คันชักของนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง
    คันชักของนักไวโอลินที่มีชื่อเสียง
Nicolo Paganini – ใช้คันชักของ Francoise Xavier Tourte, Dominique Peccatte และคันชักโลหะที่คิดค้นโดย Vuillaume

Giovanni Battista Viotti – ใช้คันชักของ Dominique Peccatte

Pierre Baillot – ใช้คันชักของ Francoise Xavier Tourte

Charles Dancla - คันชักของ Francois Nicolas Voirin (ทองคำ/กระดองเต่า เปลือกหอยมุก) ที่มีลวดลายแกะสลัก

Jean-Delphin Alard – Francois Nicolas Voirin

Adolf Busch - Francoise Xavier Tourte

Camilo Sivori (ลูกศิษย์เพียงคนเดียวของ Paganini) – ใช้คันชักของ Pajeot

Carl Flesch – Persois

Mischa Elman – เนื่องจาก Elman มีร่างกายที่อวบอ้วนและนิ้วมือที่ค่อนข้างใหญ่ เขาจึงต้องการคันชักที่จับได้อย่างถนัดมือ ชักคันโปรดของเขาคือ Francois Nicolas Voirin นอกจากนั้นเขายังมีคันชักของ Dominique Pecatte

Nathan Milstein - Francoise Xavier Tourte

Arthur Grumiaux - Dominique Peccatte (Ex- DeBeriot)

Henryk Szeryng - Dominique Peccatte และ Nicolas Maire

Christian Ferras - Dominique Peccatte

Fritz Kreisler – เขามีคันชักของ Tourte อยู่คันหนึ่ง ผู้ที่มอบให้คือ Tubbs ช่างทำคันชักชาวอังกฤษ ซึ่งเป็นคันชักอันโปรดที่เขาใช้ในช่วงแรกๆ ต่อมาเขาหันไปใช้คันชักแบบต่างๆ ของ Hill เช่น คันชักลาย Fleur de Lys ซึ่งเขาซื้อในขณะที่เดินทางไปแสดงคอนเสิร์ทที่ลอนดอน หลังจากนั้นจึงเปลี่ยนมาใช้คันชักของ Pfretschner

Jascha Heifitz – Heifitz มีคันชักหลายคัน คันชักที่มีชื่อเสียงและใช้บ่อยที่สุดคือ Nicholas Kittel และ Francoise Xavier Tourte ช่างไวโอลินประจำตัวของ Heifitz กล่าวว่าโดยปกติแล้ว Heifitz จะใช้คันชักของ Tourte แม้ว่าช่างคนนี้จะบอกว่าคันชักของ Kittel ให้เสียงที่ดีกว่า

David Oistrakh – แม้ว่าเขาจะใช้คันชักของ Albert Nurnberger แต่โดยปกติแล้วจะใช้คันชักฝรั่งเศสเป็นหลัก คันชักบางส่วนทางการโซเวียตได้ให้ยืมมาใช้ ในช่วงหลังๆ Oistrakh หันไปหลงใหลคันชักของ Andre Richaume

โดย: - [13 พ.ค. 52 12:58] ( IP A:202.12.73.18 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Ivry Gitlis – Gitlis สะสมคันชักไว้หลายคัน รวมถึงคันชักของ E. Clement

Isaac Stern – เขาสะสมคันชักไว้มากมาย แต่คันชักที่ดีที่สุดของเขาคือ Peccatte, Maline, J.J. Martin และคันชักของ Eugene Sartory ที่เขาให้ Gil Shaham ยืมไป แต่ Shaham กลับทำคันชักหักกลางในขณะแสดงคอนเสิร์ท

Pinchas Zuckerman – ในช่วงแรกๆ เขาใช้คันชักของ Francois Nicolas Voirin รวมถึงคันชักของ Dominique Peccatte และ Lee Guthrie ที่ค่อนข้างมีน้ำหนัก

Pamela Frank – มีคันชักของ Simons 2 คัน หนึ่งในนั้นมีรูปของ Paganini รูปเล็กๆ ประดับอยู่ที่ Frog

Toscha Seidel - Dominique Peccatte และ Nicolas Maire

Itzhak Perlman - เขาใช้คันชักของ Joseph Henry

Elmar Oliveira – มีคันชักสะสมไว้หลายคัน แต่คันชักคันโปรดคือ Jean-Jaques Millant นอกจากนั้นเขายังมีคันชักของ Dominique Peccatte และ Eugene Sartory

Leonidas Kavakos - เป็นนักไวโอลินที่หลงใหลเรื่องคันชักเช่นกัน เขามีคันชักของ Tourte 1 คัน Peccatte 2 คัน และคันชักของ Joseph Henry และคันชักของ Persois ที่หายาก

Shlomo Mintz – มอบหมายให้ Thomachot ทำคันชักสำหรับวง Chamber orchestra ของเขาทั้งหมดเมื่อหลายปีก่อน แสดงให้เห็นว่าเขาชื่นชอบช่างทำคันชักคนนี้มากเพียงใด

Cho-Liang Lin คันชักคันเก่งของเขาล้วนเป็นฝีมือของช่างชาวฝรั่งเศสทั้งสิ้น เช่น Dominique Peccatte, Guillaume Maline, Etienne Pajeot, และ E. A. Auchard

Maxim Vengerov – ปกติแล้ว Vengerov จะสลับใช้คันชักฝรั่งเศสหลายอัน ระหว่าง Pierre Simon (Tourte style), Bernardel, Marascot และ Bazin

Vengerov เคยใช้คันชักของ Jascha Heifetz ที่มอบให้กับ Herbert Axelrod ผู้เขียนชีวประวัติของ Heifetz โดยกล่าวว่า "จงมอบให้กับผู้ที่คู่ควร" หลังจากนั้นไม่นาน ในงานคอนเสิร์ทของ Vengerov นั้น Axelrod ได้พบผู้ที่คู่ควรแล้ว ในเดือนมีนาคมปี 1994 เขาได้มอบคันชักของ Heifetz ให้ Vengerov ได้ยืมใช้อยู่ช่วงหนึ่ง

Vadim Repin - Guillaume Maline และ Nichola Kittel

Gil Shaham – ใช้คันชักของ Pajeot

Midori Goto - มีคันชักของ Dominique Pecatte 2 คัน

Joshua Bell - ใช้คันชักของ Francoise Xavier Tourte

Julia Fischer – ใช้คันชักที่ทำเลียนแบบคันชัก Tourte ของ Heifetz โดย Thomas Gerbeth ช่างทำคันชักชาวเวียนนา

Sarah Chang – มีคันชัก 4 คัน ขึ้นอยู่กับเพลงที่เล่น สำหรับเพลงของ Mozart และ Bach เธอจะใช้คันชักของ Pajeot และจะใช้คันชักของ Sartory ในคอนแชร์โตใหญ่ๆ เช่น Tchaikovsky และ Sibelius ซึ่งป็นคันชักที่เธอใช้เป็นหลัก นอกจากนั้นจะสลับกันใช้ระหว่าง Dominique Peccatte ที่มีอยู่ 2 คัน นอกจากนั้นยังมีคันชักของ John Norwood Lee

Hillary Hahn – มีคันชักหลายคัน เช่น Eugene Sartory รวมถึงคันชักคันหนึ่งที่ไม่ปรากฎชื่อผู้สร้าง ที่ผสมผสานแบบของฝรั่งเศสเเละเยอรมัน และคันชักสมัยใหม่อีกคันหนึ่งฝีมือของ Isaac Salchow (นิวยอร์ค)

โดย: - [13 พ.ค. 52 13:00] ( IP A:202.12.73.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน