Francois Nicolas Voirin
    Francois Nicolas Voirin (1833-1885)
ช่างทำคันชัก “Archetier ” ที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศส ในยุคนั้นชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะ "Modern Tourte"

F.N. Voirin เกิดที่ปารีส บิดาของเขาเป็นคนทำสวน เขามีพี่น้องคือ Joseph Voirin ซึ่งเป็นช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นเช่นกัน และยังเป็นญาติกับ Jean Baptiste Vuillaume อีกด้วย

เขาเริ่มฝึกการทำคันชักอยู่ที่เมือง Mirecourt ตั้งแต่อายุ 12 ขวบ โดยเป็นช่างฝึกหัดในร้านของ Jean Simon ซึ่งเป็นพี่น้องกับ Nicolas Simon หรือรู้จักกันดีในชื่อ SIMON FR ต่อมาเขาทำงานในร้านของ Vuillaume ตั้งแต่ปี 1855 – 1870 ซึ่งเขาประสบความสำเร็จเคียงคู่กับ Nicolas Maline เขาได้ปฎิวัติการออกแบบและโครงสร้างของคันชักขึ้นใหม่

หลังจากที่ทำงานอยู่ในร้านของ Vuillaume เขาได้ออกมาเปิดกิจการของตนเองขึ้นที่ถนน 3 rue du Bouloi ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเขาทำงานอยู่จนกระทั่งเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน เขาเป็นช่างทำคันชักที่ผลิตผลงานออกมาเป็นจำนวนมาก และได้รับการยอมรับว่าเป็นช่างทำคันชักคนสำคัญที่สุดของศตวรรษที่ 19 คันชักของเขามีคุณภาพดีเยี่ยม

Voirin ประดิษฐ์คันชักที่ค่อนข้างต่างจาก Francois Tourte โดยมีส่วนหัวคันชักที่บางกว่า ส่วนโค้งที่ค่อนไปทางปลายคันชักมากขึ้น ซึ่งให้คันชักที่มีความแข็งแรงกว่า และลดความหนาของด้ามคันชักลง โดยเฉาะที่โคนคันชัก ในตอนแรกๆ เขาทำคันชักโดยทำ Frog ตามแบบของ Vuillaume ส่วนใหญ่แล้วภาพขนาดเล็กของ Vuillaume จะถูกฝังไว้ใน Frog โดยฝีมือของ Voirin ซึ่งเขาจะใช้เลนส์ “Stanhope lens” ขนาดเล็ก

Voirin สอนการทำคันชักให้กับ Charles Peccatte (1850-1920) บุตรชายของ Francois Peccatte รวมถึงช่างทำคันชักอีกหลายคน เช่น Joseph Alfred Lamy หรือรู้จักกันดีในชื่อ Lamy pere, Louis และ Claude Thomassin, Charles Nicolas Bazin

Voirin เป็นหนึ่งในช่างทำคันชักชั้นเยี่ยมของศตวรรษที่ 19 เคียงคู่กับช่างทำคันชักในรุ่นก่อนๆ เช่น Francois Tourte, Dominique Peccatte, Jean Pierre Marie Persois และ Etienne Pajeot

แม้ว่าคันชักในยุคแรกๆ ของ Voirin จะประทับตราของ Vuillaume แต่งานในยุคหลังๆ จะประทับตรา F.N. Voirin ของตนเอง

Francois Nicolas Voirin มีอิทธิพลอย่างสูงต่อช่างทำคันชักในรุ่นต่อๆ มา คันชักของเขาเป็นที่นิยมในกลุ่มยอดนักไวโอลินชั้นนำในยุคนั้น เช่น Jean-Delphin Alard, Charles Dancla, Eugene Ysaye, Mischa Elman, Jacques Thibaud, Isaac Stern, Emanuel Feuermann, Pinchas Zukerman, William Primrose รวมถึงนักไวโอลินชั้นนำในปัจจุบัน เช่น Jian Wang และ Viktoria Mulova

โดย: - [1 ก.ย. 52 14:46] ( IP A:202.29.144.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    เลนส์ “Stanhope lens” ขนาดเล็กรูป J.B. Vuillaume

โดย: - [1 ก.ย. 52 14:48] ( IP A:202.29.144.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Francois Nicolas Voirin เป็นช่างทำคันชักฝีมือดีเยี่ยม และเป็นหนึ่งในช่างทำคันชักที่ดีที่สุดที่เคยมีมา เขาได้สร้างมาตรฐานการทำคันชักคุณภาพสูงเอาไว้ คันชักที่ดีที่สุดของ Voirin คือเครื่องมือในการเล่นที่ดีเยี่ยม มีความแข็งแรงและคล่องแคล่วถนัดมือ ให้น้ำเสียงที่ไพเราะ ในช่วงปี 1880 ช่างทำคันชักหลายคนเริ่มทำคันชักเพื่อให้ได้คันชักที่มีมีความแข็งแรงหนักแน่น ซึ่งประสบความสำเร็จมากน้อยต่างกันไป ซึ่ง Lamy pere ทำในสิ่งที่ Voirin ก้าวพ้นจุดนั้นมาแล้ว

โดย: - [1 ก.ย. 52 14:49] ( IP A:202.29.144.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน