คนหัวหมอ
   “สัก”ชี้คำสั่งศาลแพ่งมีผลบังคับใช้เฉพาะ 6แกนนำ


“ สัก ” ชี้คำสั่งศาลแพ่งมีผลบังคับใช้เฉพาะ 6 แกนนำพันธมิตรฯที่ถูกฟ้อง ห้ามประชาชนเรือนแสนชุมนุมตามรัฐธรรมนูญไม่ได้ แนะ ทำคำร้องอุทธรณ์ เหตุ ก.ม.แพ่ง ม. 421 กับ ม. 1337 ขัดรัฐธรรมนูญ


(28ส.ค.) นายสัก กอแสงเรือง กรรมการป.ป.ช. อดีตนายกสภาทนายความ กล่าวถึงกรณีที่ศาลแพ่งได้มีคำสั่งให้แต่งตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดี ตามคำร้องซึ่ง นายเมธี ใจสมุทร ทนายความ ที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง 5 แกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานประสานพันธมิตรฯ เรื่องละเมิดและขับไล่ออกจากทำเนียบรัฐบาลว่า คำวินิจฉัยของศาลแพ่งและการตั้งเจ้าพนักงานบังคับคดีจะมีผลบังคับใช้เฉพาะจำเลยทั้ง 6 คนเท่านั้น ไม่สามารถที่จะมีผลบังคับใช้ได้กับประชาชนจำนวนมากที่มาชุมนุมในทำเนียบรัฐบาล

เนื่องจากโจทย์ไม่ได้ยื่นฟ้องประชาชนที่มาร่วมชุมนุมได้ ดังนั้นจึงเป็นสิทธิ์ของประชาชนที่จะสามารถชุมนุมได้ตามรัฐธรรมนูญ

นายสัก กล่าวว่า กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยสามารถที่จะยื่นอุทรณ์ต่อศาลแพ่งได้ โดยสามารถหยิบยกเงื่อนไขการใช้สิทธิการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญมาต่อสู้ ดังนั้นการใช้กฎหมายแพ่งตามประมวลกฎหมายมาตรา 421 และการใช้กฎหมายแพ่งเพื่อเรียกร้องความเสียหายตามประมวลกฎหมายมาตรา 1337 น่าจะเข้าข่ายขัดรัฐธรรมนูญ

ดังนั้นจึงเป็นสิทธิ์ของจำเลยที่จะยกขึ้นมาต่อสู้ในชั้นอุทธรณ์ และ เพื่อให้ศาลได้หาทางออกโดยการส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยต่อไป เพราะศาลรัฐธรรมนูญยังไม่เคยมีคำวินิจฉัยในเรื่องนี้ ที่สำคัญโจทย์ที่เป็นผู้ฟ้อง ยังไม่มีความชัดเจนว่าเป็นเจ้าของอาคารสถานที่จริงหรือไม่

ดังนั้นจึงต้องกลับไปพิจารณาว่าสำนักงานเลขาธิการนายกรัฐมนตรี มีอำนาจยื่นฟ้องได้หรือไม่ จึงต้องกลับไปพิจารณา และคู่ความสามารถที่จะหยิบยกประเด็นทั้งหมดดังกล่าวมาเป็นข้อต่อสู้ในชั้นศาลได้

คมชัดลึก
โดย: ขอคารวะ [28 ส.ค. 51 21:27] ( IP A:58.8.16.16 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   คือตึกอาคารพิษณุโลกนั้น เจ้าของคือใคร ไม่ใช่รัฐบาล ไม่ใช่สำนักนายก งั้นหรือ
โดย: ฟฟ [28 ส.ค. 51 21:28] ( IP A:58.8.16.16 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ยกนี้เป็นการชิงไหวชิงพริบ
ขอนักกฎหมายของแต่ละฝ่าย
ที่แน่ ๆ พวกเราเลือกข้างแน่นอน
ข้างที่ถูกต้อง
โดย: เลือกข้างแล้ว [28 ส.ค. 51 23:41] ( IP A:58.9.197.82 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   การตีความตามกฎหมาย "ต้องไม่ขัดต่อสามัญสำนึกร่วมของมวลชน"

และสิทธิในการชุมนุมในที่สาธารณ ถือเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ เป็นประเด็นใจกลางของระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตยที่ยอมรับกันโดยสากลโลก

ที่สาธารณะ ย่อมหมายโดยสามัญสำนึกของมวลชนว่า มวลชนย่อมเป็นเจ้าของร่วมทุกๆคน ซึ่งย่อมไม่ใช่ของรัฐบาล ย่อมไม่ใช่ของตำรวจ ย่อมไม่ใช่สิทธิของรัฐบาลในการถือสิทธิครอบครองได้ตามกรอบของกฎหมายแพ่ง โดยเฉพาะในประเด็นที่เหตุนี้เป็นการชุมนุมทางการเมืองของมวลชนเจ้าของอำนาจอธิปไตยซึ่งมอบให้รัฐบาลดำเนินการในฐานเป็นตัวแทนของมวลชนเท่านั้น รัฐบาลไม่มีสิทธิที่จะถืออำนาจนี้มาอ้างความเป็นเจ้าของในทางแพ่งบนฐานของบุคคลเดี่ยวๆหรือกลุ่มบุคคลได้

ผมว่าคนไทยทั้งหมดต้องยอมรับ+เข้าใจร่วมกันตรงจุดนี้ก่อน ซึ่งเป็นอย่างที่" คุณประพันธ์ คูณมี" พูดอธิบายบนเวทีเมื่อวานเช่นเดียวกันด้วย

การดำเนินการของรัฐบาลต่อการตีความหลักการกฎหมายลักษณะนี้ เป็นการตีความแบบสำนึกของ "คนรุ่นที่เกิดก่อนเหตุ 14 ต.ค. 16" ยุคถนอม/ประพาส ที่เป็นนักปกครองแบบเผด็จการ ไม่ใช่นักปกครองที่สำนึกถึงประโยชน์ของมวลชนและความถูกต้องชอบธรรม คนประเภทนี้ก็คือคนที่พร้อมที่จะเป็นและคิดแบบศรีธนญชัยในทางเอื้อประโยชน์ทางฉ้อฉลในอำนาจสมมติของตนหรือพวกพ้องที่มวลชนมอบผ่านระบบการแกครองเท่านั้น
การมองเรื่องนี้ให้เป็นการชิงไหวชิงพริบทางกฎหมาย ก็เท่ากับเล่นในทาง "กลิ้งไป-กลอกมา" กับภาษาทางกฎหมาย กับการตีความแบบศรีธนญชัย มากกว่าจะมองประเด็นใจกลางของเรื่องตามสภาพที่เป็นจริงแห่งยุคสมัย คิดกันแบบนี้ ทำกันแบบนี้ ร้อยปีพันปีเราก็ไปไม่พ้นรัฐบาล หรือ นักปกครอง หรือ ผู้พิพากษา หรือ ทนาย หรือตำรวจ ที่ตีความแบบนี้ ไปไม่พ้นนักการเมืองเส็งเคร็ง ห่วยแตก ขายชาติ ขายคนไทยเพื่อความร่ำรวยของตัวเอง ประเทศไทยต่อให้ร่ำรวยทรัพยากร กว้างใหญ่มากกว่านี้สักเท่าไหร่ ร้อยปีพันปีก็คนรวยเลวๆกระจุก คนจนทาสน้ำเงินความรวยกระจายติดดิน ไม่ได้โงหัวลืมตาอ้าปากตลอดกาล ไม่รู้จบ
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [29 ส.ค. 51 13:25] ( IP A:58.8.231.42 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน