คันชักไวโอลินประดับกระดองเต่าของ Eugene Sartory
    คันชักไวโอลินประดับกระดองเต่าของ Eugene Sartory

Eugene Sartory (1871–1946)
ช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศส เขาเกิดที่เมือง Mirecourt เชื่อกันว่าเขาเรียนศิลปะการทำคันชักจากบิดาของเขา แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาได้ย้ายไปปารีส โดยเริ่มทำงานให้กับ Charles Peccatte และ Alfred Lamy pere เขาออกมาเปิดร้านของตนเองตั้งแต่ยังอยู่ในวัยหนุ่ม และในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ก็มีกลุ่มลูกค้าของตนเองอย่างเหนียวแน่น เมื่อกิจการเจริญก้าวหน้าขึ้น เขาได้ว่าจ้างช่างทำคันชักเข้ามาช่วยงานในร้าน ซึ่งรวมถึง Louis Morizot ที่ต่อมาได้เป็นช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงอีกคนหนึ่ง

Sartory ได้กำหนดมาตรฐานการทำคันชักและคุณภาพงานที่สูงอยู่เสมอแม้ในช่วงที่ผลงานของเขามีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมากก็ตาม คันชักในช่วงแรกๆ นั้น เขาดึงเอามาจากแบบของ Lamy และพัฒนาคันชักตามแบบของตนขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 โดยในช่วงปี 1905 เขาได้สร้างคันชักที่เป็นแบบแผนของตนเองขึ้น เป็นคันชักที่มีส่วนหัวที่กระทัดรัด มีสีน้ำตาลเข้ม ส่วนใหญ่จะเป็นคันชักทรงกลม และ ที่มีคอเป็นรูปตัว U ต่อมาด้ามคันชักได้ปรับเปลี่ยนให้มีขนาดใหญ่ขึ้นเล็กน้อย และมีสีสันของไม้ Pernambuco ที่สว่างขึ้น ตลอดช่วงชีวิตของเขานั้น เขาสร้างสรรค์แต่คันชักที่มีน้ำหนักและความสมดุลที่เยี่ยมยอด

คันชักที่ดีที่สุดบางส่วนของเขาจะประดับด้วยทองคำและกระดองเต่า เช่นคันชักแบบคลาสสิกของ Sartory ในรูป มีส่วนหัวที่ได้รูปทรง ด้ามคันชักทรงกลมสีน้ำตาลอมส้ม โดยปกติแล้วคันชักในรุ่นนี้นั้น ส่วน Frog จะประดับด้วยตาวงกลม (Eye) ที่ทำจากเปลือกหอยมุกและวงแหวนทองคำ ตัวหมุด (Button) แบ่งออกเป็น 3 ตอนแบบเหลี่ยมเพชร ประดับด้วยเปลือกหอยมุก ที่ฝังลงบนไม้ Ebony และทีวงแหวนทองคำปิดหัวท้าย ด้ามคันชักประทับตราข้อความ E. Sartory a Paris

โดย: - [17 ต.ค. 51 14:16] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน