การยกมาตรฐานการรักษาของแพทย์ไทย
   พอดีว่าเป็นประเด็นติดค้าง (ไม่ทราบว่าเป็นประเด็นของผมคนเดียวหรือไม่) เมื่อคืนนี้เองที่ได้คุยกับบางท่านในห้องนี้

แต่ละท่านมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง

เพราะว่าเราในที่นี้มีความหวังดีต่อประเทศชาติทุกคนอยากให้มาตรฐานการรักษาดีขึ้น

โดยแต่ละคนก็มีวิถีทางต่างกัน ไปและอาจจะไม่เห็นด้วยไปในแนวทางเดียวกัน

เรื่องนี้หากเราได้ความคิดเห็นที่หลากหลายก็น่าจะทำให้ดีขึ้นในภาพรวม
โดย: . [23 ส.ค. 48 11:12] ( IP A:61.19.25.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ขอบคุณครับ รอฟังอยู่
โดย: patient no 222049 (เจ้าบ้าน ) [23 ส.ค. 48 11:31] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มาตรฐานคือตรวจได้เท่าไหรก็เท่านั้น ไม่ต้องรีบ
ที่เหลือให้มันรอๆไป ไม่งั้นพลาดมันจ้องฟ้องลูกเดียว
โดย: ตาต่อตาฟันต่อฟัน [23 ส.ค. 48 13:48] ( IP A:203.146.136.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   เห็นด้วยนะคะ ที่ว่าต้องยกระดับมาตรฐานการรักษาของแพทย์ไทย แต่ถ้าจะเอาให้เทียบเท่ากับประเทศที่พัฒนาแล้ว คาดว่าเราต้องจ่ายภาษีเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าค่ะ เพราะว่าปัจจุบันเท่าที่รัฐบาลให้งบมาแต่ละโรงพยาบาลก็จะไม่พอซื้อยามารักษาพี่น้องชาวไทยแล้วค่ะ แถมมีหลายโรงพยาบาลที่ติดหนี้บริษัทยาอยู่ เพราะไม่มีเงินจ่าย นั่นหมายถึงเจ้าหน้าที่อาจไม่ได้รับค่าตอบแทนที่ตรงตามกำหนด บางแห่งช้าไป 3-5 เดือน เลยนะคะ ไม่มีใครอยากทำพลาด แต่ถ้าสถานการณ์รอบ ๆ ตัวทำได้แค่นี้ ก็ไม่รู้จะไปร้องบอกใคร เพราะมีแต่คนเรียกร้องเพื่อสิทธิของตนเองทั้งนั้น นี่เป็นเรื่องจริงของโรงพยาบาลรัฐนะคะ ถ้าอยากได้มาตรฐานที่ดีกว่าที่รัฐจัดให้ ก็ต้องเอกชนค่ะ บางประเทศรัฐไม่มีสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลให้นะคะ ประชาชนรับผิดชอบตัวเองค่ะ นี่ถือว่าประเทศไทยดีกว่าเค้าแล้วนะคะ แต่ก็คงยังไม่เป็นที่พอใจหลาย ๆ ท่าน ดังนั้นทางที่ดีก็ดูแลสุขภาพตัวเองไม่ให้ป่วยกันดีกว่าเยอะเลยค่ะ สบายใจทั้ง 2 ฝ่าย
โดย: ผ่านมาอ่านเจอ [23 ส.ค. 48 13:58] ( IP A:203.156.71.128 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผ่าฝีที่ตูดเมืองไทย คิด 30-2000 บาท
ผ่าฝีที่ตูดแต่ประเทศที่คิดว่าเจริญแล้ว คิด 2แสนถึง 3แสนบาท
ใครจะยกมาตรฐานอย่าลืมเงินเดือนหมอด้วย ตอนนี้บรรจุใหม่ได้อยู่ แปดพันสองร้อยบาทถ้วน
เบื่อพวกเห็นแก่ตัว ตัวเองเคยทำประโยชน์อะไรให้สังคมบ้างเคยมองไหม มีแต่พูดดีเข้าตัวชั่วให้คนอื่น ขอให้มันตก ***
โดย: มีแต่คนเห็นแก่ตัว [23 ส.ค. 48 14:52] ( IP A:202.28.80.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ที่กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย เขารักษาฟรี มาตรฐานสูง แต่ประชาชนเขาจ่ายภาษีมากกว่า 30% รัฐอุดหนุนเยอะ แต่นี่ประเทศไทย โกงกินเห็นๆถ้าคุณอยากยกหาง เอ้ย ..ยกระดับ ทำไมไม่เรียกร้องรัฐบาลเล่า มาแก้ปลายเหตุ แสดงว่าไม่มีฝีมือจริง เอางบประมาณลงมาทุ่มก็สิ้นเรื่อง
โดย: ปชช [23 ส.ค. 48 15:28] ( IP A:202.129.10.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   กลุ่มสแกนดิเนเวียนะคะ.. เคยไปคุยที่โน่น โอเคว่าการรักษาจะฟรี.. ใช้การสืบค้นเพิ่มเติมได้มากกว่าเรา.. แต่ภาษี.. โทษนะคะ.. ที่ทราบมาน่ะ 40-60% ค่ะ.. ไม่ใช่ 30%
โดย: ผ่านมา [23 ส.ค. 48 16:18] ( IP A:61.91.144.52 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   การจะทำให้มาตรฐานการรักษาผู้ป่วยดีขึ้น ไม่ได้ขึ้นกับแพทย์อย่างเดียว มันขึ้นกับปัจจัยหลายอย่างมากๆ ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์ ยา บุคคลากรด้านอื่นๆ(พยาบาล, เจ้าหน้าที่) จะยกระดับมาตรฐานการรักษาของหมออย่างเดียวมันไม่พอหรอกครับ

อ้อ อีกอย่าง ถ้าจะให้ดี ต้อง "สร้างสุขภาพ" ไม่ใช่ "ซ่อมสุขภาพ" ครับ
โดย: Kotaros [23 ส.ค. 48 16:32] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เรื่องของคุณดอกรัก ฝ่ายหมอก็บอกว่าโรคมันเป็นของมันอย่างนั้น หมอช่วยเต็มที่แล้วได้แค่นั้น ผู้ป่วยส่วนหนึ่งก็ต้องตาบอด มันเป็นอย่างนี้ทั่วโลก
ฝ่ายคุณดอกรักและสื่อมวลชนก็ออกข่าวว่าหมอทำให้ตาบอด \\"เขาทำให้ฉันตาบอด\\" เขียนป้ายแขวนคอถ่ายรูปลงหนังสือพิมพ์แพร่ภาพไปทั่วโลก ส่วนประชาชน ดูปฏิกริยาแล้วก็คงไปตามหนังสือพิมพ์
เรื่องนี้เป็นประเด็นทางสังคมที่ต้องเรียนรู้ และ หาคำตอบไว้รอคอยเรื่องที่จะตามมา หมอ หรือ คนไข้ ใครจะเป็นฝ่ายเดี้ยง
ความเห็นผมคือ เดี้ยงกันทุกฝ่ายโดยเฉพาะประเทศชาติ กล่าวคือ หมอก็จะปกป้องตัวเองเต็มที่โดยการตรวจพิเศษ ให้มากที่สุดเผื่อไว้ว่าถูกฟ้องจะได้มีข้อมูลมาไว้คอยยืนยันว่าตนเองไม่ได้ประมาท ผู้ป่วยก็จ่ายเต็มที่ ไม่ถูกใจเรียกร้องได้เต็มที่ ค่ารักษาก็จะแพงเป็นเงาตามตัว เงินทองก็จะรั่วไหลออกนอกประเทศเพราะยาและเครื่องมือส่วนใหญ่ซื้อเขามา รัฐต้องเก็บภาษีแพงขึ้น เพื่อมาจ่ายให้ค่าเหล่านี้
สรุป ว่าสื่ออย่าเล่นข่าวมั่วๆ โดยไม่คิดหน้าคิดหลัง ควรหาข้อมูลก่อน ผลที่จะเกิดตามมากับสังคม อาจไม่ค่อยสวยหรูนัก
โดย: ลุงแก่ [23 ส.ค. 48 20:58] ( IP A:203.188.38.78 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คห 8 พูดถูกใจจริงๆ ผมเองมีเงินจ่ายค่า รพ ทุกวันนี้ไม่ไป รพ.รัฐ ผมยังเจอผลกระทบเลยเคยพูดคุยกับหมอ เขาบอกว่าบางอย่างก็ต้องทำเกินความจำเป็น
ทางเครือข่ายอย่า เวอร์นักเลย น่าจะอยากดังมากกว่า เอาเวลาไปตรวจสอบรัฐบาลดีกว่ามั้ยครับ
.....ล้อเล่นนะครับ อย่าซีเรียส
โดย: ผู้ใช้บริการ [23 ส.ค. 48 21:11] ( IP A:203.155.5.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เรียนคุณความเห็นที่เก้า

ที่จริงเคยชอบมากเรื่องตรวจสอบรัฐบาลเนี่ย แต่ขอเก็บอุดมการณ์ใส่ลิ้นชักไว้ก่อนดีกว่า แค่เรื่องของตัวเองก็หนักหนาสาหัสแล้ว ยังเอาตัวไม่รอดเลยครับ
โดย: LEX ( เจ้าบ้าน) (เจ้าบ้าน ) [23 ส.ค. 48 21:33] ( IP A:61.91.161.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เรียน คุณ LEX ผมหมายถึง กระทรวง สาสุขและรัฐบาล ถ้าทุ่มงบลงมาตามความเป็นจริงเบิกจ่ายตามจริงปัญหาเรื่องนี้จะไม่เกิด สมัยก่อนผมใช้บัตรประกันสุขภาพ ศักดิ์ศรีดีกว่า 30 บาท ทำไมไม่ผลักดันกองทุนชดเชยขึ้นมา ดูอย่างรัฐยังมีกองทุนน้ำมัน
ลองเข้าไปอ่านหลายๆกระทู้ดูแล้วไม่สร้างสรรเอาซะเลย แต่ก็มันดีสะใจดี
โดย: จากคห9 [23 ส.ค. 48 22:00] ( IP A:203.155.5.131 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เมื่อก่อนทำงานหนักเกินหน้าที่ ทั้งที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแต่ก็มีประสบการณ์พอ ผ่าตัดไส้ติ่งมามากมาย ผ่าท้องทำคลอดกรณีฉุกเฉิน เคยผ่าผู้ป่วยกระเพาะรั่ว เคยผ่าตัดล้างข้อคนไข้ที่มีแผลแตกเข้าข้อ เคยเจาะช่องปอดคนไข้เพื่อระบายเลือดลมออกจากปอดรอดมามากมาย เคยช่วยคนคลอดโดยใช้เครื่องดูดสูญญากาศ เคยล้วงรกคนไข้ตกเลือดมาจากสถานีอนามัยไกลๆ ทำหมันคนไข้หลังคลอด ทำหมันชาย ทั้งที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คนไข้ยากจนมากมายไม่มีโอกาสเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็รอดมามากมาย
แต่เดี๋ยวนี้เลิกแล้วครับ พร้อมจะส่งต่อผู้เชี่ยวชาญรพ.ศูนย์อย่างเดียว สงสารคนไข้เหมือนกันแต่สงสารครอบครัวตัวเองและพ่อแม่ที่เริ่มแก่แล้วถ้าเราโดนฟ้องทั้งๆที่ช่วยเหลือคนไข้รอดตายมามากมาย
โดย: หมอชนบทที่ไม่ได้เล่นการเมือง [23 ส.ค. 48 23:26] ( IP A:203.154.138.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ขอโทษครับ มาตรฐานการรักษาพยาบาลของเราผมว่าไม่ได้แย่นะครับค่อนข้างอยู่ในระดับดีด้วยซ้ำไป แต่ถ้าอยากได้ดีที่สุดก็ต้องใช้ทรัพยากรมากกว่านี้มหาศาลครับ เช่นโรคหลายชนิดเราใช้การ x rays(สองร้อยบาท) เป็นมารตฐานหากไม่ชัดเจนหรือรายที่มีปัญหาจึงใช้เอกซเรย์คอมพิวเตอร์(ห้าพันบาท) ในประเทศรวยๆเขาอาจใช้ อย่างหลังเป็นมาตรฐาน ได้ ถามว่าคุณคิดว่าบ้านเราจ่ายได้ไหม ถ้าได้ใครจ่าย
เคยเดินไปรพ รัฐไมครับ เคยเห็นปริมาณคนไข้ที่หมอต้องตรวจไหมครับ เคยคำนวณไหมครับว่าหมอมี ระงานเท่าใดจึงจะหมาะสมกับสภาพร่างกาย ในเมืองนอกถ้าวันไหนคุณอยู่เวรรุ่งข้นไม่ต้องมาทำงาน แต่บ้านเราทำได้ไหมครับ คุณพร้อมที่จะผลิตหมอเพิ่มอีกเท่าตัวไหมครับ
เรื่องการดูแลตนเองและการเชื่อฟังหมอเป็นปัญหากว่าประเทศพัฒนาแล้วมาก ผู้ป่วยจำนวนมากมาด้วยโรคจากการทำตัวเองทั้งนั้น เช่น เหล้า ยาหาเอง สมุนไพร sex ถามว่าสังคมช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้มากน้อยเพียงใด
เยอะมากครับ คำว่ามาตรฐาน การรักษาที่คิดจะยกระดับ ต้องทำการบ้านนิดนึงนะครับว่ามันคืออะไร แล้วเป็นความรับผืดชอบของใคร หรือต้องให้หมอเท่านั้น
โดย: The_end04@hotmail.com [23 ส.ค. 48 23:36] ( IP A:202.28.181.9 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เจ้าบ้านไม่อก คห ต่อ คห 11,12,13 บ้างเหรอครับ ถ้าเรามองต่างมุมกันมันก็จะเป็นแบบนี้ร่ำไปครับ รับรอง แล้วสุดท้ายคนลำบากจะคือคนไข้ คุณจะทำให้คนไข้ที่ตอนนี้ไม่ลำบาก ต่อไปจะกระอักครับ แพทย์จะลาออกไปอยู่เอกชน เพราะรับภาระงานใน และเงินเดือนรพ .รัฐบาลไม่ไหว เร่งผลิตแพทย์ก็จะได้ แพทย์ที่ไม่มีความรู้ความสามารถมารักษา พ่อ แม่ พี่ น้อง ของเราเอง ทั้งๆที่แต่เดิมคนที่เก่งสุดยอดเท่านั้นจะมาเรียน ตอนนี้ แค่พอรู้เรื่องก็สอบเข้าได้แล้ว หรือแพทย์ที่มีโอกาสมากกว่านั้น ก็ไปต่างประเทศหมดแล้วครับ ถามว่าสุดท้ายใครลำบากครับ?
โดย: เอาแบบนี้ดีกว่า [24 ส.ค. 48 1:53] ( IP A:61.19.24.122 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   มาตรฐานทางการแพทย์เมืองไทยจัดว่าอยู่ในขั้นดีอยู่แล้ว

แต่มาตรฐานของคนไทยทั้งประเทศต่างหาก ค่อนข้างแย่

ทุกชนชั้น ทุกอาชีพ แย่หมด

ใจคนเริ่มพิกล
จิตคนเริ่มพิการ

สังคมเริ่มไม่สมประกอบ

ถ้าความคิดคนยังบิดเบี้ยวจากความเป็นจริง
และพยายามเชื่อแต่สิ่งที่ตนคิดอย่างเดียว
คงแก้อะไรไม่ได้
โดย: ลูก1 แห่ง TCC [24 ส.ค. 48 8:53] ( IP A:203.188.21.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เล่าให้ฟังเล่นๆนะครับ
สมัยเรียนมัธยมโรงเรียนต่างจังหวัดไกลมากๆ แห่งหนึ่ง
ผมมีเพื่อนสนิทกันมาก รวมสามคน คนหนึ่งจนมาก ผมที่บ้านก็พอกินไม่รวย อีกคนหนึ่งลูกพ่อค้าในตลาด เรียนหนังสือขับเคี่ยวกันมาตลอดเรียกว่าที่หนึ่งสองสาม เราสามคนตีตราจอง

ปัจจุบัน เพื่อนที่เคยจนที่สุด ไม่มีเงินทุนเรียนในกรุงเทพฯ ไปเป็นแพทย์ประจำตำบล เดี๋ยวนี้ฐานะมั่นคง ชาวบ้านรักทุกคน

เพื่อนอีกคนที่เป็นลูกพ่อค้า จบแพทย์จุฬาฯ ก็ประสบความสำเร็จในอาชีพ
ผมเป็นคนขี้เกียจอ่านหนังสือเรียน ดูตำราหนาๆแทบไม่ได้เลย สมาธิสั้น ตอนนี้ก็คอยชื่นชมความสำเร็จของเพื่อนๆ

เห็นด้วยกับคุณหมอลูกหนึ่งอีกแระ ว่ามันต้องแก้ที่คน

เพื่อนผมทั้งสองคน กลับมาทำงานที่บ้านเกิด
เขามีความสุขในการทำงาน ช่วยเหลือคนที่บ้านเกิด ความสัมพันธ์ระหว่างหมอกับคนไข้จึงเป็นแบบญาติพี่น้องจริงๆ พูดจากันตรงไปตรงมา ผิดพลั้งไปรับผิดชอบช่วยเหลือกันไปตามกำลัง

ผมคิดว่าสิ่งนี้เป็นหัวใจของความสำเร็จในอาชีพ
โดย: patient no 222049 [24 ส.ค. 48 11:16] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ขอ เสนอให้ท่านสมาชิกเครือข่ายผู้เสียหาย ทุกท่านไปเรียนหมอครับ เรียนกันให้หมดเลย ตอนนี้หมอเขาไม่ได้รับจากเอนท์ทร้านอย่างเดียวแล้ว ถ้าจบปริญญาตรีมาเขาก็มีให้สมัครเรียนครับ มีตั้งหลายมหาวิทยาลัย มีโครงการแพทย์อะไรต่อมิอะไร ตั้งเยอะแยะ ..
ผมขอสนับสนุนกันให้ไปเรียนครับ เมื่อจบแล้วท่านจะได้หมอ อย่างที่ท่านต้องการ อยากรักษาอยากที่ท่านต้องการ ที่สำคัญเผลอๆ ท่านอาจจะได้เข้าไปนั่งในแพทย์สภา โดยที่ไม่ต้องไปแก้ไขระเบียบให้ยุ่งยาก เรื่องอายุ ภาระหน้าที่ ไม่ต้องห่วงครับมีหลายคนอายุเยอะ เคยรับราชการ หรือมีหน้าที่การงาน แต่รักจะเป็นหมอ ก็ลาออกมาเรียนกันก็มี เป็นความจริงครับ
นอกจากนี้เมื่อท่านจบแล้ว ท่านยังมาช่วยเยียวยาสมาชิกของท่านได้อีกด้วย ไม่ต้องไปขอช่วยหมอเลวให้ท่านลำบากใจน่ะครับ.

เอ ผมเห็นมีการหาข้อมูล หาข้อผิดพลาดของหมอ ทั้งจากตำรา ทั้งอินเคอร์เนต วิธัเรียนหมอ ก็เป็นแบบนี้แหล่ะครับ ดูๆ แล้ว หลายท่านในที่นี้ท่าจะเรียนได้หลายคน อยู่ สนับสนุนครับ หรือสมาชิกจะลงขันกันออกตังค์ให้ไปเรียนดี 5-6 ปี มันไม่นานหรอกครับ .. ในเมื่อท่านตั้งใจจะแก้ไขสิ่งที่คิดว่าหมอทำผิด หรือต้องการมาตรฐานตามที่ท่านต้องการจริงๆ
ส่วนผมตอนนี้ก็อยากเรียนหมอเหมือนกัน แต่ขอเรียนหมอความครับ
โดย: ขอเสนอ [24 ส.ค. 48 12:31] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   มาตราฐานของแพทย์ไทยนั้น ติดอันดับโลกอยู่แล้ว ครับ แต่คนไข้ต่างหากที่ไม่เข้าใจว่าเขาทำ เขาคิดกันอย่างไร ไม่เข้าใจว่าเวลารักษาแล้วทำไมคนไข้ต้องตาย หรือ บางโรคเป็นแล้วพิการ ทำไมหมอช่วยไม่ได้ ทำไมคนต้องตาย ต้องเจ็บ เวลามีการตายเกิดขึ้น หมอผิดแน่ๆ
หมอผิดแน่ๆ ถ้าไม่ยอมทำการรักษา ถ้าประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง ถ้าทอดทิ้งผู้ป่วย แต่ถ้าหมอดูแลรักษาสุดความสามารถผู้ป่วยตายหมอยังต้องรับผิด อยู่นอกโลกของความเป็นจริงแบบนี้ขอให้คุณมารักษากันเองเถอะครับ หรือ อย่ามาหาหมอดีกว่า ซื้อยากินเอง หรือไปเป่าน้ำมนต์ก็เชิญตามสบาย
โดย: หมอคนหนึ่ง [25 ส.ค. 48 9:04] ( IP A:203.188.47.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ความคิดเห็นที่ 12
เมื่อก่อนทำงานหนักเกินหน้าที่ ทั้งที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านแต่ก็มีประสบการณ์พอ ผ่าตัดไส้ติ่งมามากมาย ผ่าท้องทำคลอดกรณีฉุกเฉิน เคยผ่าผู้ป่วยกระเพาะรั่ว เคยผ่าตัดล้างข้อคนไข้ที่มีแผลแตกเข้าข้อ เคยเจาะช่องปอดคนไข้เพื่อระบายเลือดลมออกจากปอดรอดมามากมาย เคยช่วยคนคลอดโดยใช้เครื่องดูดสูญญากาศ เคยล้วงรกคนไข้ตกเลือดมาจากสถานีอนามัยไกลๆ ทำหมันคนไข้หลังคลอด ทำหมันชาย ทั้งที่ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน คนไข้ยากจนมากมายไม่มีโอกาสเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญ แต่ก็รอดมามากมาย
แต่เดี๋ยวนี้เลิกแล้วครับ พร้อมจะส่งต่อผู้เชี่ยวชาญรพ.ศูนย์อย่างเดียว สงสารคนไข้เหมือนกันแต่สงสารครอบครัวตัวเองและพ่อแม่ที่เริ่มแก่แล้วถ้าเราโดนฟ้องทั้งๆที่ช่วยเหลือคนไข้รอดตายมามากมาย
โดย: หมอชนบทที่ไม่ได้เล่นการเมือง [23 ส.ค. 48 23:26> ( IP A:203.154.138.2 X: )

อ่านแล้วสะเทือนใจครับ เหมือนผมตอนนี้เลย อยู่บ้านนอกไกลตัวเมืองมากๆ ในอำเภอ มีธนาคารแห่งเดียวคือ ธกส. ไม่มีเอทีเอ็ม หลัง18.00นไม่มีร้านค้าขายของ ตัวเมืองไม่มี กระจุกกันคล้ายๆหมู่บ้าน แต่ก่อน คนไข้มาคลอด ถ้าจำเป็นต้องผ่าตัด ก็ผ่าที่นี่ ญาติ2-3คน รวมทั้งสามีที่มาเฝ้า ที่นี่จะได้กินข้าวฟรี ของ รพ. เสียค่าใช้จ่ายแค่ค่าเหมารถ ปิคอัพ ข้างๆบ้าน 600-700บาท (เค้าหาทั้งเดือน เงินจำนวนนี้)
แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ผมต้องส่งเข้า รพ.ศูนย์ ทั้งๆที่ญาติ เค้าขอรักษาที่นี่ แต่ผมก็ทำไม่ได้เพราะผมมีพ่อแม่ที่ต้องเลี้ยงดู พอผมส่งต่อไปที่อื่น เค้าต้องไปหาที่พัก หากเรือนพักญาติ ของ รพ.แห่งนั้นเต็ม เค้าต้องซื้อทุกอย่าง ระหว่างเฝ้าคนไข้ คิดดูครับว่าคนไข้และญาติที่น่าสงสารเหล่านั้นจะทุกข์แค่ไหน แต่ถ้าไม่ทำเช่นนั้น ผมก็อาจถึงคราวซวยวันไหนก็ได้ ตอนนี้คนจนเริ่มรับผลกระทบแล้ว ต่อไปจะเป็นคราวของชนชั้นกลาง
โดย: คน [28 ส.ค. 48] ( IP A:203.156.41.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   จากความคิดเห็นที่ 19


คนไข้จนๆที่ยังขาดโอกาสน่าเห็นใจจริงๆ

จากที่เคยได้อยู่รักษาคนเหนือโดยเฉพาะชาวเขา จากที่เคยได้เจอคนไข้อีสานที่ทุรกันดาร และจากการที่ได้รักษาชนชั้นล่าง(ที่ไม่ค่อยมีใครเหลียวแล)อยู่ในปัจจุบัน ได้แต่คิดภาวนา ขอสิ่งนั้นอย่าได้มาถึง ถึงแม้หลายแห่งยังกันดารเหมือนเดิมและไม่ได้รับการพัฒนา แต่ขอแค่พวกเขาได้มีโอกาสได้มีหมออยู่รักษา ได้สิทธิในการรับการรักษาเหมือนชนชั้นกลาง(คงไม่ต้องเหมือนคนชั้นสูง) ก็ถือเป็นสิ่งดีที่สุดแล้ว
โดย: ไม่อยากให้มันเกิดขึ้น [28 ส.ค. 48 16:25] ( IP A:203.170.228.172 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   จากความคิดเห็นที่ 19 ถ้ามองอีกแง่ดูเหมือนว่าจะได้ช่วยคนยากไร้นะครับ แต่บางเรื่องคุณไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญถ้าเขามีปัญหาขึ้นมาคุณนั่นแหละจะแย่อย่าไปเสี่ยงเลยครับ คุณเป็นผู้อุทิศตัวให้พระเจ้าหรือ คุณไม่มีครอบครัวที่ต้องดูแลหรือ ถ้าเขาฟ้องมาเรียกสิบล้านมีปัญญาจ่ายหรือ ลูกเมียกินแกลบหรือแกลบก็แพงนะสมัยนี้ทำในขอบข่ายที่ทำได้ก็พอแล้วเอาตัวรอดไว้ก่อนประเทศชาตินะไม่ใช่ของคุณคนเดียว
โดย: บ้านนอกเหมือนกัน [28 ส.ค. 48 22:17] ( IP A:203.188.59.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   หมอที่เป็นคนดีไม่มีใครต้องการครับ

หมอเก่งคนไข้ต้องการมากกว่า

แม้นว่าในความเป็นจริงแล้ว การสั่งสอนที่เคยมีมา ควรมาควบคู่กัน แต่เป็นไปได้หรือ....
โดย: . [29 ส.ค. 48 13:46] ( IP A:61.19.25.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คนเก่ง ต้องเป็นคนดีด้วย จึงจะเป็นประโยชน์ต่อสังคม
ขอมองอีกมุมหนึ่งนะครับ

ขอชมว่าหมอส่วนใหญ่ได้รับการอบรมจริยธรรมมาดี

และเก่งด้วย

แต่ทำไมสังคมจึงมีปัญหาอยู่ทุกวันนี้ ขอให้ดูคำตอบที่นี่

สังคมเลวร้าย เพราะคนดี อยู่นิ่งเฉย
โดย: LEX [29 ส.ค. 48 19:57] ( IP A:61.91.163.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   คนดีอยู่เฉยเพราะกลัวถูกลูกหลงจากคนไข้
กลัวถูกใส่ร้ายป้ายสี
โดย: กลับมาดูแลพ่อแม่ที่แก่แล้วดีกว่า [30 ส.ค. 48 1:24] ( IP A:203.151.140.118 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ชอบกระทู้นี้มาก
ขอเอาขึ้นมาด้านบนนะครับ
โดย: สมาชิกเครือข่ายฯ [30 ส.ค. 48 16:53] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   จากมุมมองของผมเอง ที่เคยได้รับสิ่งที่ดีๆ และสิ่งที่เลวร้ายในชีวิตมาจากวงการแพทย์

มาตรฐานทางด้านวิชาการของการแพทย์ไทยปัจจุบัน ระดับสูงสุดไม่ด้อยกว่าใครในภูมิภาคนี้ ปัจจุบันสูสีกับสิงคโปร์

ปัญหาของบ้านเราน่าจะอยู่ที่ ต่างคนต่างทำต่างคนต่างอยู่ เท่าที่สังเกตุ มีมาตรฐานหลากหลายจริงๆ

ฝรั่งมักบอกว่าคนไทยเวลามาคนเดียวนี่เก่งมากๆ ทุกคน ไอไม่อยากสู้ด้วย

ระบบการควบคุมตรวจสอบมาตรฐาน น่าจะสำคัญกว่าในขณะนี้
.
.
เห็นด้วยว่าแพทย์ที่มีคนไข้เป็นร้อยๆ ไม่มีเวลา

ตรวจแบบเร่งรีบ จะให้ประณีตก็คงยาก

ดังนั้นความเสี่ยงที่จะพลาดก็มากจริงๆ ด้วย
โดย: สมาชิกเครือข่ายฯ (เจ้าบ้าน ) [30 ส.ค. 48 17:10] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   มันเป็นหน้าที่ที่หมอจะต้องตรวจคนไข้แบบรีบๆ

มันเป็นหน้าที่ที่สมาชิกเครือข่ายที่จะต้องฟ้องร้องแพทย์ที่ตรวจผิดพลาด

มันเป็นหน้าที่ที่รัฐบาลจะต้องช่วยแก้ปัญหานี้

สุดท้ายแล้ว แพทย์เหมือนกับผู้อยู่ในห่วงโซ่อาหารที่ต่ำสุด รอวันโดนเขมือบเท่านั้น

แพทย์-->เครือข่าย-->รัฐบาล -/->แพทย์
โดย: . [31 ส.ค. 48 12:17] ( IP A:61.19.25.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   อยากบอกว่า หมอที่มีบทเรียน และประสบการณ์เห็นความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจของตนเองและเพื่อนแพทย์ เห็นข้อผิดพลาดทางการแพทย์ที่หลีกเลี่ยงยากคือหมอที่ควรจะอยู่ด่านหน้าและอยู่ในระบบดูแลรักษาคนไข้ต่อไป
แต่ทุกวันนี้ต่างคนต่างต้องหลบไปอยู่ในที่ ที่ไม่เสี่ยงต่อการฟ้องร้องคือตรวจรักษาผ่าตัดให้น้อยที่สุด เบนเข็มไปบริหารและวิชาการ
ในที่สุดก็จะเหลือแต่หมอที่เป็นแพทย์ใช้ทุนเป็นแพทย์ตรวจรักษาอยู่ด่านหน้าเป็นวงจรอย่างนี้ตลอดไป เพราะอะไร คิดดูดีๆ
โดย: เสียดายหมอมีประสบการณ์ [31 ส.ค. 48 20:47] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   เพื่อนผมเป็นหมออยู่ที่อเมริกา วันๆตรวจคนไข้ 6-8คนทุกคนต้องนัดล่วงหน้ามาก่อน คนที่ไม่ได้นัดก็เข้าระบบฉุกเฉินไป แต่ละคนจะมีเวลาพบแพทย์ 1.5-2hr ครับ ได้เวลานานขนาดนี้ซักถามกันให้หมดเปลือกเลย ซักจนไม่มีอะไรจะสงสัยอีก ได้ข้อมูลครบทุกอย่างที่ต้องการ และตัดสินใจได้เองโดยไม่มีอะไรมาเคลือบแคลงสงสัยอีก ไม่มีอะไรที่จะเคียดแค้นเก็บกด เจ็บช้ำ ไม่ได้ระบาย ไม่มีเหลือความกังขาเหมือนผู้ป่วยในเมืองไทย
คำถามคือ เมื่อไร เราจะ ถึงจุดนั้นบ้าง คำตอบคือ ชาติหน้าตอนบ่ายๆครับ แต่อาจดีขึ้นได้ถ้าเราร่วมแรงร่วมใจกัน ปัญหาที่ต้องเผชิญคือ ปัญหาหมอมีน้อย คนไข้เยอะ ความเร่งรีบ ความแออัดยัดเยียด ความเหนื่อยล้า หมดหวัง ท้อแท้ อะไรที่ไม่ดีๆ เกิดขึ้นได้มากมาย
หมอไม่พอ หลายแห่งทั่วโลกก็ประสบกับปัญหานี้ โดยเฉพาะประเทศที่กำลังพัฒนา ส่วนประเทศที่พัฒนาแล้วก็ยังมีปัญหานี้เช่นกันแต่แก้ได้ง่ายกว่าเพราะมีเงินมากกว่า รวยกว่า หมอที่ใหนในโลกล้วนอยากไปอาศัย ทำงานในประเทศเขา เพราะสุขสบายกว่า สามารถ นำเข้า "สมอง" ได้จากทั่วโลก ส่วนใหญ่แล้วหมอในมะริกา มาจาก อินเดีย ครับ เขาเข้าไปได้มาก ส่วนหนึ่งเพราะภาษาเขาดีกว่าเรามากๆ หมอไทย หรือ มีสักแค่หยิบมือเองมั๊ง การจะผลิตแพทย์นั่นมีค่าใช้จ่ายจำนวนมหาศาล ก่อตั้งโรงเรียนแพทย์แต่ละแห่งนั้น เสียเงินนับพันล้านบาท โรงเรียนแพทย์ที่มีอยู่ก็นั่งเรียนกันแน่นเหมือนปลากระป๋องราคาถูก ที่จบจากต่างประเทศต้องมารับการอบรมในประเทศเสียก่อนและสอบใบอนุญาตให้ได้เสียก่อน กว่าจะได้หมอเฉพาะทางมาแต่ละคน เสียเวลาเรียน 9 ปี บางสาขาอาจนานกว่านี้ เป็น 10 -12 ปี หลังจบ ม.ปลาย ไม่นับเวลาใช้ทุนหลังจบ พบ.อีก 3 ปี เรียกว่ากว่าจะเป็นหมอเฉพาะทางกันได้เสียเวลาตั้งแต่วัยรุ่นจนถึงแก่เลยละครับ นานมากๆ นอกจากนั้นไอ้ที่เรียนจบกันมาแล้ว ลาออกกันไปอยู่เอกชน ลาออกไปทำธุรกิจส่วนตัว เพราะทนงานหนักไม่ไหว เพราะคุณภาพชีวิตหมอแย่ งานหนัก เงินน้อย ทำมาหากินไม่ได้เปิดคลินิกไม่รุ่ง อดหลับอดนอน อยู่เวรทำงานแจ้งคาตาเป็นประจำ ทำงานกัน 365 วัน ไม่มีวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ต้องมาดูคนไข้ทุกวันหนุ่มๆสาวๆอยู่ก็พอไหว แก่ไปชักแย่ อายุขัยแพทย์จะสั้นกว่าประชากรทั่วไปมาก ยิ่งมีปัญหาเรื่องฟ้องร้อง ร้องเรียนด้วย ใครที่มีทางไปก็พากันชิงลาออกไปเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งซ้ำเติมปัญหาให้แย่ขึ้นไปอีก
เช้าหนึ่ง เวลา 3 1/2 ชม. แพทย์ต้องตรวจคนไข้ ราว 100 คน เฉลี่ยก็ราว 2 นาทีเศษๆต่อคน จะให้เหลือ 2 คนได้ จะต้องลดคนไข้ลง 50 เท่า หรือ เพิ่มหมอ 50 เท่า หรือ หมอเพิ่ม 25 เท่า คนไข้ ลด 25 เท่า จึงจะได้สัดส่วนนี้ เพิ่มหมอ ตอนนี้ก็เต็มเหยียดแล้ว โรงงานคือโรงเรียนแพทย์เครื่องแทบจะไหม้แล้ว เดินเครื่องกันสุดเหยียด ในขณะเดียวกันก็ต้องคุมคุณภาพให้ได้ด้วย ผมว่าเพิ่มยาก
ลดคนไข้ เป็นสิ่งที่น่าจะกระทำได้ โดยเริ่มง่ายๆ จากข้อมูลคือ โรคส่วนใหญ่ที่เป็นภาระต่อสถานบริการเป็นโรคง่ายๆ ป้องกันด้วยวิธีง่ายๆ เช่น เบาหวาน ความดัน จากการขาดการออกกำลังกาย
อุบัติเหตุทางการจราจร เช่นเมาแล้วขับ ไม่สวมหมวกนิรภัย มอไซด์ซิ่งอย่างคึกคะนอง สูบบุหรี่ เสพของมึนเมา จนก่อโรค วิธีที่ทำให้ โรงพยาบาลโล่ง หมอ พยาบาลพากันตกงาน คือ
1.ออกกฏหมายให้คนออกกำลังกาย วันละ 1/2 ชั่วโมง อาทิตย์ละ 4 วัน ฝ่าฝืนมีโทษ เสียภาษีแพงกว่าคนปกติ 10 เท่า เจ็บป่วยจ่ายค่ารักษาแพงกว่าคนปกติ 10 เท่า เจ้าหน้าที่สามารถเรียกตัวมาออกกำลังกายต่อหน้าจนกว่าจะครบ ถ้าไม่ยอมทำจริงๆ เปลี่ยนเป็นจำคุกหรือกักบริเวณแทนได้ ใคร น้ำหนักเกินกว่า กฏหมายกำหนด อาจมีโทษให้ไปบริการสังคม 1 เดือน ต่อหนึ่งปี ไปทำงานหนักๆ เดี๋ยวน้ำหนักก็ลดลงมาเอง
2.ใครเมาแล้วขับ ยึดใบอนุญาต 1 ปี ห้ามขับเด็ดขาดต้องนั่งรถแท๊กซี่ หรือ รถเมล์อย่างเดียว จำคุกจริงๆ 6 เดือนไม่มีรอลงอาญา
3.บุหรี่ถูกสุด ซองละ 500 บาท สูบได้เฉพาะในบ้านตัวเอง ที่สารธารณ ใครสูบ ติดคุก เบียร์ช้าง 3 ขวด 1000 อย่างอื่นขึ้นราคา 10 เท่า มีร้านขายเหล้าบาร์เหล้าเบียร์ได้เมืองละ จำกัด ใบอนุญาตขายเหล้า 5 ล้านบาท (อมริการาวๆ 8 ล้าน) ไม่ใช่ขายได้ทุกหนทุกแห่ง ใครจะตั้งซุ้มเบียร์ริมทางก็อิสระเสรี
4.บ้านใครเพาะลูกน้ำยุงลาย ปรับขั้นต่ำ 3 แสนบาท ไม่เสียค่าปรับจำคุกแทนได้
5.ไม่สวมหมวกนิรภัย ปรับ 2 พันบาท ทำงานบริการสังคม 48 ชม. ไม่มีตังส์จ่ายค่าปรับ มากวาดถนน ลอกท่อแทนได้ บริการสังคมทุกราย ติดกล้องวงจรปิดตามถนน ตามแยก แล้วส่งบิลไปเก็บที่บ้าน ใครทำผิดกฏจราจร ใช้กม.นี้หมด
เอาแค่เบาะแค่นี้ รพ.ก็เงียบแล้ว โดยเฉพาะข้อที่สำคัญคือกฏหมายออกกำลังกาย ถ้าทำได้หมอก็ไม่มีงานทำ แต่จะเป็นไปได้หรือ สุดโต่งนะ ทำไม่ได้หรอก

จะเห็นว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่จะมานั่งคุยกับหมอ เอาทุกอย่างที่คุณต้องการ ได้รับบริการแบบสุดยอดแบบอานารยประเทศ ทำได้เฉพาะเศรษฐีที่เขามีเงินจ้างหมอส่วนตัวเท่านั้นเอง
ขนาดอเมริกา ทำได้ขนาดนั้น เขายังมีเรื่องฟ้องร้องกันเยอะพอควร
สภาพการณ์บ้านเรา เรียกได้ว่าเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุขกันไปพอสมควรละกันนะ ถ้าทำให้สถานการณ์กลายเป็นเผชิญหน้ากัน หมอ คนไข้ หวาดระแวง กันไม่เป็นผลดีต่อใครทั้งสิ้น ผลเสียมันก็ตกอยู่กับประชากร ของทั้งประเทศ ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน หันหน้าเข้าปรึกษาหารือกัน จะดีกว่า
หรือ พวกคุณคิดว่าการเอาเรื่องไปร้องเรียนสื่อมวลชน ทำไปเพียงเพื่อสะใจ ระบายความโกรธแค้น หรือต้องการให้การบริการดีขึ้น จากปัจจัยทั้งหมดนี้ จะเป็นไปได้ในเร็ววัน หรือ หมอ ทำงานเอาแต่ใจตัวเองหรือ ไม่สนใจให้บริการ หรือ เห็นชีวิตคนเป็นผักปลาหรือ จากข้อมูลทั้งหมดนี้ มองดีๆ แล้วจะได้คำตอบ
โดย: หมอคนหนึ่ง [31 ส.ค. 48 21:08] ( IP A:203.188.36.119 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   บางทีอำนาจมันเป็นสิ่งหอมหวาน มีอำนาจแล้วก็ไม่อยากลงจากอำนาจ บางคนพยายามหาทางเพื่อกลับขึ้นสู่อำนาจใหม่ และบางคนใช้วิธี ฆ่าน้อง ฟ้องนาย ขายเพื่อน
โดย: คนน่ารัก [31 ส.ค. 48 22:59] ( IP A:203.170.234.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ผิดแล้วไม่แก้ตัวมาก คนไข้ก็มีหัวคิด ไม่มีใครฟ้องสื่อหรอก ถึงฟ้องไปก็ไม่มีคนเห็นใจ นี่พูดตรงเลยนะ

ที่เป็นปัญหาเพราะทำเรื่องลึกลับ ปกปิดข้อมูล การสื่อสารไม่ชัดเจน
ทุกอย่างต้องจริงใจก่อน แล้วปัญหามันแก้ได้หมด
.
.เด็กตายมาหลายวันแล้วยังไม่ยอมบอกสาเหตุ จะให้ผู้ชมวางใจได้อย่างไร ถ้าเป็นลูกเราเจอแบบนี้ล่ะ
โดย: ขอโทษ นอตหลุดครับ [31 ส.ค. 48 23:42] ( IP A:61.91.162.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   แล้วคิดว่าจะแก้ไขกันได้หรือไม่

หรือปล่อยให้มันเป็นไปแบบนี้เรื่อยๆ แบบว่าประเทศนี้ไม่ใช่ของฉันเพียงคนเดียวนี่หว่า

หรือจะระบายๆๆ กันไปแล้วก็จบ

โต้กันไปมา แล้วก็ช่วยหาข้อเสนอแนะดีๆ บ้าง
โดย: 96 69 [31 ส.ค. 48 23:54] ( IP A:61.91.162.77 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ควรมีกองทุนช่วยเหลือผู้ป่วยที่ประสบเหตุ
โดยไม่ได้หักจากเงินเดือนแพทย์ที่รักษาบริการอยู่ โดยไม่ต้องสนใจว่าเป็นความผิดพลาดของใคร
โดย: สายกลางที่สุด [1 ก.ย. 48 11:05] ( IP A:203.151.140.117 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   แต่การพิสูจน์ ถูก-ผิด โดยแพทยสภาที่มีความเป็นกลาง (มีคนนอก
เป็นกรรมการ) ก็มีความจำเป็นเพราะจะได้นำไปเป็นบทเรียนให้กับ
แพทย์และนักศึกษาแพทย์ได้ศึกษา เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิด
เหตุการณ์นั้น ๆ ขึ้นกับคนอื่น ๆ ในสังคมอีก หรือหากจะเกิดก็คงจะน้อยลง จากนั้นก็ควรมีกองทุนที่เป็นธรรม ตามมูลถูก-ผิดนั้นให้
สมเหตุสมผล
โดย: เป็นธรรมที่สุด [1 ก.ย. 48 20:31] ( IP A:61.91.79.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ความคิดที่ 34 และ35 น่าสนใจนะครับ คงจะต้องหาทางทำให้เกิดเป็นรูปธรรม
โดย: patient 222049 [3 ก.ย. 48 16:52] ( IP A:210.86.181.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   คนนอกที่ว่า ไม่มีความรู้ทางการแพทย์ใช้ได้หรือไม่
ถ้าต้องการคนนอกที่ไม่มีความรู้ทางการแพทย์
ผลมันก็ไม่ต่างกับที่เป็นอยู่ทุกวันนี้หรอก

ขนาดความเห็นจากราชวิทยาลัย(ที่สุดแห่งความรู้แพทย์ทางสาขาต่างๆ)
พวกคุณยังไม่ยอมรับ

สรุปว่าคุณคงอยากได้คนที่มีความเห็นเหมือนคุณไปเป็นกรรมการแพทยสภา
เป็นคำตอบสุดท้ายใช่หรือไม่
โดย: indomethacin [3 ก.ย. 48 18:03] ( IP A:202.5.88.157 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   เรียนคุณหมอ indo

การที่คนเราจะยอมรับสิ่งใดนั้น ไม่ได้เป็นเพราะผู้ให้ความเห็นเป็นผู้ทรงคุณวุฒิหรือไม่

ผู้ทรงคุณวุฒิก็ยังมีกิเลสเช่นปุถุชนทั่วๆไป

ไม่ฆ่าน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน

สามวลีนี้ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ผู้ยึดถือคำว่า "สถาบัน" เป็นสรณะ

นั่นเป็นสาเหตุว่าบางครั้ง พวกเราก็ยอมรับไม่ได้จริงๆกับ ความเห็นบางความเห็นที่ออกมาจากผู้ทรงคุณวุฒิ (แต่เป็นส่วนน้อย)

คงเป็นการยากที่คุณจะเข้าใจความรู้สึกจริงๆของพวกเรา จนกว่าจะถึงวันที่คุณประสบกับความไม่เป็นธรรมกับตัวเอง เช่นเดียวกับแพทย์บางท่านที่สนับสนุนเครือข่ายฯของเรา
ซึ่งเราหวังว่าคุณคงโชคดีกว่าเรา
.
.
โดย: สมาชิกเครือข่ายฯ [3 ก.ย. 48 23:27] ( IP A:61.91.161.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   สิ่งที่พวกเราเจอกันมาส่วนใหญ่ คือด้านมืดของวงการแพทย์
โดย: สมาชิกเครือข่ายฯ [3 ก.ย. 48 23:35] ( IP A:61.91.161.112 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   อืมน่าสนใจอยู่ มีแพทย์บางท่านที่ฆ่าน้อง ฟ้องนาย และขายเพื่อน สุดยอดครับ เพื่ออำนาจหรือเปล่าครับ เพราะมนุษญ์ปถุชนธรรมดา ต่างไฝหาอำนาจทั้งนั้น แล้วท่านจะปฏิเสธสิ่งนั้นได้อย่างไร
โดย: Devil advocate [4 ก.ย. 48 1:14] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   จะเอาฟรี จะเอาถูกๆ จะเอาดีๆ
คนไทยรู้จักแต่สิทธิ

หน้าที่ไม่เคยคิดถึงมัน
โดย: รำคาญ [9 ก.ย. 48 17:57] ( IP A:203.151.140.123 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   ทำไม ความคิดเห็นที่ 39 ส่วนใหญ่จึงเจอแต่ด้านมืดของวงการแพทย์

งงงง แสดงว่าแพทย์เมืองไทยส่วนใหญ่มีแต่ด้านมืดเหรอ

ไม่เห็นด้วยครับ ถ้าเป็นส่วนน้อยจะเห็นด้วย

และอะไรคือด้านมืดที่คุณว่ามา อาจช่วยอธิบายเพิ่มอีกซักนิดจะเป็นพระคุณครับ
โดย: . [11 ก.ย. 48 10:55] ( IP A:61.19.25.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ด้านมืด คือเจอหมอตัวดำ ด้านสว่างคือเจอหมอตัวขาว ฮ้าๆๆๆๆ
โดย: Devil อาละวาด [11 ก.ย. 48 12:32] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   อยากรู้จักหมอ Devil จัง
หน้าตาจะเป็นอย่างไร
โดย: บรื๋อ....ว์ว์ว์.........ส์ [15 ก.ย. 48 22:06] ( IP A:61.90.15.134 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ตอบความเห็นที่ 42
ตั้งแต่สมาชิกเครือข่ายเกิดมาเลยนะ เราเจอหมอดีๆมาโดยตลอด
จนมาวันหนึ่งเราเจอกับด้านมืด คนที่ทำให้เราต้องมาตั้งเครือข่ายฯ
ดังนั้นจึงบอกได้ตรงๆว่าทุกคนส่วนใหญ่ในเครือข่าย เจอมาและรู้เช่นเห็นชาติในด้านที่เป็นเงามืด ของวงการแพทย์ ที่หมอดีๆยากที่จะเข้าใจ
โดย: ไม่เข้าใจก็ดีแล้ว [15 ก.ย. 48 22:20] ( IP A:58.9.176.43 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   ฮ่า ๆๆ Devil ม่ะช่าย หมอ Devil เป็นปิศาจ น่ารัก จ้า
โดย: Devil lovely [16 ก.ย. 48 17:27] ( IP A:203.170.234.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ขอบคุณที่มาช่วยเป็นสีสันของบ้านนี้นะ Devil

ที่แรกไม่ชอบเลย จะลบทิ้งวันละหลายหนแล้ว
แต่เดี๋ยวนี้ วันไหน Devil ไม่มาโพสต์ รู้สึกเลยว่าขาดๆ อะไรไปนะ
.
.
.
โดย: . (เจ้าบ้าน ) [16 ก.ย. 48 22:53] ( IP A:58.9.175.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   เอางั้น เลย อ่ะ คุณเจ้าบ้าน อูยยย ขอบคุณที่ชม น่ารักจังมามะ มาอยู่กับพ่อ มั้ยลูก
โดย: Devil [17 ก.ย. 48 22:06] ( IP A:203.172.89.154 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   เงามืดเงาดำอะไรของคุณ มีกรณีอะไรก็เอามาว่ากัน อย่าพูดรวมๆว่าเงามืด หมอเลว หมอชุ่ย อะไรประมาณนี้ เหมือนกับคนมีการศึกษาน้อย หรือฝังหัวรากลึก ความแค้น ความอิจฉา พูดไม่รู้เรื่อง หรืออะไรที่มันแก้ไม่ได้
โดย: ผ่านมา [17 ก.ย. 48 23:57] ( IP A:203.188.19.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   vpkdg9ts,v Devil

อยากรู้ว่าเขียนอะไร ลองกดแป้นภาษาไทย
ตามตัวที่พิมพ์ดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่า..............
โดย: 55555 [19 ก.ย. 48 9:29] ( IP A:61.90.71.62 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   อยากเตะหมอ devil
อิอิ แน่ จริง ก้อ เตะ ดิ ก้าก ๆๆ แล้วใครว่า DEVIL เป้นหมอ หล่ะ ฮ่าๆ อิอิ สงสัย เห็นใครคิดไม่เหมือนเครือข่ายเลยเหมาว่าเป็นหมอ หมด อิอิ หมอไม่ใช่ศตรูน่ะตะเอง Devil รักหมอ มั่กๆๆ
โดย: Devil เครือข่ายผู้รอดตายได้ด้วยบริการทางการแพทย์ [19 ก.ย. 48 18:48] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ivf9kpd>kpgxHozu 5555
โดย: 5 5 5 [19 ก.ย. 48 22:07] ( IP A:58.9.175.120 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   รอดตายกฬายเป็นผี ฮ่า ๆๆ ก้ากๆๆ ใครก้อ เป็นผีท้างน้าน แหล่ะ ไม่ช้า ก้อ เร็ว อิอิ
โดย: Devil [19 ก.ย. 48 22:44] ( IP A:202.12.74.5 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน