เคล็ดลับน่ารู้ภายในบ้าน
   - จุดไฟไม่มีควัน
ตะเกียงที่ใช้น้ำมันก๊าด หรือคบเพลิงจุดให้แสงสว่างเพื่อจัดงานตามโอกาสต่างๆ ถ้าต้องการไม่ให้เกิดควันมารบกวนให้ใช้วิธีดังนี้ ก่อนอื่นให้นำไส้ที่จะใช้เป็นเชื้อนำลงไปชุบกับน้ำส้มสายชู แล้วนำไปตากแดดให้แห้งเสียก่อน รับรองไม่มีควันเมื่อนำมาจุดไฟ
- ขอดเกล็ดปลาให้หลุดง่าย
การขอดเกล็ดปลาให้หลุดง่าย โดยใช้น้ำส้มสายชู ทาให้ทั่วตัวปลา ก็จะทำให้เกล็ดปลาหลุดง่ายกว่าไม่ใช้ เมื่อขอดเกล็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้น้ำส้มสายชูนี่แหละล้างปลาอีกครั้ง เพราะจะทำให้ไม่มีกลิ่นคาวปลาติดมือ และติดกับเนื้อปลา
- ยากันยุงที่ไม่มีอันตราย
เปลือกส้มเขียวหวานทุกชนิดมาตากแดดให้แห้ง เมื่อจะใช้ไล่ยุงก็นำมาจุดให้มันลามทะละน้อยเหมือนยากันยุงทั่ว ๆ ไป ควันของเปลือกส้มจะไล่ยุงไม่ให้รบกวน และ ไม่เกิดอันตรายอีกด้วย
- น้ำชาแก้ท้องเสีย
ใครที่ท้องเสียให้ชงชาจีนสักครึ่งแก้ว ต้องให้แก่สักหน่อย ท้องเสียจะหยุดทันที แต่ถ้าดื่มมากกว่าที่บอกจะทำให้เกิดท้องผูกได้ ส่วนใบชาที่เหลือนำมาใช้ล้างชามกระเบื้องหรือถ้วยแก้วได้ใสสะอาดดี หรือนำมาพอกเพื่อให้สมานแผลที่เน่าเปื่อยได้เป็นอย่างดี
- ป้องกันมดขึ้นตู้กับข้าว
ใช้เศษผ้าหรือเชือกที่ทำด้วยนำไปชุบน้ำมันเครื่องพอหมาด ๆ แล้วเอาไปผูกกับขาตู้ทั้งสี่ขา มดจะไม่กล้าขึ้นไปจนกว่าน้ำมันเครื่องจะแห้ง หรือไม่ก็ทาจารบีให้รอยขาตู้ก็ป้องกันได้เช่นกัน
- กำจัดกลิ่นสีน้ำมัน
บ้านใครที่ตกแต่งห้องหับ ด้วยการทาสีใหม่ให้ดูสดใส ก็จะต้องปวดเศียร กับเรื่องของกลิ่นสีเป็นเดือนๆ วิธีแก้ไม่ยากเลย ให้เอาหัวหอมแดงประมาณกำมือ บุบๆ ให้หัวหอมแตกแล้ววางไว้กลางห้อง มันจะดูดกลิ่นสีให้หายไปในเวลาอันรวดเร็ว หรืออีกวิธีหนึ่งให้นำภาชนะใส่น้ำแล้วเอา การบูรสักหนึ่งช้อนแกงใส่ลงไปก็จะช่วยดูดกลิ่นสีได้เป็นอย่างดี
- เม็ดมะขามขับพยาธิเส้นด้าย พยาธิไส้เดือน
นำเม็ดมะขามเปียกมาคั่วไฟให้เปลือกไหม้ คะเนว่าเนื้อในสุกดีแล้วให้นำไปแช่กับน้ำเกลือแกง ทิ้งไว้สักหนึ่งคืนเม็ดมะขามที่แข็งก็จะอ่อนนุ่มเคี้ยวได้ง่าย แถมได้ประโยชน์มากมาย เช่น ขับพยาธิเส้นด้าย พยาธิไส้เดือน และ ไขมันในเส้นเลือดได้อย่างดี
- แก้รอยไหม้บนเตารีด
ถ้าเกิดรอยไหม้ที่เตารีดเวลารีดผ้าจะฝืดมือ ไม่คล่องหรือลื่น เหมือนเก่าให้ใช้ยาสีฟันขัดถูที่รอยไหม้หลาย ๆ ครั้ง รอยไหม้ที่ติดอยู่ก็จะหายไป
- ว่านหางจระเข้ช่วยระบาย
ใครที่ท้องอืดไม่ค่อยถ่าย ให้กินวุ้นของหางจระเข้หรือ ยาดำ เพราะยาดำนั้นทำมาจากว่านหางจระเข้นั่นเอง
- เม็ดแมงลักช่วยระบาย
ใครที่ท้องอืดไม่ค่อยถ่าย ให้กินเม็ดแมงลักนั่นแหละ เพราะเมือกเป็นตัวระบาย และเม็ดเป็นตัวเพิ่มกากอาหาร ทำให้อาหารย่อยง่าย
- เก็บมะนาวใช้ได้นาน
นับวันมะนาวราคาสูงขึ้นเรื่อย ๆ ยิ่งหน้าแล้งยิ่งแล้วใหญ่ มาลองหาวิธีเก็บมะนาวใช้ได้นาน ๆ ดังนี้ ให้นำสำลีมาใช้เป็นตัวเก็บ คือ ฝานมะนาวตามจำนวนที่ต้องการจะใช้บีบลงในสำลีให้เปียกทั่วถึง จากนั้นนำสำลีไปตากแดดให้แห้งแล้วนำไปใส่ขวดโหลปิดฝาให้สนิท ถ้าต้องการจะใช้ให้ฉีกสำลีจุ่มน้ำบีบลงในอาหารตามต้องการก็จะได้น้ำมะนาวเหมือนมะนาวสด
- ดีปลาลบรอยด่างจากแผลเป็น
ใครที่เกิดรอยแผลเป็นด้วยเหตุใดก็ตาม ถ้าต้องการให้หายเร็วและไม่เกิดรอยน่าเกลียด ให้นำดีปลาช่อนซึ่งผ่าออกมาใหม่ ๆ สด ๆ ใช้น้ำดีปลาทาตรงรอยแผลเป็นทิ้งไว้ให้แห้งไม่ต้องเช็ดหรือล้างออก ทำเช่นนี้บ่อย ๆ แผลเป็นนั้นจะเลือนหายไปเอง
- กำจัดหนอนบนต้นกุหลาบ
ใช้น้ำผงซักฟอกที่เป็นฟองไปพรมบนต้นกุหลาบบ่อย ๆ ผีเสื้อก็ไม่กล้ามาปล่อยไข่ให้เกิดหนอนบนต้นกุหลาบอีกต่อไป
- กำจัดแมลงสาบ
แมลงสาบมักชอบอยู่ในมุมอับ ผลิตลูกหลานออกมาอย่างมากมาย วิธีกำจัดง่าย ๆ ก็คือ เอาน้ำตาลเคี่ยวกับน้ำให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปใส่ในกะละมังหรือภาชนะที่มีความลื่น เพราะเมื่อแมลงสาบได้กลิ่น มันจะลงไปกินแต่ไม่สามารถไต่ขึ้นมาได้ วิธีนี้ก็จะช่วยลดพลเมืองแมลงสาบได้มาก และถ้ากันมดและแมลงสาบเข้าไปในตู้เสื้อผ้า หรือ ตู้หนังสือ โดยใช้ก้านพลูและพริกไทยเม็ดบรรจุใส่ถุงผ้าเล็ก ๆ แล้วนำไปไว้ตามซอกของตู้เสื้อผ้า หรือ ตู้หนังสือ
- ทำอย่างไรทอดไข่ให้อร่อย
การทอดไข่ให้อร่อย ไม่ยากเลยเพียงคุณบีบมะนาวลงในไข่แล้วตีให้เข้ากัน ตั้งกะทะให้น้ำมันร้อนหั่นตะไคร้บาง ๆ ผัดกับน้ำมันสักครู่ เอาตะไคร้ออกแล้วทอดไข่ทันที จะได้ไข่ที่ฟูกรอบและรสชาติแสนอร่อยแปลกไปจากเดิม
- หุงข้าวให้ขาวนวล
ถ้าบีบน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อยเวลาหุงข้าว ข้าวจะขาวนวลน่ารับประทานขึ้นเยอะ
- แก้รอยฟกช้ำหรือปูดโน
น้ำมะนาวยังสามารถแก้รอยฟกช้ำหรือปูดโน โดยใช้แป้งดินสอพองผสมกับน้ำมะนาวทาที่บริเวณนั้น รอยนั้นก็จะหายไปได้อย่างรวดเร็ว
- สิวกับน้ำมะนาว
ใครมีสิวบนใบหน้าให้ใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วหน้า สิวก็จะหายและยังทำให้ใบหน้าเนียนนุ่มได้อีกด้วย
- แก้หน้าปัดนาฬิกาเป็นรอย
หน้าปัดนาฬิกาที่เป็นรอยขนแมวใช้ใบขนุนที่แก่จัดขัดเพื่อให้รอยหาย แต่จะเกิดรอยที่เล็กกว่าขึ้นเต็มหน้าปัด ใช้ยาสีฟันบีบใส่ผ้านุ่ม ๆ ขัดถูอีกครั้ง หน้าปัดจะใสเหมือนใหม่ แต่ต้องระวังอย่าให้ถูกขอบเรือนนาฬิกา
- ปรับเสาทีวีด้วยตัวเอง
ทีวีส่วนใหญ่บางครั้งบางช่องจะไม่ค่อยชัด ลองดูวิธีง่าย ๆ ด้วยการหากระดาษตะกั่ว หรือ กระดาษฟลอยที่ห่อปลาเผามาพันรอบ ๆ สายอากาศด้านหลังทีวีหลาย ๆ รอบ จากนั้นค่อย ๆ รูดขึ้นจากโคนสายไปเรื่อย ๆ สังเกตภาพในจอไปด้วย เมื่อภาพชัดก็ให้บีบกระดาษตะกั่วให้อยู่ที่ ทั้งนี้การปรับจะขึ้นหรือลงไม่เกินหนึ่งเมตร
- ขจัดหินปูนในกาน้ำ
ไม่ว่าจะเป็นกาน้ำหรือหม้อสำหรับต้มน้ำ เมื่อใช้ต้มน้ำนานเข้าหินปูนจะตกตะกอนติดอยู่ที่ก้นกา ถ้าต้องการกำจัดให้ใช้น้ำส้มสายชูเทแล้วแช่ไว้สักหนึ่งคืน จากนั้นเอาแปรงพลาสติกขัดเบาๆ หินปูนก็จะออกอย่างง่ายดาย
โดย: โจ้f8 [5 พ.ย. 50 23:05] ( IP A:203.172.199.250 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน