รวบหมอฟันเก๊รักษาคนไข้ แอบอ้างชื่อเบิกเงินประกันสังคม

โดย ทีมข่าวอาชญากรรม ผู้จัดการออนไลน์
17 พฤศจิกายน 2551 15:42 น.

https://www.manager.co.th/Crime/ViewNews.aspx?NewsID=9510000136078


รวบนักศึกษาหนุ่ม แอบอ้างเป็นหมอฟันใช้ชื่อเบิกเงินประกันสังคม อุดฟัน ขูดหินปูน ให้ตามคลินิกต่างๆ ทำให้หมอตัวจริงและประกันสังคมเสียหาย ก่อนผู้เสียหายเข้าแจ้งความและจับกุมตัวได้ที่ห้องพัก เผย เคยทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ มา 1 ปี เลยลองทำเองตามคลินิก รายได้เฉลี่ยวันละ 2,000 บาท

วันนี้ (17 พ.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ กองปราบปราม พ.ต.อ.เพชรัตน์ แสงไชย รอง ผบก.ป.พร้อมด้วย พ.ต.อ.วิชิต ปักษา ผกก.2 บก.ป. ร.ต.อ.ประทีป ชูศรี รอง สว.กก.5 บก.ป.และ ร.ต.ต.สันติ สุทธิชัย รอง สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายรัชฏาธร ลาภธนเจริญ หรือ ธนารัชชา ทองเต็ม อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 325/57 หมู่ 23 ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 1580/51 ลงวันที่ 26 กันยายน 2551 ข้อหาพยายามฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น และปลอมแปลงเอกสาร โดยจับกุมได้ที่ห้องพักเลขที่ 113 วิวอพาร์ทเม้นต์ เลขที่ 48 ถนนพหลโยธิน ซอย 48 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2551 ที่ผ่านมา ทพ.สันติ บุญเลิศเยี่ยม ทันตแพทย์ 4 โรงพยาบาลขามสะแกแสง จ.นครราชสีมา ได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี ให้ดำเนินคดีกับ นายรัชฏาธร หลังแอบอ้างชื่อและตำแหน่งไปใช้สมัครงานในวิชาชีพทันตกรรมที่คลินิก “บ้านรักฟัน” ย่านมีนบุรี “บ้าน ฟ.ฟัน” ย่านร่มเกล้า คลินิก “รักฟัน” ย่านนวมินทร์” และที่ คลินิก “บ้านทันตแพทย์” ย่านถนนนวลจันทร์ และมีผู้หลงเชื่อไปรับการรักษาหลายราย ทั้งที่ ทพ.สันติ ไม่ทราบเรื่อง หลังจากนั้น ได้มีผู้ป่วยบางส่วนเบิกค่ารักษาพยาบาลจากประกันสังคมพื้นที่เขต 10 จำนวน 7 ราย รวมเป็นเงินจำนวน 1,750 บาท ทำให้ ทพ.สันติ และสำนักงานประกันสังคมได้รับความเสียหาย ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขออนุมัติหมายจับต่อศาลและสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาพักอาศัยอยู่ในอพาร์ทเม้นต์ดังกล่าวจึงเข้าจับกุมมาดำเนินคดี

สอบสวน นายรัชฏาธร รับสารภาพว่า ตนทำงานเป็นผู้ช่วยทันตแพทย์ ที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา เพื่อหารายได้เสริมระหว่างศึกษาที่คณะบริหารธุรกิจ วิทยาลัยการอาชีพปากช่อง เมื่อทำงานได้ประมาณ 1 ปี จึงมีความชำนาญในการรักษาฟันเช่นขูดหินปูน อุดฟัน และทำฟันปลอม ต่อมาเข้าสมัครงานตามคลินิกต่างๆ โดยอ้างชื่อ ทพ.สันติ โดยที่ทางคลินิกก็ไม่ได้ขอดูเอกสารสำคัญในการประกอบวิชาชีพแต่อย่างใด จากนั้นเมื่อเห็นช่องทาง จึงเริ่มรับงานรักษาผู้ป่วย โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่จะเข้ารับการขูดหินปูนและอุดฟัน ได้ครั้งละ 300-400 บาท มีบางครั้งรับทำฟันปลอม ได้ค่ารักษาตั้งแต่ 1,000-3,000 บาท วันหนึ่งมีรายได้เฉลี่ยประมาณ 2,000 บาท แต่เมื่อเดือนที่ผ่านมายังไม่ได้รับเงินค่ารักษา เนื่องจากทางเจ้าของคลินิกเริ่มระแคะระคายเกี่ยวกับประวัติของตน และได้ย้ายคลินิกที่รักษามาหลายแห่ง และในระหว่างที่จะไปสมัครงานที่คลินิกอีกแห่งก็มาถูกจับกุมตัวเสียก่อน

ด้าน พ.ต.อ.เพชรัตน์ กล่าวว่า กรณีการแอบอ้างตัวเป็นนักวิชาชีพแพทย์ ถือว่าเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้ที่อ้างตัวไม่ได้มีความรู้ความสามารถในการรักษาอย่างแท้จริง และการรักษาฟันก็เป็นอวัยวะซึ่งเกี่ยวกับระบบประสาทมีอันตรายมาก บางรายถึงกับเป็นอัมพฤกษ์จากการรักษา อย่างไรก็ตาม อยากฝากไปยังพี่น้องประชาชนที่จะเข้ารับการรักษากรุณาตรวจสอบสถานพยาบาลและแพทย์ที่จะทำการรักษาทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย สำหรับผู้ต้องหารายนี้ ทางพนักงานสอบสวน บก.ป.ได้สอบปากคำไว้เบื้องต้นก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.มีนบุรี รับไว้ดำเนินคดีต่อไป

เอ้าดูหน้ากันให้ชัด ๆ

โดย: หมอฟันเก๊ [17 พ.ย. 51 16:46] ( IP A:58.9.224.144 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน