ลายมือปริศนา
   ขออนุญาตตั้งกระทู้เล่าเรื่องตัวเอง แนวเรื่อยเปื่อยเช่นเดิมครับ อันที่จริงวัตถุประสงค์ก็คือจะเอาคลิปมาขึ้นละครับ แต่อยากให้มีเรื่องราวประกอบหน่อยเป็นสีสัน

ผมมีหนังสือโน๊ตรวมเพลง Sonata & Partita ของ Bach อยู่เล่นหนึ่ง ซื้อมายี่สิบห้าปีแล้วจากห้างวิลสันแอนด์โก หนึ่งในร้านขายโน๊ตเพลงไม่กี่ร้านของกรุงเทพในเวลานั้น คาดอยู่แล้วว่า ยังงัยชาตินี้คงไม่มีทางเล่นได้หมดทั้งเล่มเป็นแน่แท้ น่าจะต้องเกิดใหม่อีกหลายชาติกว่าจะเล่นได้จบ ซึ่งก็นับว่าคุ้มค่ามากทีเดียวสำหรับหนังสือเพลงราคาสามร้อยกว่าบาท ที่สามารถใช้ฝึกเล่นได้ทั้งชาตินี้และชาติหน้า(ไว้ตอนนั้นค่อยไปซื้อใหม่อีกเล่ม)

ในเวลาที่ซื้อหนังสือเล่มนี้ ผมเพิ่งจบจากมหาวิทยาลัย และคิดว่าตัวเองน่าจะมีเวลาหัดไวโอลินได้บ้างหลังเลิกงาน แต่เอาเข้าจริงหลังจากได้งานทำ ชีวิตกลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด งาน ความสนใจอื่น และ การดิ้นรนเพื่ออนาคต ได้กลืนกินเวลาไปหมด จนผมไม่ได้จับไวโอลินอีกเลยเกือบยี่สิบปีนับจากเวลานั้น
โดย: olDlaD [19 มี.ค. 57 18:18] ( IP A:110.171.86.229 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

หลังชีวิตเริ่มลงตัวและกลับมาสนใจไวโอลินอีกครั้ง ผมได้เรียนกับอาจารย์หลายท่านหลายเวลา ตามโรงเรียนบ้าง จ้างมาสอนที่บ้านบ้าง เรียนกลุ่มบ้าง เรียนเดี่ยวบ้าง หยุดเรียนก็มีบ้าง เรื่อยๆเปื่อยๆ เนื่องจากไม่รีบร้อนหรือมีความจำเป็นที่จะต้องเป็น Soloist ในชาตินี้แต่อย่างใดแล้ว (จริงๆคือแก่เกินแกงมากกว่า) แต่หนังสือเล่มดังกล่าว จะอยู่ใกล้ๆผมตลอด ในฐานะเป็น "หนังสืออ่านนอกเวลา" เมื่อไรที่เบื่อจากเพลงที่อาจารย์ให้ฝีกเป็นการบ้าน ก็จะหันมามั่วๆเล่นเพลงในเล่มนี้ทีละนิดละหน่อย

เมื่อเร็วๆนี้ ไม่รู้ด้วยเหตุอันใด ผมพลิกไปที่หน้าสุดท้ายของหนังสือ และด้วยความประหลาดใจเป็นอันมาก ผมได้พบว่ามีลายมือปริศนาเขียนประโยคสั้นๆอยู่ที่หน้าสุดท้ายความว่า 

"ศิษย์ไม่มีครู เหมือนงูไม่มีพิษ"

จนถึงวันนี้ ผมก็ยังนึกไม่ออกจริงๆว่าเป็นผู้ใด ที่พยายามเขียนข้อความเตือนใจผมเอาไว้ท้ายหนังสือเล่มนี้ด้วยความหวังดี อันที่จริงในช่วงเวลายี่สิบห้าปีที่ผ่านมา มีคนไม่มากเลยที่เข้าใกล้พอจะเขียนข้อความลงไปที่หน้าสุดท้ายของหนังสือเล่มนั้นได้ แต่อย่างไรก็ตาม ผมคงไม่ไปพยายามถามหาความจริงในเรื่องนี้ ปล่อยให้เป็นเรื่องลึกลับของชีวิตไปแบบนี้ ดูมีความขลังกว่าการไปค้นหาความจริงเป็นไหนๆ

 

โดย: olDlaD [19 มี.ค. 57 18:20] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

คลิปนี้เป็นท่อนที่ชื่อว่า Loure จาก Partita No. 3 จากหนังสือเล่มที่เล่าไว้ข้างบน ก็เหมือนเดิมครับ ยังเล่นเพี้ยนไปหลายจุด จังหวะก็ขาดๆเกินๆดังที่เคยเป็นมา เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบ Baroque ผมเลยแอบโกงเล็กๆ ใส่ effect เสียงก้องเข้าไปหน่อยจะได้มีบรรยากาศเหมือนเล่นในโบสถ์ 

 

โดย: olDlaD [19 มี.ค. 57 18:23] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

ฟังได้เรื่อยๆครับเป็นกำลังใจให้ครับ เข้าระบบทำงานเวลาเล่นไวโอลินหายไปถาวรเลยครับ

โดย: Passioned [19 มี.ค. 57 19:18] ( IP A:110.171.195.189 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   "ผมได้เรียนกับอาจารย์หลายท่านหลายเวลา ตามโรงเรียนบ้าง จ้างมาสอนที่บ้านบ้าง เรียนกลุ่มบ้าง เรียนเดี่ยวบ้าง..." อ่านข้อความนี้แล้วผมรู้สึกหนาวยะเยือกจนสั่นสะท้าน แกมดีใจนิด ๆ

ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า พูดให้เป็นปริศนาไปงั้นแหละครับว่าทำไมหนาวยะเยือกแล้วจึงดีใจ ในทางที่ถูกที่ควรแล้ว ควรจะประหวั่นใจมากกว่าเพราะหนาวถึงขนาดนั้น ตะพ้านอาจจะจับเอาได้ แต่ผมเขียนอย่างนี้ก็เพียงเพื่อให้สอดคล้องกับชื่อกระทู้ที่คุณ olDlaD ตั้งไว้ว่า "ลายมือปริศนา" เท่านั้นเองครับ เป็นชื่อกระทู้ที่น่าสนใจมาก พอเข้ามาอ่านก็น่าสนใจมากและท้าทายมากจริง ๆ จึงถือโอกาส "สวมรอย"

ที่สำคัญกว่านั้นก็คือจะถือโอกาสตอบ คุณพ่อมือใหม่ ที่เขียนถามไว้เมื่อวาน ขออนุญาตเขียนตอบในกระทู้ของคุณ olDlaD นี่แหละ นะครับ นะ นะ นะ ไม่ว่าอะไรนะครับ
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 21:21] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   จะว่าไปแล้ว ผมเองก็น่าจะคล้ายกับคุณ olDlaD ในเรื่องของการ "มี" และการ "ไม่มี"โอกาสในการเรียนและการฝึกฝนไวโอลิน เพียงแต่จำนวนของอาจารย์ที่สอนผมนั้น ไม่อาจเรียกได้ว่ามีหลายท่าน หรือ ถ้าจะให้พูดยักเยื้องไปอีกทางหนึ่ง (กรุณาอย่าหาว่าพูดวกวนเลยนะครับ ผมไม่ได้มีเจตนาเขียนเพื่อ "กวน" เลยแม้แต่น้อย) จะเรียกว่ามีมากมายหลายท่านก็ได้ แล้วแต่จะมองในแง่มุมใด

ผมกำลังจะพูดว่า ผมเป็นศิษย์มีครูนะฮับ และ คุณ olDlaD ก็บอกอยู่ชัด ๆ ว่าท่านเป็นศิษย์มีครู เพียงแต่ว่า เอ่อ..เพียงแต่ว่า .....

กรุณาเติมคำลงในช่องว่างเอาเอง ตอบเฉพาะกรณีของผมนะครับ อย่าไปตอบในกรณีของคุณ olDlaD เป็นอันขาด เพราะถ้าเกิดมีการฟ้องร้องขึ้นมา ผมรู้สึกเกรงใจน่ะครับ เกรงใจว่าพรรคพวกเพื่อนฝูงอาจจะไม่ว่างพอที่จะไปหาซื้อข้าวผัดกับโอเลี้ยง
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 21:33] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   "ศิษย์ไม่มีครู เหมือนงูไม่มีพิษ"

ใครนะช่างใจร้ายมาแอบเขียนไว้เช่นนั้น แต่เอาเถอะ ใครจะใจร้ายใจดำอย่างไรก็ช่างเถอะ คุณ olDlaD ไม่ต้องไปวิตกกังวลอะไรทั้งสิ้น ผมกำลังจะบอกว่า อย่างเรา ๆ อย่างผม อย่างคุณ olDlaD เนี่ยะ ถ้าไม่เรียกว่าเป็นศิษย์มีครูแล้ว จะให้เรียกว่าอะไร ปั๊ดธ่อ ถ้าไม่มีครูแล้ว เราสองคนจะสามารถสีไวโอลินได้ถึงเพียงนี้ได้อย่างไร

ไม่เห็นหรือว่า เมื่อไม่กี่วันก่อน คุณพ่อมือใหม่ถึงกับต้องสารภาพเสียงอ่อย ๆ ว่า ตั้งแต่นี้ต่อไป หากใครมาถามว่าในบรรดาพรรคพวกเพื่อนฝูงแล้ว คุณพ่อ ฯ ชื่นชมฝีมือการเล่นของใครบ้าง ในจำนวนชื่อที่ตอบคำถามนี้จะต้องมีชื่อของผมด้วยคนหนึ่ง หลังจากที่ได้ฟังเพลง "ดวงใจในฝัน" ที่ผมเล่นได้อย่างไพเราะไม่มีใครจะเล่นได้ดีเท่านี้มาก่อน ดังที่ คุณหมีนำมาโพสต์ให้ฟังแล้ว


นับจากวันนี้และคืนนี้ หลังจากที่คุณพ่อมือใหม่ได้ฟังเพลงในท่อนที่เรียกชื่อว่า Loure โดยฝีมือของคุณ olDlaD แล้ว ต่อไปใครมาถามด้วยคำถามเช่นเดียวกันนี้อีก ว่า "คุณพ่อมือใหม่ชื่นชอบฝีมือใครบ้าง" เผลอ ๆ ชื่อแรกที่คุณพ่อ ฯ ตอบ อาจจะเป็นชื่อคุณ olDlaD เอาน่ะนา ผมว่า
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 21:45] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เมื่อกว่าสองพันปีที่ผ่านมา ขงจื๊อ นักปราชญ์นามอุโฆษซึ่งเป็นที่รูัจุักกันดีทั่วพิภพ ได้กล่าวว่า เวลาที่เราเดินไปตามถนนหนทาง ถ้าเห็นมีคนเดินผ่านมาสองคน ขอให้เชื่อเถอะว่า คนหนึ่งในจำนวนนั้นจะต้องเป็นครูของเราได้ "ไม่เชื่อก็ลองเข้าไปพูดคุยดูซี" ท่านขงจื๊อยืนยันเช่นนั้น หากคุณ olDlaD หรือพรรคพวกเพื่อนฝูงต้องการถ้อยคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษร ก็บอกได้นะครับ ผมจะลอกมาให้ดูชัด ๆ ว่าท่านขงจื๊อพูดไว้อย่างนี้จริง ๆ

เมื่อครั้งกระโน้น คนมีน้อยกว่าสมัยนี้ และ คนที่จะเดินผ่านสำนักของท่านขงจื๊อก็ยิ่งน้อยลงไปอีก โธ่..ก็ใครจะอยากผ่านไปล่ะครับ แถวนั้นไม่มีศูนย์การค้า ไม่มีผับ ไม่มีบาร์ ไม่มีอะไรที่น่าสนใจทั้งสิ้น มีแต่ป่าเขาลำเนาไพร นาน น้าน คนจึงจะเดินผ่านสำนักของท่านไปซักสองสามคน แต่แม้กระนั้น ท่านก็ยังกล่าวว่า หนึ่งในจำนวนคนที่เดินผ่านไปนั้นต้องเป็น "ครู" ของเราได้

ถอดความอีกทีก็คือ ครูของเรามีเยอะแยะไปครับ ปัญหา (หากจะมี) มิได้อยู่ที่ว่าเราไม่มีครูจนกระทั่งทำให้เรากลายเป็นงูไม่มีพิษไปเสียตามคำกล่าวนั้น หากแต่อยู่ที่ว่า เราจะนอบน้อมเข้าไปขอความรู้หรือไม่ ข้าพเจ้า เอ๊ย ผม เห็นเช่นนั้นและเชื่อเช่นนั้นจริง ๆ นะขอรับคุณ olDlaD
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 21:57] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

เยี่ยมมากจริงๆครับ

โดย: AB [19 มี.ค. 57 22:01] ( IP A:110.171.22.98 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ยกเว้นไม่กล่าวถึงผู้หลักผู้ใหญ่หรือแม้กระทั่้งผู้เยาว์ซึ่งมีฝีมืออันสูงส่งในวงการไวโอลิน ซึ่งเรา ๆ ท่าน ๆ ผู้เป็นนักไวโอลินสมัครเล่นก็ย่อมทราบดีอยู่แล้วว่าได้แก่ท่านใดบ้าง ผมขอพูดด้วยใจจริงว่า ผมเองนั้น เคารพนับถือเพือนฝูงทุกท่านในชมรมแห่งนี้ว่าเป็น "ครู" ทั้งสิ้นครับ

พูดอย่างสรุป ผมเอ่ยเพียงแค่ 3 ชื่อ ก็ได้ คุณครู olDlaD, คุณครูหมี และ คุณครูคุณพ่อมือใหม่ คุณครูผู้มีชื่อดั่งได้เอ่ยนามมานั้น เป็นผู้ที่ทำให้ผม อีตาลุงสุบ นั้น เป็น งูพิษ ตัวหนึ่ง เอ๊ย คนหนึ่ง ทีเดียว

เอ...เดี๋ยวนะ ถ้าผมเป็นงูพิษ ผมก็ต้องเป็น "งูพิษตัวหนึ่งซีนะ" จะเป็น "งูพิษคนหนึ่ง" คงไม่ได้และคงไม่ถูกต้องหรอก เอาเป็นว่า ผมก็เป็นงูพิษตัวหนึ่ง เหมือน ๆ กันกับที่คุณ olDlaD ก็เป็นงูพิษ ...เหมือนกัน (ลักษณนามที่เว้นไว้นั้น เลือกเอาเองเถอะครับ ผมไม่กล้า)
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:10] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เห็นคุณ AB เขียนว่า "เยี่ยมมากจริง ๆ ครับ" ทำให้ผมปลื้่มไปพักใหญ่ด้วยความที่คิดว่าตนเองให้เหตุผลดี แต่เพิ่งนึกขึ้นได้หลังจากที่ปลื้มไปแล้วว่า คุณ AB เขียนชมท่านเจ้าของกระทู้ ว้า...
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:13] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ชักไม่ค่อยแน่ใจ จึงไปดูกระทู้ที่อาจารย์ SWU ท่านโพสต์ให้ดูฝีมือของน้องฟ้าใส และ น้องปันปัน คุณ AB ก็เขียนชมเช่นเดียวกันว่า "เก่งมากทั้งคู่เลยครับ" อือม์..

"อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก
แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย
ถึงเจ็บอื่นหมืนแสนจะแคลนคลาย
เจ็บจนตายนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บใจ" (สุนทรภู่)

ผมยังเจ็บใจอยู่ไม่วาย ที่คุณพ่อมือใหม่ ผู้ซึ่งผมเคารพนับถือว่าเป็นคุณครูคนหนึ่งไม่ยอมชมฝีมือการเล่นไวโอลินของผมตั้งแต่ทีแรก ส่วนคุณหมี หรือ คุณครูหมีนั้น เพียงแค่ผมจรดคันชักยังไม่ทันจะเล่นออกมาเป็นเสียงเลย คุณครูหมีก็ร้องออกมาว่า " โห...เยี่ยมครับลุง ลุงเล่นได้ไพเราะมาก และ...ฯลฯ....."

ความจริงแล้ว คุณครูคุณพ่อมือใหม่ และ คุณครูหมี ท่านสอนผมไว้คนละอย่าง ซึ่งผมก็เรียนรู้และจดจำไว้แล้ว ดังจะได้บรรยายต่อไป ว่าแต่คุณ olDlaD เถอะ เมื่อไหร่จะโพสต์คลิปล่ะครับ
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:22] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ความเหมือนของคุณหมีและคุณพ่อมือใหม่ก็คือ ทั้งสองท่านเล่นไวโอลินออกมาจากใจทุกครั้ง ไม่ใช่เล่นจากโน้ตหรือจากจังหวะจะโคนตลอดจนการเรียบเรียงใด ๆ ของใครทั้งสิ้น วันใดที่ "ใจ" ไม่เล่น ก็ดูเหมือนว่าทั้งคุณพ่อ ฯ และ คุณหมี จะไม่ยอมสีไวโอลินให้เสียความรู้สึก ดังนั้น ส่วนมากเวลาที่ผมฟังคุณพ่อ ฯ หรือฟังคุณหมี ผมก็รู้สึกว่าตนเองใช้ใจฟังเช่นกัน ฟังแล้วบางครั้ง แน่ละครับ บางครั้งผมก็ขัดใจบ้าง เพราะคุณพ่อ ฯ และ/หรือคุณหมี เล่นไม่ได้ดังใจที่ผมอยากฟังในขณะนั้น แต่ที่ว่ามานี้เป็นเพียง 1-2 ครั้งเท่านั้น

ที่เหลือคือ ทั้งสองท่านนี้เล่นได้ "ถูกใจ" เป็นอย่างมาก และ นี่ก็คือความเหมือนของคุณพ่อมือใหม่และคุณหมี
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:32] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   เขียนมาถึงตรงนี้ คือ การเล่นและฟังไวโอลินด้วยใจ ทำให้ผมประหวัดนึกถึงปูชนียาจารย์ท่านหนี่งในวงการไวโอลิน ขึ้นมาทันที คือ ท่านอาจารย์ ดร. ประทักษ์ ประทีปะเสน พรรคพวกเพื่อนฝูงคงจำได้นะครับว่า ท่านออกอัลบั้มาชุดหนึ่งเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมาชื่อว่า "จากใจถึงใจ" แม้จะออกมานานแล้ว แต่เพียงแค่นึกถึงเสียงเพลงที่ท่านเล่นออกมา ทำให้ผมคิดสงสัยตลอดมาจากบัดนั้นถึงบัดนี้ว่า ใครนะ ช่างคิดตั้งชื่อ

สื่อความหมายได้เต็มคำ เต็มความ และ ในฐานะงูพิษ เอ๊ย ในฐานะผู้ฟัง ผมก็รับรสได้ตามนั้นอย่างเต็มที่ซึ่งความรู้สึกดังกล่าวนี้น่าจะเหมือนกับเพื่อนพ้องน้องพี่ทุกท่าน
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:42] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   เขียนไปเขียนมา ผมก็ทราบนะครับคุณ olDlaD ที่เคารพรัก คือทราบว่าเจ้าของกระทู้อาจจะเขม่นเข่นเขี้ยวพร้อมกับอาฆาตอยู่ในใจว่า ฮึ่ม ลุงสุบ จำไว้เหอะ อย่าให้ได้เจอเชียวนะ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ไม่มีอะไรหรอกครับ ผมกำลังจะบอกว่า คุณ olDlaD ก็เป็นเสมือนหนึ่งคุณครูคนหนึ่งของผมเหมือนกัน เป็นครูเหมือนกับที่คุณพ่อมือใหม่เป็น และ เหมือนกับที่คุณหมีเป็น รวมทั้งพรรคพวกเพื่อนฝูงทุกคนเป็น

คุณ olDlaD ทำให้ผมได้รู้และมั่นใจขึ้นว่า คนที่มีตำราดี ๆ และ สะสมตำราไวโอลินไว้เยอะแยะ จนแทบจะทำให้บ้านทรุดแต่ไม่ค่อยมีเวลา (หรืออ้างว่าไม่มีเวลาที่จะ) ฝึกฝนนั้น ไม่ได้มีแต่ผมคนเดียว ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

คุณ olDlaD ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า วันหนึ่ง ข้างหน้า (แม้ไม่ใช่วันนี้) เรามีหนทางที่จะก้าวเดินไปสู่้ความเป็นนักไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่ได้ ต่อให้ใครจะมาเขียนข้อความทิ้งไว้ในหนังสือของเราด้วยลายมืออันลึกลับ และ ข้อความอันลับลึก คนอย่างคุณ olDlaD และ คนอย่างผมจะไม่มีวันย่อท้อเป็นอันขาด

ขอบพระคุณ คุณ olDlaD เป็นอย่างสูงครับสำหรับการตั้งกระทู้ที่เป็นกำลังใจอย่างยิ่ง เช่น กระทู้นี้
โดย: ลุงสุบ [19 มี.ค. 57 22:57] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

เล่นได้ดีครับคุณ olDlaD แสดงว่าเป็นงูพิษสินะครับ เพราะต้องมีครูแน่

อ้าขอบคุณลุงสุบด้วยครับ  "ใจถึงใจ" ครับลุงสุบ 

โดย: หมี [20 มี.ค. 57 8:18] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   "ศิษย์ไม่มีครู เหมือนงูไม่มีพิษ" เห็นด้วยครับ คุณ olDlaD

คุณเป็นคนที่มีพื้นฐานการเล่นไวโอลินดีมากคนหนึ่งนะครับ ถึงแม้เห็นภาพไม่ชัด แต่ได้ยินเสียงชัดเจน เสียงที่ได้ยินบอกได้เลยว่าการใช้มือขวาดีมาก น้ำหนักดีมากส่งผลให้ดายนามิคดีมาก องศามือดีมากเพราะเล่นสายคู่ได้ดีมาก ลากคันสีได้ตรงตลอดคันสี ไม่มีเสียงหลง ส่วนมือซ้ายก็ดีทีเดียว เสียงไม่เพี้ยนเลย ทำไวเบรโต้ได้ดีมาก ลักษณะการจับคันสีและการหนีบไวโอลินสง่างาม หัวไวโอลินไม่ตก แสดงว่าได้ครูดี เป็นแบบอย่างให้คนเล่นไวโอลินอื่นๆได้เลยครับ

มอกจากนี้ยังสนใจเทคโนโลยี่คอมพิวเตอร์และใช้งานได้ดี อ่าน paper from international journal ด้วย ไม่ธรรมดาเลยนะคุณ olDlaD ( no y อิ อิ) แต่ขี้อายจัง

ผมก็เคยไปซื้อโน้ตเพลงที่ห้างวิลสันแอนด์โก หลังจากค่าเช่าขึ้นเรื่อยๆ เจ้าของร้านเลยย้ายมาอยู่แถวถนนสุขสวัสดิ์(ฝั่งธนบุรี) ผมก็ยังตามไปซื้อ เจ้าของเพิ่งเสียชีวิตไปเมื่อไม่นานนี้เองครับ
โดย: OVM [20 มี.ค. 57 8:45] ( IP A:180.183.132.15 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

 

เห็นคลิปนี้ในยูทูป จึงขออนุญาตนำมาลงเพิ่มเติม

อาจจะเป็นคนๆเดียวกับท่านเจ้าของคลิปที่ได้นำมาแสดงข้างต้น ก็ขออภัย

ที่นำมาโพสลงในความคิดเห็นนี้ แต่เสียงไวโอลินของคลิปอันใหม่นี้ช่างไพเราะน่าฟังดีจริงๆ

โดย: pann [20 มี.ค. 57 13:11] ( IP A:223.207.98.114 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   

ดีใจจังครับที่เรื่องราวของผมทำให้ลุงสุบมีกำลังฮึดสู้ ประกาศก้องต่อชาวโลก 

"วันหนึ่ง ข้างหน้า (แม้ไม่ใช่วันนี้) เรามีหนทางที่จะก้าวเดินไปสู่้ความเป็นนักไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่ได้ ต่อให้ใครจะมาเขียนข้อความทิ้งไว้ในหนังสือของเราด้วยลายมืออันลึกลับ และ ข้อความอันลับลึก คนอย่างคุณ olDlaD และ คนอย่างผมจะไม่มีวันย่อท้อเป็นอันขาด"

!!! สู้ๆๆไปด้วยกันครับ !!!

อันที่จริงประโยค "ศิษย์ไม่มีครู เหมือนงูไม่มีพิษ" นั้นไม่ทำให้ผมหวั่นไหวแม้แต่น้อย เมื่อ "เฒ่า" ปูนนี้ ขอแค่ "หัว" ยังคง "งู" ได้อยู่ ก็ถือว่าผ่าน จะงูเขียวหรืองูพิษไม่เป็นเรื่องเก็บมากังวล laugh (แหะๆ ขอเขียนแนวขำๆบ้างครับ)

--------------------------------------------

ขอบคุณคุณหมีครับ ตอบว่ามีครูแล้วครับ laugh 

ได้ความปราณีอย่างสูงจากครูทุกท่านเลยครับ แม้ด้วยอายุที่มากทำให้มีข้อจำกัดในการรับสิ่งที่อาจารย์พยายามถ่ายทอดอยู่ไม่น้อย บางอย่างทำได้ บางอย่างสอนซ้ำไปเจ็ดแปดรอบก็ยังทำไม่ได้ บางอย่างสอนไปเหมือนๆทำได้แต่แป๊บๆก็ลืมไปอีกแล้ว  ฯลฯ แต่คุณครูทุกท่านก็อดทนถ่ายทอด จนสุดท้ายกลายเป็นเราเองที่ถอดใจเป็นพักๆไป

--------------------------------------------

ขอบคุณท่านอาจารย์ OVM สำหรับคำชมครับ อันที่จริงตัว Sound Effect ที่ผมใส่เข้าไปนั้นหลอกนิดๆน่ะครับ ซ่อนความผิดพลาดไปให้เยอะ(อื่มม์ จริงๆไม่นิดเท่าไร เยอะอยู่) คลิปจริงนั้นไม่กล้าเอามาอัพครับ ซ่อนเอาไว้ในที่ลึกลับไม่ให้ใครเห็น ไว้ตรวจดูข้อผิดพลาดของตัวเอง laugh

ผมไม่เห็นมีใครทักเรื่อง paper ที่เคยเอาลิ้งค์มาลง นึกกระหยิ่มใจว่างานนี้คงจะลอยนวลได้แล้วนะครับเนี่ย เพราะถึงเวลานี้ก็ยังอ่าน part 2 ไม่เข้าใจเลยครับ มึนตึ๊บ ตอนอ่าน abstract ผ่านๆนึกว่าเขาจะพยายามหาว่าลักษณะเสียงแบบไหน มี frequency spectrum อย่างไร แต่อ่านจริงๆเหมือนไม่ใช่ โดนอาจารย์ OVM ทักมาแบบนี้ ต้องไปแกะ paper ที่ว่าต่อเสียแล้วครับ คงทำตัวเป็นผู้ร้ายลอยนวลอยู่เช่นนี้ไม่ได้ละ

--------------------------------------------

ขอบคุณคุณ pann ครับ คลิปที่คุณ pann ยกมานั้นเป็นคลิปแรกที่ผมเอามาอัพ youtube เล่นเลยครับ พอดีมีคนเค้าเอากีต้าร์เล่นเฉพาะแนว backup ลง youtube ไว้ เลยได้เล่นไปพร้อมกับเสียงกีต้าร์จาก youtube เพลินดี แต่คร่อมจังหวะกันมากมาย laugh 

---------------------------------------------

ปล. ขอบคุณ คุณ AB และ คุณ passioned ด้วยครับ 

 

โดย: olDlaD [20 มี.ค. 57 15:34] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

ยอดเยี่ยมครับ เล่น Bach Sonata Partita ด้วย

หายากนะครับ ส่วนใหญ่ไม่ค่อยสนใจเล่นกัน

 

โดย: Kreisler [23 มี.ค. 57 21:16] ( IP A:171.5.175.157 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน