เฉลิม รับตัวเองโง่! ไม่รู้ เมลามีน คืออะไร บัตรทอง ต่างกับ 30บาท อย่างไร
   โดย มติชน วัน พฤหัสบดี ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2551 00:00 น.

หมอเหลิม ยอมรับตัวเองโง่จริง อย.ติวเข้มรายละเอียด เมลามีน เผื่อตอบสภาฯได้ถูก ถามสปสช. บัตรทอง-30บาท ต่างกันอย่างไร วอนทำรายละเอียดเหมือนสอนคนไม่รู้


ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง
รมว.สาธารณสุข(สธ.)เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) พร้อมด้วยนายวิชาญ มีนชัยนันท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางตรวจเยี่ยมการทำงานของอย. เป็นหน่วยงานแรกภายหลังจากรับตำแหน่ง โดยร.ต.อ. เฉลิม กล่าวในที่ประชุมว่า ยังไม่ทราบรายละเอียดของปัญหาการพบสารปนเปื้อนในนมที่นำเข้าจากประเทศจีน ที่สังคมให้ความสนใจอยู่ เพราะเป็นเรื่องเฉพาะทาง จึงขอให้อย. จัดทำข้อมูลรายงานมายังตน 5 ข้อ คือ 1.เมลามีนคืออะไร 2.อยู่ที่ไหน 3.มีโทษอย่างไร 4.ปริมาณที่พบต้องมากเท่าใดจึงจะมีโทษ และ5.มาตรการป้องกันเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เข้าใจสถานการณ์ว่าเป็นอย่างไร และจะได้ตอบคำถามในสภาผู้แทนราษฎรได้ถูกต้อง

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวว่า ขณะนี้จะยังไม่มีการเซ็นลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุขเรื่อง กำหนดอาหารที่ห้างผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งเป็นกฎหมายที่ออกมาควบคุมสารเมลามีนในอาหาร เพราะต้องรอให้แถลงนโยบายของรัฐบาลต่อที่ประชุมรัฐสภาในระหว่างวันที่ 7-8 ตุลาคมนี้ก่อน ตนจึงจะยอมเซ็นลงนามในประกาศดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะเซ็นลงนามภายในคืนวันที่ 8 ตุลาคมนี้ และมีผลบังคับใช้ทันที่ในวันที่ 9 ตุลาคมนี้

"คำสั่งประกาศกระทรวง ถือว่าเป็นคำสั่งปกครอง ที่อาจกระทบกับผู้ประกอบการสินค้าได้ ซึ่งหากมีผู้ร้องเรียน หรือยื่นฟ้องตนต่อศาลปกครอง หรือมีคนยื่นฟ้องผมต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ว่าไม่มีอำนาจออกคำสั่ง เพราะยังไม่ได้แถลงนโยบายของรัฐบาล อาจทำให้สธ. หรือผมเสียหายได้ ไมได้เกรงกลัว แต่ต้องระมัดระวัง" ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ร.ต.อ.เฉลิมกล่าวว่า นอกจากนี้ มาตรการควบคุมสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีนซึ่งเป็นประเทศมหาอำนาจ และจีนทำการค้ากับไทยจำนวนมาก ซึ่งไทยต้องพึ่งพาจีนมาก เพราะขณะนี้เศรษฐกิจของประเทศจีนมีขนาดสูสีกับสหรัฐอเมริกา และในอนาคตอาจมีอิทธิพลมากกว่า ทำให้ไทยต้องเกาะติดจีนให้มาก แต่ไม่ใช่ว่า ลด ละ เลิก มาตรการป้องกันการตรวจสอบ ซึ่งการตั้งโต๊ะแถลงข่าวประณาม อาจทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นจีนอาจจะยอมรับว่าผิด แต่ความรู้สึกที่มีต่อการถูกประณามอาจส่งผลกระทบต่อไทยได้

"เรื่องนี้ผมจำเป็นต้องนัดพบทูตจีน เพื่อทำความเข้าใจกันหรือไม่ เพราะรู้จักกับนายกสมาคมแต้จิ๋ว นายกสมาคมไหหลำเป็นเพื่อนกันมานานหลายสิบปี แต่เป็นการนัดทานข้าวเป็นการส่วนตัว และผมจะเชิญเลขาธิการ อย. และสธ. ไปด้วยกันเพื่อหารือกัน" ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สมัยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มีนโยบายจะตรวจสอบเครื่องดื่มผสมคาเฟอีน จะยังดูแลต่อหรือไม่ ร.ต.อ.เฉลิมกล่าว ไม่ต้องห่วงมีแน่ ยังไม่ลืม แต่เดี๋ยวก่อน ยังไม่ใช่ตอนนี้ เพราะขณะนี้กำลังศึกษาโครงสร้างกฎหมายเครื่องดื่มผสมคาเฟอีนที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เพื่อจะเอามาตรวจสอบกับของไทย

นอกจากนี้ ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวระหว่างการเดินทางตรวจเยี่ยมการทำงานของสำนักงานหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า (สปสช.) ว่า ได้มอบหมายให้สปสช. จัดทำการบ้าน 9 ข้อ เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับตน คือ 1. ให้อธิบายโครงสร้างของสปสช. 2.พันธกิจและภารกิจที่สำคัญของสปสช. 3.ที่มาของงบประมาณรายจ่าย 4. วิธีการรักษาและการส่งต่อจะดำเนินการอย่างไร 5.มีหน่วยงานใดบ้างที่ทำหน้าที่รักษาพยาบาล 6.ความหมายของบัตรทองคืออะไร 7.หากมีปัญหาในการบริการเช่นการส่งต่อจะแก้ไขปัญหาอย่างไร 8.หน้าที่ของสปสช.แตกต่างกับบริษัทประกันชีวิตอย่างไรบ้าง 9.ในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาจะมีการปรับปรุงการบริการอย่างไรบ้าง และมีแนวคิดในการปรับปรุงการบริการในอนาคต

"ให้สปสช.เร่งทำข้อมูลรายงานมาที่ห้องทำงานผมภายในวันที่ 2 ตุลาคมนี้ สามารถอธิบายได้ยาวๆ ไม่จำเป็นว่าต้องตอบสั้นๆ ไม่ต้องเกรงว่าจะเป็นการดูถูกว่าผมโง่ เพราะผมโง่จริงๆ ตอบมายาวๆได้เลย เอาข้อมูลมาตอบเหมือนกับคนที่ไม่รู้เรื่องและไม่ได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขฟังได้เลย ก่อนหน้านี้ไม่ทราบว่าบัตรทองคืออะไร มาวันนี้ถึงได้ทราบว่า บัตรทองต่างจากบัตร 30 บาท รักษาทุกโรคอย่างไร หากไม่ได้มาตรวจเยี่ยมในวันนี้ก็คงจะไม่ทราบ"ร.ต.อ.เฉลิม กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่มอบนโยบายกับ สปสช.. ร.ต.อ.เฉลิมได้สักถามในที่ประชุมว่า บัตรทองกับบัตร 30 บาทรักษาทุกโรคแตกต่างกันอย่างไร


สอนเป็นเรื่องๆไปเน้อ
อย่าสอนการต๋อแหล๋ให้ หมอเหลิมแถมหล่ะ !!!
กลัวสอนมั่วนี่แหล่ะ สำคัญ !!!!
โดย: GN+ [2 ต.ค. 51 9:19] ( IP A:222.123.134.89 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   https://news.sanook.com/politic/politic_308213.php

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
โดย: GN+ [2 ต.ค. 51 18:40] ( IP A:117.47.120.152 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   เครือข่ายฯ ไปเยี่ยมหมอเหลิมกันเถอะ
โดย: ใครจะไปบ้าง [2 ต.ค. 51 23:03] ( IP A:58.9.219.236 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ไปตวย ....
โดย: GN+ [3 ต.ค. 51 8:44] ( IP A:222.123.86.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   พระราชดำรัสของในหลวง

"คนแม้มีความรู้น้อย แต่หากมีความซื่อสัตย์สุจริตใจ ก็สามารถทำ
ประโยชน์ให้กับประเทศชาติได้มากกว่า คนที่มีความรู้มากแต่ไม่มี
ความซื่อสัตย์สุจริตใจ"


อยากรู้ว่า "หมอเหลิม่" คือคนประเภทไหน
โดย: อยากรู้ [4 ต.ค. 51 7:16] ( IP A:58.9.203.216 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน