เอ้า...! ฟังเสียงเลขาธิการแพทยสภาหน่อย...
   ข่าววันที่ 6/11/51

เลขาธิการแพทยสภา แจง คทง.แก้ไขปัญหาฟ้องหมอของสนง.ศาลยุติธรรม ยังไม่สรุปเรื่ององค์ประกอบ ผู้เสียหายอาจเข้ามาร่วมภายหลังก็ได้

นพ.อำนาจ กุสลานันท์ เลขาธิการแพทยสภา กล่าวว่า คงต้องหารือกันในรายละเอียดอีกครั้ง ระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และแพทยสภา เกี่ยวกับบทบาทหน้าที่ของคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ถูกฟ้องคดีที่แต่งตั้งขึ้น ตามความเห็นชอบของการประชุมระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรม นายวิชาญ มีนชัยนันท์ รมช.สาธารณสุข ตัวแทนแพทยสภา และผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข ที่หารือกันเพื่อแก้ไขปัญหาการฟ้องร้องบุคลากรทางการแพทย์

“ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายเกรงว่าจะไม่มีองค์ประกอบจากภาคประชาชนผู้เสียหายนั้น ทั้งนี้ยังไม่ได้หารือกันในเรื่ององค์ประกอบว่าจะมาจากส่วนใดอย่างชัดเจน ซึ่งในส่วนของผู้ที่เกี่ยวข้องที่เป็นทางราชการ อย่างสำนักงานศาลยุติธรรม กระทรวงสาธารณสุข และแพทยสภาก็รวมตัวกันและประชุมกันสักครั้งก่อน ซึ่งหากทางเครือข่ายผู้เสียหาย ที่ถือว่าเป็นภาคประชาชน องค์กรอิสระก็อาจเข้ามาร่วมกันอยู่ในภายหลังได้ เพราะองค์ประกอบคณะทำงานยังไม่ได้มีการหารือกันว่าจะเป็นใครอย่างไร สรรหาอย่างไรบ้าง”นพ.อำนาจ กล่าว

นพ.อำนาจ กล่าวว่า หน้าที่เบื้องต้นคณะทำงานชุดนี้คงดู 3 ส่วน ได้แก่ 1 วิธีการดำเนินการของผู้ไกล่เกลี่ยที่สำนักงานศาลยุติธรรม เตรียมขึ้นทะเบียนให้มีในศาลทั่วประเทศ เพื่อผู้ไกล่เกลี่ยให้มีความรู้ด้านสาธารณสุข ว่าจะมีวิธีปฏิบัติอย่างไร ประกอบด้วยใครบ้าง 2 วางหลักการดำเนินงานให้ผู้เชี่ยวชาญศาลยุติธรรมที่มีความรู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์สาขาต่างๆ เพื่อให้มีพยานที่เป็นกลาง พร้อมทั้งวางหลักเกณฑ์การสรรหาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ด้วย และ 3 พิจารณาเรื่องเกี่ยวกับการฟ้องร้องทางการแพทย์เรื่องทั่วไป

อนึ่งนายพินิจ สุเสารัจ เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้แถลงข่าวกับสื่อมวลชนก่อนหน้านี้ว่าคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวทางแก้ไขปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ถูกฟ้องคดี ประกอบด้วยผู้แทนสำนักงานศาลยุติธรรม ผู้แทนกระทรวงสาธารณสุข 3 ท่าน ผู้แทนแพทยสภา 3 ท่าน เพื่อหารือร่วมกันในรายละเอียดของการดำเนินการในข้อ 1 และข้อ 2 ตลอดจนพิจารณาเกี่ยวกับข้อขัดข้องในการใช้บังคับพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค พ.ศ. 2551 และเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
โดย: ข่าวคืบหน้า [8 พ.ย. 51 12:49] ( IP A:58.9.200.11 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เหนื่อยแทน คนทำงานเพื่อชาติเพื่อสังคม เพื่อประชาชน มันน้อยเกินไปเมืองไทย เพราะว่า มันมีแต่พวกเนี่ยะ เต็มบ้านเต็มเมืองไปหมด

เขาเก่งกันจริงเรื่อง แบบนี้ ....แพทยสภาไทย ที่พึ่งของประชาชน


จงเจริญ !!!

โดย: GN+ [11 พ.ย. 51 8:45] ( IP A:222.123.210.179 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   มองอย่างกลางๆ เอา "อคติร่วมใจมวลชนคนไข้ออกไปจากการมองก่อน" ก็จะเห็นว่า

งานนี้เป็นเรื่องความพยายามหาทางไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทที่ถือเอาผู้ที่อยู่ในอาชีพหมอ ซึ่งเป็นผู้เป็นต้นเหตุของกรณีพิพาท และ เป็นผู้ที่ก่อให้เกิดความเสียหาย เป็นตัวตั้ง ทั้งๆที่ เป็นผู้ได้เปรียบในทุกประตูเมื่อเกิดกรณีขึ้น ทั้งเป็นประชากรส่วนน้อย

ขณะที่

ผู้เสียหายทางการแพทย์ ซึ่งเป็นผู้ถูกกระทำ เป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรงจากกรณีพิพาท และเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศนอกอาชีพสาธารณสุขทั้งหมด นับหลายสิบล้านคน

แต่สำนักงานศาลยุติธรรมเอย กระทรวงสาธารณสุขเอย แพทยสภาเอย ต่างแกล้งซื่อและบื้อพอที่จะทำทีเป็นรวมตัวกัน ประชุมกันเอง คัดเลือกกันเอง กำหนดกฎเกณฑ์ในการตั้งองค์ประชุมกันเอง

โดยไม่มีตัวแทนของมวลชนคนไข้เข้าไปมีส่วนอยู่เลย แต่กลับเลือกที่จะกันคนไข้ "เอาไว้ทีหลัง"

ทั้งสามกลุ่มนี่ เป็นพวก "ทำงานไม่เป็น หรือว่าปัญญานิ่ม หรือว่าแก่เพราะกินข้าว เฒ่าเพราะอยู่นาน หรือว่าคนตกยุคสมัย ที่ไม่ได้ลืมหูลืมตาเลยหรือว่า สำนึกร่วมแห่งความชอบธรรมสาธารณของมวลชน" ในวันนี้ มันเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว????

แล้วท่านเลขาธิการแพทยสภาเอย ทั้งตัวแทนชั้นผู้ใหญ่ของ ส.ธ. เอย ก็พวกที่มีพฤติการณ์ฉ้อฉลต่อการอำนวยความยุติธรรมต่อกรณีพิพาทฟ้องร้องมาแล้วทั้งนั้น ยังจะมีหน้ามาเชิดหน้าเชิดหัวทำเรื่องนี้อีก แค่ฟังดูก็ฟันธงได้เลยว่า แอบแฝงเตรียมการฉ้อฉลในขั้นตอนการเดินกระบวนการยุติธรรมเรื่องทำนองนี้อีกแน่นอน ฟันธง!!! แล้วก็จ้องติดตามเรื่องนี้ไว้ได้เลย ขอแนะนำให้เอา ป.ป.ช. และ ค.ป.ค. จ่อรอฟันเลขาธิการแพทยสภาและเจ้าหน้าที่กระทรวง ส.ธ. ไว้ก่อนได้เลย
โดย: คนรู้ทัน ไม่รู้จริง [12 พ.ย. 51 7:55] ( IP A:58.8.98.80 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน