เพลงที่เกี่ยวกับแม่น้ำแม่กลองมีกี่เพลงครับ
   พอดีได้อ่านบทความเกี่ยวกับครูชาลี อินทรวิจิตร ซึ่งผมยกให้เป็นคีตกวีเอกแห่งรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว ทำให้ผมนึกถึงเพลง แม่กลอง แล้วก็มาประหลาดใจว่าเอ๊ะเพลงที่เกี่ยวกับแม่กลองนี่มีกี่เพลง เพลงออะไรมั่ง และมีเนื้อร้องยังใคร

ใครตอบได้ช่วยทีนะครับ

ส่วนตัวผมจำได้สองเพลงเอง เพลงแรกคือ ลาสาวแม่กลอง ร้องโดยพนม นพพร ที่ร้องว่า สิ้นแสงดาว ดุเหว่าเร่าร้อง จากสุมทุมลุ่มน้ำแม่กลอง.....
อีกเพลงก็ที่ขึ้นว่า "สายชลแม่กลอง ......." (จำไม่ได้แล้วครับ แต่จำทำนองได้) เพลงนี้เข้าใจว่าครูชาลีเป็นผู้แต่ง ทำนองไม่ทราบ แต่ไพเราะมากๆ ผมจำได้ว่าสมัยก่อนเสี่ย วิเชียรแห่งค่ายเพลงนิธิทัศน์ ลงทุนเอาวง quartet happiness จากญี่ปุ่นมาเล่นเพลงไทยออกอัลบั้ม มีเพลงนี้อยู่ด้วย(ใครยังเก็บไว้มั่งครับ) แล้วก็เล่นเพราะมากๆ

ขอแรงใครก็ได้ครับ อยากรู้เนื้อร้องแบบเต็มๆ
ขอบคุณครับ

สำหรับครูชาลีนั้นวันหลังค่อยมาคุยถึงท่านเต็มๆดีมั้ยครับ
โดย: Kreisler [10 พ.ค. 49 11:30] ( IP A:209.87.242.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    มนต์รักแม่กลอง
ขับร้อง: ศรคีรี ศรีประจวบ

เจื้อยแจ้วแว่วเสียงสำเนียงขับร้อง
ดังเพลงมนต์รักแม่กลอง
ล่องลอยพริ้วหวานซ่านมา
กล่อม สาวงามบ้านอัมพวา
มนต์รักแม่กลองแว่วมา
เหมือนสายธาราแม่กลองรำพัน
พี่ต้องจากลาขวัญตานิ่มน้อง
ไม่ลืมลาสาวแม่กลอง
ต้องครวญหวนมาสักวัน
กลิ่น เนื้อนางไม่จางสัมพันธ์
เราสองล่องเรือร่วมกัน..
ร้องเพลงชมจันทร์ลุ่มน้ำแม่กลอง
ไม่ลืม น้ำใจไมตรี
สาวงามบ้านบางคณฑี เอื้ออารีเรียกร้อง
ให้ดื่มน้ำตาลพร้อมกับยิ้มหวาน
ของนวลละออง
ก่อนลาจากสาวแม่กลอง
เรา ร่วมปิดทองงานวัดบ้านแหลม
เจื้อยแจ้วแว่วเสียงสำเนียงขับร้อง
คร่ำครวญลาสาวแม่กลอง
ล่องลอยเมื่อคืนข้างแรม
กรุ่น หอมไอทะเลเคล้าแซม
มนต์รักแม่กลองแทรกแซม
คิดถึงพวงแก้มนวลสาวแม่กลอง
โดย: - [10 พ.ค. 49 11:44] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    เพลงมนต์รักแม่กลอง
...เพลงนี้ครูไพบูลย์ บุตรขัน ตั้งใจแต่งให้ศรคีรี ศรีประจวบโดยเฉพาะ เพราะรู้ว่าเป็นคนแม่กลอง เนื้อหาก็มีบรรยากาศของสาวอัมพวา สาวบางคณที แม่น้ำแม่กลอง กลิ่นไอทะเล เป็นเพลงที่ไพเราะมากทั้งเนื้อร้องและท่วงทำนองของเพลง เพลงมนต์รักแม่กลองได้รับรางวัลพระราชทานเพลงดีเด่นจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย ครั้งที่ 1 เมื่อ 16 กันยายน 2532...
โดย: - [10 พ.ค. 49 11:53] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ้าว...คุณศรคีรี ไม่ใช่คนประจวบคีรีขันธ์ หรือครับ นามสกุลก็บ่งบอกออกชัดว่า "ศรีประจวบ"

คุณอาซุปอยู่ไหนช่วยมาแย้งเจ้าบ้านหน่อยเถอะ ผมจำได้คลับคล้ายคลับคลาว่ามีเนื้อเพลงท่อนหนึ่ง คุณศรคีรี ร้องว่า

....บ้านพี่ก็ถูกน้ำท่วมเหมือนกัน ที่ประจวบคีรีขันธ์ เหมือนกันไปทุกครอบครัว....
โดย: ลุงสุบ [10 พ.ค. 49 12:19] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    แม่กลอง
ขับร้อง: สุเทพ วงศ์กำแหง

สายชลแม่กลอง เหมือนดังละอองน้ำตก
ใสดังกระจก เปรียบดังจิตใจเจ้าของ
พี่ลอยรักให้ ฝากไปในสายแม่กลอง
ขอเชิญให้น้อง ครองความรักไว้เถิดหนา

สายชลเชี่ยวนัก แพ้ใจรักจริงของพี่
รักลอยมานี่ ดั่งใจพี่ครวญใฝ่หา
นางนวลขาวผ่อง ไม่ผ่องเกินนวลแก้วตา
เนื้อนวลนวลกว่า นวลนกนวลปลาไหนๆ

กลางกระแสแลล้วนโป๊ะล้อม
เขาลงอวนอ้อมล้อมสกัดมัจฉาเอาไว้
แม้พี่เป็นปลาไม่ปรารถนาเข้าอวนของใคร
พี่จะขออยู่แต่ใน อวนใจน้องเจ้าเท่านั้น

สายชลแม่กลอง น้ำนองสองฟากล้นฝั่ง
น้ำใจจงหลั่ง พอได้ประทังชีพฉัน
สายน้ำมิอาจ ตัดขาดออกไปจากกัน
สายใยสัมพันธ์ ขาดกันไม่ได้หรอกเอย
โดย: - [10 พ.ค. 49 12:38] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เพลงที่เกี่ยวกับ แม่กลอง เท่าที่ผมรู้จัก มี สองเพลง

1. มนต์รักแม่กลอง แต่งโดย ครูไพบูลย์ ร้องโดย ศรคีรี ศรีประจวบ
เนื้อเพลง ตามความเห็นที่ 2

ศิลปินผู้ล่วงลับ ศรคีรี ศรีประจวบ ผู้มีน้ำเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ โดยมักจะผันเสียงวรรณยุกต์ให้สูงขึ้นในคำสุดท้ายของเพลง ซึ่งถือว่าเป็นน้ำเสียงและสำเนียงเฉพาะที่ยากจะหาคนเลียนแบบได้เหมือน (ท่านใดไม่เคยฟังอาจจะไม่เข้าใจ ผมว่าลุงสุบจะอธิบายได้เห็นภาพมากกว่าผม : ) ) เท่าที่ทราบคราวๆท่านเป็นคนประจวบ โดยกำเนิด ในชีวิตการร้องเพลงได้ฝากเพลงลูกทุ่งชั้น classic ไว้มากมาย เช่น คิดถึงพี่ไหม หนาวลมที่เรณู ทุ่งรัก น้ำท่วม

2. ลาสาวแม่กลอง เป็นเพลงที่ใหม่กว่า แต่งโดย เกษม สุวรรณเมนะ คนร้องต้นตำรับคือ พนม นพพร เนื้อหาและทำนองน่าจะได้รับแรงบรรดาลใจจากเพลงแรก

สิ้น แสงดาวดุเหว่าเร่าร้อง
จากสุมทุมลุ่มน้ำแม่กลองพี่จำจากน้องคนงาม
แว่วหวูดรถไฟ พี่แสนอาลัย สมุทรสงคราม
คงละเมอเพ้อพร่ำ คิดถึงคนงามที่อยู่แม่กลอง
ราช การทหารเรียกใช้
ลูกน้ำเค็มเข้าทัพเรือไทย
ฝึกเตรียมเอาไว้คุ้มครอง
พี่ต้องขอลาจากแล้วแก้วตาลาถิ่นแม่กลอง
คงหวนมาหาน้อง คนสวยแม่กลองคอยพี่กลับมา
เมื่อ สงกรานต์งานวัดบ้านแหลม
เคยเที่ยวชมกับโฉมแฉล้ม เมื่อคืน ค่ำแรมเมษา
สรงน้ำร่วมน้อง ปิดทองพระ-ปฎิมา
อธิษฐานรักอยู่คู่ฟ้า หวังเกิดมา ร่วม ใจ
ป้อม พระจุลฯไกลบ้านห่างน้อง
เมื่อฝนมาฟากฟ้าคะนอง ได้ยินถึงน้องหรือไม่
พี่ส่งสัญญาฝากฟ้าครวญมาจากห้วงหัวใจ
คือเสียงครวญหวนไห้ ทหารเรือไทยยังห่วงแม่กลอง
โดย: APM [10 พ.ค. 49 12:41] ( IP A:202.47.225.237 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   สิ้นแสงดาวดุเหว่าเร่าร้อง จากสุมทุมลุ่มน้ำแม่กลอง พี่จำจากน้องคนงาม แว่วหวูดรถไฟ พี่แสนอาลัยสมุทรสงคราม คงละเมอเพ้อพร่ำ คิดถึงคนงามที่อยู่แม่กลอง
เมื่อสงกรานต์งานวัดบ้านแหลม เคยเที่ยวชมกับโฉมแฉล้ม เมื่อคืนข้างแรมเมษา สรงน้ำร่วมน้อง ปิดทองพระปฏิมา อธิษฐานรักอยู่คู่ฟ้า หวังเกิดมาคู่กัน
ป้อมพระจุลไกลบ้านห่างน้อง ...(จำไม่ได้แล้วครับ แต่จบลงด้วยวรรคที่ว่า)....ทหารเรือไทยยังห่วงแม่กลอง

แม่กลองที่ว่านี้ต้องหมายถึงจังหวัดสมุทรสงครามซึ่งมีแม่น้ำแม่กลองไหลผ่าน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดก็คือหลวงพ่อวัดบ้านแหลมซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตร

หลวงพ่อท่านศักดิ์สิทธิ์มากครับ ผมเคยประสบด้วยตนเองและเป็นสิ่งที่เหลือเชื่ออย่างที่สุด ครั้งหนึ่งผมประสบอุบัติเหตุจนกระดูกนิ้วมือซ้นปูดออกมา ไม่สามารถกำหมัดได้ เวลากำหมัด ก็จะมีสองนิ้วชูขึ้นมาเหมือนกับเวลาเราชูนิ้วแสดงชัยชนะ แต่เป็นการแสดงชัยชนะของคนนิ้วหัก

ไปหาหมอที่โรงพยาบาล หมอลองกระชากให้มันเข้าที่จนผมร้องโอ๊ยลั่นโรงพยาบาลและอยากจะฆ่าหมอทิ้งเสียเดี๋ยวนั้น เพราะมันเจ็บมาก ปรากฏว่าไม่ได้ผล หมอบอกผมว่าต้องผ่าตัดเท่านั้น ผ่านแล้วจะดีขึ้น แต่.... ไม่มีทางที่จะดีเหมือนเดิม ว่าแล้วหมอก็นัดวันให้ผมไปผ่าในอีกสัปดาห์หนึ่งถัดไป

โชคดีมากที่ผมมีเหตุอะไรไม่รู้ได้ไปสมุทรสงคราม ผมก็ไปไหว้พระตามปกติ พอดีเกิดนึกขึ้นมาได้ว่าท่านศักดิ์สิทธิ์ ผมก็เลยอธิษฐานในใจว่าขอหลวงพ่อช่วยผมด้วยเถิด ผมไม่อยากผ่าตัด ว่าแล้วผมก็เอาทองไปปิดบริเวณนิ้วของท่าน

สาบานได้ครับว่าผมไม่ได้รักษาด้วยวิธีการอื่นใดอีกเลย ไม่ว่าทายา ทาน้ำมัน ฯลฯ แต่หลังจากนั้นเพียงไม่ถึง 2 วัน นิ้วหักนิ้วซ้นของผมนั้น กลับคืนดีหายเป็นปกติจนตราบเท่าทุกวันนี้

ผมจงใจเล่าเรื่องนี้เพราะเป็นเหตุการณ์ครั้งเดียวในชีวิตที่ผมประสบกับความศักดิ์สิทธิ์ด้วยตนเอง

วันหลังถ้าได้ไป "แม่กลอง" ผมจะไปกราบหลวงพ่อวัดบ้านแหลมอีก
โดย: ลุงสุบ [10 พ.ค. 49 12:52] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เฮ้อ...ผมแสดงความขี้เท่อในเรื่องเนื้อเพลงอีกแล้ว คุณ APM เขียนเนื้อร้องได้ถูกต้องสมบูรณ์ดีกว่าผมมาก เนื้อเพลงที่ผมเขียนนั้น ใช้วิธีร้องไปเขียนไป ขออภัยมณีด้วยครับ
โดย: ลุงสุบ [10 พ.ค. 49 12:59] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คราวนี้ขอแก้ตัว เปิดหนังสือ "บันเทิง-บางที" ที่เขียนโดยคุณชาลี อินทรวิจิตร ให้คุณพี่ Kreisler อ่านที่มาที่ไปของเพลง "แม่กลอง" เลยดีกว่า รับรองไม่มีผิด เพราะลอกมากับมือทุกตัวอักษร

เพลงแม่กลอง เป็นเพลงที่ผมเขียนตอนไปเที่ยวกับอาจินต์ ปัญจพรรค์ สง่า อารัมภีร (แจ๋ว) รงค์ วงษ์สวรรค์ (หนุ่ม) และพรรคพวกอีกหลายคนที่จังหวัดสมุทรสงคราม

อาจินต์เป็นคนยุให้ผมแต่งเพลง "แม่กลอง" จริง ๆ แล้วควรจะให้แจ๋วแต่งทำนอง แต่ผมมีคติประจำตัวนิดหนึ่งว่า ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรให้แจ๋วแต่ง เพราะแจ๋วแต่งเองได้ทั้งคำร้องและทำนองเช่นเดียวกับสุรพล โทณะวณิก แจ๋วกับผมจึงแต่งเพลงด้วยกันน้อยมาก แต่เพลงที่แต่งกับแจ๋วดังทุกเพลง กับสุรพลแทบจะไม่มีเลย เพราะสุรพลเขาเก่งครับ แต่งได้ทั้งทำนองและคำร้อง แต่งได้ทุกรูปแบบ

คนที่แต่งเพลงกับผมมากที่สุด คือ คุณสมาน กาญจนะผลิน อาจารย์ประสิทธิ์ พยอมยงค์ สง่า ทองธัช ปราจีน ทรงเผ่า ดนุพล แก้วกาญจน์ จำรัส เศวตาภรณ์ และ ทนงศักดิ์ อาภรณ์ศิริ

" กลางกระแสแลล้วนโป๊ะล้อม เขาลงอวนอ้อมล้อมสกัดมัจฉาเอาไว้ แม้พี่เป็นปลาไม่ปรารถนาเข้าอวนของใคร พี่จะขออยู่แต่ในอวนใจน้องเจ้าเท่านั้น" สุเทพบันทึกเสียงร้อง ทำนอง ก็คุณสมานอีกแหละ
โดย: ลุงสุบ [10 พ.ค. 49 13:16] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   โอ ขอบคุณครับทุกท่าน ขาประจำกันทั้งนั้น ที่แปลกใจคือ คุณ APM นี่แหละแหมเป็นคนรุ่นใหม่แต่รู้เรื่องเพลงดีมากๆเลย นับถือๆ

ที่นี่ตอนนี้ตีสองแล้วอ่ะ อยากเขียนยาวๆแต่ก็ต้องไปนอน งั้นขอเขียนสั้นๆละกันนะแล้ววันหลังจะมาต่อ

สรุปว่ามี สามเพลงใช่มั้ยครับ เพลงของศรคีรี คงเป็นเพลงที่เก่าที่สุดมั๊งแต่ที่ผมชอบคงเป็นสองเพลงหลัง เพลงของพนม นพพร ได้บรรยากาศลูกทุ่งจริงๆครับผมชอบร้องมากๆเลยเพลงนี้ ฟังหลายๆคนร้องไม่มีใครสู้พนม นพพรได้ซํกคน

ส่วนเพลงหลังเพลงที่ครูชาลีแต่งเนื้อ ครูสมานแต่ทำนองนี่ผมว่าเหมาะกับการเอามาเล่นด้วยไวโอลินนะ เพราะทำนองเขาเพราะเหลือเกิน ผมไม่เข้าใจว่าทำไมเพลงนี้ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่ ไม่ค่อยได้ยินกัน เนื้อร้องเขาคมคาย คล้องจองเหลือเกิน วันหลังจะไปเล่นเพลงนี้ให้ลุงสุบกะพี่ขีดฟัง

เรื่องข้อมือ กระดูกซ้นนี่เดี๋ยวพร่งนี้จะมาเล่าให้ฟังเรื่องของผม ขอตัวไปนอนก่อนนะครับ
โดย: Kreisler [10 พ.ค. 49 13:45] ( IP A:209.87.242.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เรียน ท่านเจ้าของกระทู้และทุกๆท่าน....

....แหม..มาช้าไปหน่อย จริงๆไม่หน่อยแล้ว..ก็ช้าไปโขเลยแหละครับ เขียนกันไปหมดแล้ว....ผมก็อ่านซะเพลินเลยครับ..ป่านนี้คุณลุงสุบคงไม่ต้องการคำยืนยันอะไรแล้วนะครับ..เพราะชัดเจนกันไปหมดแล้ว.. ของท่านนักร้องที่ขยับปากร้องเพลงน้อยมาก..แต่เป็นเสียงที่น่าฟังมาก..และก็เสียดายที่ท่านประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิตไปเสียก่อนวัยอันสมควร..มิเช่นนั้นเราคงได้ยินเสียงที่ไพเราะจากการขับร้องเพลงของท่านศรคีรี ศรีประจวบ..

...ตอนนี้ ผมยังนึกไม่ออกครับว่า เพลงที่เกี่ยวกับแม่กลอง จะมีกี่เพลงอะไรบ้างและใครร้อง..

...แต่ ไหนๆก็เข้ามาแจมเรื่องแม่กลองแล้วก็อดไม่ได้ที่จะต้องขยายความกันสักหน่อย..แต่เป็นอีกมุมหนึ่ง.. อันแม่น้ำแม่กลองนั้น... เกิดจากแม่น้ำแควใหญ่และแควน้อย ไหลมาบรรจบกันที่ตำบลบ้านแพรก อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ไหลผ่านจังหวัดราชบุรี สมุทรสงคราม และไหลลงสู่ปากอ่าวไทย มีความยาวประมาณ 132 กิโลเมตร ดังนั้นจึงมีประวัติและวัฒนธรรมรวมถึงแรงบันดาลใจให้คิตกวีต่างๆ ลุ่มหลงความงดงามตามธรรมชาติที่ล่องไหลเรื่อยรินลงไปยังอ่าวไทยที่เวิ้งว้างชวนให้จิตหวั่นไหว....

...เมื่อพูดถึงแม่น้ำแม่กลอง พวกเรามักจะวนเวียนกันอยู่แต่แถวจังหวัดสมุทรสงคราม ลืมย้อนไปถึง จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดราชบุรี ขอสงวนจังหวัดที่ผมเกิดคือจังหวัดกาญจนบุรี ไว้ก่อน..เพราะหากคุยกันต่อล่ะก็ต้องยาววววว..แน่ๆ เมื่อพูดให้มันเกี่ยวๆกับแม่น้ำแม่กลองและจังหวัดราชบุรี โดยให้เกี่ยวกับเสียงเพลงด้วย....ขอมองอีกมุมหนึ่ง ..โดยลองหลับตาแล้วนึกย้อนเวลาขึ้นไทม์แมชชีนไปสักเกือบยี่สิบปีบวกๆ .. วงดนตรีสตริงที่ชนะเลิศการประกวดระดับประเทศ ผงาดขึ้นมาเป็นช้างเผือก ที่คนจังหวัดราชบุรีภาคภูมิใจ....ก็จะเป็นใครไปเสียมิได้ ถ้าไม่ใช่วง ดิอินโนเซนต์ นั่นเอง .. พอพูดถึงวง ดิ อินโนเซนต์ก็อดไม่ได้ที่จะต้องนึกถึง พีรสัน จวบสมัย และชาตรี คงสุวรรณ ที่มาทำงานด้านดนตรีและเป็นถือหุ้นอยู่กับอากู๋ แกรมมี่...เปล่าครับ...ผมเพียงแต่อยากจะพูดถึงเพลง..มนต์ไทรโยค ครับ ( เอ๊ะ..แล้วมันเกี่ยวกับ แม่กลองยังไงเนี่ย..เอ่อ..คือมันเป็นต้นสายของแม่น้ำแม่กลองขอรับ แหะๆ...)..

...ขอเพิ่มเติมครับ..เพลงที่ผมชอบของศรคีรี..คือเพลง ฝนตกฟ้าร้อง.. และเพลงของพนม นพพรที่ชอบได้แก่ ..ฮักสาวขอนแก่น..ครับ

..ขอบคุณครับที่อุตสาห์หลงอ่านมาตั้งนานนนน smile
..
โดย: อาซุป [10 พ.ค. 49 14:47] ( IP A:203.146.6.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   กระทู้ของอาวิวต้องขอมาคุยด้วยคนดีก่า เรื่องเพลงเก่าๆเนี่ยถึงวิวจะเป็นเด็กรุ่นใหม่ แต่ชอบฟังมากๆเลยนะ โดยเฉพาะเพลงที่เกี่ยวกับแม่กลองๆทั้งหลาย เพราะมากเลย ฟังมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว

แต่มีอีกเพลงของศรคีรี ศรีประจวบ ชื่อ บุพเพสันนิวาส อ่ะนะ ที่ประกอบในเรื่องเพื่อนสนิทด้วย ที่ร้องว่า เนื้อคู่กันแล้ว ก็คงไม่แคล้วกันไปได้...(อันนี้ไม่เกี่ยวกับแม่กลองแต่ชอบมากค่ะ เพราะเป็นคนที่เชื่อในเรื่องบุพเพฯ พรหมลิขิต เนื้อคู่) ใครที่จำเนื้อได้หมดมาโพสให้หนูหน่อยเถอะ

ที่นี้เรื่องปาฎิหาริย์ จากการไปขอพรสิ่งศักดิ์สิทธ์ลองอ่านของลุงสุบดูแล้ว วิวก็เคยเจอเหมือนกานนะ อย่างตอนที่จะสอบปฏิบัติเครื่องมือเอกที่เกษตร วิวก็ซื้อพวงมาลัยไปบนศาลที่นั่นด้วย จนป่านนี้แล้วยังไม่ได้ไปแก้บนเลยอ่ะ..555 อีกเรื่องนึงที่อยากจะเล่า เกี่ยวกับศาลที่ตั้งอยู่ริมทางเท้า หน้าป้ายรถเมล์ แถวซอยประชาสงเคราะห์ ไม่ทราบว่ามีใครรู้จักหรือเคยผ่านตาบ้างหรือเปล่า วิวว่าศักดิ์สิทธ์มากเลยล่ะ แต่เดี๋ยวฟังเหตุผลอาจจะหาว่าเป็นเรื่องตลกก็ได้อ่าค่ะ ก็วิวเคยได้ยินใครเล่าก็ไม่รุ ตั้งแต่เด็กแล้วว่า ศาลตรงนี้ตั้งมานานแล้ว เคยมีผู้ว่ากทม.ท่านนึงจะรื้อทิ้งเพราะกีดขวางทาง แล้วท่านก็เกิดล้มป่วยกะทันหันขึ้นมาเลย พอวิวได้ฟังดังนี้ เวลาจะมาขึ้นรถเมล์ทุกครั้งก็จะยกมือไหว้ตลอด

วิวไปไหนกับเค้าไม่ค่อยเป็นเลยค่ะเป็นอะไรที่เชยมาก อย่างตอนนั้นจะไปเซ็นทรัลปิ่นเกล้าทั้งที่ไม่เคยไปก็มาขึ้นรถเมล์ตรงนี้ ก็ยกมือไหว้ขอพรท่านว่า ขอให้เดินทางราบรื่น ถึงที่หมายด้วยดี แล้วทุกๆอย่างก็เป็นไปด้วยดีมากๆทันตาเห็นเลยล่ะ คนออขึ้นรถกันเต็ม แต่รถก็วิ่งมาจอดตรงหน้าวิวพอดี ได้ก้าวขึ้นเป็นคนแรก มีที่นั่งเหลืออยู่ที่เดียว วิวก็เลยได้นั่ง ทีนี้ไม่รู้เพราะอะไร กระเป๋ารถเมล์ก็ไม่มีทีท่าสนใจวิวเลย ถือตังค์ไว้ก็ไม่มาเก็บ สรุปว่าได้ขึ้นรถฟรี พอไปต่อรถที่อนุสาวรีย์ก็ไม่รู้อีกว่าไปเซ็นหรัลต้องขึ้นสายอะไร พอเห็นคันไหนเขียนว่าปิ่นเกล้าก็ขึ้นไปเลยโดยที่ไม่รู้ว่าผ่านไม่ผ่าน เกือบลงไม่ถูกด้วยเพราะไม่เคยไป แต่เห็นป้ายนี้คนลงเยอะ พอลงไปก็ถึงพอดีเลย ในที่สุดก็ถึงโดยสวัสดิภาพ เอ้!!!! ฟังแล้วเป็นปาฏิหาริย์รึเป่าเนี่ย หรือว่าเป็นเรื่องธรรดาก็ไม่รุ 55555555555
โดย: PINK violin [10 พ.ค. 49 23:16] ( IP A:203.113.80.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
    บุพเพสันนิวาส
ขับร้อง: ศรคีรี ศรีประจวบ

เนื้อคู่กันแล้ว ก็คงไม่แคล้วกันไปได้
ถ้าเคยทำบุญร่วมไว้ ถึงจะยังไงก็ต้องเจอะกัน
เขาเรียกบุพเพสันนิวาสสร้างสรร
คงเคยตักบาตรร่วมขัน สร้างโบสถ์ร่วมกันไว้ในชาติก่อน

น้องสบตาพี่ไม่หลบตาหนีพี่รู้แน่
หัวใจของพี่พ่ายแพ้รักน้องศรีแพรเสียแล้วแน่นอน
รักเกิดจากใจใครมิได้เสี้ยมสอน
มิใช่ภาพลวงภาพหลอนพี่รักบังอรคงเพราะบุพเพ

พี่เป็นคนจริงพูดจริงทำจริง แม่หญิงอย่าเพิ่งสนเท่
อย่าเพิ่งขว้างทิ้งพี่คือเพชรจริงมิใช้เพชรเก๊
เมื่อรักพี่แล้วอย่ารวนอย่าเร... นะร้องจ๋า

เนื้อคู่กันแล้ว ก็คงไม่แคล้วคงไม่คลาด
ถ้าเคยทำบุญร่วมชาติ ขอยอมเป็นทาสแม่ดวงสุดา
เขาเรียกบุพเพสันนิวาสเรียกหา
พี่จึงมั่นใจแน่นหนาว่าขวัญชีวาคงไม่ตัดรอน
โดย: - [10 พ.ค. 49 23:34] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   พอดี ขออนุญาตเจ้าของกระทู้ถามต่อเพราะมีผู้รู้ช่วยตอบมากมาก
อยากทราบเพลงที่เกี่ยวกับทหารเรือนะขอรับ ลูกทุ่งลูกกรุงมีอะไรบ้างขอรับ ใครแต่งบ้าง เพราะเห็นลุงสุบชอบร้องเพลง ทหารอากาศขาดรัก อยากจะนำเพลงของทหารเรือมา โต้บ้างว่าเพลงเกี่ยวกับทหารเรือของเราก้อมีดังดังนะ อย่างลาสาวแม่กลอง ก้อเกี่ยวกับทหารเรือ อย่างผมก้อขาดรักจึงต้องเป็น ทหารเรืออ้อนรัก เพลงนี้

โดย: อาหมอ [11 พ.ค. 49 8:31] ( IP A:210.4.139.129 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   น้องวิวครับ เรื่องสนุกมาก แต่งมงายมั่กๆเลยนะ 55555555
อาว่าหลายๆเรื่องเป็นเรื่องยังเอิญแต่คนเรามักจะไปทึกทักอ่ะนะครับ

อาหมอครับ ทหารเรือไทย นี่ตรงกะใครรึเปล่าอ่ะ หุหุหุ
แต่ขอบคุณมากเลยสำหรับ MIDI เพลงนี้ ผมเลยต้องหยิบไวโอลินมาเล่นเพลงนี้ซะเลย

เออแต่ว่าอาหมอไปเอา MIDI เพลงไทยแบบนี้จากเวปไหนอ่ะครับ บอกหน่อยเดี๋ยวจะเข้าไปหามาฟัง อยู่ต่างแดนแบบนี้คิดถึงเพลงไทยมากครับ
โดย: Kreisler [11 พ.ค. 49 13:56] ( IP A:209.87.242.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   ย้อนไปอ่านประโยคแรกของกระทู้นี้ซึ่งคุณพี่ Kreisler เขียนไว้ว่า " พอดีได้อ่านบทความเกี่ยวกับครูชาลี อินทรวิจิตร " แล้วเกิดความสงสัยตะหงิด ๆ

..คุณพี่อ่านจากไทยรัฐหรือเปล่าครับ ในวันเดียวกับที่คุณพี่ตั้งกระทู้นี้ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐวันที่ 10 พ.ค. ก็เขียนถึงครูชาลี อินทรวิจิตร อยู่พอดี ถ้าไม่ได้อ่านจากไทยรัฐก็ถือว่าเป็นความบังเอิญที่แปลกมาก
โดย: ลุงสุบ [11 พ.ค. 49 16:23] ( IP A:58.147.113.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   คราวนี้ขอแสดงความคิดเห็นต่อคำถามของคุณอาหมอบ้างนะครับ แหม...ท่านเล่นถามว่า

"อยากทราบเพลงที่เกี่ยวกับทหารเรือนะขอรับ ลูกทุ่งลูกกรุงมีอะไรบ้างขอรับ ใครแต่งบ้าง "

ผมคงขอหลบฉาก ไม่ตอบคำถามนี้ตรง ๆ เพราะรู้อยู่แล้วว่าคุณอาหมอของผมเนี่ยะ ท่านทราบดีอยู่แล้ว

คนทั่วไปค่อนข้างจะเห็นตรงกันว่าในบรรดาวงการทหารและตำรวจรวมทั้งหมด 4 เหล่านั้น ทหารเรือนี่แหละ โรแมนติกมากที่สุดและเป็นศิลปินมากที่สุด ดังนั้นเพลงที่เกี่ยวข้องกับทหารเรือทั้งลูกทุ่งและลูกกรุงจึงมีมากกว่าเหล่าอื่น ๆ นอกจากนั้น ถ้าความไพเราะของเพลงมันชั่งตวงวัดกันได้ ก็อาจจะพูดได้ว่า เพลงที่เกี่ยวกับทหารเรือนั้นไพเราะที่สุดก็ว่าได้ ไพเราะทุกเพลงแหละครับ รวมทั้งเพลงลาสาวแม่กลอง และ ทหารเรืออ้อนรัก ที่คุณอาหมออุตส่าห์ไปหา MIDI มาให้ฟัง

ในทัศนะของผม ถ้าจะพูดถึงเพลงของทหารเรือ คงต้องย้อนขึ้นไปถึงพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ผู้ซึ่งทหารเรือทั้งปวงเรียกว่าเสด็จเตี่ย ด้วยความเคารพรักในพระองค์ท่านและถือว่าท่านทรงเป็นบิดาแห่งทหารเรือไทย

เพลง "ดอกประดู่" และเพลงอื่น ๆ เกี่ยวกับทหารเรือที่พระองค์ท่านได้ทรงนิพนธ์ไว้นั้น ผมเข้าใจว่าไม่เฉพาะแต่คุณอาหมอ หากแต่ทหารเรือทุกท่านคงร้องได้ขึ้นใจ

ผมก็เดาเอานะครับ เพราะผมนั้นวาสนาไม่ถึงที่จะมีโอกาสได้เป็นทหารเรือ
โดย: ลุงสุบ [11 พ.ค. 49 16:46] ( IP A:58.147.113.200 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   เรียน คุณอาหมอที่นับถือ

...ณ วินาทีนี้ คงจะตอบปุจฉาของคุณอาหมอไม่ได้...แต่...ถ้าจะพูดถึงเพลงของตะหานน้ำ..ที่สุดของความโรแมนติค..อภิมหาอัมตะ....คลาสสิค....ที่สุดในใจของกระผมล่ะก็ไม่น่าจะมีเพลงใดเกินหน้า...เกินตา...วอลทซ์นาวี..เป็นที่สุดของที่สุด..

....โดยเฉพาะหากขับร้องในบรรยากาศริมทะเลในยามที่ดวงอาทิตย์กำลังใกล้อัสดง..มีเรือกำลังวิ่งผ่านดวงอาทิตย์ที่มีสีสรรราวกับไข่เค็มไชยา แล้วล่ะก็..เสียงเพลงจะยิ่งมีมนต์เสน่ห์ติดตรึงตราและประทับใจให้ผู้เข้าร่วมบรรยากาศนั้นได้เคลิบเคลิ้มและหลงไหลได้เป็นอย่างดียิ่ง...

...ส่วนตัวแล้ว...เมื่อหลายๆปีก่อนไปฟังที่บางปู...บรรยากาศแบบนั้นก็.. ใช่เลย..
..
โดย: อาซุป [11 พ.ค. 49 17:40] ( IP A:203.146.6.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   Oh, Yes Lung Soob, I got inspiration from that column in Thairath krub.
โดย: Kreisler [11 พ.ค. 49 22:00] ( IP A:216.191.240.227 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   เอาความโกรธเกลียดไปทิ้งแม่กลอง ขับร้องโดยคุณรุ่งฤดี แพ่งผ่องใส

เอาความโกรธเกลียดไปทิ้งแม่กลอง ให้มันไหลล่อง ไหลล่อง ไหลล่อง ธารา ฝากให้น้ำเน่าฆ่าเจ้าความโกรธเกลียดเหมือนปลา ชั่วร้ายเลวริษยาฆ่ามันเสียเถิดแม่กลอง ความรักคุณสุดซึ้ง ฉันจึงหึง ฉันจึงหวงจนทรวงร้อนเร่า ใครเฉียดคุณแม้กระทั่งเงา ไฟริษยาแผดเผาจนร้อนจนเร่าเหมือนจะเป็นบ้า
โดย: aegchai00@hotmail.com [23 มิ.ย. 49 21:24] ( IP A:124.121.73.22 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน