อัพเดต! ไวโอลินที่เกือบเสร็จ(ซะที่ไหนล่ะ)
   วันนี้เอาเสียงไวโอลินเครื่องใหม่ที่มันลายดวงดาวมาลงให้ฟัง เหลืออีก 30% ถึงจะเสร็จสมบูรณ์ เพื่อนๆพี่ๆน้องๆสามารถมาลองเสียง(ชั่วคราว)ก่อนที่จะรื้ออกและติด fingerboard จริงๆซึ่งจะใช้เวลา 3 สัปดาห์
ท่านที่สนใจจะลองเสียงโปรดลงชื่อติดต่อไว้ก่ิอน เพราะเดี๋ยวอีกนานเลยกว่าจะได้เล่น
โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 16:24] ( IP A:27.130.129.230 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

คลิบไม่ขึ้น เซ็งจัง

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 16:24] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดูสิจะขึ้นไหม?

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 16:25] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   จังหวะ ไม่ได้เรื่อง ครูโหน่งคร๊าบ...เก๊าขอโทษT^T

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 16:27] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   อ่ะ อีกคลิปนึงเดี๋ยวหาว่าทำไวโอลินได้ซาวด์แบบเดียว
ขอแค่บอกว่าอยากได้แบบไหน
พอดีหาเหยื่อ เอ๊ย! หาคนมาถือกล้องถ่ายให้เราได้เลยเล่นให้ฟังค่ะ^^

ปล.ขอบกรอบรูปฝุ่นเยอะๆนั่น เดี๋ยวก็สะอาดรอคนมาช่วยทำความสะอาดอยู่555(ว่าไปนั่น -*-)


เสียงหลุดโลกดีไหมคะ??
^_^

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 18:05] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

ขอลงชื่อก่อน อิ อิ

เสียงไวโอลิน dark & mellow มาก (อธิบายไม่ค่อยถูก)

ปล. ฟิงเกอร์บอร์ดลายสวยมาก มีลายแล้วดูแปลกดี

โดย: mini-me [11 มี.ค. 57 18:21] ( IP A:182.52.235.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

อุ๊ย! มีคนหลงเข้ามาแล้ว อิอิ

เค้ามีเรื่องจะสารภาพล่ะว่า..........

จริงๆแล้ว ไวโอลินเครื่องนี้ยังไม่เสร็จค่ะ

เพราะว่า...........

ตามนี้อ่ะ

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 18:47] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

Fingerboard ติดกาวไว้ 3 จุด สอดกระดาษทะลุเลย5555

เพิ่งจะโดนด่ามาเมื่อกี้ เพราะอาจารย์อุตส่าห์ชมว่า เป็นเสียงที่เพอร์เฟคมาก(หลังจากได้ฟังเสียง)และถึงอาจารย์จะแกล้งชมเราดีใจนะ แต่......

มันต้องป่วนกันหน่อย.....^^

พอส่งรูปนี้ให้ดูเท่านั้นแหล่ะ ออกจากเฟซแทบไม่ทัน อู๊ย...อันตรายจริงๆ-*-

 

 

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 18:56] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

มีรับลงทะเบียนล่วงหน้าด้วย น่าสนุกดีครับ

เห็นทิ้งไว้ยังไม่ลงคลิปเสียงในกระทู้เดิมหลายวัน นึกอยู่เลยครับ ว่าหายไปไหน วันนี้คุณลาลอมจัดให้ 3 คลิปต่อเนื่อง laugh

 

โดย: olDlaD [11 มี.ค. 57 20:57] ( IP A:14.207.174.242 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

อ๋อ...พอดีอาเจ๊เขาไปจีนเลยค่อนข้างวุ่นวายกับการเตรียมของน่ะคะ

ไม่ได้รับลงทะเบียน แหม่...ก็ว่าไป5555

แล้วเสียงฟังแล้วเป็นไงบ้างคะคุณ olDlaD

 

โดย: La Lombardia [11 มี.ค. 57 21:12] ( IP A:27.130.129.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   อะไรกันนี่ เพลง Amazing Grace เขาใช้ปี่สก๊อตเล่นกันไม่ใช่รึ ทำไมเสียงไวโอลินตัวนี้ถึงออกมาเหมือนกันล่ะ หรือเป็น Amazing Violin ? ไวโอลินตัวนี้เลียนเสียงปี่สก๊อตได้ แต่ปี่สก๊อตเลียนเสียงไวโอลินตัวนี้ไม่ได้ โอว really amazing !
โดย: OVM [11 มี.ค. 57 21:17] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   อ๋อ...พอดีอาเจ๊เขาไปจีน ... นั่นแน่ ไหนว่าไทยแท้งัย ที่แท้ก็เหมือนเรามีเชื้อจีน(กว่า ๑๕๐ ปีผ่านมาแล้ว) สาวจีนชอบใส่กำไลหยก...สวยดีนะ
โดย: OVM [11 มี.ค. 57 21:29] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

ที่คุณ ลาลอม ถามความเห็นเรื่องเสียง ของวางมาดเป็น ผู้รู้ หล่อๆ ดังนี้ (555+)

... เบื้องต้นนะครับ ฟังจากคลิปที่ 2 สังเกตุว่าเสียง วิบราโต้ ชัดมาก เดาว่าจะต้องเป็นเครื่องที่มี Dynamic Range (ดัง-เบา) ที่ดีทีเดียว ส่วน Complexity ในสาย G D ก็ใช้ได้ สำหรับ Ringing Sound ในเสียงสูง ไม่ค่อยแน่ใจต้องลองไปเล่นเองและฟังใกล้ๆ Tone Color ก็เช่นกัน ส่วนที่คิดว่ายังเป็นคำถามคือ Responsiveness คือรู้สึกว่าการตอบสนองเหมือนจะหน่วงๆ แต่ Responsiveness นี้จุดตั้ง Sound Post มีผลเยอะแปลว่าน่าจะปรับให้ไวขึ้นได้ สำหรับนำ้เสียงนั้น เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล นักวิจารณ์ที่ดีไม่ควรจะไปแตะ อิ อิ ...

ย่อหน้าข้างบน ตั้งใจทำสีเทาๆไว้ เพื่อจะสื่อกับคุณลาลอมว่า อย่าใส่ใจมากอ่ะครับ laugh ผมเองก็มั่วๆ ไม่ค่อยรู้อะไรเป็นเรื่องเป็นราวหรอกครับ แค่ทำท่าว่ารู้ไปเท่านั้นเอง 

นอกจากนั้น ในการติดตามอ่านเว็บบอร์ดไวโอลินของต่างประเทศ เห็นว่าแม้แต่ผู้รู้ในประเทศตะวันตกที่เป็นเจ้าของวัฒนธรรมไวโอลินเองก็ยังคุยไม่ค่อยตรงกันเลยเมื่อถึงจุดที่ต้อง อธิบายคุณสมบัติของเสียงออกมาเป็นคำพูด 

ถึงขนาดที่ต้องมีคนทำเป็นเอกสารวิชาการออกมา ดังตัวอย่างนี้

Exploring violin sound quality: Investigating English timbre descriptors and correlating resynthesized acoustical modifications with perceptual properties

http://www.lam.jussieu.fr/Publications/Articles/JASA_Fritz_2012.pdf

ไว้ผมจะลองอ่าน article ข้างบนดูด้วยเหมือนกันครับ น่าสนุกดีอยู่ แต่ตอนนี้แค่ serch เจอและเห็นเกี่ยวข้อง ก็เอามาแปะเลย ได้แต่อ่าน abstract ไปจิ๊ดเดียว 555+  

 

 

โดย: olDlaD [12 มี.ค. 57 10:10] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

ว้าว.. คุณ La lombardia เป็นคริสฯเหรอครับ

โดย: เอก รักในหลวง [12 มี.ค. 57 15:32] ( IP A:171.6.139.48 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   ตามเรื่องราวที่คุณลาลอม (ชื่อนี้เรียกตามคุณ olDlaD)เขียนไว้ข้างล่างและมาต่อจนถึงกระทู้นี้อย่างไม่ลดละเช่นกับหลาย ๆ ท่านครับ อ่านจนมาถึงที่คุณ olDlaD เขียนว่า

" แม้แต่ผู้รู้ในประเทศตะวันตกที่เป็นเจ้าของวัฒนธรรมไวโอลินเองก็ยังคุยไม่ค่อยตรงกันเลยเมื่อถึงจุดที่ต้อง อธิบายคุณสมบัติของเสียงออกมาเป็นคำพูด ถึงขนาดที่ต้องมีคนทำเป็นเอกสารวิชาการออกมา..."

อ่านถึงตรงนี้ ทำให้ผมรู้สึกเหมือนกับใครมาเกาถูกตรงที่คัน เพราะถึงแม้ว่าผมจะไม่เคยคุยกับใครในเรื่องเสียงของไวโอลินด้วยภาษาฝรั่ง เนื่องจากเหตุผลคือ 1.ไม่รู้ว่าจะคุยกับใคร 2.ไม่รู้ว่าจะคุยไปทำไม และ 3. ความรู้ในเรื่องนี้มีไม่พอที่จะคุย แต่ว่า แต่ว่า และ แต่ว่า ผมก็รู้สึกสงสัยมาตั้งนานแล้ว เมื่อได้ยินได้ฟังพรรคพวกเพื่อนฝูงพูดถึงเสียงของไวโอลิน ซึ่งเป็นการได้ยินได้ฟังมาในโอกาสที่เราคุยกันจ้อด้วยความเพลิดเพลิน ไม่ใช่ในโอกาสที่เป็นการเป็นงานใด ๆ

ความสงสัยนั้นก็คือความสงสัยว่า คำศัพท์ที่พรรคพวกเพื่อนฝูงพูดกัน (คราวนี้รวมตนเองเข้าไปด้วยคนหนึ่ง) เวลาพูดถึงไวโอลินคันโน้นคันนี้นั้น แท้จริงแล้ว ผู้พูดหมายความว่าอย่างไร และ เราเข้าใจตรงกันหรือไม่ ผมสงสัยอย่างนั้นมานานแล้วจริง ๆ นะครับคุณ olDlaD ผมไม่ได้แกล้งพูด และไม่ได้เพิ่งมาสงสัยเอาเมื่อได้อ่านกระทู้นี้

คนที่จะเป็นพยานยืนยันเรื่องนี้ได้ก็มีอย่างน้อยสองคน คนหนึ่งคือคุณขีดเจ้าบ้าน ส่วนอีกคนหนึ่งก็คือคุณพี่ kreisler ผมเคยถามท่านใดท่านหนึ่งในระหว่างสองคนนี้ก็จำไม่ได้เสียแล้วว่า ไหนลองอธิบายชัด ๆ หน่อยซีฟุ้ย เสียงหวานแปลว่าอะไร เสียงลึกแปลว่าอะไร และ ฯลฯ ผมถามอย่างนี้หลายครั้งเสียด้วย

ทั้งสองท่านที่ผมอ้างถึงนั้นก็ตอบเหมือนกัน แต่การตอบแต่ละครั้งนั้น คำอรรถาธิบายไม่ค่อยจะเหมือนกันสักเท่าใดนัก ผมก็จึงได้แต่เก็บความสงสัยนั้นไว้ในใจเรื่อยมา จนได้คำตอบที่น่าจะถือได้ว่าชัดเจนที่สุดจากคุณ olDlaD ในวันนี้ เสียดายจังที่ผมไม่มีความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ที่จะทำให้อ่านบทความนี้ให้เข้าใจทั้งหมดได้ แต่ก็ยังดีละครับ อย่างน้อยในตอนต้น ๆ ก็พอจะเข้าใจ และ รู้สึกตื่นเต้นอีกต่างหากที่มีคนวิจัยเรื่องนี้

ขออนุญาตน้องลาลอมผู้เป็นเจ้าของกระทู้นี้ เขียนต่ออีกซัก 2 ความเห็น
โดย: ลุงสุบ [12 มี.ค. 57 17:39] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   ความรู้ข้อแรกที่ผมเพิ่งจะรู้ด้วยความประหลาดใจจากการอ่านบทความที่คุณ olDlaD แปะให้อ่านในวันนี้ก็คือรู้ว่าวารสาร Strad นั้นเขาตีพิมพ์เผยแพร่ติดต่อกันมานานกว่า 120 ปีแล้ว อือม์ มิน่าล่ะ องค์ความรู้ในเรื่องนี้จึงลุ่มลึกและแน่นปึ้ก ส่วนความรู้อีกข้อหนึ่งก็คือที่ผมลอกมาจากที่คุณolDlaD เขียนนั่้นแหละครับ ขอลอกอีกทีเพราะตรงนี้เป็นความรู้ที่ชวนให้ประหลาดใจยิ่งกว่า นั่นก็คือ " แม้แต่ผู้รู้ในประเทศตะวันตกที่เป็นเจ้าของวัฒนธรรมไวโอลินเองก็ยังคุยไม่ค่อยตรงกันเลยเมื่อถึงจุดที่ต้อง อธิบายคุณสมบัติของเสียงออกมาเป็นคำพูด...."

บทความนี้บอกว่า คำคุณศัพท์บอกลักษณะและคุณสมบัติของเสียงไวโอลินในภาษาอังกฤษ ที่เขาคัดเลือกมาจากศัพท์ที่ใช้บ่อยในวารสาร Strad เพื่อนำมาให้นักไวโอลิน ผู้ทำไวโอลิน และ ผู้เซ็ทอัพไวโอลิน ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นผู้บอกลักษณะ รวมทั้งจัดกลุ่มคำที่มีความหมายไปในทางเดียวกันนั้น มีถึง 61 คำ ฮือม์ อันนี้น่าสนใจมากครับ จะว่าถ้อยคำในภาษาอังกฤษรุ่มรวยมาก ก็ไม่น่าจะใช่ แต่ก็นั่นแหละนะ เพราะตรงนี้ผมก็วิจารณ์เชิงเดาสุ่มเหมือนเคย

เขาบอกว่าบางคำที่ปรากฏไม่บ่อยนัก (แต่ก็มีคนใช้เป็นคุณศัพท์เวลาพูดถึงเสียงไวโอลิน) เขาก็ตัดออกไป ยกตัวอย่าง ซึ่งขออนุญาตใช้ประโยคของอาจารย์ OVM เช่น "อะไรกันนี่ เพลง Amazing Grace เขาใช้ปี่สก๊อตเล่นกันไม่ใช่รึ ทำไมเสียงไวโอลินตัวนี้ถึงออกมาเหมือนกันล่ะ เสียง woody เชียว" อย่างนี้เขาก็ไม่ใช้ครับ สาเหตุที่ไม่ใช้ก็เพราะว่าคำว่า Woody ก็ดี Silvery ก็ดี Golden ก็ดี ในวารสารดังกล่าวนั้นใช้ไม่บ่อยนัก ซึ่งแสดงว่าก็มีคนใช้คำเหล่านี้นั่นแหละ ถ้าเป็นภาษาไทยอาจจะเทียบได้ว่า โห..ไวโอลินคันนี้กังวานราวระฆังเงิน หรือไม่ก็ ไวโอลินเสียงทอง
โดย: ลุงสุบ [12 มี.ค. 57 18:10] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   เอาละครับ แสดงความเห็นแค่นี้คงพอแล้วล่ะ ไม่งั้นเดี๋ยวพาเตลิดเปิดเปิงออกนอกเรื่อง แต่ก่อนจบ ผมก็ขออนุญาตแสดงความเห็นที่มีต่อเสียงไวโอลินของน้องอาร์ต (ตามความเห็นที่ 4) นิดหน่อยว่า ฟังแล้วผมมีความเห็นเหมือนอาจารย์ OVM ครับ เสียงไม่ได้หลุดโลกตามที่เจ้าของออกตัวไว้หรอกครับ แต่ฟังแล้วเสียงน่าสนใจเพราะคล้ายเครื่องเป่า มากกว่าเครื่องสี

คงจะเหมือนปี่สก็อตอย่างที่อาจารย์ OVM เปรียบเทียบกระมังครับ เผอิญผมก็ไม่คุ้นไม่ชินกับปี่สก็อต ไม่เคยจับ ไม่เคยถือเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นจะพูดเหมือนท่านเปี๊๋ยบ ผมก็ย่อมพูดไม่ได้ แต่สำหรับอาจารย์ ท่านย่อมพูดเปรียบเทียบเช่นนั้นได้แน่นอน เพราะท่านเป็น OVM

ทำให้ผมเดาเอาว่าสมัยเรียนหนังสือ ท่านคงอยู่ในวงปี่สก็อตของโรงเรียนแน่ ๆ เลยใช่ไหมขอรับ
โดย: ลุงสุบ [12 มี.ค. 57 18:20] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   สมัยเรียนหนังสือเมื่อสี่สิบกว่าปีที่แล้ว ผมไม่ได้เล่นปี่สก๊อตเลยเข้าวงปี่ไม่ได้ครับ แต่เดินแถวตามหลังวงปี่มา ๕ ปีครับ วันที่ไม่ได้ยินเสียงปี่ก็คือวันอาทิตย์และช่วงปิดเทอมครับ เนื่องจากเพื่อนผมเป่าปี่กันหลายคน ผมจึงมักจะแวะไปยืนฟังใกล้ๆอยู่บ่อยๆ เพราะชอบเพลง Scotland the Brave และ เพลง Greensleeves วึ่งเพลงหลังนี้จังหวะเดินจะสวยงาม ส่วนตัวผมเองเคยตีกลองใหญ่วงโยธวาทิตอยู่ครึ่งปี เคยเล่นในวงจุลดุริยางค์ (orchestra) อยู่ ๔ ปีครับ ได้ลองจับไวโอลินทดสอบมาไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ตัว(ส่วนใหญ่เป็นไวโอลินโรงงานของเยอรมันนีตะวันตก) ไวโอลินตัวแรกของผมเป็นไวโอลินทรง Strad.จาก West Germany ซื้อที่ร้านไนติงเกลฯ(พาหุรัด)---ร้านเดิมเป็นตึกสองชั้น---ราคา ๑๒๕๐ บาท ในขณะที่คนจบปริญญาตรีเข้ารับราชการเป็นชั้นตรี เงินเดือนไม่ถึงหนึ่งพันบาท ไวโอลินตัวนี้คอเอียง ก็เล่นทั้งเอียงๆนั่นแหล่ะครับ ไม่คิดมาก ปัจจุบันก็ยังเก็บรักษาไว้ ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เก็บไว้เตือนความจำในสิ่งมี่พ่อแม่กัดฟันซื้อให้ เคยขอยืมไวโอลินทำด้วยมือของพี่เปี๊ยก(ทพ.สุทัศน์ จารุดิลก)ราคา ๓๐๐๐ บาทมาลองเล่น โอ-เสียงเพราะกว่าของเราเยอะเลย จากนั้นถ้ามีโอกาสก็มักไปยืนฟังพี่วินหัวหน้าวงตอนนั้น(วินหุ์ ไชยภัฏ อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง และหัวหน้าวงคนแรกของวง BSO)เล่นไวโอลิน ทำไมถึงเพราะจับใจอย่างนี้นะ ไปยืนฟังบ่อยๆเข้าระหว่างครูให้พักเพื่อฝึกแก้จุดอ่อนของแต่ละคน พี่วินก็เลยยื่นไวโอลินให้มาลอง โอยเรางี้มือสั่นเลย พี่เขาบอก"ลองดูเถอะ" เอาก็เอา โอยพระเจ้า-ดั่งเสียงสวรรค์เลย ถามดูจึงรู้ว่าราคา ๖๐๐๐ บาท (เงินเดือนฯ ๗ เดือนนะนั่น ยังไม่ได้ใช้เลย) พี่เขาบอกว่าตัวที่หายไปเสียงเพราะกว่านี้อีก หา-อะไรนะ หายเหรอ ทำไมถึงหาย พี่เขาลงจาก TAXI แล้วลืมเอาลงมาด้วยน่ะซิ ราคาตั้ง ๑๒๐๐๐ บาท โอยจะเป็นลม แต่พี่เขาเฉยๆ ไวโอลินทั้ง ๓ ตัวนั้นซื้อจากร้านย่งเส็ง(เวิ้งนครเขษม)ซึ่งอีกไม่นานนี้ตำนานนี้จะหายไปเพราะเวิ้งฯจะโดนทุบ เจ้าของเดิมขายให้นายทุนไป ๔๐๐๐ ล้านบาท - เศร้า เมื่อหลายปีก่อนเคยเห็นไวโอลินราคา ๓๐๐๐ บาทสมัยนู้น(เกือบ ๕๐ ปี) วางโชว์ที่ร้านฮงเซ้ง(เวิ้งนครเขษม) แขวนป้ายราคาไว้ ๒๐๐,๐๐๐ บาทครับ
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 21:27] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ไวโอลิน ๓,๐๐๐ บาทเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ปัจจุบันราคา ๒๐๐,๐๐๐ บาท
ไวโอลิน ๖,๐๐๐ บาทเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ปัจจุบันราคา ๔๐๐,๐๐๐ บาท
ไวโอลิน ๑๒,๐๐๐ บาทเมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว ปัจจุบันราคา ๘๐๐,๐๐๐ บาท

เป็นราคาแบบเทียบบัญญัติไตรยางค์นะครับ
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 21:38] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ตามลิ๊งค์ไปฟังนะครับ

http://www.youtube.com/watch?v=GYMLMj-SibU
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 21:46] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   http://www.youtube.com/watch?v=63iAm83d1us
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 21:55] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   http://www.youtube.com/watch?v=V84STSWVp3g
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 22:00] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   http://www.youtube.com/watch?v=DjFrw-4ZC9A
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 22:15] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   เปรียบเทียบเสียงไวโอลินกับปี่สก๊อต

http://www.youtube.com/watch?v=LcoSBXSiGZo
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 22:18] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   เรียน อาจารย์ OVM ที่เคารพรัก

ผมได้ตามเข้าไปดูทั้ง 3 links ที่อาจารย์กรุณาให้มา เมื่่อได้ดูตามที่ชาวบ้าน 1 ล้านกว่าคน 3 ล้านกว่าคน และ สิบกว่าล้านคน ได้ดู (ตามลำดับ) ทำให้ผมเข้าใจแล้วครับว่าทำไมบทเพลง (ที่ผมคิดว่าเป็นเพลงสรรเสริญพระเจ้า) เพลงนี้ จึงเป็นที่ประทับใจผู้คนทั่วโลก โดยไม่มีเรื่องของความเข้าใจ คำสอน ความเชื่อ ฯลฯ เข้ามาเกี่ยวข้องแม้แต่น้อย
โดย: ลุงสุบ [12 มี.ค. 57 22:19] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   มาถึงตรงนี้ บทเพลงจะได้รับการบรรเลงโดยปี่สก็อต หรือ ไวโอลิน ก็ไม่แตกต่างกัน รวมทั้งไม่ได้ควรได้รับความสนใจแล้วขอรับอาจารย์ ความล้ำเลิศของบทเพลงอยู่เหนือกว่าทั้งสองสิ่งนั้นซึ่งเป็นเรื่่องเล็กน้อยเหลือเกิน แต่พูดก็พูดเถอะ วันนี้เป็นครั้งแรกที่ผมได้เห็นว่าปี่สก็อตกับไวโอลินนั้น ช่างมีเสียงที่ละม้ายเหลือเกินในบางช่วง

ถ้าไปบอกคนเป่าปี่สก็อต ว่าคุณเล่นเหมือนสีไวโอลิน เขาคงโกรธ

และ ในทำนองเดียวกัน ถ้าไปบอกคนเล่นไวโอลิน (จะเป็นคันที่ทำขึ้นโดยน้องลาลอม ฯ หรือไม่ก็ช่างเถอะ) ว่าคุณเล่นไวโอลินออกมาแล้วได้เสียงเหมือนกับเสียงของปี่่สก็อต เขาคงโกรธเช่นกันนะขอรับ หรือ อาจารย์ OVM มีความเห็นที่แตกต่างไปจากที่ผมว่ามา อยากฟังความเห็นอาจารย์ครับ
โดย: ลุงสุบ [12 มี.ค. 57 22:25] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ผมชมน้องลาลอมนะครับที่บังคับเสียงได้ดังต้องการ เพราะเพลง Amazing Grace ดั้งเดิมใช้ปี่สก๊อตเล่น มีฮาร์โมนิคเยอะมาก(ต้องไปฟังใกล้ๆ)

ปัจจุบันมีเครื่องบังคับเสียงให้เครื่องดนตรีชนิดหนึ่งเปลี่ยนเสียงไปเป็นเสียงเครื่องดนตรีอีกหลายชนิดได้ ทั้งนี้เพราะจะได้ตรงกับเสียงที่ผู้ประพันธ์เพลงต้องการ อาจจะไม่เหมือน ๑๐๐ % แต่กำลังพัฒนาไปเรื่อยๆ

น้องลาลอมชอบเสียงแบบนี้ก็บังคับได้ ก็ดีไม่ใช่หรือ ผมเองก็ชอบเสียงทุ้มๆแบบวิโอล่าเช่นกัน ชอบที่มีหางเสียงยาวๆด้วย
โดย: OVM [12 มี.ค. 57 23:39] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   สำหรับนำ้เสียงนั้น เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล นักวิจารณ์ที่ดีไม่ควรจะไปแตะ อิ อิ ...

สำหรับนำ้เสียงนั้น เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล ผมเห็นด้วย

แต่คิดเห็นต่าง หรือติเพื่อก่อ ไม่น่าเสียหาย อย่าเป็นการด่าทอทำให้เสียหายหรืออับอายนะครับ ถือเป็นการเคารพความคิดเห็นกัน ฝรั่งเขาปฏิบัติกันตามแนวทางนี้

ในวารสารต่างประเทศ จะเห็นได้ว่ามีการวิจารณ์เรื่องต่างๆเชิงบวกมากมาย เชิงลบแบบติเพื่อก่อก็เยอะ ทั้งเครื่องดนตรี เครื่องเสียง แต่เมืองไทยต้องระวังกันมาก ถ้าเป็นเชิงลบแบบติเพื่อก่อ-เขาให้ไม่วิจารณ์ไปเลย เลยเกิดคำ "เชียร์อย่างเดียว"
โดย: OVM [13 มี.ค. 57] ( IP A:110.164.187.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   

โอ้...ไม่ได้เข้ามาแป๊ปเดียวยาวเลย ^^

ตอบคุณ olDlaD ขอบคุณค่ะสำหรับคำวิจารณ์ เรื่องเสียงสำหรับเราคุณสามารถตำหนิติเตียนได้ แม้จะนอยด์แต่ก็ต้องรับฟัง รุกกี้เมคเกอร์ยิ่งต้องรับฟังอย่างแรงค่ะ จริงๆเสียงเครื่องจริงกับที่อัดน่ะ คนละโลกกันเลย-0- ดังนัี้นจึงบอกว่าให้มาลองเองยังไงล่ะคะ

ตอบอาจารย์ OVM เสียงเหมือนปี่สก็อต ง่ะ! แสดงว่ารู้สินะว่าหนูเล่นตามแบบ Andre rieu

เห็นอาจารย์เปรียบเทียบราคาด้วย ราคาไวโอลิน Stradivarius คือ 400-410 ปอนด์ในปี 1907 ส่วน Albani Mathias ราคา 32 ปอนด์เมื่อปี 1908 (มีกะเขาด้วยเครื่องนึง เก๊ช่างมัน555)

ส่วนไวโอลิน Vuillaume ที่ทำในปี 1874 ราคาเมื่อปี 1908 อยู่ที่ 24 ปอนด์ สำหรับที่มีคันชักให้ 2 อันนั่น ราคา 30 ปอนด์ เครื่องที่ก๊อปสตราฯในปารีสNo.2887 ราคาเมื่อปี 1907 คือ 43 ปอนด์

อาจารย์ว่างมาลองเครื่องใหม่ไหมคะ?? เล่นเองแล้วอัดมันไม่เพราะเลย

อยากเล่นเสียงแบบไหนก็บอกค่ะ เดี๋ยวจูนให้ ถ้าอธิบายยากก็เอาตัวอย่างเสียงมาค่ะ

ปล.เจ๊ที่ว่านั่นคนข้างบ้าน ต้องผูกสัมพันธ์ไว้ให้ดีๆเวลาเล่นไวโอลินเขาจะได้ไม่โยนกระถางดอกไม้ให้คุณ5555

 

ตอบ คุณลุงสุบ แหม...หนูไม่โกรธหรอกถ้าว่าเสียงเหมือนเครื่องดนตรีอื่นๆ แต่ถ้าบอกเสียงเหมือนหะมาฉี่รดสังกะสี อันนี้โกรธแน่ๆ5555 ไม่ต้องคิดมาก เพราัะเราเป็นพวกโกรธง่ายหายไว^^

 

ตอบคุณเอก เราไม่ใช่คริสค่ะ สบายดีไหมคะ??

 

สุดท้าย.................................

ขออภัยทุกท่านที่มาตอบช้าเพราะว่ามีหลายเรื่องที่ต้องจัดการ(ถ้าจัดการงานของเราไม่สำเร็จก็ไม่ควรไปจัดการเรื่องอื่นๆ เพราะมันจะแย่ไปกันหมด)

คือเรื่องครูข้าวเขาทำคันชักที่เราตั้งใจทำให้หายไป มันเป็นคันชักที่ดีเริ่ดสำหรับเรา ถึงจะใช้ไม้อายุ 30 กว่าปีทำ อินเลย์ลายนกยูงสีเงินบาโรกที่ฟรอก ช่วงนี้จึงวุ่นวายในการทำอันใหม่ให้ครู รอบนี้ไม้แก่สะใจมาก เหลายากสิ่วหักกันเลยทีเดียว แต่เรื่องของเรื่องมันก็ไม่น่าหายเพราะไปเล่นกับคนรู้จัก ในวงมีนักไวโอลินแค่ไม่กี่คนด้วย แล้วมันก็หายได้-*-

เรื่องต่อมาอันเนื่องมาจากเรื่องคันชัก อาจารย์ถามว่าทำคันชักให้ใครอะไร ยังไง พอตอบก็งอน เฮ้ย! อะไรก็ไม่รู้-*- แต่เราก็ง้อมาสองวันแล้ว -*- ง้อทั้งๆที่ไม่รู้ว่าเราผิดอะไร???      

 

เห็นไหมคะว่าวุ่นวายขนาดนี้ เวลาเซ็ทไวโอลิน(เฉพาะเรา)อารมณ์ความรู้สึกขณะที่เป็นอยู่จะบอกออกมาหมดด้วยเสียง ลองไปฟังกันอีกทีแล้วจะรู้เองค่ะ ไม่รู้ว่าช่างหมีเป็นเหมือนกันไหม?

 

สำหรับวันนี้ ขอไปถอดวิกอาฟโฟร่อาบน้ำและนอนแป๊ปนึง .....

 

 

      นิทราในอรุณรุ่งสราง               มิเคยวางวายในราตรีกาล

นานแสนนานที่ทนทรมาน               แม้วันวานผ่านเลยชั่วนิรันดร์

แสงแดดส่องผ่านม่านในกลางวัน      เหมือนภาพฝันเลืองลางมิต่างกัน

ดวงตะวันทอแสงดั่งเสกสรรค์           ความนิรันดร์แท้จริงนั้นคือ"ก้าวไป"

 

เฮอะ!เวิ่นเว้อแต่เช้าเลย.......-*-

อรุณสวัสดิ์ค่ะทุกคน

 

 

 

 

 

โดย: La Lombardia [13 มี.ค. 57 7:02] ( IP A:171.7.45.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   

   คุณ OVM อธิบายมาได้น่าสนใจครับ  การเปรียบเทียบเสียงไวโอลินกับเครื่องเป่าก็เคยมีมาแล้ว  แม้แต่ไวโอลินของ Stradivari ,del Gesu ,Stainer ก็ยังถูกนำมาเปรียบเทียบ  อาจจะเพื่อให้เข้าใจง่าย หรือเห็นภาพมากขึ้น เขาจึงเอามาพูดกันเล่นๆ  เช่นเสียงไวโอลิน Stradivari เสียงเหมือน คาริเน็ต del Gesu เหมือนโอโบ หรือ ซอของStainer เหมือนขลุ่ยฟลุ๊ต  ก็มี  (จากหนังสือประวัติไวโอลิน ขียนโดย ประวัติ รัตนกิจ) อ่านเพลินครับเล่มนี้   แต่หากจะว่าไปแม้จะได้สำเนียงที่ฟังดูเหมือนกันแต่รสชาติก็แตกต่างกันออกไป ด้วยเทคนิคการเล่นและวิธีการใช้งานเครื่องดนตรีที่แตกต่างกัน  

    สำหรับเสียงไวโอลิน ของคุณ La ทำออกมาได้ดีครับ    แต่การบันทึกเสียงไวโอลินให้ได้ครบความถี่ที่เครื่องนั้นๆทำได้เป็นเรื่องที่ยากเรื่องหนึ่งทีเดียว  หากได้ทดลองเล่นและได้ฟังสดคงจะได้อรรถรสที่ชัดเจนกว่าในคลิปแน่นอนครับ

โดย: หมี [13 มี.ค. 57 8:35] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   http://www.youtube.com/watch?v=tP9CPMsJN7Y
โดย: OVM [13 มี.ค. 57 9:16] ( IP A:180.183.123.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ขอบคุณหนูลาลอมที่ชวนไปทดสอบไวโอลินอีก แต่ช่วงนี้งานยุ่งมากเพราะทำงานหลายที่และต้องเดินทางไปตปท.อีกเกือบ ๑๐ วัน จะหาเวลาว่างได้อีกครั้งก็ปลายเดือนเมษาฯครับ แล้วค่อยโทร.ไปนัดนะครับ
โดย: OVM [13 มี.ค. 57 9:26] ( IP A:180.183.123.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   เสียงไวโอลิน Stradivari เสียงเหมือน คาริเน็ต del Gesu เหมือนโอโบ

ใช่ครับคุณหมี เป็นอย่างนั้นจริงๆ สมัยที่ผมยังเล่นอยู่ในวงจุลดุริยางค์ของวชิราวุธวิทยาลัย ก่อนซ้อมวงแต่ละวัน ครู(ซึ่งเป็นลูกศิษย์ครูอวบ สาณะเสน พระเจนดุริยางค์ และครูชาวฝรั่งเศส นอกจากนี้ครูยังเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ พ.อ.ชูชาติ พิทักษากร ด้วย ครูสอนไวโอลินผม ๔ คน เป็นครูสายดุริยางค์ทหารบกครับ) ให้เครื่องดนตรีเกือบทุกชิ้นเทียบเสียง A (440 Hz) กับ clarinet หรือไม่ก็ oboe ทำให้คุ้นเคยกับเสียง A ถ้าเป็นไวโอลิน สายอีก ๓ สาย ใช้หูฟังแล้วปรับเสียงกันเองครับ! เนื่องจากอุปกรณ์ช่วยตั้งเสียงมีเพียง pitch pipe เท่านั้น แต่เวลาตั้งสายอื่น ต่างคนต่างปรับ เสียงตีกัน ฟังไม่ค่อยชัดหรอกครับ แต่มีวิธีที่ได้ผลคือ เอาหูแนบแผ่นหลังของไวโอลินครับ ดีดสาย แล้วจึงปรับเสียงเทียบกับเสียงที่อยู่ในสมอง เป็นการฝึก ear training ไปในตัว มันเลยติดตัวมาจนทุกวันนี้ล่ะครับ
โดย: OVM [13 มี.ค. 57 10:12] ( IP A:180.183.123.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   เมื่อ ๕๐ ปีที่แล้ว เนื่องจากคนเล่นไวโอลินกันน้อยมาก พอแต่ละคนทราบว่าเล่นเครื่องดนตรีชนิดเดียวกัน ก็เกิดความรู้สึกผูกพันเหมือนเป็นคนในครอบครัวเดียวกันนะครับ
โดย: OVM [13 มี.ค. 57 10:19] ( IP A:180.183.123.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   

ไม่ได้เข้ามาตั้งนาน เพราะติดธุระ อย่างที่เคยบอกอาจารย์ OVM ไว้นั่นแหล่ะ5555

เครื่องนี้ก็ยังไม่ติด fingerboard เลย แต่เสียง เอ่อ.....-*-

แล้วก็ได้ไม้อันใหม่มาอีกแล้ว..........T^T

รักที่สุดในโลกเลยT^T

 

โดย: La Lombardia [21 มี.ค. 57 19:01] ( IP A:14.207.82.109 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ลายไม้สวยมากมาย
โดย: [22 มี.ค. 57 9:27] ( IP A:223.205.249.169 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   

ตอบคุณความคิดเห็นที่ 35 ใช่ลายไม้สวยมากแต่ตอนแกะมันนี่สิT^T

ไม้ลายตัดกันเป็นลายสก็อตนี่ แข็งเว่อร์ และมันเป็นอัตลักษณ์ของผลงานของเรา

ส่วนไม้แผ่นหน้านั่นอาจารย์ให้มา(นึกว่าจะต้องซื้อซะแล้ว)^0^

วันนี้ฝนตกอารมณ์ดีเราจึงทำหย่องแบบ เพื่อลองแก้ปัญหาสายEจมลงเนื้อไม้ บางทีสาย A

ก็จมลงด้วย จึงลองทำสิ่งนี้.......

หย่อง Maple+Rosewood

โดย: La Lombardia [22 มี.ค. 57 13:46] ( IP A:171.6.246.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   

ภาพไม่ขึ้น เซ็งเป็ดชิมิคะ!

โดย: La Lombardia [22 มี.ค. 57 13:48] ( IP A:171.6.246.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 38
   

แถมอีกรูป

โดย: La Lombardia [22 มี.ค. 57 13:51] ( IP A:171.6.246.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   เห็นด้วยครับ เมเปิ้ลลายสวยมาก ... ต้องเสร็จออกมาเป็นไวโอลินที่สวยแน่ๆ รอลุ้น หย่องแบบด้านบนลองเสียงแล้วเป็นอย่างไรบ้างครับ ? โดนแบ่งพื้นที่ไปเป็นโรสวูดเยอะเลย อยากรู้จังว่ามันจะพาเสียงไปทางไหน :)
โดย: olDlaD [22 มี.ค. 57 15:34] ( IP A:115.67.39.133 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

เดี๋ยวลองแล้วจะมารีวิวนะคะ เดี๋ยวจะลองกับไวโอลินกูอาเนอรี่เยอมันเทรดมาร์ค

ไวโอลินรอนานค่ะ เพราะค่อยๆทำ เราไม่รีบแน่นอนว่าเสร็จแล้วเสียงก็เหมือนเดิม แบบที่ท่านอาจารย์OVM ได้ลอง เครื่องใหม่นี่ก็รออาจารย์มาลองเล่นอีก ลองแนวเลดี้(ซึ่งก็ไม่เลดี้)ของเรา เพราะลดขนาดจากเครื่องแรก ให้สลิมขึ้น

แต่ครูโหน่งบอกว่าเสียงใหญ่เหลือนเกิน-*- มันไม่เลดี้เลย5555

ไปค้นหารูปกุหลาบขาวสวยๆจากปู่เกิ้ลดีกว่า T^T

โดย: La Lombardia [22 มี.ค. 57 18:14] ( IP A:171.6.246.230 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   

ลองทำหย่อง Rosewood

โดย: La Lombardia [25 มี.ค. 57 11:30] ( IP A:171.6.219.103 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   หย่องสวยครับ
โดย: OVM [26 มี.ค. 57 1:48] ( IP A:183.89.88.198 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   ใชไม้ลายสก๊อต เสียงออกมาเป็นเสียงปี่สก๊อต นึีคือความลับที่เพิ่งรู้ แต่ผมชอบ*_*
โดย: OVM [26 มี.ค. 57 18:37] ( IP A:27.55.29.59 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   

5555 อาจารย์ OVM เลยรู้ความลับหมดเลย มันมันแข็งและกำหนดสัดส่วนยากไปหน่อยถ้าเทียบกับไม้ลายเสือค่ะ หน้าร้อนไม่ค่อยอยากแกะสลักไม้เลย มันร้อนไป-*-

โดย: La Lombardia [30 มี.ค. 57 14:51] ( IP A:171.6.225.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   

โดย: La Lombardia [30 มี.ค. 57 14:52] ( IP A:171.6.225.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   

โดย: La Lombardia [30 มี.ค. 57 14:53] ( IP A:171.6.225.219 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   
โดย: La Lombardia [31 มี.ค. 57 9:52] ( IP A:171.7.32.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   

โดย: La Lombardia [31 มี.ค. 57 9:53] ( IP A:171.7.32.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   ที่ไหนครับ
โดย: OVM(Kobe, Japan) [31 มี.ค. 57 11:17] ( IP A:1.115.195.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   

ในรูปเหรอคะ? นั่นฝรั่งเศสค่ะ บ้านป๊ะป๋า

ตอนนี้อาจารย์ไปญี่ปุ่นเหรอคะ? เห็นลงว่า Kobe,Japan

Happy trip นะคะ

ส่วนหนูรออาจารย์มาลองเสียงไวโอลินอยู่ค่ะ ^_^

โดย: La Lombardia [31 มี.ค. 57 12:16] ( IP A:171.7.32.64 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   ขอบคุณครับ ไปชมเมืองโกเบแล้วกลับ Osaka

ลงที่อยู่เพื่ออยากจะดู IP address น่ะครับ

เอาไว้ปลายเดือนเมษายนจะโทรไปนัดเพื่อลองเสียงไวโอลินนะครับ
โดย: OVM(Osaka, Japan) [31 มี.ค. 57 22:41] ( IP A:219.105.45.234 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   checking ip address of Kyoto city Japan
โดย: OVM [1 เม.ย. 57 21:01] ( IP A:1.115.199.240 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   จากวัดอิ๊กคิวซัง เกียวโต
โดย: OVMจากวัดอิ๊กคิวซัง เกียวโต [2 เม.ย. 57 12:22] ( IP A:1.115.198.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   

ขอขอบคุณสำหรับ tail gut จากร้าน Frankbrotherviolin shop

โดย: La Lombardia [4 เม.ย. 57 10:07] ( IP A:14.207.64.197 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   

แถมให้อีก 1 รูป ร้านสวยดี ถ่ายมาเองเลยนะเนี่ย555

โดย: La Lombardia [4 เม.ย. 57 10:13] ( IP A:14.207.64.197 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน