CV & Resume คืออะไร
   เพื่อน บันทึก "มาตามคำเรียกร้องจากน้อง ๆ ที่เพิ่งจะเรียนจบ และกำลังเริ่มสมัครงาน ขอกันเข้ามามากมาย ส่งจดหมายกันเข้ามาอย่างล้นหลาม ( แหม ฟังเหมือนเป็นรายการเพลงที่คุณขอมาเลย) วันนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักกับ CV & Resume กันว่ามัน คือ จดหมายอะไร และเราต้องเขียนกันอย่างไร นายจ้างจึงจะเรียกเราเข้าไปสัมภาษณ์

CV & Resume
นั้นเป็นเอกสารที่เราต้องใช้ หรือ ต้องเตรียมให้กับบริษัทที่เราสนใจเข้าไปสมัครงาน ซึ่งโดยปกติการสมัครงานจะมีเอกสารที่เราต้องเขียน กรอก หรือ พิมพ์อยู่ 3 ประเภทนะค่ะ
1. จดหมายสมัครงาน หรือจดหมายนำ (Cover Letter)
2. ประวัติย่อ (CV & Resume)
3. ใบสมัครงาน (Application Form)
ที่นี่เรามาทำความรู้จักกับเอกสารแต่ละอย่างกันเลยนะค่ะ

จดหมายสมัครงาน หรือ จดหมายนำ ( Cover Letter)
จดหมายสมัครงาน เป็นจดหมายที่เราเขียนขึ้นเพื่อการแนะนำตัวเองอย่างย่อ ๆ เพื่อส่ง ไปสมัครงานกับบริษัท ห้างร้านที่เราสนใจ ในจดหมายจะอธิบายว่า เราสนใจ สมัครงาน ในตำแหน่งใด และเราเหมาะสมกับตำแหน่งงานอย่างไรบ้าง ซึ่งจดหมายสมัครงาน ที่ดีต้องสั้น กระชับ ได้ใจความ อ่านง่าย สะอาด และไม่แสดงประวัติส่วนตัวมากนัก

ประวัติย่อ ( CV & Resume)
ประวัติย่อ หรือที่น้อง ๆ มักจะคุ้นเคยกับคำว่า CV & Resume น้อง ๆ บางคนอาจะ ทราบว่ามันคืออะไร และหมายความว่าอย่างไร แต่สำหรับบางคนอาจจะยังไม่ทราบว่า คำทั้งสองคำนี้มีที่มาดังนี้ Resume อ่านว่า เร-ซู-เม เป็นภาษาอเมริกัน ที่มีรากศัพท์ มาจากภาษาฝรั่งเศส ดังนั้นถ้าจะเขียนให้ จริงๆ ต้องเขียนแบบนี้ค่ะ Re''''''''''''''''''''''''''''''''sume''''''''''''''''''''''''''''''''

ส่วน CV ย่อมาจากคำว่า Curriculum Vitae อ่านว่า เคอ-ริค-คิว-ลัม วี-เต้ หมายถึง บทสรุปย่อของคำบรรยายหรือข้อเขียน ซึ่งจะเป็นคำที่คนอังกฤษใช้เรียก Re?sume? หรือบ้างครั้งเราอาจจะพบคำว่า Biodata ซึ่งมากจากคำเดิมว่า Biographical Data ซึ่งก็คือประวัติย่อเหมือนกัน แต่คำหลังสุด นี่ไม่ค่อยเป็น ที่นิยมสักเท่าไหร่คะ ไม่ว่าเราจะ เรียกว่าอย่างไรก็ตาม ประวัติย่อก็คือ การบรรยายรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเรา ในเรื่อง การศึกษา ประสบการณ์ทำงานที่ผ่านมา ความสำเร็จที่ผ่านมา และความสนใจส่วนตัว แต่จะไม่ได้บอกว่าเราสนใจ สมัครงานในตำแหน่งใด การเขียน CV & Resume ที่ดีเราต้องทำให้น่าอ่าน สะดุดตา นำเสนอด้านที่ของตัวเราเอง หรือเขียน Resume ให้ตรงกับความต้องการของนายจ้าง

ใบสมัคร( Application Form)
ใบสมัครนี้ท่านได้แต่ใดมาวานบอก…ใบสมัครนี้เราได้มาจากนายจ้าง หรือบริษัท ที่รับสมัครนั่นเอง จะเป็นแบบฟอร์มโดยเว้นที่ว่างไว้ให้กรอก ข้อความที่เค้าต้องการทราบ ซึ่งเราควรจะตอบให้ครบถ้วน ต้องเขียนด้วยลายมือตัวบรรจง ให้สามารถอ่านออกได้ (ใครที่เขียนหวัด ๆ หรือรู้ตัวว่าลายมือไม่สวย ต้องพยายามเขียนให้บรรจงที่สุดเลยนะค่ะ) ควรกรอกด้วยปากกาดำหรือน้ำเงิน สำหรับภาษาอังกฤษถ้าเป็นตัวพิมพ์ใหญ่ได้ก็จะยิ่งดีค่ะ

ก็ทราบกันแล้วนะค่ะว่า CV & Resume คืออะไร ซึ่งเราก็มีตัวอย่าง ของจดหมาย สมัครงาน และ Resume ไว้ให้ท่านที่สานใจสามารถเลือก Download ไปดูตัวอย่าง ได้ที่นี่ เป็น Link ไปที่หน้า Download นะ

eer.siam2you.com/download/ target=_blank>http:career.siam2you.com/download/

คราวหน้าเราจะมาดูกันว่า CV & Resume นั้นควรจะประกอบไปด้วยอะไรบ้าง

ที่มา Siam2You.com"
โดย: . [7 เม.ย. 50 10:52] ( IP A:203.172.201.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   
โดย: naratann@gmail.com [16 พ.ย. 50 11:59] ( IP A:124.121.45.80 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   
โดย: y frw hbghjvbgh s [28 ต.ค. 54 9:34] ( IP A:180.180.189.106 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคูณมากครับ
โดย: ัyuttana [6 ส.ค. 55 2:30] ( IP A:58.8.113.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   thanks ka
โดย: oh.atchara@hotmail.com [1 พ.ย. 55 12:49] ( IP A:27.55.13.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    ไอ้พัด เปนลูกของลุง หงวนหรือ ยาย ติ่ง
ทำ อาชีพประมง น้ำจืด อยุ่ที่เขื่อนสี่ยัด หรือ ที่เลียกกันว่า หัว ฝาย อยุที่อำเภอ ท่าตะเกียบ จะงหวัดฉะเชิงเทรา
โดย: denlove-302@hotmail.com [18 ม.ค. 56 15:17] ( IP A:125.27.6.139 X: )
คลิก เพื่อเปลี่ยนกลับไปแสดงความคิดเห็นแบบเดิม

ชื่อไฟล์รูปห้ามมีอักขระพิเศษ เช่น (#),(<),(>),(&) เป็นต้นค่ะ
ชื่อ / e-mail :    แทรกไอคอนน่ารักๆในข้อความ
e-mail :
ส่งอีเมลทุกครั้งที่มีการตอบกระทู้       (ใส่ Email เมื่อต้องการให้ส่ง Email เมื่อมีคนมาโพสในกระทู้)


CAPTCHA codeคลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน