การซ้อมแบบฝึกหัด
   

อยากทราบว่าเมื่อเราเลือกแบบฝึกหัดมาฝึกครับผม เช่น Kayser จำเป็นไหมที่เราจะต้องเล่น Complete ทั้งเล่มเลย

โดย: JViola [31 พ.ค. 57 22:14] ( IP A:171.97.49.248 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

จากประสพการณ์ ผมมีความเห็นว่าสิ่งที่จำเป็นกว่าการเล่นให้จบทั้งเล่ม คือต้องมีครูคอยแนะครับ อันนี้เป็นประสพการณ์จากการใช้ wohlfarth คือเมื่อเราได้แบบฝึกหัดมา แล้วเล่นไปตามโน๊ต แม้จะพยายามสังเกตแล้ว แต่ก็จะไม่ค่อยเข้าใจว่าแบบฝึกหัดพยายามจะให้ฝึกส่วนไหน เช่น ปลายโบว์ กลางโบว์ โคนโบว์  ยกโบว์ ไม่ยกโบว์ ฯลฯ 

ซึ่งพอมีอาจารย์ช่วยชี้จุดนิดเดียว เราจะเข้าใจได้เลยว่าแบบฝึกหัดนั้นๆ พยายามให้ฝึกอะไร แต่ด้วยความที่ผมไม่เคยใช้ของ Kayser จึงไม่แน่ใจว่า มีเขียนวัตถุประสงค์ของแต่ละแบบฝึกหัดไว้ชัดเจนแค่ไหน หรือมีคู่มือประกอบแยกต่างหากหรือไม่ 

ส่วนเรื่องของการเล่นให้จบทั้งเล่มหรือไม่นั้น ผมคิดว่าถ้าเราทำได้และฝึกถูกวิธีตามจุดประสงค์ ไม่ใช่เล่นตามโน๊ตไปเรื่อยๆ ก็จะเป็นการฝึกให้กล้ามเนี้อเราคุ้นเคยกับการควบคุมแขนขวาและมือซ้ายในรูปแบบต่างๆ ซึ่งถ้ายิ่งครอบคลุมได้มากเท่าไรก็ต้องยิ่งดีอยู่แล้ว แต่ปัญหาคือเรื่องของเวลา ที่มีจำกัดเหมือนๆกันทุกคน บางอาจารย์ท่านก็จะเลือกเฉพาะบางแบบฝึกหัด ที่เรามีโอกาสใช้ในเพลงจริงมากกว่ามาเน้นก่อน หรือบางท่านก็เอาเพลงที่กำลังจะเล่นมาเป็นตัวชี้นำ เช่นถ้าเพลงที่เรากำลังจะเล่นต้องอาศัยการใช้แขนขวา ที่สับสนและมีลักษณะใกล้เคียงกับแบบฝึกหัดที่ 21 ก็หยิบ #21 มาฝึกเป็นต้น

โดย: olDlaD [4 มิ.ย. 57 9:53] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

แบบฝึกหัดมีวัตถุประสงค์เพื่อมุ่งเน้นที่จะแก้ปัญหา และเสริมสร้างเทคนิคใหม่ๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในบทเพลงให้มีความหลากหลายและไพเราะยิ่งขึ้นครับ สำหรับ Kayser ก็เป็นแบบฝึกเริ่มต้นที่ดีอันนึง ในแต่ละบทจะสอดแทรกเทคนิคแต่ละแบบลงไป ทั้งนี้แบบฝึกก็เหมือนยาครับ ถ้ากินไม่ถูกกินไม่เป็นก็จะไม่มีประโยชน์อะไร ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของครูด้วยว่านักเรียนควรจะฝึกอันไหนบทไหน เพราะท่านจะเห็นข้อผิดพลาด สิ่งที่ควรแก้ไข และแนวทางการพัฒนาต่อโดยอาจจะพิจารณาเลือกเอาบางบทมาใช้เท่านั้น และไม่จำเป็นต้องฝึกทุกบทครับต้องขึ้นอยู่ผู้เล่นแต่ละคนด้วย

ทั้งนี้ครูต้องมีความเข้าใจอย่างยิ่งในความมุ่งหมายของแบบฝึก และที่สำคัญครูต้องวินิจฉัยนักเรียนแต่ละคนด้วยว่าใครบกพร่อง และต้องแก้ไขตรงไหนอย่างไร บางครั้งครูอาจจะดัดแปลงแบบฝึกเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะบางอย่างได้ครับ 


ปล.ขอพลังแห่งอุลตร้าแมนสถิตย์อยู่กับท่านในการซ้อมไวโอลินนะครับ

โดย: เอกรักในหลวง [5 มิ.ย. 57 17:22] ( IP A:118.172.215.74 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

like

โดย: โก้วเนี้ย [8 มิ.ย. 57 14:06] ( IP A:101.109.72.246 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน