คันชักไวโอลิน วิโอลา และเชลโล
    คันชักไวโอลิน วิโอลา และเชลโล

- คันชักไวโอลินมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 55 - 74 กรัม น้ำหนัก "ปกติ" อยู่ระหว่าง 59 - 64 กรัม
- คันชักวิโอลามีน้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 67 - 75 กรัม น้ำหนัก "ปกติ" อยู่ระหว่าง 69 - 74 กรัม
- คันชักไวโอลินมีน้ำหนักโดยเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 79 - 90 กรัม น้ำหนัก "ปกติ" อยู่ระหว่าง 80 - 86 กรัม

โดยปกติแล้วคันชักไม้ Snakewood มักจะมีน้ำหนักมากกว่าคันชักในปัจจุบัน โดยเฉพาะปลายคันชักที่หนักกว่า เนื่องจากไม้ Snakewood เป็นไม้ที่มีน้ำหนักมากนั่นเอง ส่วนคันชักที่ทำจาก Carbon fiber มักจะ มีน้ำหนักเบา

คันชักไม้ Pernambuco มักจะมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ “ปกติ” เพราะเป็นวัสดุที่นิยมใช้กันมากที่สุดตามวิธีการดั้งเดิม ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า “มาตรฐาน” ของคันชักเหล่านี้

- ความยาวมาตรฐานของคันชักไวโอลิน : 750 มม.
- ความยาวมาตรฐานของคันชักวิโอลา : 745 มม.
- ความยาวมาตรฐานของคันชักเชลโล : 720 มม.

จุดสมดุลจะวัดจากปลายปุ่มปรับความตึงของหางม้า
- จุดสมดุลของคันชักไวโอลิน : 255 – 280 มม.
- จุดสมดุลของคันชักวิโอลา : 250 – 280 มม.
- จุดสมดุลของคันชักเชลโล : 240 – 270 มม.

ช่างทำคันชักหลายคนนิยมคันชักที่มีน้ำหนักปานกลาง มีน้ำหนักและจุดสมดุลที่ค่อนไปทางปลายคันชักพอประมาณ

แต่การเลือกคันชักเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลและขึ้นอยู่กับเครื่องดนตรีด้วย รวมทั้งสายที่ใช้ ตัวนักดนตรีเอง และประเภทของเพลงที่เล่น นักดนตรีเก่งๆ หลายคนที่นิยมใช้คันชักหลายคันไว้ใช้งาน ขึ้นอยู่กับเพลงที่เล่นหรือเพื่อใช้พัฒนาเทคนิคการเล่นของตน นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอีกหลายๆ อย่างที่มีผลต่อความรู้สึกต่อการใช้คันชัก เช่น ความแข็งและความยืดหยุ่น ความเร็วของการสปริงตัว ซึ่งเป็นการยากที่จะบอกค่าต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวเลขที่แน่นอนโดยไม่ผ่านการทดลองทางฟิสิกส์ ดังนั้นเราจึงอธิบายคุณสมบติของคันชักด้วยคำคุณศัพท์กว้างๆ เช่น เร็วหรือช้า มีสปริงที่ดี แข็งหรือยืดหยุ่น เป็นต้น

ปัจจัยต่างๆ ที่กล่าวมาข้างต้นใช้อธิบายคุณลักษณะถึงชนิดและคุณภาพของไม้ที่ใช้ ในช่วง 200 ปีที่ผ่านมา ไม้ Pernambuco เป็นไม้ที่นิยมใช้ทำคันชักคุณภาพดี แต่น่าเสียดายว่าไม้ Pernambuco กำลังจะหมดไปและถูกจัดอยู่ในกลุ่มพืชที่ใกล้จะสูญพันธุ์ การค้าไม้ชนิดนี้จึงมีความเข็มงวดยิ่งขึ้น ช่างทำคันชักจึงต้องหันไปหาไม้ชนิดอื่นแทน รวมทั้งไม้ที่เคยได้รับความนิยมในการทำคันชักมาก่อนไม้ Pernambuco เช่น ไม้ Snakewood และ Ironwood (ไม้ตะเคียน) หรือหันไปหาวัสดุทดแทนสมัยใหม่ เช่น Carbon fiber ซึ่งจริงๆ แล้ววัสดุเหล่านี้สามารถใช้ทำคันชักคุณภาพดีได้ทั้งสิ้น โดยวัสดุเหล่านี้จะมีคุณลักษณะและเสียงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เมื่อไม้ Pernambuco คุณภาพดีๆ หายากขึ้นและมีราคาแพง บริษัทผู้ผลิตคันชักหลายรายจึงหันไปใช้วัสดุทดแทนเพื่อผลิตคันชักที่มีคุณภาพแต่มีราคาที่ถูกลง

โดย: - [28 พ.ค. 55 13:35] ( IP A:113.204.132.34 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน