การลงทุนกับคันชัก
    การลงทุนกับคันชัก
ศิลปะการทำคันชักสมัยใหม่เริ่มต้นจาก Francois Tourte (1750–1835) ช่างทำคันชักชาวปารีส ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้วางรากฐานศิลปะการทำคันชักสำนักฝรั่งเศสที่ยังคงได้รับการยอมรับในปัจุบัน

Jay Ifshin ช่างทำไวโอลิน ผู้ค้าไวโอลิน และเจ้าของร้าน Ifshin Violins ใน Berkeley คาลิฟอร์เนีย กล่าวว่า “เขาฝึกฝนการเป็นช่างทำนาฬิกาติดผนังมาก่อน ทำให้เขาได้เทคนิคการทำงานที่มีความละเอียดประณีต ราคาคันชักไวโอลินของเขากระโดดขึ้นไปสูงมาก ไม่ว่าคุณไปซื้อคันชักของ Tourte ที่ไหนก็ตามคุณต้องจ่ายไม่ต่ำกว่า $40,000 ถึง $120,000 เหรียญสหรัฐฯ”

Dominique Peccatte (1810–1874) เป็นอีกชื่อหนึ่งที่นักเล่นเครื่องสายรู้จักดี คันชักชั้นเยี่ยมของเขามีราคาสูงติดเพดานเช่นกัน Yung Chin ช่างทำคันชักชั้นนำและผู้ค้าไวโอลินแห่งนิวยอร์คกล่าวว่า “คันชักไวโอลินของ Peccatte มีราคาซื้อขายอยู่ในราวๆ $60,000 เหรียญสหรัฐฯ

ถ้าคุณกำลังมองหาคันชักดีๆ สักคันแต่ไม่สามารถจ่ายในราคาที่กล่าวมาได้ ตามคำแนะนำของ James N. McKean กล่าวว่า คุณควรจะมองไปที่ช่างทำคันชักคนอื่นๆ ในร้านของ J.B. Vuillaume ที่ปารีสในช่วงทศวรรษที่ 1800 โดย McKean ให้ความเห็นต่อไปว่า “แม้จะยังมีราคาแพงอยู่ แต่ยังพอหาซื้อได้ในราคาที่ย่อมเยากว่า และมีมูลค่าที่กำลังพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็ว”

เริ่มธุรกิจของตนในช่วงทศวรรษที่ 1820 ธุรกิจของเขาดำเนินไปได้ด้วยดีจนถึงช่วงกลางทศวรรษที่ 1870 ช่างทำคันชักฝีมือเยี่ยมในยุคนั้นล้วนแต่ทำงานให้กับเขา ไม่เพียงแต่ Peccatte เท่านั้น แต่ยังรวมถึง Pierre Simon, Claude Joseph Fonclause, Nicolas Eury และอีกมากมาย คันชักของช่างเหล่านี้มักจะมีราคาสูงถึง $25,000–$30,000 เหรียญสหรัฐฯ F.N. Voirin เป็นช่างทำคันชักอีกคนหนึ่งที่คันชักของเขาได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง และอาจมีราคาสูงถึง $14,000–$22,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่มีแน้วโน้มว่าคันชักเหล่านี้อาจจะจะถูกคันชักในปัจจุบันที่มีมาตรฐานที่ใกล้เคียงกันตามทัน

ส่วนคันชักในราคาที่ต่ำลงมาอีกนั้น ให้ลองพิจารณาที่ช่างทำคันชักตระกูล Morizot หรือ Bazin แห่งเมือง Mirecourt คันชักของพวกเขาในปัจจุบันมีราคาขายเพียง $4,000–$5,500เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น ทั้ง 2 ตระกูลผลิตคันชักแบบเน้นปริมาณจำนวนมากๆ คันชักของพวกเขาจึงมีคุณภาพที่หลากหลายแตกต่างกันไป Kerry Keane หัวหน้าแผนกเครื่องดนตรีของ Christie’s สถาบันการประมูลชื่อดัง กล่าวว่า “ยิ่งคุณหาคันชักที่มีราคาสูงมากเท่าไหร่ คุณก็จะได้งานฝีมือชั้นเยี่ยมและคันชักที่เล่นได้ดีมากขึ้นเช่นกัน” Charles Nicolas มักจะได้รับการยกย่องว่าช่างทำคันชักที่ดีที่สุดของตระกูล Bazin

โดย: - [2 ก.ย. 52 11:25] ( IP A:202.29.144.2 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Eugene Sartory (1871–1946) ช่างทำคันชักที่มาเปิดร้านของตนอยู่ที่ปารีส ถือเป็นช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงที่สุดในต้นยุคศตวรรษที่ 20 คันชักของเขามีราคาประมาณ $15,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่ผู้ค้าไวโอลินหลายคนกลับชอบงานของ Emile Auguste Ouchard มากกว่า ซึ่งมีราคาประมาณ $7,000–$10,000 เหรียญสหรัฐฯ แต่คุณภาพทัดเทียมกัน คันชักของช่างทำคันชักตระกูล Thomassin โดยเฉพาะ Claude Thomassin อาจมีราคาสูงถึง $5,000–$8,000 เหรียญสหรัฐฯ คันชักของ Lamy ก็ได้รับการยอมรับอย่างสูงเช่นเดียวกัน Jay Ifshin กล่าวว่า “คันชักของ Lamy บางคันดีกว่าคันชักของ Sartory เสียอีก” มีราคาตกอยู่ประมาณ $8,000–$12,000 เหรียญสหรัฐฯ

มีช่างทำคันชักนาม Fetique อยู่หลายคน Victor Fetique เป็นคนที่มีชื่อเสียงที่สุด ส่วน Jules Fetique ได้รับการยอมรับจากผู้ค้าไวโอลินในยุคปัจจุบันหลายคน คันชักของพวกเขามีราคาตั้งแต่ $7,000 - $11,000 เหรียญสหรัฐฯ คันชักของ Joseph Arthur Vigneron มีคุณภาพดีมาก คันชักเชลโลคุณภาพดีๆ อาจมีราคาสูงถึง $15,000 เหรียญสหรัฐฯ

โดย: - [2 ก.ย. 52 11:54] ( IP A:202.29.144.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   แม้ว่า McKean จะยอมรับคันชักฝรั่งเศสราคาย่อมเยาของช่างหลายคนในกลุ่มนี้เป็นอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นก็ดีเขาได้ระบุคำเตือนตัวโตๆ ถึงผู้ซื้อเอาไว้ว่า ให้ระวังของปลอมให้ดี เขาตั้งข้อสังเกตไว้ว่า “เมื่อใดที่อุปสงค์มีมาก อุปทานไม่เพียงพอต่อความต้องการ และราคาคันชักของช่างคนนั้นพุ่งขึ้นสูง ช่างทำคันชักที่ตายไปแล้วจะลุกจากหลุมขึ้นมาทำคันชักอีกครั้ง ผู้ซื้อควรจะซื้อคันชักที่มีใบรับรองที่เชื่อถือได้จากผู้ค้าคันชักไวโอลินที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ เหตุการณ์เหล่านี้เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับคันชักฝรั่งเศส”

Jay Ifshin กล่าวว่า “คันชักเยอรมันของช่างหลายคนมีราคาที่ต่ำกว่าคุณภาพ Albert Nurnberger (Franz Albert II) เป็นช่างทำคันชักฝีมือดี ทัดเทียมกับช่างฝรั่งเศสได้ทุกคนเลยทีเดียว แต่เนื่องจากอุตสาหกรรมการทำคันชักในประเทศเยอรมันที่เน้นการผลิตคันชักราคาถูก ทำให้คันชักของเขาราคาตกลงตามไปด้วย คันชักของเขาบางอันมีราคาเพียง $2,500 เหรียญสหรัฐฯ เท่านั้น แต่ถ้าคันชักคันนั้นเป็นคันชักฝรั่งเศสที่มีฝีมือระดับเดียวกัน อาจจะมีราคาสูงถึง $10,000 เหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว" ช่างทำคันชักฝีมือดีของเยอรมันยังรวมถึง H.R. Pfretzschner และช่างหลายๆ คนในตระกูล Knopfs ส่วน Nicolaus Kittel แห่งรัสเซียก็เป็นหนึ่งในช่างทำคันชักคนโปรดของ Jay Ifshin

โดย: - [2 ก.ย. 52 12:34] ( IP A:202.29.144.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   แหล่งคันชักอีกแหล่งที่ควรพิจารณาอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลนี่เอง นั่นคือคันชักฝีมือช่างร่วมสมัย Keane กล่าวว่า “มีกลุ่มและสมาคมช่างทำคันชักที่มีบทบาทอยู่หลายกลุ่ม ไม่เพียงแต่ช่างฝรั่งเศสเท่านั้น แต่ยังมีช่างทำคันชักชาวอเมริกาที่มีความสามารถสูง ช่างที่ดีที่สุดบางส่วนอยู่ทางแถบ West Coast ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกา ลองพิจารณาคันชักร่วมสมัยเหล่านั้นให้ดีและเทียบเคียงให้ใกล้เคียงกับคันชักฝรั่งเศส”

Paul Siefried แห่งเมือง Port Town ในกรุงวอชิงตัน กล่าวว่า “ถ้าคุณกำลังมองหาคันชักชั้นยอดจริงๆ แต่มีงบเพียง $5,000–$6,000 เหรียญสหรัฐฯ ทางที่ดีคือการซื้อคันชักช่างร่วมสมัยฝีมือช่างชาวอเมริกันหรือคันชักเยอรมันรุ่นเก่า ตัวงานมีความเยี่ยมยอดมาก วัสดุก็คุณภาพดีเยี่ยมเช่นกัน ถ้านำเงินจำนวนเดียวกันนี้ไปซื้อคันชักเก่าฝรั่งเศส จะได้แค่คันชักที่คุณภาพต่ำกว่า” Siefried กล่าวต่อไปว่า การที่เขาพูดเช่นนี้ไม่ได้เป็นเพราะเขาเป็นช่างทำคันชัก แต่เขาและเพื่อนๆ ร่วมอาชีพเห็นนักเล่นหลายคนที่เริ่มมีแนวคิดว่า วิธีที่ดีที่สุดคือการซื้อคันชักร่วมสมัย”

มีปัจจัยหลายอย่างในการพิจารณาเลือกซื้อคันชัก เช่น ความแตกต่างระหว่างการประมูลกับการซื้อจากทางร้านโดยตรง โดยปกติแล้วผู้ค้าไวโอลินมักจะกล่าวถึงการประมูลในแง่ลบ ในขณะที่ผู้ประมูลจะรีบตะโกนเคาะราคาปิดการขายเมื่อการประมูลพึ่งเริ่มไปได้ไม่นานนัก สภาพของคันขักคือสิ่งที่ Keane ให้ความสำคัญ เขายอมรับว่าคันชักมีอัตราการเสื่อมสภาพสูง แต่เทคนิคการซ่อมขั้นสูงมักจะทำให้การซ่อมคันชักกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง แต่สิ่งที่ Keane เน้นย้ำกับผู้ซื้อเสมอๆ คือ ควรจะคิดหน้าคิดหลังให้ดีก่อนที่จะซื้อคันชักที่ผ่านการซ่อมตัวด้ามคันชักมาอย่างหนัก”

สิ่งสำคัญที่ควรทราบเช่นกันคือ นักเล่นวิโอลาและเชลโลมีตลาดให้เลือกแคบกว่า ดังนั้นราคาคันชักที่ต้องจ่ายจึงสูงกว่านักไวโอลิน โดยเฉพาะคันชักวิโอลารุ่นเก่าๆ ไม่ค่อยมีให้เลือกมากนัก คุณจะเห็นว่ามีการใช้คันชักวิโอลาร่วมสมัยในตลาดมากกว่า เพราะนักดนตรีไม่มีตัวเลือกมากนัก

และเหนืออื่นใด ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายนั้น ให้เลือกซื้อคันชักที่รู้สึกว่าใช่ อย่ากสร้างอคติไว้ในใจล่วงหน้า Jay Ifshin แนะนำว่า “พยายามทดลองคันชักให้มากที่สุดเท่าที่คุณสามารถทำได้ พยายามจดจำว่าคันชักแต่ละคันเล่นแล้วเป็นอย่างไร ความสมดุล โทนเสียงที่ได้ ความรู้สึก และน้ำหนัก”

และท้ายที่สุด อย่ากังวลเรื่องผลตอบแทนจากการลงทุนกับคันชักมากนัก คงไม่มีมีใครที่ซื้อคันชักด้วยเหตุผลนี้เป็นเหตุผลหลัก นักเล่นควรจะซื้อในสิ่งที่ตนเองชอบ ด้วยคันชักที่เล่นแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งพวกเขาจะไม่มีวันมาผิดทางเลย”
โดย: - [2 ก.ย. 52 13:52] ( IP A:202.29.144.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน