กระทู้ที่ค้นพบใหม่ของลุงสุบ
   เมื่อวานไปงานอำลาลุงสุบมาครับ ได้ของที่ระลึกเป็นบทความที่ลุงสุบเคยเขียนไว้ในเวป 30violin แห่งนี้ รวบรวมและแก้ไขโดยพี่ขีดเจ้าบ้าน ผมเองก็ฉุกใจคิดว่าที่จริงๆ ผลงานการเขียนของลุงสุบ ทุกชิ้นมีค่ามีความหมายต่อเพื่อนๆพี่ๆน้องๆในเวปนี้มาก นอกจากที่พี่ขีดได้รวบรวมจัดแบ่งไว้ต่างหากเป็นถ้วยกาแฟด้านซ้ายแล้ว ผมสงสัยว่ายังต้องมีตกๆหล่นๆในกระทู้ต่างๆด้วย จำได้ว่าบางครั้งกระทู้ที่ตั้งโดยเพื่อนๆท่านอื่นก้น่าสนใจจนลุงสุบต้องเข้าไปร่วมแสดงความเห็นอย่างสนุกสนานและมีสาระขำขันมากมาย
จนได้ค้นพบกระทู้นี้ครับ โพสต์โดยพี่หมี อยู่ล่างสุดเลยไม่รู้จะโดนเบียดตกหายไปมั้ย เลยขอเอามาแปะไว้ก่อนนะครับ ก๊อบข้อความสำรองไว้ เผื่อพี่ขีดจะได้เอาไปรวมกับถ้วยกาแฟ

จำได้ว่ากระทู้นี้เมื่อพี่หมีโพสต์ใหม่ๆ พวกเราตื่นเต้นกันมาก ด้วยว่าจะได้ยลไวโอลินตัวใหม่ และตื่นเต้นในฝีมือของพี่หมี เล่นไพเราะมากจริงๆ โดยเฉพาะเพลงฉันยังคอยของสุนทราภรณ์ ผมเองเคยได้ยินเพลงนี้หลายครั้งแต่อาจจะไม่เข้าหูเท่าไหร่ จนมาได้ยินการเล่นของพี่หมี เลยปิ๊ง หลังจากนั้นผมกับลุงสุบเลยไปซุ่มซ้อมฝึกหัดเพลงนี้กัน ผมงี้ลงทุนไปถึงบ้านลุงสุบในวันที่ท่านว่างเลยนะครับ นั่งเปิดคอมพ์ แล้วแกะเพลง โน๊ตต่อโน๊ต เขียนโน๊ตขึ้นมาแล้ว ถกเถียงกันว่าจะใช้นิ้วไหน สายไหน รูดสายตรงไหน ซุ่มซ้อมเป็นอย่างดี กะว่าพอเล่นคล่องๆแล้วเราจะอัดคลิปลงยูทูปมาประชันกับพี่หมี ใช้เวลาอยู่ครึ่งวัน หลังจากนั้น.........ต่าางคนต่างลืมครับ 5555 ลุงแกไม่ว่าง ผมก็ไม่ว่าง ถามลุงว่าได้ซ้อมมั้ย ลุงบอกลืมหมดแล้ววว แผนการลับของเราก็ล้มเหลวจวบจนวันนี้แหละครับ... แต่ผมคงจะจำไว้ไม่ลืมเลยว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีมากของผมกับลุงสุบ เฮฮา สนุกสนาน กันตลอด

ในวันที่สองของงานอำลาลุงสุบ ผมได้ไปร่วมด้วย ไม่คาดคิดว่าหลานชายคนโปรดของลุงสุบคือนายเต๋า หรือสารวัตรเต๋า จะบอกผมว่า พี่ๆ เล่นไวโอลินให้ลุงสุบฟังหน่อยซี ผมเองก็เบ่งรับเบ่งสู้ เพราะเขินประการหนึ่ง บวกกับตั้งแต่ลุงสุบป่วยผมก็ไม่มีกะใจหยิบไวโอลินมาซ้อมเลย ก็เลยบอกสารวัตรไปว่า ไว้คนกลับหมดแล้ว เราค่อยไปเล่นกันให้ลุงฟัง แต่ปรากฏว่าท่านเจ้าภาพของงานบอกว่า เล่นตอนคนกลับหมด ใครจะฟัง เอ้า มาเล่นเดี๋ยวนี้
ผมก็จะอิดออดตามประสาของผมต่อไป แต่เมื่อพบว่าไวโอลินที่ลูกๆนำมาให้เล่น กลับเป็นไวโอลิน Paul Bailly ตัวนี้ เมื่อเปิดออกจากกล่องขึ้นมา มันสวยงามมากครับ จนผมต้องหยิบขึ้นมาแล้วเล่นทันที โดยไม่สนใจใครแล้ว เมื่อลงโบว์บนสายก็สัมผัสถึงความนุ่มไพเราะจริงๆ ผมเล่นเพลง "ขอพบในฝัน" ซึ่งจะว่าไปก็เป็นอีกหนึ่งเพลงโปรดของลุงสุบครับ

ส่วนไวโอลิน Paul Bailly นี้มีที่มาที่ไปขอเชิญอ่านต่อในกระทู้พี่หมี ที่มาแจมโดยลุงสุบผู้เป็นที่รักของเราครับ


http://www.pantown.com/board.php?id=13220&area=4&name=board18&topic=691&action=view
โดย: Kreisler [19 ม.ค. 58 13:24] ( IP A:223.207.70.148 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

อ่านแล้วคิดถึงลุงครับ เหมือนลุงยังอยู่ที่ไหนสักแห่ง แล้วเขียนพูดคุยกับพวกเรา

 

โดย: วันฉัตร ผดุงรัตน์ [19 ม.ค. 58 16:55] ( IP A:61.91.144.145 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

 เมื่อได้ย้อนกลับไปอ่านก็ใจหายครับ  เหมือนกับว่าเรื่องนี้เพิ่งผ่านมาไม่นาน  และยังมีวันที่จะได้พบปะกับลุงในเรื่องทำไวโอลิน ซ่อมไวโอลิน ฟังลุงเล่นยามมาที่บ้าน  และผมจะไปหาลุงที่บ้านในเร็วๆนี้ เพราะกำลังซ่อมไวโอลินของลุงอยู่ งานใกล้จะเสร็จเต็มที  

   ในวันนี้ ยากแล้วที่จะหาอรรถรสแบบที่ลุงเขียนมากระเซ้าเล่าเรื่องสนุกๆ แม้งานซ่อมไวโอลินอันเล็กๆน้อยที่ผมเขียนลงไป  ได้ลุงสุบมาช่วยเขียนด้วยสำนวนที่น่าอ่านน่าจดจำ ในแแนวหัสนิยาย "พล นิกร กิมหงวน"

   ไวโอลิน  Pual Bailly คันนั้น ในวันนี้เสียงดีขึ้นกว่าวันที่ปรับซ่อมให้ลุงไป ผมได้ลองเสียงอีกครั้งให้ลุงฟังในวันที่ท่านจากเราไปอย่างสงบครับ

โดย: หมี [23 ม.ค. 58 10:36] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   


Paul Bailly

โดย: หมี [23 ม.ค. 58 10:45] ( IP 49.230.116.135 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน