ความงามของคันชัก
    ความงามของคันชัก

ในความงามนั้นไม่มีความจริงอันสมูรณ์ มีเพียง ความคิดอันเป็นปัจเจก ของแต่ละบุคคลในการมองสรรพสิ่งต่างๆ

สมองของมนุษย์จะ เปรียบเทียบ ทุกๆ สิ่งที่ตาเห็น ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติหรือสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น โดยเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราคุ้นเคย ผู้ที่มองจะประเมินและแยกแยะ “วัตถุ” ตามประสบการณ์ของตน ดังนั้นจึงเป็นไปไมได้ที่จะพิจารณาสิ่งต่างๆ โดยไม่มีสมมติฐานในใจล่วงหน้า ประสบการณ์ของเราจะนำไปสู่ความคาดหวังโดยที่เราไม่รู้ตัว ถ้าของสิ่งนั้นตรงกับความต้องการของเราหรือยิ่งมากกว่า เราจะรู้สึกมั่นใจหรือเกิดความพึงพอใจโดยไม่รู้ตัว แต่ถ้าไม่ตรงกับใจของเรา เราจะรู้สึกไมชอบหรือพยายามจะไม่สนใจมัน

สิ่งที่เราชอบจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรารู้จักและคุ้นเคย ถ้าของสิ่งนั้นแปลกไปจากนี้ คนส่วนใหญ่จะไม่ปฏิเสธสิ่งนั้นไป

ถึงกระนั้นก็ตาม คนส่วนหญ่จะ เห็นด้วย กับสิ่งที่ตนชอบ สรุปง่ายๆ ก็คือพวกเขาแบ่งปัน ประสบการณ์ร่วม ต่อกัน แน่นอนว่านี่เป็นเงื่อนไขทางวัฒนธรรม เราจำเป็นต้องเข้าใจวัฒนธรรมอันนี้เพื่อพูดคุยและทำความเข้าใจคนอื่น ผู้ที่มาจากวัฒนธรรมอื่นมักจะเข้าใจสภาพการณ์ที่เกิดขึ้นแตกต่างออกไปจากที่คนในวัฒนธรรมนั้นๆ ทำ เขาจะพบว่าสิ่งที่ต่างออกไปนั้นดูขบขันหรือสวยงาม สุนทรียของคนแต่ละคนเป็นสิ่งที่เกิดจากเงื่อนไขทางวัฒนธรรม ซึ่งมาจากประสบการณ์และการศึกษา

โดย: - [8 มิ.ย. 55] ( IP A:202.12.73.193 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   การค้นหา ความสวยงาม ของสรรพสิ่งเป็นเรื่องของการกำหนดทางวัฒนธรรม ซึ่งขึ้นอยู่กับประสบการณ์และการศึกษา และเมื่อถามว่าสิ่งนี้มีความสำคัญแค่ไหน คันชักที่ดีควรเป็นอย่างไร ในความเป็นจริงนั้น ทุกๆ รายละเอียดของคันชัก การออกแบบเส้นสายภายนอกทุกอย่างล้วนมี เหตุผลเรื่องการใช้งาน ยกเว้นสิ่งเดียวคือส่วนปลายสุดของคันชัก (Nose) ในยุค Baroque นั้น คันชักทุกๆ แบบจะทำเป็นปลายแหลม ส่วนปลายสุดของคันชัก (Nose) เป็นสิ่งที่ตกทอดมาจากคันชักบาโร้คในยุคนั้น ซึ่งไม่มีประโยชน์ใช้สอยแต่อย่างใด แต่เป็นสิ่งที่นักดนตรีทุกคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ถ้าคันชักคันไหนไม่มีคงดูตลกไปเลย

โดย: - [8 มิ.ย. 55 1:36] ( IP A:202.12.73.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    คันชักไม่ใช่ศิลปวัตถุ พัฒนาการของมันเริ่มต้นจากการออกแบบ เพื่อการใช้งาน เพื่อต้องการน้ำเสียงที่ดังขึ้น แข็งแรงขึ้น และหนักแน่นขึ้น ความสวยงามของรูปลักษณ์เป็นเรื่องรองลงไป เปรียบได้กับผักขมที่เสิร์ฟเป็นเครื่องเคียงในอาหารจานหลัก ถ้าผักเค็มจนเกินไปก็อาจจะทำให้อาหารนั้นเสียรสชาติไป ซึ่งคงไม่มีใครตัดสินอาหารจานหลักจากผักขม

แต่ความสวยงามก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลยหรือมองข้ามไปเช่นกัน ความมหัศจรรย์ที่เปล่งประกายจาก คันชักที่สวยงามของช่างรุ่นเก่า เป็นสิ่งที่นักสะสมต่างเสาะแสวงหา ซึ่งปัจจัยหลักดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้จากการใช้ไม้เก่าคุณภาพดี ช่างทำคันชักบางคนกล่าวว่า เมื่อมองดูเนื้อไม้ Pernambuco คุณภาพดีจะให้ความรู้สึกว่าราวกับกำลังแหวกว่ายอยู่ในทะเลสาป ซึ่งฟังดูแล้วอาจดูโรแมนติกหน่อยๆ แต่คงเป็นคำอธิบายที่ทำให้เห็นภาพได้ดีทีเดียว

ไม้ที่ดีควรมีลักษณะเป็นอย่างไรนั้นมีข้อสรุปที่ค่อนข้างชัดเจน แต่รูปร่างและเส้นสายของคันชักมีขอบเขตที่กว้างกว่า เป็นเรื่อง รสนิยมความชอบ ของแต่ละบุคคล แต่น่าเสียดายว่ารสนิยมจะขึ้นอยู่กับสิ่งที่เรารู้จักและคุ้นเคยดี นอกจากนั้นยังขึ้นอยู่กับ ราคาของคันชัก แต่ละคันอีกด้วย เป็นเรื่องยากที่จะเจอคันชักที่มีราคาแพงๆ มีคุณภาพแย่กว่าคันชักด้อยคุณภาพราคาถูกๆ

ในกรณีที่ของสิ่งนั้นมีมูลค่าสูงและเราชื่นชมในสิ่งนั้นจริงๆ เมื่อเราซื้อของที่เกินงบประมาณไปมาก เราก็จะรู้สึกรักสิ่งนั้นมากขึ้นเพราะเราสามารถซื้อของที่คนอื่นไม่สามารถซื้อได้ ซึ่งหลายคนคงไม่อยากยอมรับความจริงในข้อนี้ ธรรมชาติของนักดนตรีนั้นจะไม่กระตือรือล้นที่จะได้รถแพงๆ แต่ถ้าได้เครื่องดนตรีหรือคันชักแพงๆ แล้วพวกเขาจะมีความสุขมากกว่า ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเขาต้องการความสำเร็จในระดับที่สูงขึ้นไปอีก และนี่คือความขัดแย้งที่เราทุกคนประสบอยู่
โดย: - [8 มิ.ย. 55 9:44] ( IP A:202.12.73.193 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    คันชักไวโอลินประดับทองและงาช้าง ทำขึ้นในราวปี 1849 ฝีมือของ J.B. Vuillaume มูลค่าประเมินสูงถึง $70,000-120,000 เหรียญ

โดย: - [8 มิ.ย. 55 9:49] ( IP A:202.12.73.193 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน