Pernambuco - Brazilwood ไม้ทำคันชัก
    Pernambuco - Brazilwood ไม้ทำคันชัก
Pau-brasil ( Caesalpinia echinata ) ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Brazilwood หรือ Pernambuco ต้นไม้ประจำชาติของบราซิล ไม้ Pernambuco wood ได้มาจากต้นไม้ชนิดนี้ ขึ้นอยู่ตามแถบชายฝั่งทะเลของประเทศบราซิลที่เรียกว่า Mata Atlantica แต่ในช่วงหลายศตวรรษที่ผ่านมา ป่าในแถบ Mata Atlantica กว่า 95% ได้ถูกทำลายลงไป

โดย: - [20 มี.ค. 51 10:27] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Pernambuco wood
เป็นไม้เนื้อแข็งสีแดง แต่เดิมชาวยุโรปในสมัยก่อนใช้ไม้ชนิดนี้ในการย้อมผ้า แต่ต่อมานิยมใช้ทำคันชักเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย ปัจจุบันทางการของประเทศบราซิลได้ให้ความสำคัญกับการคุ้มครองไม้ที่มีค่าชนิดนี้ ซึ่งถูกคุกคามมานาน มันเป็นไม้ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพันธุ์ไม้ที่ดีที่สุดสำหรับทำเครื่องดนตรี โดยหวังว่าแหล่งกำเนิดของมันจะได้รับการคุ้มครองและอนุรักษ์เพื่อเป็นแหล่งผลิตไม้ Pernambuco ให้กับนักดนตรีทั่วโลกต่อไป การส่งไม้ดิบออกจากประเทศบราซิลจะต้องขึ้นทะเบียนและได้รับอนุญาตอย่างเป็นทางการ รวมทั้งมีความเข็มงวดมากขึ้น ทำให้กลุ่มนักอนุรักษ์พอใจกับกฎเกณฑ์อันนี้

โดย: - [20 มี.ค. 51 10:28] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ความแตกต่างระหว่างไม้ Brazilwood กับ Pernambuco wood
ไม้ Brazilwood กับ Pernambuco wood ไม่ได้มาจากต้นไม้ต่างสายพันธุ์กันแต่อย่างใด แต่ไม้ทั้ง 2 ชนิดล้วนมาจากต้น Pau-brasil tree เช่นเดียวกัน ความแตกต่างเพียงประการเดียวคือความหนาแน่นของไม้ (Density) โดยไม้ Pernambuco จะมาจากส่วนในสุดของลำต้น จึงทำให้มันมีความหนาแน่นและเกรนของเนื้อไม้ถี่กว่าอย่างเห็นได้ชัดเจนเมื่อเทียบกับส่วนอื่นๆ นอกจากนั้นไม้ Pernambuco ยังมีความเหนียวและแข็งกว่าไม้ Brazilwood ทำให้ช่างทำคันชักสามารถสร้างคันชักที่มีความงดงามและน้ำหนักเบาที่มีความแข็งแรงมาก

โดย: - [20 มี.ค. 51 10:30] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    การเลือกคันชัก
ไม้ Brazilwood เป็นไม้มาตรฐานที่ใช้ในการทำคันชักที่มีอายุการใช้งานยาวนาน ไม้เนื้อแข็งชนิดนี้มีสีสันที่เข้มสวยงาม ให้น้ำเสียงที่อบอุ่น เนื้อไม้มีความแข็งแรงแต่มีความยืดหยุ่น แต่น่าเสียดายว่าปริมาณไม้ Brazilwood เริ่มหายากขึ้น มีไม้ที่เก็บไว้ในสต็อกเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่เหมาะจะนำมาทำคันชักในคุณภาพที่ยอมรับได้ ในต่างประเทศนั้น คันชักที่มีคุณภาพพอใช้ได้มีราคาไม่ต่ำกว่า $100 เหรียญ แต่ต้องยอมรับความจริงว่าเมื่ออยู่ในมือของนักไวโอลินมือใหม่ที่ไม่ค่อยรู้จักรักษาอาจแตกหักได้ง่าย ทำให้มือใหม่มีตัวเลือกไม่มากนัก

คันชักดีๆ จะทำให้เล่นได้อย่างนุ่มนวล ให้น้ำเสียงที่ดีกว่า และเล่นได้โทนเสียงที่ละเอียดกว่า ซึ่งขึ้นอยู่กับทักษะของผู้เล่นด้วย เมื่อออกแรงกดคันชักควรจะตอบสนองได้เร็ว ทำให้เสียงที่ได้มีความแม่นยำและชัดเจนเมื่อต้องเล่นในท่อนที่เร็วๆ คันชักที่ดีต้องการการเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ ความโค้งของด้ามคันชักอาจะจะเสียไปถ้าไม่รู้จักผ่อนหางม้าหลังจากเล่นทุกครั้ง ควรเปลี่ยนหางม้าอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยควรเปลี่ยนทุกๆ 2 ปี โดยเฉพาะถ้าหางม้าด้านใดด้านหนึ่งหลุดไปเพียงด้านเดียว

นักไวโอลินที่มีฝีมือกำลังพัฒนาควรจะเลือกคันชักไม้ Brazilwood สำหรับคันชักที่จะใช้อย่างจริงจัง การพันด้าม (Winding) และเลือกใช้วัสดุทำ Frog ที่ดีอาจจะไม่มีผลต่อการเล่นแต่อย่างใด แต่การเลือกใช้วัสดุประกอบดีๆ จะหมายถึงการที่คันชักอันนั้นเลือกใช้ไม้ทำด้ามคันชักที่มีคุณภาพดีกว่า Frog ที่มีการประดับแบบ “Fully-lined” จะมีแถบโลหะที่ด้านหลัง Frog ในขณะที่ Frog ที่ประดับแบบ “Half-lined” จะไม่มีการประดับโลหะบริเวณดังกล่าว ซึ่งมักจะเป็นคันชักราคาถูก

ถ้ามีโอกาสควรเลือกคันชักที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ พยายามเลือกซื้อคันชักที่ดีกว่าศักยภาพของตนเองในขณะนั้น ซึ่งจะช่วยในการพัฒนาการเล่นเทคนิคต่างๆ ที่จะต้องฝึกหัดในโอกาสต่อไป

โดย: - [20 มี.ค. 51 10:36] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สำหรับนักไวโอลินฝีมือดีที่ฝึกอย่างจริงจังนั้น ต้องการคันชักที่ต่างออกไป การเลือกก็จะยากขึ้น แต่ก็ไม่ควรจะกังวลในเรื่องความรู้สึกในการจับคันชักจนเกินไป ของแบบนี้สามารถเปลี่ยนกันได้ และอย่ากังวลว่าต้องมีคันชักมากๆ เหมือนที่นักเล่นคนอื่นๆ มี ข้อสำคัญคือ คันชักอันต่อไปควรจะดีขึ้น

นักเล่นเก่งๆ ในระดับนี้อาจจะยังใช้คันชักไม้ Brazilwood ต่อไป ควรจะหมั่นทดลองคันชักรุ่นพิเศษรุ่นมีลายเซ็นต์ “Signed” ดูบ้าง ซึ่งเชื่อถือได้มากขึ้น มีการเลือกไม้คุณภาพดี เป็นงานฝีมือมือที่สร้างโดยช่างที่มีความชำนาญ สำหรับนักเล่นมือใหม่อาจจะไม่ชอบคุณภาพของคันชักประเภทนี้ แต่นักเล่นที่เก่งๆ แล้วสามารถเรียกเอาเสียงที่ต้องการออกมาได้ บางครั้งนักเล่นอาจจะต้องการเน้นความรู้สึก น้ำหนักของคันชัก ความสมดุล ความยืดหยุ่นจากคันชักคุณภาพดี


คันชักที่ดีที่สุดมักจะทำจากไม้ Pernambuco wood คุณภาพเยี่ยม แต่การเลือกคันชักอาจจะเป็นเรื่องค่อนข้างยาก คันชักที่ทำจากไม้ Brazilwood ดีๆ มักจะเล่นดีกว่าไม้ Pernambuco wood คุณภาพปานกลาง แต่คันชักที่ดีจะมีชีวิตของมัน ไม้ Pernambuco มีความแข็งแรงมาก และมีความยืดหยุ่นสูง อายุการใช้งานของคันชักก็มักจะยาวนานกว่า ซึ่งดูเหมือนว่าไม้ Pernambuco แทบจะไม่สูญเสียความแข็งแรงและความโค้งของมันไปเลย นี่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ช่างทำคันชักเก่งๆ ในสมัยก่อนสามารถทำคันชักขายราคาแพงๆ ได้

ข้อแนะนำในการเลือกคันชักประการหนึ่งก็คือ อย่าคิดว่าคันชักไม้ Pernambuco ราคาถูกๆ จะคุณภาพดีเพียงเพราะว่ามันเป็นไม้ Pernambuco พยายามเลือกคันชักดีๆ และพิจารณาจากคุณภาพของมันโดยไม่มองแต่ความงามเพียงอย่างเดียว แต่ให้ฟังจากคุณภาพเสียง

โดย: - [20 มี.ค. 51 10:37] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    ไม้ Pernambuco

โดย: - [16 ม.ค. 52 14:15] ( IP A:202.12.73.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ไม้ Pernambuco ที่เตรียมไว้สำหรับทำคันชัก

โดย: - [16 ม.ค. 52 14:15] ( IP A:202.12.73.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    Francois Xavier Tourte
Tourte เป็นทั้งช่างทำคันชักและนักตกปลา ในช่วงที่เขาออกเดินทางไปตกปลาที่ท่าเทียบเรือในปารีสนั้น เขาพบว่าไม้ Prenambuco มีคุณสมบัติของความแข็งและความเบาที่ไม่มีไม้ชนิดใดเทียบได้

โดย: - [16 ม.ค. 52 14:50] ( IP A:202.12.73.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    Composite bow
ปัจจุบันมีวัสดุในการทำคันชักใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย รวมถึงการทดลองค้นคว้าอย่างต่อเนื่อง วัสดุสมัยใหม่ เช่น ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass) คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon fiber) กราไฟท์ (Graphite) และวัสดุผสมชนิดต่างๆ รวมถึงการพัฒนารูปแบบคันชักอย่างต่อเนื่อง คันชักที่ทำจากวัสดุสมัยใหม่บางประเภทได้รับการยอมรับจากนักเล่นที่กำลังพัฒนาฝีมือ ข้อดีก็คือมีคุณภาพที่แน่นอนและความทนทาน

พัฒนาการของคันชักคาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon fiber) ก่อให้เกิดพัฒนาการอีกขั้นหนึ่งของวงการไวโอลิน คล้ายคลึงกับการเปลี่ยนจากสายไวโอลินที่ทำจากเอ็นแกะ (Catgut) มาเป็นสายไวโอลินสมัยใหม่ที่ทำจากแกนไนลอน (Perlon) ซึ่งสาย Thomastik Dominant เป็นผู้ริเริ่มขึ้น

นักไวโอลินระดับฝีมือจริงจังหลายคนเลือกใช้คันชักที่ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์แทนไม้ Pernambuco ด้วยเหตุผลหลายประการ ทั้งในด้านความห่วงใยสิ่งแวดล้อมที่มีต่อป่าไม้ที่เป็นแหล่งผลิตไม้ Pernambuco ที่กำลังลดลง

CodaBow เป็นเจ้าแรกที่ผลิตคันชักไวโอลิน วิโอลา เชลโล และดับเบิ้ลเบส ทำจากคาร์บอนไฟเบอร์ในทุกระดับคุณภาพ ตั้งแต่ระดับมือสมัครเล่นไปจนถึงมืออาชีพ โดยพยายามผสมผสานกรรมวิธีการทำคันชักแบบดั้งเดิมที่สืบทอดมาอย่างยาวนานเข้ากับการใช้วัสดุสมัยใหม่

โดย: - [16 ม.ค. 52 14:52] ( IP A:202.12.73.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน