จากใจถึงใจ
   นับย้อนหลังตั้งแต่ปีใหม่นี้เป็นต้นมา ข้าพเจ้ามีเหตุบางประการที่ทำให้ห่างหายไปจากการแวะเข้ามาเจ๊าะแจ๊ะกับเพื่อนพ้องน้องพี่ในบอร์ดนี้ พอแวะเข้ามาอีกทีผู้คนยังนั่งคุยกันกระหึ่มเหมือนเดิม ข้าพเจ้าจึงได้อ่านกระทู้ต่าง ๆ ย้อนหลังเป็นที่เพลิดเพลินเจริญใจยิ่งนัก

แต่อย่างไรก็ตามข้าพเจ้ามีความสงสัยเหลือเกินว่าสมาชิกผู้อาวุโสแก่กล้าหลายท่านในชมรมของเรานั้นได้หายไป ณ แห่งใดหนอ แว่ว ๆ มาว่าคุณพี่ kreisler ของข้าพเจ้าได้ทุนอะไรซักอย่างหนึ่งไปเมืองนอก แต่นั่นก็นานมาแล้วนี่นา ทำไมป่านนี้ยังไม่กลับ ท่านอื่น ๆ เช่น คุณ naiisan งี้ คุณแก้วช่างสงสัยงี้ คุณอาหมองี้ คุณแม่น้องแพทงี้ ฯลฯ ก็มาพลอยหายไปด้วย

เอ...หรือว่าเขาจะไปสมัคร ส.ว. กัน แต่ความจริงก็ไม่เห็นต้องสมัครเลยนี่นา แต่ละท่านก็เป็นกันอยู่แล้ว อิ อิ
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 13:26] ( IP A:202.12.73.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เหยื่ออันโอชะเข้ามาแล้วติดเบ็ดแล้ว พวกเราช่วยกันชำระแค้นหน่อย
ปล่อยให้พวกเรารอนานเกินไป
โดย: Dr.Violin [25 ก.พ. 51 13:36] ( IP A:118.173.152.132 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   วันก่อนคุณขีดเดินเข้ามาเยี่ยมถึงในสำนักงานอันหรูหราและสะอาดสะอ้านของข้าพเจ้า หลังจากสนทนาพาทีกันได้ชั่วครู่หนึ่ง คุณขีดก็กระมิดกระเมี้ยนควักซี.ดี.ออกมายื่นให้ตลับหนึ่ง

ทีแรกข้าพเจ้าไม่ค่อยเต็มใจจะรับไว้เท่าใดนัก เพราะนึกว่าเป็นซี.ดี.เพลงที่คุณขีดบรรเลงเองและอัดเอง แต่อะหา..เมื่อเห็นภาพปกและทราบว่าใครเป็นผู้เล่นแล้ว ข้าพเจ้าถึงกับหัวใจเต้นโครมคราม รีบเอื้อมมืออันสั่นระริกไปรับมาไว้ทันที

ผู้เดี่ยวไวโอลินคือท่านอาจารย์ ดร.ประทักษ์ ประทีปะเสน และอัลบั้มชุดนั้นมีชื่ออันตรงกับความรู้สึกของข้าพเจ้าที่มีต่อมวลมิตรอยู่เป็นอาจิณ ใครช่างตั้งชื่ออัลบั้มนะข้าพเจ้าอยากทราบเสียจริง

" จากใจถึงใจ " แหม...ตั้งชื่อได้เก๋ไก๋ซะไม่มี
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 13:45] ( IP A:202.12.73.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   กรี๊ดดดดดดด ........ เปิดเข้ามาเจอพอดี ลุงสุบหายไปไหนนานจังเลยค่ะ รู้ป่าวคะว่ามีคนห่างไกล แต่ใจคิดถึงรอลุงสุบอยู่ทุกวัน (เวอร์มะ) จนคิดว่าอีกสักอาทิตย์นึงกะจะตั้งกระทู้ให้คุณเจ้าบ้านตามหาอยู่อ่ะ วันนี้จะรออ่านทุกตัวอักษรของลุงสุบเลยนะคะ
โดย: แม่น้องแพท [25 ก.พ. 51 14:18] ( IP A:202.8.84.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แหะ แหะ ขอบพระคุณอาจารย์ ดร.ไวโอลิน ขอรับ แหม..อาจารย์เปลี่ยนสถานะจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวโอลินไปเป็นพรานเบ็ดตั้งแต่เมื่อไหร่ล่ะขอรับ เนี่ยะเลยมาเห็นข้าพเจ้าเป็นปลากะพงตัวใหญ่ไปเสียแล้ว ต้องร้องเพลงประกอบเสียหน่อย

" ...ฉันนั่งตกปลาอยู่ริมตลิ่ง
แปลกใจฉันจริงปลาไม่กินเหยื่อ
นั่งตกอยู่นานจนฉันนึกเบื่อ
ปลาไม่กินเหยื่อน่าแปลกใจ

หากฉันจะใช้เงินเป็นเหยื่อ
เกี่ยวตกผู้หญิง
คงได้มากจริงถมไป
ไม่ต้องใช้เหยื่ออื่นเกี่ยวหรือไร
ชูถุงเงินให้
พอได้แลเห็นเดี๋ยวเดียวก็ตาม

ผู้หญิงบางคนแปลกกว่าปลา
พอมองเห็นเงินทำตาลุกวาว
ผู้ชายแก่แล้วยังเห็นเป็นงาม
ไม่ต้องหาบหามตามไปอยู่เอง

แปลกเหลือแปลกรักดูเอาเถิด
เกิดมาทำไม
คนหนุ่มมากมายมินึกเกรง
ไปมัวหลงแก่เหี่ยวอยู่นั่นเอง
เพลงนี้จะบอก
ไม่หลอกให้หลงโง่ตาย

"พรานเบ็ด:ม.ร.ว.ถนัดศรี สวัสดิวัตน์"
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 14:41] ( IP A:202.12.73.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   หากถามว่าอาจารย์ ดร.ประทักษ์ ประทีปะเสน คือใคร มีความสำคัญอย่างไร และมีความสามารถทางด้านการไวโอลินเชี่ยวชาญเพียงใด ข้าพเจ้าคิดว่าคงไม่จำเป็นต้องพรรณนาในที่นี้ เพราะผู้คนในวงการดนตรีและการละครย่อมทราบประจักษ์แจ้งอยู่แล้วโดยทั่วกัน

เอ๊ะ...หรือบางท่านอาจจะไม่ทราบ

อย่ากระนั้นเลย ข้าพเจ้าขออนุญาตคัดลอกคำแนะนำสั้น ๆ ที่กล่าวถึงท่านในแผ่นรองปกอัลบั้มชุดนี้มาแสดงไว้ดีกว่า เรื่องการคัดลอกเนี่ยะเป็นเรื่องถนัด เพราะหมอดูเคยเล่าให้ฟังว่าเมื่อชาติก่อนข้าพเจ้าทำงานอยู่ในกรมอาลักษณ์ มีบรรดาศักดิ์เป็นท่านขุน ชื่อเต็มว่า ขุนคล่องการคัด
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 15:41] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   (ข้อความต่อไปนี้คัดลอกมาจากแหล่งดังกล่าวข้างต้นขอรับกระผม)

ประทักษ์ ประทีปะเสน A.R.A.M.

ประทักษ์ ประทีปะเสน ได้รับการปลูกฝังความรักดนตรีตั้งแต่อายุ 10 ปีเมื่อเข้าเรียนที่วชิราวุธวิทยาลัย หลังจากได้เรียนไวโอลินจากครูไทยหลายท่าน บิดามารดาก็ได้รับการแนะนำจากอาจารย์ Malcolm Hossick ให้ส่งไปเรียนดนตรีที่ประเทศอังกฤษ และ ในเวลาต่อมาได้รับทุนจากรัฐบาลไทยไปศึกษาต่อ ณ ประเทศสหรัฐอเมริกาด้านไวโอลินและการอำนวยเพลงจนสำเร็จปริญญาเอกที่ Columbia University และในปีพ.ศ. 2528 ได้รับเชิญให้เข้าเป็นสมาชิกกิติมศักดิ์ A.R.A.M. (Associate of the Royal Academy of Music)

ตลอดชีวิตการทำงานไม่ว่าจะเป็นงานราชการที่กองการสังคีต กรมศิลปากร หรืองานส่วนตัว ประทักษ์ ประทีปะเสนได้รับความสุขจากการเผยแพร่เสียงดนตรีทุกประเภทไม่ว่าจะเป็นดนตรี Classic, Jazz, Light Music หกรือดนตรีไทย มีโอกาสบรรเลงดนตรีและอำนวยเพลงทั้งในและนอกประเทศ ได้ร่วมงานกับศิลปินที่มีชื่อเสียงทั้งในวงการคลาสสิคและไลท์มิวสิค เช่น Ivan Zenaty นักไวโอลินชาวเชค และ Richard Clayderman นักเปียโนชาวฝรั่งเศส

หลังจากเกษียณอายุราชการแล้วยังคงได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ด้านดนตรีในฐานะอาจารย์พิเศษในหลายสถาบัน และ ได้มีโอกาสกลับไปช่วยดูแลกิจกรรมดนตรีที่วชิราวุธวิทยาลัยซึ่งเป็นสถาบันแรกที่ประสิทธิ์ประสาทศาสตร์ดนตรีอันเป็นพรชีวิตที่ประเสริฐยิ่ง
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 15:54] ( IP A:202.12.73.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ว่าที่จริงแล้วในแผ่นปกซี.ดี.นั้นมีข้อมูลที่น่าสนใจอย่างมากทีเดียว ข้อความตอนหนึ่งกล่าวถึงสาเหตุที่จะเกิดเป็นอัลบั้มชุดนี้ขึ้นมาว่าเกิดจากความรักดนตรีของคุณวิชัย ศรีประเสริฐ ซึ่งเป็นผู้อุปถัมภ์และริเริ่มโครงการ เนื่องจากคุณวิชัยเองนั้นก็ชอบเล่นไวโอลิน

ท่านจึงได้ไปปรึกษากับคุณนิธิศ นวรัตน ณ อยุธยา (ชายผู้มีนามเก๋มากท่านนี้ดูเหมือนพวกเราในชมรมจะคุ้น ๆ หูนะขอรับ อิ อิ)

ทั้งสองท่านได้ผลัดกันเป็นท่านประธานที่เคารพและท่านสมาชิกผู้ทรงเกียรติในที่ประชุมแห่งนั้นเพราะมีอยู่กันเพียงสองคน หลังจากนั่งอภิปรายกันอย่างเอาจริงเอาจังโดยไม่มีการถ่ายทอดสด คุณนิธิก็กดออดปิดการประชุมในเวลาประมาณเที่ยงคืนกว่า ๆ

ข้อสรุปที่ได้ก็คือที่ประชุมเห็นว่าต้องไปกราบเรียนเชิญท่านอาจารย์ ดร.ประทักษ์ ประทีปะเสน มาช่วยจัดทำอัลบั้มเพลงไทยยอดนิยมอมตะของปรมาจารย์นักแต่งเพลงไทย ทั้งนี้โดยจัดทำในรูปแบบดนตรีบรรเลงสากล

ที่สำคัญก็คือในที่ประชุมดังกล่าวนั้นได้ตกลงกันเป็นมั่นเป็นเหมาะว่าต้องขอให้ อาจารย์ ดร.ประทักษ์ ฯ เป็นผู้เดี่ยวไวโอลินด้วยตนเองด้วย

ต่อมาภายหลัง ปรากฏว่าข่าวนี้ได้หลุดรั่วออกจากที่ประชุมและแพร่หลายกระจายออกไปในวงกว้าง เหล่านักดนตรีน้อยใหญ่ในสยามประเทศผู้ซึ่งมีความเคารพรักใคร่ในตัว อาจารย์ ดร.ประทักษ์ ฯ ทราบดั่งนั้นแล้วต่างก็มีความยินดีโดยถ้วนทั่ว บ้างถึงกับเปล่งเสียงไชโยโห่ร้องอย่างอดใจไว้ไม่ไหว บ้างก็ถูมือทั้งสองข้างอยู่ไปมาเป็นการวอร์มอัพ และมีบ้างเหมือนกันที่นั่งดูดโอเลี้ยงอยู่เงียบ ๆ น้ำตาซึมโดยไม่เปล่งเสียงอันใดออกมา ได้แต่ปีติเต็มตื้นอยู่ในใจ

นักดนตรีที่มีชื่อเสียงหลายท่านได้เข้าร่วมบรรเลงในอัลบั้มชุดนี้นะขอรับ ยกตัวอย่างก็เช่น ท่านรองศาสตราจารย์ ดร.โกวิท ขันธศิริ, ท่านอาจารย์ธนิสร์ ศรีกลิ่นดี เป็นอาทิ

ข้าพเจ้าจะคัดลอกรายนามนักดนตรีทั้งหมดที่ร่วมบรรเลงไว้ในที่นี้ก็ได้เหมือนกัน แต่เกรงว่าจะยืดยาวไปนักเพราะป่านนี้ข้าพเจ้ายังไม่ได้เข้าเนื้อหาหลักเรื่องเพลงต่าง ๆ ในอัลบั้มชุดนี้เลย

อ้อ..ครับ ข้าพเจ้าเห็นสมควรเอ่ยนามผู้ปรับแต่งไวโอลินที่ใช้ในการบรรเลงอัลบั้มชุดนี้ไว้ด้วย เขาชื่อ มร. แอนเดรียส์ ฟรังเก้

ใช่แล้วขอรับ...น่าจะเป็นคนเดียวกันกับคุณฟรังเก้ ที่ไปยืนเก้ ๆ กัง ๆ อยู่หลังงานที่ชมรมของเราจัดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมานั่นเอง
โดย: ลุงสุบ [25 ก.พ. 51 16:35] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   -ขอต่อเลยครับ เข้าทาง ผมพอดี ( ไม่ต้องงงครับ ไว้ค่อยเรียนทีหลังว่าเข้าทางยังไง)
โดย: Dr.Violin [25 ก.พ. 51 19:26] ( IP A:118.173.159.150 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   คนตั้งชื่ออัลบัมคือ ดร ประทักษ์ เองครับ
โดย: น้องณัฐ [25 ก.พ. 51 21:04] ( IP A:165.21.154.72 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อัลบัม จากใจถึงใจ นี้ ผมฟังเสียจนจำได้ขึ้นใจทุกเพลง
ฟังจนสีไวโอลินได้ทุกเพลงแล้วด้วย
ไว้มีโอกาสจะไปสีให้ลุงสุบฟังครับ
ชอบเพลงมนต์รักลูกทุ่งมากที่สุด
เพราะชอบเสียงขลุ่ยและฝีมือการเป่าขลุ่ยของ อ ธนิส ครับ สุดยอด
ลุงสุบล่ะครับชอบเพลงอะไรมากที่สุด
โดย: น้องณัฐ [25 ก.พ. 51 21:24] ( IP A:165.21.154.76 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   เข้ามาต้อนรับลุงสุบครับ

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [25 ก.พ. 51 21:40] ( IP A:125.25.205.181 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ถึงจะไม่ใช่สมาชิกอาวุธโส แต่ก็ขอรายงายตัวนะค่ะ
แฮ่ๆๆๆๆ ลุงสุบยังจำหนูได้ป่าวค่ะ
โดย: kiddy [25 ก.พ. 51 23:10] ( IP A:222.123.93.27 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   มารายงานตัวเช่นกันค่ะ หายไปปัดฝุ่นความฝันเก่าๆค่ะ เป็นจริงไปครึ่งหนึ่งแล้วในส่วนของตัวเอง อีกครึ่งคงต้องรอดูต่อ
โดย: แก้วช่างสงสัย [26 ก.พ. 51 2:10] ( IP A:61.91.194.108 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   สวัสดี ครับ ขอต้นรับคุณลุงสุขอีกคน

ผมคิดว่า ปกรองซีดี ถ้าพิมพ์ครั้งต่อไป น่าจะคัดลอก ข้อความ ในความเห็นที่ 6 ของคุณลุงสุข เพิ่มลงไปน่ะครับ
จะได้ "มีน้ำมีนวล" ขึ้นมา

รอฟังต่อครับ
โดย: หนุ่ม [26 ก.พ. 51 4:36] ( IP A:217.171.129.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ความเห็น ที่ 7 ครับ ไม่ใช่ 6 เผลอไป
โดย: หนุ่ม [26 ก.พ. 51 4:38] ( IP A:217.171.129.70 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   หน้าปกครับ

โดย: - [26 ก.พ. 51 8:35] ( IP A:202.12.73.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   รายละเอียดปกในครับ

โดย: - [26 ก.พ. 51 8:41] ( IP A:202.12.73.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   โอ้...ขอขอบพระคุณเพื่อนพ้องน้องพี่ที่กรุณาเข้ามาร่วมแสดงความเห็นนะขอรับ ตั้งแต่คุณแม่น้องแพทที่เข้ามาเป็นหน้าม้าช่วยกรี๊ดจนหลอดคออักเสบ คุณน้องณัฐ คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน คุณน้องคิดดี (kiddy) คุณแก้วช่างสงสัย และ คุณขีด

ถามคุณแก้วนิดหนึ่งเถอะครับ ข้าพเจ้าสงสัยเสียจริงเชียวว่า "ความฝันเก่า ๆ ที่เป็นจริงไปครึ่งหนึ่ง" แล้วนั้นคืออะไร แล้วที่ต้องรออีกครึ่งหนึ่งนั้นทำไมต้องรอ

วุ้ย..คุณแก้ว ฯ เนี่ยะ ช่างมาตั้งปริศนาชวนให้ข้าพเจ้าว้าวุ่นใจนัก
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 10:49] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   ตามภาพปกที่คุณขีดนำมาแสดงไว้ข้างต้นนั้น จะเห็นได้ว่าสภาที่ปรึกษาได้กลั่นกรองคัดเลือกเพลงเป็นอย่างดี มีลักษณะเป็น All-time favourite & memorable สมกับที่ได้โปรยข้อความเช่นนั้นไว้ทุกประการ

บางเพลงเช่นลมหวนซึ่งในขณะนี้ลิขสิทธิ์เพลงเป็นของท่านอดีตรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ. อิสระพันธ์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา นั้น มีอายุนับถึงปัจจุบันได้ 70 ปีเชียวนาขอรับ เมื่อข้าพเจ้าอุแว้ออกมาจากครรภ์มารดา ก็ได้ยินเพลงนี้แล้ว แต่จำหน้าได้ไม่แม่นว่าคุณหมอหรือคุณพยาบาลผดุงครรภ์ท่านใดเป็นผู้ร้องขับกล่อมเพราะในขณะนั้นข้าพเจ้ายังลืมตาไม่ขึ้น

ค้นดูจากพจนานุกรมวิกิพีเดีย พบว่าผู้ประพันธ์คำร้องคือพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล และผู้ประพันธ์ทำนอง คือหม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ และ หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์


ลมหวนชวนให้คิดถึงความหลัง
ภวังค์จิตคิดขื่นขมระทมใจ
ตัวใครเป็นคนผิดอยากถามนัก
รักไยใจจะกลับดังลมหวน
ใกล้เรากล่าวถ้อยนัยที่รัก
เจ็บนักพอถึงอื่นก็คืนคำ

ฯลฯ

เสด็จพระองค์ชายใหญ่ผู้ทรงประพันธ์คำร้องนั้นทรงเป็นศิลปินใหญ่ที่ได้รับการยกย่องอย่างสูง ดูเนื้อร้องซีขอรับ กวีคนไหนใครจะเขียนได้บ้างอย่างนี้ "ใกล้เรากล่าวถ้อยนัยที่รัก เจ็บนักพอถึงอื่นก็คืนคำ" เนื้อเพลงทั้งหมดใช้ถ้อยคำธรรมดาสามัญแต่ให้ใจความที่ดีเหลือเกิน

ส่วนท่านผู้ประพันธ์ทำนองก็เป็นศิลปินที่มีชื่อเสียงกึกก้องอย่างยิ่งจนไม่อาจพรรณนาความสามารถของท่านได้ เมื่อ อาจารย์ ดร.ประทักษ์ ผู้เป็นศิลปินใหญ่และเป็นอดีตข้าราชการระดับสูงผู้เชี่ยวชาญของกรมศิลปากร ตำแหน่งเทียบเท่าอธิบดีกรม เป็นผู้บรรเลงถ่ายทอด

คิดดูซีขอรับว่าฟังแล้วจะสุนทรีย์เพียงใด

ที่คุณน้องณัฐถามว่าข้าพเจ้าชอบเพลงไหนที่สุดนั้น จริง ๆ แล้วคือชอบทุกเพลงมากอย่างยิ่งพอกันขอรับ แต่เพลงลมหวนเนี่ยะชอบเป็นพิเศษเพราะข้าพเจ้าเป็นคนมีความหลังเยอะ

ลมก็มักจะหวนอยู่เรื่อยโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนเย็น ๆ เอิ้ก
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 11:22] ( IP A:202.12.73.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   เพลงมนต์รักลูกทุ่งที่คุณน้องณัฐบอกว่าชอบมากที่สุดนั้น ข้าพเจ้าได้ทดลองแอบสีเลียนแบบตามอาจารย์ ดร.ประทักษ์ ฯ แล้ว ปรากฏว่าสีไม่ได้เลย ฮือ...แง้ เพลงอื่น ๆ ยังจะพอกล้อมแกล้มหลอกตนเองว่าฟังเป็นทำนองบ้าง

ผู้ประพันธ์คำร้องและทำนองเพลงนี้คือคุณครูไพบูลย์ บุตรขัน ผู้ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าทั้งชาตินี้และชาติหน้า ไม่น่าจะมีท่านผู้ใดมีความสามารถแต่งเพลงในแนวลูกทุ่งได้เทียมเท่า

หอมเอยหอมดอกกระถิน
รวยระรินเคล้ากลิ่นกองฟาง
เห็ดตับเต่าขึ้นอยู่ริมเถาย่านาง
มองเห็นบัวสล้างลอยปริ่มริมบึง ฯ

อยากจะเด็ดมาดอมหอมหน่อย
ลองเอื้อมมือค่อยๆ ก็เอื้อมไม่ถึง
อยากจะแปลงร่างเป็นแมลงภู่ผึ้ง
แปลงได้จะบินไปคลึง
เคล้าเจ้าบัวตูมบัวบาน ฯ

หอมดินเคล้ากลิ่นไอฝน
อวลระคนหอมแก้มนงคราญ
ขลุ่ยเป่าแผ่วพลิ้วผ่านทิวแถวต้นตาล
มนต์รักเพลงชาวบ้าน
ลูกทุ่งแผ่วมา ฯ

ได้คันเบ็ดสักคันพร้อมเหยื่อ
มีน้องนางแก้มเรื่อนั่งเคียงตกปลา
ทุ่งรวงทองของเรานี้มีคุณค่า
มนต์รักลูกทุ่งบ้านนา
หวานแว่วแผ่วดังกังวาน

โอ้เจ้าช่อนกยูง
แว่วเสียงเพลงมนต์รักลูกทุ่ง
ซ้ำหอมน้ำปรุงที่แก้มนงคราญ ฯ

ดูก่อนภราดรเอย ฟังเพลงนี้จบแล้วคำถามมีว่า ตกลงเจ้าหนุ่มลูกทุ่งคนนั้นมีน้องนางแก้มเรื่อมานั่งตกปลาอยู่เคียงใกล้จนได้กลิ่นน้ำปลา เอ๊ย น้ำปรุงที่แก้มของเธอหรือไม่

คำตอบก็คือ ไม่หรอก เจ้าหนุ่มนั่นนั่งอยู่เพียงเดียวดายโดยแท้ นั่งฝันเอาล้วน ๆ แต่เป็นความฝันที่งดงามเหลือเกิน

ในยุคที่หนังเรื่องมนต์รักลูกทุ่งเข้าฉายเป็นครั้งแรกนั้น ข้าพเจ้าเริ่มเป็นหนุ่มแล้วล่ะ และก็ย่อมได้ไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยเพราะใครไม่ไปดูถือว่าเชยระเบิด ไม่สมควรมีชีวิตอยู่ในโลกอีกต่อไปเพราะจะต้องอับอายแก่ผู้คนไปชั่วฟ้าดินสลาย

เพลงนี้คุณไพรวัลย์ ลูกเพชร ขับร้องได้เด็ดขาดไปเลย ข้าพเจ้ายังไม่เคยเห็นใครในยุคต่อมาขับร้องเพลงนี้ได้ไพเราะเท่าคุณไพรวัลย์ แต่ในหนังนั้น เขาให้คุณมิตร ชัยบัญชาไปนั่งฝันกลางวันอยู่ริมบึงคิดถึงคนรักและขับร้องเพลงนี้ออกมา

ในทัศนะของข้าพเจ้าเห็นว่าหากใครสามารถสีเพลงมนต์รักลูกทุ่งออกมาให้ได้จินตนาการและความงดงามแม้เพียงครึ่งหนึ่งที่อาจารย์ ดร.ประทักษ์ ฯ ทำไว้ในอัลบั้มชุดนี้ ก็ต้องถือว่าสุดยอดแล้วล่ะขอรับ

ข้าพเจ้าอยากจะขออนุญาตแนะนำว่าต้องรีบไปหาอัลบั้มชุดนี้มาฟังโดยเร็วไวนะขอรับ ข้อความนี้ขออนุญาตสื่อสารเป็นการเฉพาะไปยังเพื่อนพ้องน้องพี่ผู้มีรายนามดังต่อไปนี้

คุณซอ ใจซื่อ ผู้ชื่นชอบเพลง "ครวญ" เป็นพิเศษ เล่นซอทีไรก็เริ่มต้นด้วยเพลงนี้ทุกที

คุณครูชัย ไวโอลิน ผู้ซึ่งข้าพเจ้าขอนัดท้าดวลเพลง "ลาวดำเนินทราย" ในการประลองฝีมือระหว่างสองเราในครั้งต่อไป หากสู้ก็โปรดรับนัด แต่ถ้าไม่สู้จะทำเป็นติดธุระเสียก็ย่อมได้ ฮ่า ฮ่า ฮ่า ตอนนี้ข้าพเจ้าฟังจนสำเนียงซอของ อาจารย์ ดร.ประทักษ์ ฯ เข้าไปติดแนบแน่นในหูแล้ว

คราวนี้ล่ะ ครูชัยก็ครูชัยเถอะ
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 12:01] ( IP A:202.12.73.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
    ในฝัน

คำร้อง: พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธุ์ยุคล
ทำนอง: หม่อมหลวงพวงร้อย สนิทวงศ์ / หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์

ในฝันฉันเฝ้าเห็นจันทรา
แลระยับจับเมฆาส่องเวหานภาพรรณ
ฉันกอดน้องประคองนุชสุดรัก
งามพิศแลพักตร์เพียงเพ็ญใจ
ลมค่ำคร่ำคลุ้งกลิ่นเกสร
หลายเพศต่างพันธุ์จับนาสา
ผวาตื่นคืนคงอนงค์หาย
มาลีมีกลิ่นก็คลายครัน
จันทร์ฉายหายสิ้นไม่แลเห็น

เนื้อเพลงข้างบนนี้ ขออนุญาตคัดมาจากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี อีกทีนะขอรับ

ในทัศนะของข้าพเจ้า เพลงในฝันนี้เป็นเพลงที่ร้องยากเหลือเกิน เอาเป็นว่าอย่างน้อยข้าพเจ้าคนหนึ่งล่ะที่ร้องเพลงนี้ไม่เป็นทั้ง ๆ ที่ข้าพเจ้าร้องเพลงได้พอสมควรทั้งเพลงลูกทุ่งและเพลงไทยอมตะ ขอให้เปิดคาราโอเกะคลอมาเหอะ ข้าพเจ้าหลับหูหลับตาร้องได้ทั้งนั้น ยกเว้นก็แต่เพลงฝรั่งและเพลงในฝันนี่แหละที่ร้องไม่ได้

เพลงนี้เล่นไวโอลินก็ยากเหมือนกัน แต่ไม่ยากเท่ากับร้องเป็นเพลงออกมา แต่ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ความจริงโดยทั่วไปนะขอรับ เป็นความจริงเฉพาะตัวข้าพเจ้าเท่านั้น ต้องมีหมายเหตุกำกับไว้เสียหน่อย ไม่งั้นประเดี๋ยวถูกเพื่อน ๆ คัดค้านระเบ็งเซ็งแซ่

ข้าพเจ้าเคยได้อ่านมาว่าคุณครูเอื้อ สุนทรสนาน ขับร้องเพลงนี้อัดเสียงเป็นครั้งแรกในชีวิตการขับร้องของท่าน แต่ข้าพเจ้าไม่เคยได้ฟังเทป หรือฟังแผ่นที่ท่านขับร้องเพลงนี้เลย วันหลังว่าจะเรียนขอความกรุณาจากคุณ satta88 ให้ช่วยหามาให้ยืมฟังบ้าง

จากแผ่นรองปกที่ให้รายละเอียดของอัลบั้มชุดจากใจถึงใจ ระบุว่าเพลงในฝันเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง "ถ่านไฟเก่า" ซึ่งออกฉายตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2480 โน่น ในเวลานั้นข้าพเจ้าเองยังเป็นวุ้นอยู่ที่ไหนก็ไม่ทราบ มิน่าล่ะ

แต่หากถามว่าเพลงนี้ไพเราะไหม อา...ถึงแม้จะร้องไม่เป็นและสีไม่ได้ ข้าพเจ้าก็ต้องตอบด้วยความจริงอันเป็นที่สุดว่าเพลงนี้ไพเราะมาก ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ร้องหรือใครจะเป็นผู้เล่น ก็ไพเราะทั้งนั้น ข้าพเจ้าต้องกล่าวอีกครั้งหนึ่งว่ายิ่งในอัลบั้มชุดนี้ยิ่งไม่จำเป็นต้องพูดถึงว่าจะไพเราะสักเพียงใด
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 12:31] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ต่อไปข้าพเจ้าขออนุญาตกล่าวถึงเพลงนี้แบบ "พูดเอาเอง" โดยปราศจากหลักฐานและความรู้ทางวิชาการใด ๆ มารองรับทั้งสิ้น เป็นการพูดจากความรู้สึก ว่าอย่างนั้นเถิด

ข้าพเจ้าคิดว่าทั้งเนื้อร้องและทำนองเพลงในฝัน ช่างสมกับชื่อเพลงเสียจริง ๆ ถึงแม้ประวัติจะระบุว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ แต่ฟังแล้ว ให้ความรู้สึกเหมือนกับเพลงประกอบละครเวทีในยุคนั้นมากกว่า ในราวยุคพ.ศ. 2480 นั้นข้าพเจ้าถือเอาเองว่าเป็นยุคที่ถ่ายทอดความรักและความฝันออกมาได้อย่างนิ่มนวลและงดงามมากไม่ว่าจะเป็นบทเพลง ดนตรี วรรณกรรม ฯลฯ

ดูซิ...จะรักใคร จะคิดถึงใคร ก็ต้องฝันเอาทั้งนั้น แต่พอ...ผวาตื่นคืนคงอนงค์หาย มาลีมีกลิ่นก็คลายครัน จันทร์ฉายหายสิ้นไม่แลเห็น

ทั้งน่าสงสารและน่าประทับใจในความละมุนละไมแห่งรักนั้นเสียจริงเชียว เพลงถึงได้ยืนยงคงความเป็นอมตะซึ่งแปลว่าไม่มีวันตายมาจนกระทั่งบัดนี้
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 12:48] ( IP A:202.12.73.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ความจริงข้าพเจ้าอยากจะพูดถึงอีกหลายเพลงหรือทุกเพลงที่อัลบั้มชุดนี้ได้นำมาบรรเลงไว้ แต่ข้อเขียนนี้ก็จะกลายเป็นรีวิวบทเพลงโดยคนเขียนที่ไม่รู้เรื่องเพลงและดนตรีไปเสียเปล่า ๆ ปลี้ ๆ

อนึ่งบางเพลงที่ข้าพเจ้าสุดแสนจะชื่นชอบเป็นล้นพ้นพิเศษ (แหะ แหะ ถ้าคลื่นไส้ ก็หยุดดื่มน้ำเสียหน่อยก่อนอ่านต่อไปนะขอรับ) เช่นเพลงน้ำตาแสงไต้ ข้าพเจ้าก็เคยเขียนพรรณนาความงามของบทเพลงนี้ไว้อย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้วครั้งหนึ่งนานมาแล้ว

อย่ากระนั้นเลย ข้าพเจ้าขอเปลี่ยนไปพูดเรื่องดนตรีแบ็คอัพสักเล็กน้อยน่าจะดีกว่า เพราะถ้าข้าพเจ้าพูดผิดพูดพลาดไป (มันต้องผิดอยู่แล้วซีน่า) เพื่อนฝูงจะได้ช่วยแก้ไขให้ถูกต้องได้ไม่ว่าจะในกระทู้นี้ หรือเมื่อเวลาได้พบกัน
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 13:01] ( IP A:202.12.73.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ดังที่ได้กล่าวไว้บ้างแล้วในตอนต้นว่าอัลบั้มชุดนี้ได้รับความร่วมมือจากนักดนตรีที่มีชื่อเสียงหลายท่านในการช่วยบรรเลง อันได้แก่ piano, guitar, bass, percussion & drum, flute, viola และ cello รวมทั้งขลุ่ยไทย เสียงดนตรีแบ็คอัพทำให้เพลงที่ อ.ดร.ประทักษ์ ฯ บรรเลงนั้นมีความไพเราะถึงขีดสุดทีเดียว

อันที่จริงก่อนที่จะได้ฟังอัลบั้มชุดนี้ คุณขีดไปได้แผ่น demo หรือแผ่นที่เขาทดลองบันทึกตอนซ้อมโดยไปได้มาจากไหนก็ไม่ทราบ เอามาให้ข้าพเจ้ายืมฟังก่อนแล้ว ในแผ่นนั้นเป็นการบันทึก จำนวน 2-3 เพลงเท่านั้น และ เป็นการบรรเลงเดี่ยวไวโอลินโดยไม่มีการแบ็คอัพ

เอ..จะว่าไม่มีแบ็คอัพเสียทีเดียวก็ไม่เชิงนัก เพราะมีการให้จังหวะโดยการส่งเสียง one-two-three ในเพลงหนึ่ง แต่พอมาอีกเพลงหนึ่งกลับให้จังหวะโดยการนับเป็นไทย หนึ่ง-สอง-สาม โดยการออกเสียงอย่างสั้นกระชับเพื่อให้ลงจังหวะว่า นึง-ส่อง-ซ่ำ

ไม่นานมานี้ ข้าพเจ้าใช้แผ่น demo แผ่นเดียวนี่แหละ เปิดฟังในรถทั้งไปและกลับระหว่างที่เดินทางจากภูเก็ตไปทำธุระที่หาดใหญ่ จนคนที่นั่งไปในรถด้วยกันสะกิดถาม

"ลุงครับ ลุงชอบมากเลยใช่ไหมครับแผ่นนี้ นั่งฟังมาเกินร้อยรอบแล้วอ่ะ"

"เอ็งจะฟังหรือจะลงจากรถแล้วเดินไปก็เลือกเอา" ข้าพเจ้าคำรามเข้าใส่เพราะอารมณ์ไม่ค่อยดีนักที่นอกจากมันจะไม่ช่วยขับรถแล้ว ยังมาหาเรื่องแขวะ

แต่ข้าพเจ้าไม่ได้บอกเหตุผลที่แท้จริงแก่เจ้าคนปากเสียว่าในวันนั้นข้าพเจ้าลืมเอาแผ่นอื่น ๆ ติดรถไปด้วย มีแผ่น demo หลงติดอยู่ในหนังสือซึ่งอยู่ในเก๊ะรถเพียงแผ่นเดียว
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 13:29] ( IP A:202.12.73.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   วง The Fantasia Light Orchestra ซึ่งบรรเลงแบ็คอัพให้ในชุดนี้นั้นเล่นได้ดีวิเศษมากขอรับ ก็จะไม่ดีได้อย่างไรเล่า Violin Leader คือท่านอาจารย์ ดร.โกวิท ขันธศิริ อย่างเงียะ เมื่อฟังเปรียบเทียบแล้วอารมณ์เพลงที่ได้นั้นแตกต่างไปจากการโซโล่ไวโอลินเพียงอย่างเดียว

ถ้าจะว่าถึงความไพเราะนั้น เป็นความไพเราะคนละอย่างขอรับ ไม่สามารถเปรียบเทียบได้ แต่อารมณ์ของเพลงแตกต่างระหว่างมีแบ็คอัพกับไม่มี

ข้าพเจ้าได้ฟังวงนี้แล้วคิดถึงวง Light Orchestra อีกวงหนึ่งที่ข่าวแว่ว ๆ มาว่าขณะนี้กำลังซุ่มซ้อมอย่างขะมักเขม้นทุกสัปดาห์แถว ๆ หาดใหญ่ วงนั้นมีอาจารย์ ดร.ไวโอลิน เป็นมือไวโอลินตามชื่อของท่าน, คุณหมอ munus เป็นมือเปียโน, คุณพี่ติมเป็นมือเชลโล อีกไม่นานก็คงจะออกอัลบั้มเช่นกันเพราะซุ่มซ้อมหนักเหลือเกิน

ข้าพเจ้าจะยื่นใบสมัครเข้าร่วมวงอีกคนหนึ่งเพราะเห็นว่าอนาคตวงนี้ท่าทีจะรุ่งโรจน์ เขาก็ไม่รับ พากันอ้างเหตุหาว่าเต็มแล้ว มันน่าน้อยใจยิ่งนัก
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 13:56] ( IP A:202.12.73.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ขออนุญาตสรุปว่าที่ข้าพเจ้าเขียนมาทั้งหมดนี้มีเจตนาที่จะแนะนำให้เพื่อนพ้องน้องพี่ไปหาอัลบั้มชุด "จากใจถึงใจ" มาไว้เป็นสมบัติส่วนตัวโดยเร็วซักท่านละ 2-3 แผ่นเป็นอย่างน้อย

เพื่อนอาจจะถามว่า "ซื้อน่ะซื้อแน่ล่ะ แต่แผ่นเดียวก็พอมั้ง ทำไมต้องสองแผ่น สามแผ่น"

อ้าว...เวลานี้ก็ใกล้เทศกาลสงกรานต์เข้ามาแล้ว ปกติเวลาเราไปรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ เราก็ต้องมีของติดไม้ติดมือเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปให้ท่านด้วยใช่ไหมล่ะขอรับ

เมื่อก่อนเราก็ใช้ผ้าขาวม้าบ้าง น้ำอบไทยบ้าง เวลาอากาศร้อน ๆ ขึ้นมาท่านจะได้นุ่งผ้าขาวม้า ประน้ำอบไทยให้เพลิดเพลินเจริญใจในช่วงสงกรานต์ แต่เดี๋ยวนี้ผู้ใหญ่หลายท่านก็ไม่นุ่งผ้าขาวม้าแล้ว ท่านนั่งฟังเพลงอยู่ในบ้านที่ติดเครื่องปรับอากาศ ดังนั้นหากเรานำซี.ดี.ชุดจากใจถึงใจไปเป็นของกำนัล ก็จะเหมาะแก่กาลสมัยมิใช่น้อย ดังนั้นก็มอบให้ท่านไปหนึ่งแผ่น เพลงเหล่านั้นไม่มีผู้ใหญ่คนไหนไม่รู้จัก หรอกครับ มีแต่นิยมชมชื่นทั้งนั้น ท่านฟังแล้วจะชื่นใจและอยู่เป็นร่มไทรร่มโพธิ์ให้แก่เราไปอีกแสนนาน

ถาม "อ๊ะดี เข้าท่า ๆ แต่ก็ยังเหลืออีกตั้งสองแผ่นนี่นา เอาไว้ทำอะไรอีกล่ะ แผ่นเดียวก็เก็บไว้ใช้ได้ตั้งนาน"

ตอบ "ก็เอาไว้เผื่อคนยืมไปฟังแล้วไม่คืนไง ว้า...ถามจู้จี้จริงเชียว"
โดย: ลุงสุบ [26 ก.พ. 51 14:11] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ลุงสุบยังไม่ได้เอ่ยถึงเพลงนำ้ตาแสงไต้อันเป็นเพลงโปรดของผมเลยครับ เลยจะขออนุญาตคัดลอกบทความที่เขียนโดยคุณสง่า อารัมภีร์เองตีพิมพ์ลงในอัลบั้มรวมเพลงเมื่อปี พศ. 2522 เผื่ออาจจะเป็นเกร็ดความรู้ให้กับน้องๆรุ่นหลังที่อาจจะไม่มีโอกาสได้เห็นหนังสือเล่มนี้ ต่อไปนี้จะเป็นการคัดลอกคำต่อคำเลยนะครับ ผมพิมพ์ไปก็ฟังครูประทักษ์เล่นไปด้วยเพลินดี แต่ไม่ทราบว่าจะพิมพ์ได้จบรวดเดียวหรือเปล่านะครับ
โดย: IN [26 ก.พ. 51 15:50] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   "นำ้ตาแสงไต้" แห่งความหลัง

เรื่องราวที่ท่านจะได้อ่านต่อไปนี้ ผมเองเป็นผู้เขียนขึ้นเมื่อปี 2494 เพื่อลงพิมพ์ในสูจิบัตรลครเรื่อง "กุลปราโมทย์" เป็นลครอันดับที่ 68 ของคณะศิวารมณ์ มันก็หลายปีมาแล้ว แต่ก็ทำให้เรารำลึกถึงความหลังเมื่อครั้งเก่าก่อนได้ดีอยู่ เปียโนตัวที่จะกล่าวถึงนั้น เวลานี้ก็ดูเหมือนยังอยู่ที่ห้องเล็กศาลาเฉลิมกรุง เมื่อสองสามปีก่อนผมขึ้นไปบนห้องเล็กยังลูบคลำอยู่เลย มันเก่ามากแล้ว และเสียงบางเสียงก็เพี้ยนเพราะไม่มีใครดูแล แต่เมื่อผมไปลูบคลำวิญญาณของมันและของผมยังผสานกันเหมือนเมื่อเก่าก่อน แต่เดี๋ยวนี้มันจะยังอยู่ หรือถูกขายไปก็ไม่ทราบว่างๆจะไปเยี่ยมมันอีกครั้ง
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 15:56] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ข้าพเจ้ายังจำได้แม่นยำว่าวันนั้นในราวเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2488 ศิวารมณ์กำลังซ้อมลครเรื่อง พันท้ายนรสิงห์ อยู่ที่ห้องเล็กศาลาเฉลิมกรุง ดูเหมือนจะเข้าโปรแกรมวันที่ 10 พฤศจิกายน เราซ้อมกันอย่างหนักเพราะเป็นสมัยที่เริ่มงานใหม่ๆ กำลังฟิต สุรสิทธิ์-จอก-สมพงษ์ และทุกๆคนมาซ้อมตั้งแต่เช้าจนเย็นทุกวัน (ไม่เหมือนเดี๋ยวนี้ เช้าไม่มาเย็นก็ไม่มา ไม่รู้ไปไหนกันแฮะ) เนรมิต-มารุต สมัยโน้นเข้าคู่กันครำ่เครียดกับบทและวางแคแร็กเตอร์ตัวลครเป็นการใหญ่ นาฏศิลป์ก็ซ้อมกันไป เต้นกันไปนักร้องก็ร้องกันไปเสียงแซดไปทั่วห้องเล็กเฉลิมกรุง ตั้งแต่ 9 น. ถึง 15.30 น. ทุกวัน
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 16:02] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ขอบพระคุณ อาจารย์ลุงสุบ ที่ช่วยบรรยายอย่างละเอียด ที่จริงแล้ว
ผมได้รับ CD แผ่นนี้ 1 เดือน จากร้าน Frank และรับปากฟังแล้วช่วยวิจารย์ให้ด้วย
ผมฟังหลายเที่ยว ในรถยนต์ ในห้องเครื่องเสียง เขียนสรุปอยุ่หลายวันบนกระดาษ จะให้หมอ munus พิมพ์ให้

ท่านอาจารย์ลุงสุบมาชวยทันพอดี เลยขอขอบพระคุณอีกครั้ง
โดย: Dr.Violin [26 ก.พ. 51 16:15] ( IP A:118.173.150.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   อ๋อ ... เข้าใจความหมายคำว่า "เข้าทาง" แล้วค่ะ

ท่าน Dr.Violin หัวหน้าวงใจร้ายจังค่ะ ไม่ยอมให้ลุงสุบเข้าร่วมวงประสานจังหวะด้วยเนี่ย แต่ไม่เป็นไร ยังไงลุงสุบก็เป็นมือเดียวไวโอลินของวงบ้านต้นซุงอยู่แล้ว ยกให้โซโล่แต่เพียงผู้เดียวเลย
โดย: แม่น้องแพท [26 ก.พ. 51 16:21] ( IP A:202.8.84.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   CD แผ่นนี้ดีหมดครับ เสียดายครับ น้ำเสียงไวโอลินที่ออกมา เสียงทึบและอับมากครับ ผมทายว่าคงไม่ใช่เสียงไวโอลิน Nicolo Gagliano ไวโอลินอิตาเลี่ยนที่ท่านอาจารย์ ดร.ประทักษ์ ประทีปะเสน ใช้อยู่เป็นประจำ เสียดายครับ
แผ่นนี้มีจำหน่ายที่ร้าน Frank ครับ ราคาแผ่นละ 350 บาท
โดย: Dr.Violin [26 ก.พ. 51 16:37] ( IP A:118.173.150.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ตอนนั้นข้าพเจ้ามีหน้าที่แต่เพียงดีดเปียโนสำหรับให้นาฏศิลป์เข้าซ้อมและต่อเพลงให้นักร้องเท่านั้น ผู้แต่งเพลงให้ศิวารมณ์สมัยนั้นคือ ประกิจ วาทยกร และ โพธิ ชูประดิษฐ์ ข้าพเจ้าเป็นนักดตนรีใหม่ๆ ยังไม่ถึงปีเลยเพลงก็แต่งกับเขายังไม่เป็นและยังไม่เคยคิดเลยว่า จะแต่งกับเขาได้ยังไง ได้แต่ดูเขาแต่งเท่านั้น วันหนึ่งๆก็ได้แต่ดีดเปียโนจนเมื่อยนิ้วไปหมด
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 16:39] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   เหลือเวลาอีก 5 วันลครก็จะแสดงแล้ว ปรากฏว่าเพลงเอกของเรื่องคือ "นำ้ตาแสงไต้" ทำนองยังไม่เสร็จ ทั้งคุณประกิจและคุณโพธิ แต่งส่งมาคนละเพลงสองเพลงก็ยังไม่เป็นที่พอใจแก่เจ้าของเรื่องและผู้กำกับ ทั้งเจ้าของเรื่องและผู้กำกับต้องการให้เป็นเพลงที่มีสำเนียงเป็นไทยแท้ มีรสและวิญญาณไปในทาง "หวานเย็นและเศร้า" เพลงของคุณประกิจที่ส่งมามีสำเนียงกระเดียดไปทางฝรั่ง ของคุณโพธิก็ไปกลางๆคือครึ่งไทย ครึ่งฝรั่ง ล่วงมาอีกหนึ่งวันทำนอง "น้ำตาแสงไต้" ก็ยังไม่เสร็จ เจ้าของเรื่องผู้กำกับตลอดจนผู้ที่ร่วมงานต่างๆก็อืดอัดไปตามๆกัน
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 16:43] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ท่าน IN เมาช่วยบรรยายด้วย ขอบพระคุณครับ

แม่น้องแพทครับ ผมเรียนข้อแม้ท่านอาจารย์ลุงสุบ ว่าถ้าท่านอยากเข้าวง ท่านต้องเชิญ แม่น้องแพท มาเป็น Conductor ครับ

อีกอย่างนัดท่านอาจารย์ลุงสุบมาดูการฃ้อม 4 โมงเย็น ท่านมัวไปจีบสาวที่สงขลามาเกือบ 6 โมงเย็นครับ เลยต้องเป็นคนดูแทน ไม่ได้เข้าร่วมวงด้วย
โดย: Dr.Violin [26 ก.พ. 51 16:49] ( IP A:118.173.150.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   เย็นนั้นเมื่อเลิกการซ้อมแล้ว ข้าพเจ้าก็พลอยอืดอัดไปกับเขาด้วย ในเมื่อด้านอื่นเขาเสร็จกันเรียบร้อยแล้ว ยังอยู่แต่เพลง "นำ้ตาแสงไต้" เพลงเดียวเท่านั้น และใครก็รับรองไม่ได้ด้วยว่า เมื่อคุณประกิจและคุณโพธิแต่งมาอีกจะเป็นที่พอใจแก่เจ้าของเรื่องและผู้กำกับหรือไม่ เมื่อถึงเวลาภารโรงก็มาปิดห้องซ้อม ข้าพเจ้าก็ลงมาเก้ๆกังๆอยู่หน้าเฉลิมกรุง ไม่รู้จะไปไหนดีมันงงไปหมด ก็ได้ยินเสียงเรียก หง่า หง่า คุณทองอิน บุญยเสนา ที่ใครๆเรียกว่าพี่อินบ้าง ลุงผีบ้าง ยืนยิ้มเผล่อยู่สนทนาปราศรัยกันสักครู่ ก็ข้ามไปที่ร้านโว่กี่ พี่ิอินตอนนั้นเป็นร้อยโทเงินเดือนตั๋งก็สั่งแมวคู่มาขวดนึงพร้อมด้วยปีกเป็ดและตูดเป็ดอันเป็นของโปรด กินกันไปคุยกันไปจนเหล้าหมดขวดชักตึงๆหน้า เมื่อสั่งขวดที่สอง พี่อินก็เอ่ยถึงกิจการศิวารมณ์เป็นไงบ้าง "ราบรื่นเรียบร้อยหรือไฉน" ข้าพเจ้าก็ตอบไปตามที่รู้ไอ้ที่ไม่รู้ก็ไม่ตอบ สักครู่ข้าพเจ้าก็เอ่ยถึงเพลง "นำ้ตาแสงไต้" ที่ยังแต่งกันไม่เสร็จ เวลาก็เหลือน้อยเต็มที่และได้เล่าถึงความต้องการของผู้กำกับเจ้าของเรื่องว่า ต้องการให้เป็นเพลงที่มีสำเนียงไทยแท้ มีรสหวานเย็นและเศร้า พี่อินฟังแล้วก็พูดว่า เพลงไทยนั้นมีแยะ แต่ไอ้รสหวานเย็นและเศร้าที่หง่าว่ามันมีน้อย ที่อั๊วชอบมาก และรู้สึกหวานเย็นเศร้าก็เห็นมีแต่ เขมรไทรโยคและลาวครวญเท่านั้น เมื่อพูดขาดคำก็ร้องออกมาทันที ร้อยชู้หรือจะสู้เนื้อเมียตน เมียร้อยคนหรือจะสู้พระแม่ได้ ร้องไม่ทันจบก็ขึ้นเพลงใหม่ เสียงนกยูงทอง มันร้องโด่งดัง หูเราฟัง หูเราฟัง ทันทีที่ร้องอย่างมีความรู้สึก ทำหน้าตาประกอบเสียดัวยร้องสลับกันไปยังงี้ตั้งนานร้องไม่ใช่เบาๆเล่นเอาคนที่มารับประทานอาหารข้างๆโต๊ะหัวเราะคิกคักหญิงสาวบางคนว่าเสียงอหาย
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 17:24] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   ข้าพเจ้าก็อดไม่ได้ หัวเราะเสียงอหายเหมือนกัน ร้องได้สักครู่เมื่อเห็นใครๆเขาหัวเราะกันมากขึ้นพี่อินก็หยุดร้องก้มหน้าก้มตากินใหม่ แมวคู่หมดไปสองขวดใหญ่ โซดา 15 ขวด จานกับแก้มเต็มโต๊ เอี่ยมไปกันทั้งคู่ ออกจากโว่กี่ก็คงในราว 4-5 ทุ่มได้ รำ่ลากันตรงหน้าโว่กี่นั่นเอง พี่ิิอินเขาขึ้น 3 ล้อกลับทุ่งมหาเมฆ ข้าพเจ้าซึ่งกำลังเต็มกลืนข้ามฟากเดินมาทางหลังเฉลิมกรุง ขณะนั้นทางแผนกฉากยังไม่เลิก เขาทำงานกลางคืนกัน โผล่ไปก็เห็นน้าต้นกำลังควบคุมลูกน้องตัวเป็นเกลียวอยู่ ข้าพเจ้าเข้าไปนั่งดูเขาทำงานพลางแหย่คนนั้นยั่วคนนี้สักครู่ก็ง่วงจนทนไม่ไหว ที่จริงคงไม่ง่วงหรอก มันคงเป็นด้วยฤทธิ์เหล้า ทำให้มึนจนทนไม่ไหวเลยเอนหลังลงที่เก้าอี้นวมยาวของน้าต้นนั่นเอง เอนปุ๊บก็หลับปั๊บ จะหลับไปนานสักเท่าไหร่ก็ไม่รู้ ข้าพเจ้ารู้สึกแปลกใจมากที่ใครขึ้นมาเล่นเปียโนที่ห้องเล็กก่อนข้าพเจ้า ปรกติ 8.00 น. กว่าๆข้าพเจ้าต้องมาไล่เสียงเปียโนคีย์ต่างๆก่อนเสมอ ข้าพเจ้ามาก่อนใครๆทุกคนเป็นธรรมดาทุกวัน แต่วันนี้ก่อนเข้าไปในห้อง ได้ยินเสียงเปียโนไพเราะเหลือเกินข้าพเจ้าจึงเข้าไปดูแปลกเหลือเกิน
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 17:34] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   ท่านที่รัก ในห้องซ้อมข้าพเจ้าเห็นคนอยู่ 4 เป็นชาย 3 หญิง 1 แต่งกายแปลกมาก ชายแต่งกายเหมือนนักรบไทยโบราณ เขาถอดหมวกวางไว้บนเปียโน คนเล่นเปียโนผิวค่อนข้างขาว หน้าตาคมคาย อีกคนผิวคลำ้ นั่งอยู่ทางขวาของเปียโน คนที่ 3 อายุมากกว่าสองคนแรก ผมหงอกประปรายท่าทางเป็นผู้บุญหนักศักดิ์ใหญ่ หน้าตาอิ่มเอิบ ส่วนผู้หญิงนั้นสวยเหลือเกิน แต่งกายแบบโบราณอีกเหมือนกัน นุ่งผ้าจึบพก หม่มผ้าแถบสีแดงสดผินนวนปล่อยผมยาวปรกบ่า กำลังเอามือท้าวเปียโนอยู่ด้านซ้าย
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 17:38] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   เมื่อข้าพเจ้าเปิดประตูเข้าไป ไม่เห็นเขาสนใจกับข้าพเจ้าเลย จนข้าพเจ้าเดินเข้าไปใกล้เปียโนก็ไม่เห็นเขาหันมามองหรือแสดงความสนใจแม้แต่น้อย ทำไม่เห็นเสียยังนั้นแหละ หรือเขาไม่เห็นข้าพเจ้า มันจะเป็นไปไม่ได้ที่จะไม่เห็น ในเมื่อข้าพเจ้าเดินเข้าไปจนใกล้ จะเข้าไปพูดก็ไม่รู้จักเขา แต่งตัวก็แปลก เลยนั่งมองดูเขาและฟังเพลงที่ดีดนั้น คนดีดเปียโนเก่งมากเขาดีดจากความรู้จริงๆ ตาเขาลอยคล้ายฝันมองไปตรงหน้า บางทีก็แหงนหน้าขึ้นมองหน้าผู้หญิง เธอก็ยิ้มรับ แหม ยามเธอยิ้ม น่ารักเหลือเกิน สวยแท้ ข้าพเจ้าเพลินฟังเพลินมองอยู่สักครู่ ก็สดุ้งเพราะได้ยินเสียงห้าวต่ำ อย่างมีอำนาจของผู้สูงอายุพูดขึ้นว่า
โดย: IN (ผู้คัดลอก) [26 ก.พ. 51 17:44] ( IP A:161.200.255.162 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   ชอบคืนหนึ่ง กะ น้ำตาแสงใต้ (โศก ดี)
โดย: ตุตันคามุน [26 ก.พ. 51 17:46] ( IP A:203.146.8.165 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   https://www.thaiblogger.org/2006/06/28/playing-wma-files.html

โดย: - [26 ก.พ. 51 18:15] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   ขอบคุณมากครับคุณขีด ผมจะได้ไม่ต้องพิมพ์ต่อแล้ว ตามอ่านต่อได้จาก link ของคุณขีดในคห. 43 เลยครับ
โดย: IN [26 ก.พ. 51 21:20] ( IP A:58.9.13.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   จะช้าไปมั๊ยครับ ถ้าจะเข้ามาต้อนรับลุงสูบอีกคน
จริงๆก็เหมือนจะมาแนะนำตัวด้วยนั้นแหละครับ
เหมือนผมจะเป็นน้องใหม่ในวงการไวโอลินนะครับ
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยคร๊าบบบบบบบ
โดย: Toki [26 ก.พ. 51 22:05] ( IP A:202.91.18.192 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   ขอบคุณที่ให้ความสนใจค่ะ เป็นงานชนิดหนึ่งค่ะ ไว้ถ้าสำเร็จเมื่อไรความจริงคงปรากฏค่ะ เอาเป็นว่าอีกครึ่งที่เหลืออยู่ที่การพิจารณาของบุคคลอื่น ซึ่งเราไม่สามารถกำหนดได้
โดย: แก้วช่างสงสัย [27 ก.พ. 51 1:48] ( IP A:61.91.163.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ชอบเพลงมนต์รักลูกทุ่งมาก ชอบหลายประโยคของเนื้อเพลง
เช่น " หอมเอยหอมดอกกระถิน รวยระรินเคล้ากลิ่นกองฟาง"
หรือ
" หอมดินเคล้ากลิ่นไอฝน อวลระคนหอมแก้มนงคราญ "
การมีกลิ่นดินให้หอมได้ แสดงว่า สิ่งแวดล้อมของถิ่นลูกทุ่ง น่าอยู่จริงๆ
ในกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยมลพิษ หาไม่ได้แล้ว
ถึงแม้ เนื้อเพลงจะโวกเข้าเรื่องหอมแก้มสาวเป็นระยะๆ
แต่ก็แสดงถึงสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติของบรรยากาศลูกทุ่ง
เพลงนี้เยี่ยมมาก ครูไพบูลย์ บุตรขัน ถ่ายทอดอารมณ์ลูกทุ่ง ด้วยทำนองช้าๆ สบายๆ และ เนื้อเพลงมีภาพคู่ (duality)ระหว่างสิ่งแวดล้อมลูกทุ่งและอารมณ์คิดแต่จะหอมแก้มสาวของหนุ่มลูกทุ่งคนหนึ่ง
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 2:08] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   ใน CD "จากใจถึงใจ" มีเพลงที่พิเศษกว่าเพลงอื่นอยู่เพลงหนึ่ง คือ " สาส์นรัก " ยังไม่มีใครได้ทันกล่าวถึง จึงอยากจะกล่าวถึงสักหน่อย

ทำไมถึงพิเศษกว่าเพลงอื่น? เพราะเพลงที่เหลือกล่าวถึงแต่อารมณ์รัก คนึงครวญ ฯลฯ แต่เพลง "สาส์นรัก" เป็นหญิงสาว ออกมาเตือนฝ่ายชายเป็นทำนองว่า ถ้ารักฉันจริง ก็อย่าเอาแต่นั่งงอมืองอเท้า คล้ายกับเป็นการ ใช้แส้โบยตีจิตใจของผู้ชายก็ไม่ปาน
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 2:40] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   เพลง สาส์นรัก
คำร้อง พระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6
ทำนอง เอื้อ สุนทรสนาน

๏ ในลักษณ์นั้นหนาน่าประหลาด
เป็นเชื้อชาตินักรบกลั่นกล้า
เหตุไฉนย่อท้อรอรา
ฤๅจะกล้าแต่เพียงวาที

เห็นแก้วแวววับที่จับจิต
ไยไม่คิดอาจเอื้อมให้เต็มที่
เมื่อไม่เอื้อมจะได้อย่างไรมี
อันมณีหรือจะโลดไปถึงมือ

ไยไม่คิดอาจเอื้อมให้เต็มที่
อันของสูงแม้ปองต้องจิต
ถ้าไม่คิดปีนป่ายจะได้หรือ
ไม่ใช่ของตลาดที่อาจซื้อ
ฤๅแย่งยื้อถือได้โดยไม่ยอม

ไม่คิดสอยมัวคอยดอกไม้ร่วง
คงชวดพวงบุปผชาติสะอาดหอม
ดูแต่ภุมรินเที่ยวบินตอม
จึ่งได้ออมอบกลิ่นสุมาลี ๚
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 2:46] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   เนื้อเพลง สาส์นรัก เอามาจากเรื่อง “ ท้าวแสนปม ” พระราชนิพนธ์ โดย รัชกาลที่ ๖
ท้าวแสนปม คือ พระชินเสน โอรสท้าวศรีวิชัยผู้ครองเมืองศิริชัย
เมื่อได้ข่าวว่า ธิดาเจ้าเมืองไตรตรึงษ์ มีพระสิริโฉมงดงามมาก
จึงได้ปลอมตัวเอาฝุ่นเถ้าเขม่ามอมตัว เอารงต้มให้เป็นปุ่มเป็นปม
แล้วแฝงเข้าไปอยู่กับตาเฒ่าในสวนหลวง จนได้พบนาง
จึงได้ถวายมะเขือที่จารึกคารมรักเป็นปริศนา ดังนี้

๏ ในลักษณ์นั้นว่านิจจาเอ๋ย
กระไรเลยหัวอกหมกไหม้
อกผ่าวราวสุมรุมไฟ
ทำไฉนจะพ้นไฟราญ
เสียแรงเกิดมาเป็นนักรบ
เผ่าพงศ์ทรงภพมหาศาล
สู้กรำลำบากยากนาน
ยอมเป็นปมเป็นปานเปรอะไป
ได้เห็นแก้วประเสริฐเลิศชม
จะนิยมก้อนกรวดกระไรได้
เคยพบสาวฟ้าสุราลัย
หรือจะใฝ่ในชาวปัถพิน
โอ้แก้วแวววับช่างจับจิต
จะใคร่ปิดปลดมาดังถวิล
โอ้เอื้อมสุดหล้าดังฟ้าดิน
จะได้สมดังจินต์ฉันใด
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 2:57] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   นางอุษา ธิดาเจ้านครไตรตรึง ได้เขียน “สาส์นรัก” ตอบไปในใบพลูว่า ..

๏ ในลักษณ์นั้นหนาน่าประหลาด
เป็นเชื้อชาตินักรบกลั่นกล้า
......
ดูแต่ภุมรินเที่ยวบินตอม
จึ่งได้ออมอบกลิ่นสุมาลี
(ตามเนื้อเพลง สาส์นรัก)

หมายความว่า นางอุษา ได้การเปรียบเทียบ แสดงความประหสาดใจ ที่ชายชาติทหารหลงรักหญิงสาว
ที่ตนหมายปอง แต่ไม่คิดจะทำสิ่งใดเพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่ตนปรารถนา ไม่พยายามทำอะไรเลย นอกจากรอคอยวาสนา ดูแต่แมลงอยากได้ความหวานของเกสรดอกไม้ ก็ยังต้องบินไปหาเกสรดอกไม้ เพื่อให้ได้สิ่งที่ตนต้องการ
ฉะนั้น ประสงค์สิ่งใด ควรลงมือทำเพื่อได้มา ไม่ใช่เอาแต่พูดอย่างเดียว
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 3:12] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   ล้นเกล้าฯ ร.6 ใช้เวทีละคร สอนคนไทย ให้ลงมือพยายามทำในสิ่งตนปรารถนา ส่งเสริมให้คนไทยมีความมุ่งมั่น ไม่งอมืองอท้าว
เพลงนี้ เพื่อนของผมคนหนึ่ง เอาเนื้อเพลงนี้มาเล่าให้ผมฟัง ผมจึงจำได้ขึ้นใจ สรุปว่า อยากได้อะไร ก็ต้องลงมือทำเอง อย่าค่อยแต่วาสนา
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 3:20] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   ครูไพบูลย์ บุตรขัน ก็ทราบจุดนี้เหมือนกัน จึงอดไม่ได้ที่จะใส่เรื่องผึ้งที่บินไปดอมดมดอกไม้ ในเพลงมนต์รักลูกทุ่ง

อยากจะเด็ดมาดอมหอมหน่อย
ลองเอื้อมมือค่อยๆ ก็เอื้อมไม่ถึง
อยากจะแปลงร่างเป็น แมลงภู่ผึ้ง
แปลงได้จะบินไปคลึง
เคล้าเจ้าบัวตูมบัวบาน

หมายเหตุ:
ในเพลงต่างๆ ไม่มีเพลงไหนกล่าวถึงการตอมของแมลงวันเลย เพราะสิ่งที่แมลงวันตอม กลิ่นไม่ได้หอม ไม่ได้อยู่สูง จนต้องใช้ความพยายามมากอะไร
โดย: Kit Marlowe [27 ก.พ. 51 3:28] ( IP A:134.2.73.231 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   อาจารย์ลุงสุบครับ มีไอเดียอีกแล้วครับ
มีความคิดเห็นอย่างไร ถ้าผมจะนำวงที่อัดแผ่นนี้
และ ดร ประทักษ์ ตัวจริงเสียงจริงไปบรรเลงให้ฟังที่ภูเก็ต
ขอเพียงอาจารย์ลุงสุบช่วยกรุณาเป็นธุระจัดหาอาหารและที่พักให้
หรือจะทัวร์คอนเสริตต่อไปเล่นที่หาดใหญ่ก็ยังไหว
เห็นเป็นอย่างไรบ้างครับ ขอซาวเสียงหน่อย
โดย: น้อต [27 ก.พ. 51 3:40] ( IP A:125.24.2.124 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   อิจฉาคนภูเก็ต กับคนหาดใหญ่ได้ดูคอนเสิร์ตดี ๆ อีกแล้ว เพราะลุงสุบเชียว คนกรุงเทพฯ ชักจะน้อยใจซะแล้วสิคะ
โดย: แม่น้องแพท [27 ก.พ. 51 9:31] ( IP A:202.8.84.29 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   น่าสนใจที่สุดค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าลุงสุบจะช่วยกรุณาเป็นธุระให้ที่หาดใหญ่ด้วย
โดย: ติม [27 ก.พ. 51 9:56] ( IP A:118.173.152.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   สวัสดีครับคุณลุงสุบ
รวมถึงทุกท่านด้วยครับ นำภาพนางเบ็ดมาฝากครับ
ไม่ค่อยเกี่ยวกับกระทู้เท่าไหร่ครับ เห็นคำว่าพรานเบ็ด เลยนึกถึงภาพนางเบ็ดครับ

โดย: นรินทร [27 ก.พ. 51 13:46] ( IP A:203.113.0.203 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   ถ้ามีคอนเสิร์ทนี้จริงจะตามไปฟัง
โดย: OVM [27 ก.พ. 51 18:21] ( IP A:202.44.8.100 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   นั่งอ่านพรรณาโวหารของคุณลุงสุบ ปล่อยจินตนาการตามเนื้อเพลง จิตใจล่องลอยจนเคลิบเคลิ้มไป
"จากใจถึงใจ" ....ตอนนี้อยู่ในมือกระผมแล้วครับ
คุณลุงสุบครับ พรรณาโวหารของท่านทำให้ผมดั่งต้องมนสะกดที่เดียว...
โดย: Goldman [28 ก.พ. 51 9:20] ( IP A:58.9.5.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   *****ดีครับ สบายดีนะครับ*****
โดย: nicolo [28 ก.พ. 51 9:41] ( IP A:58.8.170.140 X: )
ความคิดเห็นที่ 61
   มาอ่านเพื่อทักทายคุณลุงสุบอันเป็นที่เคารพรักของพวกเรา...
โดย: ส. [28 ก.พ. 51 15:24] ( IP A:202.143.156.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 62
   ขอบพระคุณทุก ๆ ท่านที่กรุณาเข้ามาอ่านนะขอรับ ข้าพเจ้าเขียนค้างเอาไว้เมื่อวานซืนโดยตั้งใจว่าจะรีบมาเขียนต่ออีกหน่อยให้จบ แต่ก็เผอิญในระยะนี้มีเหตุติดบ่วงกรรมจำให้ต้องรีบทำนั่น ทำนี่ ฯลฯ ตามที่คุณครูใหญ่สั่งไม่หยุดไม่หย่อน จะแว่บมาเขียนอะไรหน่อยก็ไม่ได้ ฮึ
โดย: ลุงสุบ [28 ก.พ. 51 18:24] ( IP A:202.12.73.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 63
   คุณน้อต สวมวิญญาณเป็นพรานเบ็ดอ่อยเหยื่อมาว่า....

"มีความคิดเห็นอย่างไร ถ้าจะนำวงที่อัดแผ่นนี้และ ดร ประทักษ์ ตัวจริงเสียงจริงไปบรรเลงให้ฟังที่ภูเก็ต ขอเพียงเป็นธุระจัดหาอาหารและที่พักให้หรือจะทัวร์คอนเสริตต่อไปเล่นที่หาดใหญ่ก็ยังไหว"

ขออนุญาตตอบรับด้วยเสียงอันดังหนักแน่นว่า "ด้วยความยินดีและด้วยความตื่นเต้นเป็นที่สุดขอรับ" เรื่องที่พักและอาหารไม่เป็นปัญหาอะไรเลยขอรับ

เพี้ยง!! ขอให้คุณน้อตทำจริงเหอะ อย่ามาแหย่ให้คนบ้านนอกฝันค้างก็แล้วกัน กลัวเหลือเกิน กลัวคำชายชาวบางกอกเนี่ยะ

รวมทั้งที่คุณพี่ติมจะใช้ให้ข้าพเจ้าประสานงานเพื่อไปเล่นต่อที่หาดใหญ่นั้น ข้าพเจ้าก็รับที่จะปฏิบัติตามด้วยความยินดีเป็นล้นพ้นเช่นเดียวกัน
โดย: ลุงสุบ [28 ก.พ. 51 18:45] ( IP A:202.12.73.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 64
   ส่วนอาจารย์ ดร.ไวโอลิน เขียนว่าได้ฟัง CD แผ่นนี้แล้วและฟังอยู่หลายเที่ยวจนในที่สุดก็ได้เขียนสรุปความเห็นลงบนกระดาษไว้แล้วและกำลังจะให้คุณหมอ munus พิมพ์มาลงบอร์ด

เผอิญข้าพเจ้าเขียนถึงอัลบั้มนี้เสียก่อน ท่านก็เลยหาว่าเข้าทางเพราะข้าพเจ้ามาช่วยได้ทันเวลาพอดี แล้วก็เลยถือโอกาสปุโลปุเลไม่นำความเห็นของท่านมาลงไว้ให้ได้อ่านกัน

เอ...อันนี้ไม่เป็นธรรมนะขอรับ !!! ข้าพเจ้าจำต้องชูป้ายประท้วงด้วยความเคารพแล้วล่ะ ท่านประธาน
โดย: ลุงสุบ [28 ก.พ. 51 19:00] ( IP A:202.12.73.4 X: )
ความคิดเห็นที่ 65
   "ปุโลปุเล" นี่มันมีที่มายังไงหรือคะลุง ไม่เคยได้ยินเลย ต้องเก่ามากจริงๆ
โดย: ติม [28 ก.พ. 51 21:00] ( IP A:118.173.144.67 X: )
ความคิดเห็นที่ 66
   อาจารย์ลุงสุบบอกว่า
เพี้ยง!! ขอให้คุณน้อตทำจริงเหอะ อย่ามาแหย่ให้คนบ้านนอกฝันค้างก็แล้วกัน กลัวเหลือเกิน กลัวคำชายชาวบางกอกเนี่ยะ

จริงๆแล้วผมเป็นชายเมืองสิงค์ครับ กล้าคิดกล้าพูดกล้าทำ
พรุ่งนี้จะเดินหน้าประสานสิบทิศ เตรียมยกไปภูเก็ตและหาดใหญ่
อดใจรออีกนิดครับ ไม่ฝันค้างแน่นอน
โดย: น้อต [28 ก.พ. 51 22:19] ( IP A:125.24.13.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 67
   แอบอ่านมาหลายวันแระ อิอิ คิดถึงลุงสุบจิงๆ

ถ้ามีการไปกันทางโน้น บอกล่วงหน้านานๆ หน่อยนะครับ จะได้รีบจองตั๋วและที่พัก
โดย: โป้ง [29 ก.พ. 51] ( IP A:125.25.75.90 X: )
ความคิดเห็นที่ 68
   เมื่อลงใต้ได้ ก็ต้องขึ้นเหนือได้ใช่ไหมครับ จะได้เสมอภาค สมานฉันท์
ที่ เชียงใหม่ด้วยนะครับ ตั้งใจ รอ
โดย: gaik. [29 ก.พ. 51] ( IP A:124.157.237.160 X: )
ความคิดเห็นที่ 69
   สวัสดีครับ
ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ติดตามข่าวสารข้อมูล ทางเวปนี้มานานมากมายครับ เพียงแต่ไม่ได้คอมเม้นท์ซักเท่าไหร่ครับ และก็รู้สึกเหมือนกันครับว่า สมาชิกคนเก่าๆแก่ๆได้หายไปเป็นจำนวนมากครับ
ผมก็อยากจะให้กลับมาตั้งกระทู้สนทนาให้ความรู้กับผมและคนอื่นๆ
อีกมากมายครับ อีกทั้งเป็นการเล่าประสบการณ์ทางดนตรีที่ไปเผชิญมาให้ลูกๆๆหลานๆๆฟังครับ ผมจะคอยติดตามต่อไปเรื่อยๆจนกว่า
ทีมงานสร้างสรรค์เวปไซด์มีสาระดีดีแบบนี้จะไล่ผมไม่ให้เข้ามาอ่านครับ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่รักไวโอลินยิ่งกว่าชีวิตครับ ^^
โดย: เด็กป.3 [29 ก.พ. 51 10:30] ( IP A:58.9.194.181 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน