การเลือกคันชักไวโอลิน
   คุณจะได้สิ่งที่ดีที่สุดจากไวโอลินของคุณถ้าคุณได้คักชักที่เหมาะกับไวโอลิน สไตล์ เเละเพลงที่คุณเล่น

ด้ามคันชักอาจจะทำมาจากไม้หรือวัสดุสังเคราะห์ก็ได้ แต่ไม้ยังเป็นตัวเลือกที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คันชักราคาถูกส่วนใหญ่จะใช้ไม้ Brazilwood ส่วนคันชักที่มีราคาสูงๆ จะทำจากไม้ Pernambuco

คันชักไม้ Brazilwood หรือ Pernambuco
คันชักราคาประมาณ 2,000 บาท ถึง 10,000 กว่าบาทมักจะทำจากไม้ Brazilwood ถ้าคุณยอมจ่ายเเพงกว่านั้นคุณจะได้คันชักที่ทำจากไม้ Pernambuco (บางครั้งจะสะกดว่า Fernambuco ) ซึ่งเป็นไม้ที่มีสีสันออกแดงเล็กน้อย คันชักไม้ Pernambuco สามารถใช้งานได้นานนับร้อยๆ ปีและยังคงใช้การได้ดีีเหมือนใหม่อยู่เสมอ

คันชักราคาปานกลาง
ในราคาที่สูงกว่านั้น ประมาณ 20,000 กว่าบาทขึ้นไปคุณสามารถซื้อคันชักไม้ Brazilwood ราคาแพงหรือคันชัก Pernambuco ราคาถูกได้ ถ้าคันชักทั้ง 2 แบบราคาเท่ากัน ให้เลือกอันที่เหมาะกับคุณและเครื่องดนตรีของคุณที่สุดไม่ว่ามันจะทำจากไม้อะไรก็ตาม

โดย: - [10 ก.พ. 49 12:57] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    คันชักที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์
นอกจากไม้แล้ว ด้ามคันชักอาจจะทำจากวัสดุสังเคราะห์ได้ เช่น คาร์บอนไฟเบอร์ (Carbon fiber) หรือไฟเบอร์กลาส ในคักชักรุ่นที่ราคาถูกๆ ประมาณ 2,000 บาทหรือถูกกว่านั้น ซึ่งออกแบบมาสำหรับนักไวโอลินเด็กๆ โดยเฉพาะ คันชักประเภทนี้มีความทนทานกว่าและไม่ต้องการดูแลเอาใจใส่มากนัก ส่วนคันชักสังเคราะห์สำหรับระดับมืออาชีพก็มีทำออกมาเช่นกัน สนนราคาอาจจสูงถึงหลายๆ หมื่นบาท

หางม้าสังเคราะห์
คันชักราคาถูกๆ มักจะใช้หางม้าสงเคราะห์ ซึ่งการยึดเกาะสายจะสู้หางม้าแท้ๆ ไม่ได้ และไม่สามารถให้น้ำเสียงที่ดีที่สุดออกมาได้เช่นกัน

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:02] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Mounting
Mounting เป็นชิ้นส่วนโลหะ เช่น Srew button, Back plate , Frog และ Ferrule (หรือ D-ring ) ซึ่งเป็นส่วนที่หางม้ายึดติดกับ Frog วัสดุที่ใช้ทำ Mounting มักจะบ่งบอกถึงราคาและคุณภาพของคันชักนั้นๆ

Silver, Gold และ Nickel silver
ราคาของคันชักที่ประดับด้วยโลหะเงิน (Silver-mounted) มักจะเริ่มต้นที่ราคาประมาณ 14,000-16,000 บาท และคันชักที่ประดับด้วยทอง (Gold-mounted) อาจจะเริ่มต้นที่ราคาสูงกว่าถึง 5 เท่า ส่วนคันชักราคาถูกที่ทำจากไม้ Pernambuco มักจะเป็น Nickel-silver mounted

ข้อเท็จจริงที่อาจตรงข้ามกับสิ่งที่คุณคิดก็คือ Nickel-silver ไม่ได้มีส่วนผสมของโลหะเงินเลย โลหะอัลลอย (Alloy) ยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ German silver หรือ Alpaca

Full-lined
Frog ตามที่เห็นในภาพเรียกว่า Full-lined frog ซึ่ง Half-lined frog จะไม่มีส่วนที่เรียกว่า Back plate ด้านหลังส่วนที่เรียกว่า Slide หรือส่วนที่ต่อลงไปด้านล่างของ Slide

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:03] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    คันชักขนาดเล็ก (Fractional-sized bow)
แน่นอนว่าคุณสามารถซื้อคันชักขนาดเล็กสำหรับไวโอลินขนาดที่เล็กกว่าได้ตามสัดส่วนของมัน ซึ่งมักจะทำจากไม้ Brazilwood หรือเป็นคันชักที่ทำจากวัสดุสังเคราะห์ (Synthetic bow)

คันชักวิโอล่า
เนื่องจากวิโอล่ามีขนาดที่ใหญ่กว่าซึ่งคุณอาจจะคิดว่าคันชักวิโอล่าต้องยาวกว่าด้วย แต่จริงๆ แล้วไม่เป็นเช่นนั้น คันชักของวิโอล่ามักจะสั้นกว่าคันชักของไวโอลินประมาณ 0.2" (5 ม.ม.) ถึงกระนั้นก็ดี น้ำหนักของคันชักวิโอล่าจะหนักกว่า เพราะคันชักที่หน้ำหนักเบาไม่สามารถทำให้สายวิโอล่าสั่นสะเทือนได้เต็มที่
โดย: - [10 ก.พ. 49 13:06] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    รายละเอียดของคันชัก
แน่นอนว่า เรื่องของคันชักของคันชักมีอะไรที่มากกว่าชนิดของไม้ที่ใช้หรือโลหะที่ใช้ประดับ (Mounting) รูปทรงของคันชักหรือการประดับตกแต่ง Frog

คันชักทรงกลมกับคันชัก 8 เหลี่ยม
ด้ามคันชักหรือ Bowstick จะค่อยๆ เรียวจากส่วน Frog ไล่ไปจนถึงปลายคันชักสามารถทำได้ทั้งทรงกลม (Round) หรือ 8 เหลี่ยม (Octagonal) นักไวโอลินบางคนรู้สึกว่าคันชักทรง 8 เหลี่ยมเล่นได้ดีกว่าหรืออาจจะรู้สึกว่าฝืดๆ เล็กน้อย หรือจับได้มั่นคงกว่าคันชักแบบทรงกลม คันชัก 8 เหลี่ยมอาจจะมีราคาสูงกว่าสูงกว่าคันชักทรงกลมเล็กน้อย ไม่ใช่เป็นเพราะว่ามันคุณภาพที่ดีกว่า แต่เหตุผลง่ายๆ ก็คือต้องอาศัยเวลาในการทำมากกว่านั่นเอง

Frog
Frog ตั้งชื่อตามส่วนหนึ่งของกีบเท้าม้าซึ่งมีรูปทรงเดียวกัน โดยปกติมักทำจากไม้ Ebony แต่ในคันชักถูกๆ Frog อาจจะทำจากพลาสติก ชิ้นส่วน Slide ที่ด้านล่างของ Frog มักจะประดับด้วยเปลือกหอยมุก ตัว Frog เองมักจะตกแต่งแบบเรียบๆ หรือ Parisian eye รวมถึงการแกะสลักอย่างประณีตและประดับด้วยรูปต่างๆ

Screw button
Screw button มักจะมีการฝังประดับด้วยวัสดุต่างๆ ในคันชักที่ราคาสูงๆ อาจจะตกแต่งด้วยของที่มีราคา บางครั้งแต่ละด้านของสกรู 8 เหลี่ยมอาจตกแต่งแบบเรียบๆ หรือประดับด้วย Parisian eye
Screw button ยังทำออกมาทั้งแบบ 2 และ 3 ส่วน เช่น Silver-ebony และ Silver-ebony-silver ตามลำดับ

คันชักมียี่ห้อ (Brand name)
โดยปกติแล้วชื่อของบริษัทผู้ผลิตหรือชื่อของช่างที่ทำหรือยี่ห้อของคันชักมักจะติดชื่อบนด้ามไม้เหนือ Frog

Bow grip
Bow grip หรือ Leather grip ที่ทำจากหนังสัตว์ในคันชักอันหนึ่งอาจจะบางกว่าคันชักอีกอันหนึ่ง ในบางครั้งอาจจะทำเป็นรูระบายอากาศเล็กๆ ไว้ด้วย นอกจากการใช้หนังสัตว์แล้ว ในคันชักที่ราคาไม่สูงนักอาจจะใช้หนังเทียม (Vinyl) แทน

Bow grip อาจจะทำให้คุณรู้สึกหนืดๆ เล็กน้อยเวลาเล่น ถ้า Bow grip บางจนเกินไปคุณอาจจะสวมปลอกนิ้ว (Thumb cushion) ครอบอีกชั้นซึ่งสามารถสวมทับได้ง่าย แต่ถ้า Bow grip หนาเกินไป วิธีที่ดีที่สุดคือให้ช่างทำไวโอลินหรือช่างซ่อมเปลี่ยนให้ใหม่

Winding
เส้นโลหะเงินมักจะใช้เพื่อพันส่วน Winding (หรือ Lapping ) คันชักบางอันจะพันด้วยเส้นไหมหรือวัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบกระดูกปลาวาฬ ( Baleen ) พันสลับ 1 หรือ 2 สี เพราะปัจจุบันนี้การใช้กระดูกปลาวาฬเป็นสิ่งต้องห้าม

ปลายคันชัก (Head)
ในอดีตนั้น ส่วนที่ป้องกันส่วน Face ของปลายคันชักมักจะทำจากงาช้าง แต่ช่างทำคันชักในปัจจุบันจะใช้วัสดุสังเคราะห์ โลหะ หรือกระดูกสัตว์

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:11] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    คันชักที่ดีที่สุด
คันชักควรจะมีราคาเท่าไหร่ และคันชักอันไหนที่ดีที่สุด? แต่คำถามทั้ง 2 กลับไม่มีคำตอบที่ฟันธงได้

ราคา
นักไวโอลินบางคนกล่าวว่าคันชักของคุณควรจะมีราคาเท่าๆ กับไวโอลินของคุณนั่นเอง แต่นักไวโอลินบางคนกล่าวว่าราคาของมันควรจะอยู่ที่ครึ่งหนึ่งหรือ 1 ใน 4 เท่านั้น คันชักที่ดีที่สุดคืออันที่คุณรู้สึกเล่นได้ถนัดมือที่สุด และช่วยให้ไวโอลินของคุณได้น้ำเสียงที่ดีที่สุดในราคาที่คุณสามารถจ่ายได้

หาคันชักที่เหมาะมือ
คันชักที่เหมาะกับคุณมากที่สุดย่อมขึ้นอยู่กับเทคนิคการใช้คันชักและเพลงที่คุณกำลังเล่น คันชักจะต้องเข้ากับไวโอลินของคุณด้วยเช่นกันรวมถึงสายที่คุณใช้อยู่ ดังนั้นควรหาโอกาสลองคันชักหลายๆ อันกับไวโอลินที่คุณใช้อยู่เป็นประจำ

คันชักราคาแพง
คันชักก็เช่นเดียวกับไวโอลิน คันชักที่แพงๆ ก็ไม่ได้แปลว่าต้องดีเสมอไป คันชักเก่าๆ มักจะมีราคาสูงกว่าคันชักใหม่ๆ ในระดับคุณภาพเดียวกัน แต่คุณก็อาจจะโชคดีที่สามารถหาคันชักเยี่ยมๆ ในราคาถูกได้เช่นกัน แม้แต่นักไวโอลินชั้นนำก็อาจจะมีคันชักราคาถูกๆ ในคอลเลคชั่นเพราะว่ามันลงตัวกับเพลงๆ นั้นที่พวกเขาต้องเล่น

หาคันชักที่เข้ากับสไตล์เพลง
คันชักควรจะเหมาะกับสไตล์เพลงที่คุณเล่น นักไวโอลินมักจะใช้คันชักหลายๆ อันกับเพลงในยุคเก่าๆ เช่น ยุคก่อนปี ค.ศ. 1800 โดยปกติแล้ว พวกเขามักจะมีคันชักหลายๆ อัน คันชักบางอันจะเหมาะกับเพลงที่ต้องการโทนเสียงที่สดใสชัดเจน แต่คันชักอีกอันอาจจะเหมาะกับเพลงที่ต้องการเสียงที่ฉ่ำหวาน

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:15] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    การเลือกคันชัก
หลังจากที่คุณลองคันชักมาเป็นสิบๆ อันแล้ว คุณจะลืมไปเลยว่าคันชักอันแรกให้สุ้มเสียงและการเล่นเป็นอย่างไร การเลือกไวโอลินก็เป็นเช่นเดียวกัน วิธีที่ง่ายขึ้นก็คือการมีสมาธิในการเลือก พูดง่ายๆ ก็คือเลือกคันชักออกมา 3 อันจากการเลือกอย่างคร่าวๆ ในครั้งแรกก่อน ให้คุณตัดอันที่ชอบน้อยที่สุดทิ้งไป หลังจากนั้นให้หยิบคันชักเข้ามาเพิ่มอีก 1 อันโดยเปรียบเทียบกับคันชัก 2 อันที่เลือกไว้ และทำต่อไปเรื่อยๆ ในขั้นแรกให้เล่นท่อนสั้นๆ จากเพลงง่ายๆ ก่อน หรืออาจจะเล่นแค่ไล่สเกลก็พอ และให้เล่นเพลงยาวๆ ได้เมื่อคุณเหลือคันชักให้เลือกในขั้นสุดท้ายเพียง 2-3 อันเท่านั้น

สิ่งที่ต้องเล่นเพื่อทดสอบคันชัก
แน่นอนว่าวิธีการทดสอบคันชักที่ดีที่สุดคือการเล่นเพลงที่คุณต้องการใช้ทดสอบ พยายามเล่นด้วยเทคนิคการใช้คันชักทุกๆ อย่างที่คุณรู้ เล่นอย่างช้าๆ - เร็ว - ดัง และนุ่มนวล พยายามฟังและจับความรู้สึกถึงการเล่นของคันชัก คันชักบางอันจะตอบสนองการเล่นวิธีการเล่นได้ดีกว่าคันชักอันอื่นๆ และโดยเฉพาะเมื่อคุณลากคันชักผ่านสายไวโอลิน ซึ่งเป็นแบบเดียวกับวิธีการเลือกไวโอลิน

เสียง
คันชักแต่ละอันจะมีผลต่อวิธีการที่คุณใช้สร้างน้ำเสียงตามวิธีการเล่นที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น เสียงสดใส, เสียงนุ่มนวล, เสียงทุ้ม หรือเสียงที่แผ่วเบา เสียงเต็มอิ่ม, เสียงบาง, เสียงไพเราะ, เสียงแหลม เสียงที่แตกต่างกันเหล่านี้มักจะออกมาดีที่สุดถ้าคุณเล่นแต่ละท่อนอย่างช้าๆ คันชักบางอันจะให้เสียงที่ดังกว่าอันอื่นๆ

ในคันชักเกรดโรงงานราคาถูกๆ แทบจะสังเกตความแตกต่างเหล่านี้ไม่ออกเลยเมื่อเทียบกับคันชักรุ่นที่มีราคา จริงๆ แล้วแม้แต่ในคันชักที่เหมือนกันทั้ง 2 อันยังมีรายละเอียดที่แตกต่างกันเล็กน้อย โดยเฉพาะถ้าเป็นคันชักรุ่นที่ทำจากไม้

ความโค้ง
คันชักควรจะมีความโค้ง เมื่อผ่อนหางม้าลงจะสัมผัสกับด้ามคันชัก แต่ถ้าด้ามคันชักโค้งจนเกินไป หางม้าอาจสัมผัสกับด้ามคันชักได้ในขณะเล่น คุณอาจจะรู้สึกว่าคันชักแบบที่ว่านี้มีอาการกระเด้งหรือกระโดดเล็กน้อย ส่วนคันชักที่ตรงเกินไปอาจจะให้ความรู้สึกที่ตรงกันข้าม นั่นคือมีอาการฝืดๆ อยู่บ้าง ถ้ามองในแง่ดี คุณอาจจะบอกกับตัวเองว่าคันชักที่มีความโค้งมากกว่าปกติเหมาะกับเทคนิค Spiccato (คันชักจะเด้งออกจากสายเล็กน้อย) และคันชักที่ค่อนข้างตรงเหมาะกับการเล่นเพลงในท่อนช้าๆ แต่คันชักที่ดีจริงๆ ควรจะเล่นแบบ ‘สั่งได้’ ไม่ว่าคุณจะเล่นเพลงแบบไหนก็ตาม

ความยืดหยุ่น
ถ้าคุณลองจับคันชักที่ปลายทั้ง 2 ด้านและค่อยๆ ดัดมันให้งอเพียงเล็กน้อย คุณจะรู้สึกถึงการดีดตัวและความยืดหยุ่นภายในของมันได้ คันชักที่มีความยืดหยุ่นมากๆ อาจทำให้การเล่นเพลงเร็วๆ ทำได้ยากขึ้น แต่อาจจะให้น้ำเสียงที่ดีกว่าคันชักที่มีความแข็ง

คันชักที่มีความยืดหยุ่นน้อยกว่าอาจจะทำให้การเล่นทำได้ง่ายกว่า แต่การน้ำเสียงที่ดี การลากน้ำเสียงยาวๆ อาจจะทำได้ยากกว่า และแน่นอนว่าคันชักที่ดีต้องสามารถตอบสนองการเล่ของคุณได้ทุกรูปแบบที่คุณต้องการ เคล็ดลับอย่างหนึ่งก็คือ มีคันชักสังเคราะห์ซึ่งสามารถปรับความยืดหยุ่นให้เข้ากับเทคนิคการเล่นหรือเพลงที่คุณเล่นได้
โดย: - [10 ก.พ. 49 13:17] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
    น้ำหนักของคันชัก
โดยปกติแล้วคนชักไวโอลินขนาด 4/4 จะมีน้ำหนักอยู่ระหว่าง 2 ถึง 2.3 ออนซ์ (55-65 กรัม) ถ้าคุณกำลังมองหาน้ำเสียงที่เต็มอิ่ม คุณอาจจะต้องมองหาคันชักที่ค่อนข้างมีน้ำหนักมากพอสมควร คันชักที่มีน้ำหนักเบามักจะเหมาะกับน้ำเสียงที่เบามากกว่า แต่ถ้าคันชักมีน้ำหนักเบาเกินไปจะไม่สามารถทำให้สายเกิดการสั่นสะเทือนได้เพียงพอ และคุณจะไม่สามารถสร้างเสียงอย่างที่ต้องการได้เลย

น้ำหนักที่แตกต่างกันเพียงเล็กน้อย
แม้แต่น้ำหนักที่ต่างกันเพียงเล็กน้อยก็มีผลต่อน้ำเสียงและการเล่น นักไวโอลินบางคนสามารถบอกถึงความที่แตกต่างกันเพียงน้อยนิดของคันชัก 2 อันได้

ความสมดุล
คันชักที่มีน้ำหนักมากจะรู้สึกถึงความหนักได้ที่ปลายคันชัก การตรวจหาความสมดุลนั้นให้เช็คดูให้แน่ใจว่าคลายหางม้าเรียบร้อยแล้ว จับคันชักด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้สูงประมาณ 10 นิ้ว (25 ซ.ม.) จากโคนด้ามคันชักขึ้นมา (ไม่รวมปุ่มโลหะ Screw Button) ถ้าปลายคันชักตกลงแสดงว่าความสมดุลของคันชักอันนั้นอยู่สูงขึ้นไปอีก

น้ำหนักที่ปลายคันชัก
คันชักที่ปลายหนักๆ อาจจะควบคุมคันชักได้ง่ายกว่า ส่วนคันชักที่น้ำหนักอยู่ที่โคนคันชักจะรู้สึกเบากว่า แต่คุณต้องออกแรงในการควบคุมคันชักมากขึ้น

การตอบสนองของคันชัก
ในคันชักบางอันจะให้น้ำเสียงที่นุ่นนวลและต่อเนื่อง รวมถึงสายที่ตอบสนองได้รวดเร็วมาก การตรวจสอบการตอบสนองของคันชักนั้น ให้เล่นโน้ตท่อนสั้นๆ บนสาย D หรือ G นักไวโอลินส่วนใหญ่ชอบคันชักที่มีการตอบสนองที่สม่ำเสมอเท่ากันทั้งคันชัก พูดง่ายๆ ก็คือ คันชักที่ให้การตอบสนองต่อสายที่เหมือนกันทั้งช่วงกลาง ปลายคันชัก และใกล้โคนคันชัก

คันชักต้องตรง
ถ้ามองด้านหลังคันชักจาก Frog ขึ้นไปเพื่อตรวจดูว่าคันชักตรงหรือไม่ คันชักต้องตรงเช่นเดียวกับคอไวโอลิน เมื่อมองคันชักต้องไม่ดูแล้วรู้สึกว่าเหมือนมีใครกำลังบิดให้มันบิดเบี้ยวไป

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:20] ( IP A:202.12.74.8 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    การเลือกคันชักมือสอง
มีคำแนะนำบางประการสำหรับนักไวโอลินที่กำลังวางแผนที่จะซื้อคันชักมือสอง

-ถ้าขึ้นหางม้าจนตึงจนเกินไป คุณจะรู้สึกว่าคันชักค่อนข้างแข็งกระด้าง วิธีแก้ปัญหาคือขึ้นหางม้าคันชักเสียใหม่
-ปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากเรื่องหางม้าตึงเกินไปก็คือ Frog ต้องเลื่อนไปข้างหลังมากขึ้น ทำให้ความสมดุลของด้ามคันชักเสียไป
-คันชักอาจจะสูญเสียความโค้งของมันไปบ้างเมื่อใช้ไปนานๆ หลายปี อาจจะต้องอาศัยการซ่อมแซมให้กลับคืนสภาพเดิม แต่คุณต้องแน่ใจก่อนว่าคันชักของคุณมีราคาค่างวดที่คุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายในการทำ
-ถ้า Stradivari มีความหมายถึงไวโอลิน Tourte ก็มีความหมายถึงคันชักเช่นเดียวกัน Tourte คือช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศส เขาเสียชีวิตในปี 1835 ถ้าคุณพบชื่อนี้บนด้ามคันชักเข้าละก็ บางทีมันอาจไม่ใช่คันชักฝีมือของ Tourte ที่แท้จริง คันชักฝีมือ Tourte ของแท้นั้นสามารถขายในราคาสูงกว่า 2 ล้านบาทได้อย่างสบายๆ
โดย: - [10 ก.พ. 49 13:20] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
    คันชักที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1780 ฝีมือของ Francoise Xavier Tourte (1747 - 1835)

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:24] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
    ยี่ห้อ
คันชักที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักกันดี เช่น Arcos Brasil, Ary-France, Dorfler, Hofner, Paesold, Seifert, Student Arpege, Roger, Werner และ W.R. Schuster ผู้ผลิตคันชักสังเคราะห์ราคาถูก เช่น Schaller, Glasser เป็นต้น ส่วนบริษัทอื่นๆ เช่น Berg, Coda, Spiccato ผลิตคันชักสังเคราะห์ราคาสูงๆ และคันชักระดับมืออาชีพเช่นกัน

บริษัทผู้ผลิตคันชักเล็กๆ
นอกจากนั้นยังมีบริษัทผู้ผลิตคันชักเล็กๆ หลายบริษัทกระจายอยู่ทั่วโลกเช่นกัน โดยเฉพาะในเยอรมันและฝรั่งเศส ซึ่งผลิตคันชักออกมาในราคาอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาทหรือสูงกว่านั้น คันชักที่ผลิตโดยช่างทำคันชักที่ทำงานเป็นอิสระ ราคาจะเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 40,000 บาท ถ้าเป็นคันชักที่ไม่มียี่ห้อเลยราคาค่อนข้างถูก

โดย: - [10 ก.พ. 49 13:30] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน