Big Boy's Hobby _ End Game
   ผมเริ่ม Post ตอนแรกใช้ชื่อกระทู้นี้ มาถึงตอนจบขอใช้ชื่อเดิม ไวโอลินตัวนี้ชื่อ Hollow Man เป็นไวโอลินไฟฟ้าที่พอจะคาดเดาเสียงได้ว่ามันน่าจะออกก้ำกึ่งระหว่างอะคลูสติกและไฟฟ้า ผมแค่คาดเดาเอาเข้าจริงมันอาจจะไม่ใช่ ( ตามกาลามะสูตร 10 *) ยังไม่ได้ติด Pickup เพื่อแปลงสัญญาณเข้าเครื่องขยาย คงได้ทำเมื่อเวลาเหมาะสม กระทู้ทั้งหลายของผมที่โพสต์ลงเว็ปตั้งแต่เริ่มตัดและดัดไม้ ท่านที่ติดตามคงจะเริ่มเบื่อและเอียนกันบ้างแล้ว เมื่อไหร่มันจะจบซะทีนะ (ฟะ)

โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:29] ( IP A:58.9.98.84 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:30] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:31] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   กระทู้นี้สุดท้ายแล้ว ผมคงไม่เข้ามาอีก เนื่องจากมีของเล่นอื่นๆเข้าคิวรอเล่นอยู่ : เรือใบ ,ไวโอลิน ,วินเซิร์ฟ , Kite Surf , ไต่หน้าผาริมทะเล , ทำ Ramp สเก็ตบอร์ดสูง 3 เมตรหน้าบ้าน , โมดิฟายด์รถจี๊บให้เป็นฮัมวี่น้อย (จากภาพสเก็ตซ์ ไม่สงวนลิขสิทธิ์ แต่ขอให้ทำเนี้ยบพอประมาณ แล้วเวลาผมไปซื้ออย่าคิดแพงนัก) , พยายามหัดวาดภาพคน , ทดลองทำปิรามิดเพื่อหมักน้ำอ้อยหวังจะทำเบียร์กินเอง ซื้อกินรสชาดก็ยังงั้นๆ แล้วยังขึ้นราคาอีก , อยาก(ในทางที่มีสติปัญญา)ศึกษาและปฏิบัติทางพระ (จนได้รับผล - เกิดชาติหน้า((ในภาษาธรรม))จะได้ไม่ต้องตกเป็นทาส น้องวิก'กี้-น้องไวน์และน้องเบียร์ อีก ) ฯลฯ

สรุปได้ว่ากิจกรรมเยอะ

โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:32] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ไหนๆก็จะลาแล้ว ขอให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อท่านที่สนใจจะสร้างไวโอลินเองดังนี้

- มีหนังสือฝรั่งสอนการสร้างไวโอลินขายแล้วที่ร้าน คิโนคูนิยะ สยามพารากอน เล่มเล็กๆ มีแปลนให้มาด้วยแต่ต้องขยายเอง ผมเห็นหลายเดือนแล้ว คาดว่าน่าจะยังอยู่
- เข้าเว็ปเกี่ยวกับไวโอลินที่มีภาพประกอบการสร้าง ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บางเว็ปช่างบางคนใช้เทคนิคที่ดูแล้วน่าทึ่งมาก ทุ่นทั้งแรงและเวลา ข้อสำคัญดูแล้วต้องพยายามคิดตาม หาเหตุผลว่าทำไมเค้าทำแบบนั้น บางทีเค้าไม่อธิบายหมด

- เมื่อมี Confidence พอประมาณแล้ว ค่อยหาไม้(ไม่งั้นหาไม้ไม่ถูก) ที่ใช้มี 2 ชนิด คือ เมเปิ้ลและสน Spruce เมเปิ้ลพอจะหาได้ที่บางโพ น่าจะเริ่มจากร้านวิวัฒน์ชัย มีทั้งไม้ที่โตขนาดทำแผ่นหลังได้ทั้งแผ่นโดยที่ไม่ต้องต่อ (แพงหน่อย) เรื่องลายต้องใช้เวลารื้อกองไม้หาที่ชอบๆ ไม้สนลองดูตามร้านไม้แถวคลองเตย (ดูเนื้อและลายให้แน่ใจว่าใช่) โรงไม้บางที่อาจจะมี เป็นไม้เสาเก่าที่ปลดระวางจากการรองเครื่องจักร ไม้อาจจะเก่าสมใจนึกแต่ซื้อมาแล้วตอนผ่าต้องลุ้นอีก ว่าจะมีรูตะปู ,แตก , ตาไม้ ,มอด ฯลฯ ถ้าซื้อไม้ที่สภาพดีก็อาจจะใหม่หน่อยซื้อมาควรทิ้งไว้ก่อน อาจจะผ่าผึ่งไว้ก่อนให้แห้งสนิท มีบางเทคนิคที่ใช้บอแร็กซ์ 2-3 ช้อนผสมน้ำ 1 ถัง แช่ทิ้งไว้นานเท่าไหร่จำไม่ได้ เอาขึ้นมาผึ่งให้แห้งในที่ร่ม แล้วเอามาใช้ได้เลย ( ต้องลองเอง ผมไม่เคย) นอกนั้นมีไม้มะเกลือ (Ebony) เป็นฟิงเก้อร์บอร์ด และรองคาง บางทีหางปลาด้วย อาจใช้ไม้ชนิดอื่นที่เบากว่าได้ อีโบนี่อาจจะหนักไปนิด ไม้พยูงหรือชิงชันก็ไม่เลว แต่พญางิ้วดำอย่าไปยุ่งกับมัน (จะทดลองเพื่อการศึกษาก็ได้ครับ )

- เครื่องมือ ดูตัวอย่างจากภาพต่างๆเท่าที่หาเจอแล้ว ตัวใครตัวมันครับพี่น้องงงงง..... อาจจะดูจากกระทู้แรกๆที่ผมมั่วๆเอาพอเป็นแนวได้ แต่ดูจากที่เพื่อนๆท่านอื่นโพสต์ไว้ เป็นหลักน่าจะดีกว่า

- ที่ควรซื้อในระยะแรกเพื่อความสะดวกคือ ฟิงเก้อร์บอร์ด , รองคาง, หางปลา , bridge และ ลูกบิด ฟิงเก้อร์บอร์ดไม้อีโบนี่ซื้อที่ร้านริมคลองหลอด ดูจะเป็นมิตรและราคาไม่แพง สามารถเลือกได้อย่างหนำใจ ขอเค้าแกะซองดูได้ ถ้าเผลอเอาออกนอกร้านแล้วดูอีกที อ้าว ไม้มีรอยเอากลับไปเปลี่ยนได้ ร้านเป็นห้องแอร์ ถ้าจำผิดน่าจะชื่อร้านมี(ทัก)ษิณ
โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:33] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   - ส่วนกรรมวิธีการสร้างก็ลุยเลย งานนี้มีเหนื่อยตั้งแต่เริ่ม มีเสียว ใครที่ไม่เคยใช้เครื่องจักรไฟฟ้า,ใช้เครื่องจักรไม่ถูกวิธี ,ประมาท,ใจลอย,ตื่นเต้น ,ตกใจ,เครียดกับเสียงเครื่องจักร ฯลฯ อาจมีบาดเจ็บ หรือพิการได้ มีวิธีที่ปลอดภัยคือ ถอดแบบจากแปลนว่าใช้ไม้ขนาดไหนบ้างแล้วจ้างช่างไม้ตัดให้ ไม้แผ่นหลังถ้าซื้อที่บางโพอาจจะจ้างเค้าตัดและไสให้ได้ขนาด+ความหนาตามต้องการจะสะดวกมาก เมื่อได้ไม้ขนาดตามที่ต้องการ เครื่องมือยังไม่ครบแต่พอทำงานได้ก็เริ่มเลย การใช้เครื่องมือมีคม ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อน เด็กและสตรีมีครรภ์ เวลาทำควรอยู่ในสายตาของผู้ที่ท่านมั่นใจว่าจะช่วยท่านห้ามเลือดหรือพาท่านส่งรพ.ได้(ในกรณีที่ท่านทำต่อเนื่องตั้งแต่เพิ่งแต่งงานจนท้องแก่ใกล้คลอด) เมื่อเกิดปัญหาในระหว่างที่ทำไม่ต้องเครียดมาก เสียนิดหน่อยอย่าเพ่อใจร้อน ขว้างทิ้งหรือ ตื้บ... มันแก้ไขได้ อย่าได้ผลีผลามทำลายมัน ค่อยๆคิด ถ้ามันเกินจะเยียวยาแล้วค่อยส่งเข้าเตาถ่าน... เอ๊ย ไม่ใช่! อาจจะทิ้งไว้ก่อน แล้วไปทำอย่างอื่น ถ้าไม่ไหวจริงๆก็เก็บของให้เข้าที่ ค่อยๆตั้งสติพิจารณาดูว่าพลาดตรงไหน แล้วจะต้องหาวิธีไหนเพื่อที่จะหลีกเลี่ยงข้อผิดพลาด ที่เสียก็รื้อเอาส่วนที่มันยังใช้ได้เก็บไว้ จะเกิดพุทธิปัญญาในการทำงานและแก้ปัญหาได้เอง
โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:35] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   - หลังจากผ่านขั้นตอนสนุกสนานแสนจะทุลักทุเลแล้ว ท่านจะได้ไวโอลินขาวสวยหมวยอินเทรนด์ ก่อนทาวานิช (จะ Vanishing Point หรือ วาณิช จรุงกิจอนันต์ ก็สุดแท้แต่ ) อย่าลืมกระแทกเอาฟิงเก้อร์บอร์ดออกก่อน อย่าทำพังล่ะ (ตอนติดฟิงเก้อร์ฯ อาจจะใช้กาวติดเป็นจุดเล็กๆ 2 จุดพออยู่ แต่แข็งแรงพอที่จะขัดแต่งได้ อย่าลืมแต่งให้ฟิงเกอร์ฯ ตกท้องช้างเล็กน้อยด้วยในกรณีที่ไม่ได้ซื้อสำเร็จ) เรื่องวานิชจะแอลกอฮอล์หรือ Oil ลองหาข้อมูลและทดลองเอาตามความพอใจ เสียก็ล้างทาใหม่ ถ้ารอเป็นเดือนมันไม่แห้งก็ทำตัวใหม่เลย ประสบการณ์เกิดเมื่อเราเริ่มทำ(มัน) ถ้าเป็นไปได้อาจจะขนของขึ้นไปทำบนบ้านหรือตึกชั้นสูงสุด ดาดฟ้าได้จะดีมาก ผมนี่เสียท่าลืมคิดไป เผลอไปทำอยู่แต่ในโรงรถ เลยอดคุยว่าได้ทำงานศิลปะชั้นสูงเลย....แหม เสียดาย

ขอให้โชคดีกับการเริ่มต้นครับ คิดว่าผมคงไม่ได้สอนจระเข้ให้ว่ายน้ำ(ท่ากรรเชียง)หรอกน่ะ May The Force Be With You

ขอบคุณลอร์ดโวลโดมอร์ (คนที่คุณก็รู้ว่าใคร) ครูที่ให้ความรู้และเทคนิคแจ๋วๆ ในการสร้างไวโอลินแก่ผม


ที่โพสต์มากระทู้ก่อนๆ อาจจะเหยียบเท้าเพื่อนๆไปหลายท่าน ขออโหสิครับ
โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:36] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   * กาลามะสูตร 10

1) อย่าได้เชื่อโดยฟังตามกันมา
2) อย่าได้เชื่อโดยว่าเป็นของเก่าสืบๆกันมา
3) อย่าได้เชื่อโดยตื่นข่าว
4) อย่าได้เชื่อโดยอ้างตำรา
5) อย่าได้เชื่อโดยเหตุนึกเดาเอา
6) อย่าได้เชื่อโดยใช้คาดคะเน
7) อย่าได้เชื่อโดยความตรึกตามอาการ
8) อย่าได้เชื่อโดยชอบใจว่าต้องกันกับลัทธิของตน
9) อย่าได้เชื่อโดยเชื่อว่าผู้พูดควรเชื่อได้
10) อย่าได้เชื่อโดยนับถือว่าสมณะผู้นี้เป็นครูของเรา

ข้อสุดท้ายนี่ถูกใจเด็กแนวอย่างผมมาก สอนนักศึกษามากี่รุ่นๆก็เน้นข้อนี้ มีบ้างที่เข้าใจ (เข้าใจแบบโง่ๆก็มี) เห็นว่าน่าจะเป็นประโยชน์เลยเอามาโพสต์ อย่าเพิ่งเชื่อนะเช็คอีกที ผมอาจจะพิมพ์ผิด

ปล. ท่านที่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ส่วนใหญ่หรือแทบทั้งหมดจะเป็นคนสุภาพเรียบร้อยความประพฤติดี เรียนเก่ง ขยัน ฯลฯ มีผมที่ตรงกันข้ามโดยประการทั้งปวงแต่ดันทะลึ่งมาสอนอยู่ได้ น่าเป็นห่วงอนาคตของชาติจริงๆ (แต่ก็พยายามบอกเด็กแล้ว ไม่เชื่อก็แล้วไป...((แผนสูงมาก สามารถทำให้เด็กเชื่อ โดยบอกไม่ให้เชื่อได้)) )
โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 13:37] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ผมแอบรู้จักเพื่อนๆในเว็ปฝ่ายเดียวมานานแล้ว ให้ผมแนะนำตัวบ้าง - เล็ท มี อินโทรดิ๊ว มายเซ้ว !
The Oldman & The Sea :
- ยังชีพด้วยการเป็น Freelancer ทางด้าน Design ทั้ง Styling และ Design Engineer / Composite Engineering ในอุตสาหกรรมยานยนต์ : รถTruck - เรือ - เครื่องบินโดยสาร (ทำสายการบินต่างชาติเจ๊งไปสองแล้ว กำลังจะเริ่มแห่งที่สาม พอดีเค้าไหวตัวทัน) ถนัดทำเรือเป็นที่สุด (ทำเรือยอร์ชล่มแบบเนียนๆไปหนึ่งลำที่เยอรมัน โดยไม่มีใครทราบสาเหตุ - เป็นเหตุให้ หน่วย SEAL แห่งกองทัพเรือสรอ. ขอเชิญตัวไปศึกษาเป็นกรณีพิเศษ)
- เป็นอาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัย มักจะถูกเด็กหลอกชอกช้ำระกำใจอยู่เรื่อยๆ
- ช่วยสอนและเป็นเพื่อนร่วมงานในสายงานอุตสาหกรรม รถ เรือ กับเด็กช่างกลโรงงานยันแรงงานจากภาคเกษตรกรรม ได้อรรถรสในอีกรูปแบบหนึ่งที่สนุก ต่างจากสอนเด็กมหา’ลัย
- ปัจจุบันกำลังฝึกหัดวาดรูป คิดจะวาดรูปหญิงสาวเพราะดูแล้วมันสุนทรีย์ยิ่งกว่างานไหนๆที่ได้ทำมา ว่าจะเทรนตัวเองเป็นช่างเขียนรูปหญิงสาว ( artist - Feme Fatal Painter ((เชื่อเค้าเลยจะหาเรื่องสุนทรีย์ทำก็ต้องมีกลิ่นอายของ Extreme นิดๆ)) Feme Fatal = Dangerous Girl )
- ไวโอลินนี่นานๆนึกครึ้มขึ้นมา 3 เดือน 6 เดือนจะเปิดกล่องมาเล่นที ฝีมือมีแต่ทรุดกับทรุดลงเรื่อยๆ โน้ตที่อยู่ต่ำกว่าและสูงเลยบันทัดห้าเส้น อ่านไม่ออก ( โปสซิชั่นที่สาม เล่นได้แค่เส้นบนสองเส้นอย่างทุลักทุเล เอาเป็นว่าเล่นไม่ได้ แต่ช่างมัน แค่เล่นโปสซิชั่นหนึ่งก็บาดแก้วหูเหลือเกินแล้ว ) เลยใช้วิธีหาเพลงที่ชอบจาก Tab ของกีตาร์ในเว็ปมาแกะเอา ( เลยยิ่งไปกันใหญ่ ) โปรเจ็คต่อไปอาจจะหัดเล่นซอที่เสียงมันต่ำๆอย่าง วิโอล่าหรือเชลโล่ เพราะหนวกหูกับเสียงไวโอลินมาตั้งแต่เริ่มเล่นแล้ว (เวรกรรมจริงๆทนเล่นมาได้ตั้งเกือบ 20 ปี )

รู้จักกันแค่นี้น่าจะพอครับ (รู้จักกันมากกว่านี้ท่านอาจจะเดือดร้อน จากกิจกรรมบันเทิงเริงรมย์ของผม) มีโอกาสคงจะได้พบกันใหม่ เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น

สวัสดีครับ
โดย: The Oldman & The Sea [3 มิ.ย. 52 15:02] ( IP A:58.9.98.84 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ได้อ่านและเห็นผลงานแล้วทึ่งในความสามารถครับ
โดย: เด็กอ่อนหัด [3 มิ.ย. 52 16:51] ( IP A:125.24.173.171 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ยินดีที่รู้จักครับ มีฝีมือดีอย่างนี้อยู่ใหนก็ไม่เดือดร้อนครับ
โดย: Dr.Violin [3 มิ.ย. 52 17:51] ( IP A:113.53.55.251 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อยากถามว่าใช้ เครื่อง CNC ทำไวโอลินได้ใหม ค่าความละเอียด 0.001 มม
โดย: EE@oo.com [3 มิ.ย. 52 19:03] ( IP A:210.213.19.122 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน