น้ำหนักและความสมดุลของคันชัก (Weight and Balance)
    น้ำหนักและความสมดุลของคันชัก (Weight and Balance)

โดยทั่วไปแล้ว ความสำคัญของน้ำหนักคันชักเป็นเรื่องที่กล่าวเกินความจริงไปมาก เพราะการวัดว่าคันชักหนักกี่กรัมนั้นทำได้ง่ายมาก แต่ความรู้สึกของการจับคันชักในขณะเล่นนั้น ความสมดุลมีความสำคัญกว่าเรื่องของน้ำหนัก การวัดความสมดุลนั้นทำได้ยากกว่า ถ้าวางคันชักลงบนนิ้วชี้โดยให้อยู่บนจุดกึ่งกลาง หลังจากนั้นจึงวัดระยะจากกึ่งกลางของนิ้วชี้ไปถึง Frog

โดย: - [18 เม.ย. 55 21:03] ( IP A:110.77.230.126 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   แน่นอนว่าย่อมต้องมีคันชักบางคันที่มีค่าต่างๆ เกินกว่าตัวเลขในตาราง แต่ช่างทำคันชักบางคนเชื่อว่าน้ำหนักและระยะที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณกลางๆ ของตัวเลขในตาราง

ตามกฎแล้ว คันชักที่หนัก จะให้เสียงที่ดัง แต่จะจับลำบากกว่า ถ้าจุดสมดุลค่อนไปทางปลายคันชักมักจะให้เสียงที่หนักแน่นกว่า กล่าวคือปลายคันชักหนักจะต้องหนักกว่า ทั้งนี้เนื่องจากน้ำหนักที่ปลายคันชักจะเป็นที่สังเกตง่ายกว่าน้ำหนักที่โคน Frog

คันชักที่เบา มักจะได้รับความนิยมมากกว่าคันชักที่หนัก โดยมีเงื่อนไขว่าคันชักนั้นจะต้อง ไม่อ่อนจนเกินไป ซึ่งคันชักควรจะมีจุดสมดุลจะค่อนไปทางปลายคันชัก ข้อดีของคันชักที่ ปลายหนัก คือ ลากโบว์ได้ง่าย กล่าวคือ สามารถกำหนดทิศทางของการ ลากโบว์ให้ตรงได้ง่ายกว่า ข้อเสียของคันชักแบบนี้คือ ทำให้การเล่นข้ามสายแบบเร็วๆ ทำได้ยากขึ้น ไม่ว่าการที่ปลายคันชักมีน้ำหนักมากขึ้นจะให้การสัมผัสกับสายดีขึ้นหรือไม่นั้นจะยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดก็ตาม การให้ปลายคันชักสัมผัสสายยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น ความโค้งเว้าของด้ามคันชัก ความแข็งแรงของเนื้อไม้ และความยืดหยุ่นของด้ามคันชัก มากกว่าเรื่องน้ำหนักและการกระจายแรงของคันชัก

น้ำหนักและความสมดุล จะมีผลโดยตรงต่อ คุณภาพเสียง เพียงเล็กน้อยเท่านั้น สิ่งสำคัญจะอยู่ที่ เทคนิคการเล่น มากกว่า ถ้าจะกล่าวให้ชัดเจนยิ่งขึ้นคือ การออกแรงกดและศักยภาพในการเล่นของคันชักไม่ได้มีผลโดยตรงต่อเรื่องเสียง เมื่อนักเล่นมีความมั่นใจในเทคนิคที่เล่นก็จะมีสมาธิมุ่งมั่นในการสร้างเสียงได้ดีกว่าโดยไม่ต้องคิดว่าจะต้องเล่นให้ดังที่สุดเท่าที่จะทำได้ ปัจจัยที่มีผลอย่างสูงก็คือ การผสมผสานระหว่างน้ำหนักและความสมดุลของคันชัก คือสิ่งที่สำคัญกว่า ส่วนเรื่องน้ำหนักของคันชักนั้นมีผลน้อยมาก

โดย: - [18 เม.ย. 55 21:16] ( IP A:110.77.230.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    จุดสมดุล (Balance Point) ของคันชัก

โดย: - [19 เม.ย. 55 9:00] ( IP A:110.77.230.126 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน