“สวีเดน” ลงทุนสร้างชุนชนใช้ชีวิตบั้นปลายในเมืองไทย .. ใช้หมอ+พยาบาลของไทย
   “สวีเดน” ลงทุนสร้างชุนชนใช้ชีวิตบั้นปลายในเมืองไทย

โดย ผู้จัดการออนไลน์
8 พฤศจิกายน 2551 10:50 น.


สวีเดนเล็งช่วยพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์ไทย หวังแรงงานไทยมีทักษะดูแลผู้สูงอายุยินดีรับทำงานโกอินเตอร์ พร้อมลงทุนสร้างชุมชนสแกนดิเนเวียไว้ใช้ชีวิตบั้นปลาย

นพ.จักรธรรม ธรรมศักดิ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ (7 พ.ย.) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขสวีเดน พร้อมคณะผู้แทนนักการเมือง นักธุรกิจ เดินทางมาเข้าพบ นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ เนื่องจากมีความสนใจในการขยายความร่วมมือระหว่างไทยกับสวีเดนด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะการพัฒนาบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข
โดยเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับมหาวิทยาลัยมิท-สวีเดน (Mid-Sweden University) และอยู่ระหว่างการหารือกับมหาวิทยาลัยอุบซาลา (Uppsala University) เกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาอาจารย์เพื่อศึกษาระบบการดูแลผู้สูงอายุในประเทศสวีเดน

นพ.จักรธรรม กล่าวต่อว่า โครงการแลกเปลี่ยนการได้เรียนรู้แลกเปลี่ยนกับประเทศสวีเดน ถือเป็นการเตรียมพร้อมบุคลากร ก่อนที่สังคมไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอีกใน 10 ปีข้างหน้า ซึ่งไทยก็ได้มีการหารือร่วมกับกับโรงเรียนแพทย์ในการวางแผนการผลิตบุคลากรให้สอดรับกับปัญหาผู้สูงอายุ ดูแลป้องกันสุขภาพให้มีจำนวนผู้ป่วยน้อยที่สุด ลดการแบกรับค่าใช้จ่ายในอนาคต ขณะที่ประเทศสวีเดนเป็นสังคมผู้สูงอายุก่อนประเทศไทย 20 ปี มีระบบการจัดการที่ดี ซึ่งพบว่าสวีเดนมีองค์กรท้องถิ่นที่เป็นเจ้าภาพในการดูแลผู้สูอายุ ผลิตบุคลากร ร่วมือกับภาครัฐมายาวนานทำให้ผู้สูอายุมีชีวิตที่ยืนยาวและคุณภาพดี

“ขณะนี้ในประเทศสวีเดนก็มีปัญหาการขาดแคลนผู้ดูแลผู้สูงอายุ เพราะคนสวีเดนไม่ชอบทำหน้าที่นี้ แต่ต้องการพัฒนาคนไทยให้มีทักษะในการดูแลผู้สูงอายุตามมาตรฐานของสวีเดนและยินดีสนับสนุนให้แรงงานไทยที่มีทักษะการดูแลผู้สูงอายุไปทำงานในสวีเดน หรืออาจจะมาลงทุนสร้างชุมชนชาวสแกนดิเนเวีย หรือ สวีเดนในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันมีผู้สูงอายุชาวสวีเดนเดินทางมาใช้ชีวิตบั้นปลายในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทั้งที่ภูเก็ต หัวหิน ชลบุรี ซึ่งระบบประกันสังคมของสวีเดนติดตามเข้ามาดูแลใกล้ชิดอยู่แล้ว และหากมีการขยายฐานส่วนนี้จะส่งผลให้ประเทศไทยมีภาคเอกชนมาลงทุนทางด้านการแพทย์และสาธารณสุข รวมถึงการให้บริการสปามากขึ้นด้วย” นพ.จักรธรรม กล่าว

นพ.จักรธรรม กล่าวต่อว่า ในวันที่ 11 พฤศจิกายน เวลา 08.00 น.รมว.สาธารณสุขสวีเดนและคณะจะเดินทางมาเข้าพบ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.สาธารณสุขไทย เพื่อหารือเพิ่มเติมในระดับนโยบาย นอกจากนี้ ทั้งภาครัฐและเอกชนสวีเดนยังมีความต้องการที่จะขายครุภัณฑ์ทางการแพทย์ให้กับไทยและพิจารณา ว่า ไทยต้องการความช่วยเหลือด้านใดบ้าง
โดย: แล้วคนแก่บ้านเราใครจะดูแล [8 พ.ย. 51 23:11] ( IP A:58.9.203.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน