คันชักแบบ Self-rehairing ของ Dominique Peccatte
    คันชักแบบ Self-rehairing ของ Dominique Peccatte Peccatte เกิดที่เมือง Mirecourt ในช่วงแรกนั้น เขาเริ่มฝึกงานเป็นช่างทำผมและช่างทำวิกผม และจากคำแนะนำของ Nicolas Vuillaume เขาย้ายไปที่ปารีสในปี 1826 เพื่อทำงานที่ร้านของ J.B. Vuillaume โดยมี Jean Pierre Marie Persoit เป็นผู้สอนเทคนิคการทำคันชักให้เขาจนก้าวขึ้นมาเป็นช่างทำคันชักที่มีชื่อเสียงแห่งยุค หลังจากนั้นในปี 1836 เขาย้ายไปทำงานกับ Francois Lupot และหลังจากที่ Lupot เสียชีวติในอีก 2 ปีต่อมา เขาได้รับช่วงกิจการของร้านสืบมา และในปี 1947 เขาเดินทางกลับบ้านเกิดที่เมือง Mirecourt โดยหันไปสนใจการทำไวน์แทน

Peccatte ผสมผสานสไตล์ของ Persoit และ Tourte เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างสรรค์คุณภาพคันชักที่มีพลังในการเล่นมากยิ่งขึ้น เขาเป็นช่างที่ทำงานได้เร็วและสร้างสรรค์ผลงานออกมาเป็นจำนวนมาก เขาทำงานด้วยสัญชาติญานการทำงานของตน ผลที่ได้คือ คันชักของเขาแต่ละคันจะมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกันเลยแม้แต่อันเดียว คันชักที่ได้รับการยอมรับว่าดีที่สุดของเขาทำขึ้นในช่วงที่เขาเปิดร้านของตนเองอยู่ที่ปารีส (Parisian period) แต่จริงๆ แล้วต้องกล่าวว่าเขาได้สร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมมาตลอดช่วงชีวิตการทำงานของเขาก็ว่าได้

คันชักหลายๆ อันของ Peccatte จะประทับตรา ‘Vuillaume a Paris’ แม้ว่าจะพบคันชักที่ไม่ได้ประทับตราอยู่เป็นจำนวนมากก็ตาม ต่อมาคันชักเหล่านี้ถูกประทับตรา ‘Peccatte’ ในภายหลัง

คันชักไวโอลินประดับเงินคันนี้ทำขึ้นในช่วงที่เขาทำงานที่ปารีส มีรอยประทบจางๆ ว่า ‘Vuillaume’ ด้ามคันชักยังอยู่ในสภาพดี หัวคันชักสลักเสลาสวยงามตามแบบของเขา ด้ามคันชักทรงกลมสีน้ำตาลอมแดงเข้ม เป็นคันชักแบบ Self-rehairing type ส่วน Frog เป็นของเดิม

โดย: - [6 ต.ค. 51 10:22] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   หนึ่งในนวัตกรรมอันหลากหลายของ J.B. Vuillaume คือคันชักแบบ Self-rehairing type ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้นักดนตรีสามารถเปลี่ยนหางม้าได้ด้วยตัวเอง รูปทรงของคันชักชนิดนี้จะเหมือนกับคันชักทั่วๆ ไป แต่ Frog จะมีขนาดกว้างกว่าปกติ ทำให้ผู้เล่นสามารถเปิดออกเองได้ และช่องเปิดขนาดเล็กที่ปลายคันชักจะอยู่ติดกับแผ่นรองปลายคันชัก (Headplate) การเปลี่ยนหางม้านั้น หางม้าจะถูกตัดตามยาวและยึดติดกับคันชักด้วยสกรูโลหะทรงกลมสั้นๆ ทั้ง 2 ด้าน

คันชักเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นโดยช่างทำคันชักที่มีฝีมือของ Vuillaume หลายๆ คน เช่น Peccatte และ Maline แต่สิ่งประดิษฐ์อันนี้กลับไม่เป็นที่แพร่หลายต่อมา และในปัจจุบัน โครงสร้างของคันชักเหล่านี้ถูกดัดแปลงไปเกือบทั้งหมด เช่น ช่องเปิดที่ปลายคันชักถูกอุดด้วยลิ่มไม้ ร่องบาก (Mortise) ถูกตัดแต่งใหม่ และทำ Frog ของใหม่มาใส่แทน คันชักเหล่านี้จึงถูกนำมาเล่นและใช้งานเหมือนกับคันชักโดยทั่วไป

โดย: - [6 ต.ค. 51 10:48] ( IP A:203.170.144.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน