ลองไวโอลิน "ฉันยังคอย PB 1897"
   

โดย: หมี [12 พ.ค. 56] ( IP A:115.87.1.114 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ยอดเยี่ยมเหมือนเคยครับคุณหมี
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [12 พ.ค. 56 11:08] ( IP A:125.25.105.56 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไวโอลินเสียงดีมากครับ. ส่วนฝีมือไม่ต้องพูดถึงอยู่แล้ว
โดย: ไทก์ [12 พ.ค. 56 11:30] ( IP A:115.67.37.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ขอบคุณ คุณพ่อและคุณไทก์ มากครับ ต้องยกความดีให้คุณภาพไวโอลินคันนี้ล้วนๆเลยครับ
โดย: หมี [12 พ.ค. 56 22:08] ( IP A:171.97.161.69 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   สืบเนื่องจากการทดลองไวโอลินคันนี้และกระทู้นี้ ข้าพเจ้าขออนุญาตเขียนถึงอาจารย์ ดร.ไวโอลิน ผู้เป็นที่เคารพรักอย่างสูงยิ่ง ขออนูญาตเขียนถึงเจ้าบ้านผู้เป็นที่รักอย่างยิ่ง ขออนุญาตเขียนถึงคุณพี่ kreisler ผู้เป็นที่รักอย่างสูง และที่สำคัญ ข้าพเจ้าขออนุญาตเขียนถึงคุณหมีผู้เป็นเจ้าของกระทู้ คุณหมีเป็นผู้ที่ข้าพเจ้ารู้สึกซาบซึ้งใจในความกรุณาครั้งนี้จนต้องรีบกล่าวคำขอบพระคุณโดยทันทีทันใด จะรอช้าไว้ หาสมควรไม่

เปล่าหรอก...สาธุชนและมวลมิตร ข้าพเจ้ามิได้เป็นเจ้าของไวโอลินคันนี้หรอก จะให้สาบานต่อศาลใด ๆ ก็ยอม อีกทั้งข้าพเจ้ามิได้กำลังเขียนเชียร์หรือเขียนวิพากษ์วิจารณ์ไวโอลินคันนี้โดยมีผลประโยชน์แอบแฝงอย่างหนึ่งอย่างใด มิได้เป็นเช่นนั้นเลยขอรับ ขอยืนยันด้วยเกียรติยศของลูกเสือ (ชักเลือน ๆ แล้วซีว่าสอบได้ลูกเสือโทหรือลูกเสือเอก)

ข้อเขียนที่จะกล่าวต่อไปนี้เกิดขึ้นจากการที่ข้าพเจ้าพอจะรู้ที่มาที่ไปของไวโอลินคันนี้อยู่บ้าง ตามประสาที่ชอบไปสอดรู้สอดเห็นเรื่องไวโอลินของคนบ้านใกล้เรือนเคียงเท่านั้นเอง ก็เลยถือโอกาสนำมาเล่าสู่กันฟังแก้เหงา
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 22:10] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   เจ้าของ PB 1897 คันนี้เป็นชายหนุ่มชาวกรุงเทพคนหนึ่ง อาชีพหลักที่ใช้ทำมาหากิน ไม่มีสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับดนตรีและไวโอลินแม้แต่น้อย พูดไปทำไมมี ขณะนี้สีไวโอลินก็ยังไม่ค่อยเป็นเสียด้วยซ้ำ จะว่าไปแล้ว ฝีมือคงดีกว่าข้าพเจ้าหน่อยเดียวเท่านั้นเอง ให้ตายเถอะ ไม่กี่วันที่ผ่านมานี้เองข้าพเจ้าแอบเห็นว่าครูฝึกซึ่งเป็นนักศึกษาฝีมือดีจากมหาวิทยาลัยมหิดล ต้องใช้ไม้บรรทัดเคาะโต๊ะ ป้าบ ๆ ๆ ๆ ๆ เสียงดังลั่นเพื่อให้เขาสีเข้ากับจังหวะ 4/4 อันเป็นจังหวะพื้นฐานอย่างยิ่ง แต่อย่างไรก็ตามในขณะที่ดูนั้น ข้าพเจ้าก็ถือโอกาสแอบเรียนเพื่อทบทวนความรู้ไปด้วย เพราะความรู้พื้นฐานที่มีอยู่นิดหน่อยก็ชักจะเลือน ๆ ไปบ้างเหมือนกัน
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 22:24] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ด้วยคำแนะนำจากเกจิยาจารย์ระดับ ดร. ไวโอลิน และ เจ้าบ้าน รวมทั้งคำแนะนำจากคุณพี่ไครส์เล่อร์ เขาจึงเริ่มต้นด้วยการพยายามเสาะหาไวโอลินดี ๆ มาครอบครองเป็นเจ้าของ โดยตั้งความหวังว่าเครื่องมือคือไวโอลินดี ๆ จะเป็นหนทางนำไปสู่การมีฝีมือดี ๆ ในวันข้างหน้า มีบ้างบางครั้งเหมือนกันที่เขาเคยปรึกษาข้าพเจ้าว่า ความคิดและความเชื่อเช่นนี้ถือว่าถูกต้องหรือไม่

"น่าจะเป็นเช่นนั้น" ข้าพเจ้าตอบส่งเดช ก็..โธ่ ข้าพเจ้าจะตอบเป็นอย่างอื่นได้กระไรเล่า ตนเองรู้เรื่องเสียที่ไหน ดังนั้นถ้าเกจิ ฯ ระดับที่ได้เอ่ยนามมา (ด้วยความเคารพ) แนะนำเช่นนั้น ข้าพเจ้าจะไปมีน้ำยาอะไรเล่า ที่จะแนะนำเป็นอย่างอื่น

เอ....เข้าเรื่องดีกว่านะขอรับ เกริ่นเยิ่นเย้อมานาน
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 22:37] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   PB 1897 ก็คือไวโอลินที่ทำขึ้นโดย Paul Bailly เมื่อหนึ่งร้อยกว่าปีที่ผ่านมานั่นแหละขอรับ ท่านผู้เจริญ แต่หากจะมีคำถามต่อไปว่า Paul Bailly คือผู้ใด มีประวัติความเป็นมาอย่างไร และ มีฝีมือระดับใด ข้าพเจ้าคิดว่าในคอลัมน์ซ้ายมือซึ่งเขียนโดยอาจารย์ ดร.ไวโอลิน และอีกคอลัมน์หนึ่งซึ่งเขียนโดยท่านเจ้าบ้าน น่าจะให้คำตอบไว้แล้วอย่างละเอียดทีเดียวเพราะทั้งสองท่านนี้เป็นผู้รู้กว้างและรู้ลึก จริง ๆ แล้วข้าพเจ้าเองก็อยากจะเขียนถึงท่าน PB เหมือนกันแหละขอรับ แต่เผอิญเกิดไม่ทัน และรู้จักท่านผู้นี้แต่เพียงผิวเผิน (เรียกว่าไม่รู้จัก-จะถูกต้องมากกว่า) จึงจำเป็นต้องขอผ่านการเล่าถึงประวัติและฝีมือของท่านผู้นี้ จึงขอเล่าในประเด็นอื่นที่ข้าพเจ้าทราบ น่าจะดีกว่า

ไวโอลินที่คุณหมีนำมาทดลองเสียงให้พวกเราฟังในครั้งนี้ ข้าพเจ้าทราบว่าเจ้าของคนล่าสุดได้มาจาก Brompton's Auctioneers แห่งเมืองลันดั้น ประเทศอังกฤษ ในการเปิดประมูลครั้งล่าสุดเมื่อไม่ถึงหนึ่งเดือนที่ผ่านมา
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 23:24] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ไวโอลินคันแรกที่เจ้าของ PB คันนี้มีไว้ในครอบครอง ก็ได้มาจากการประมูลแข่งขันเช่นกัน หากแต่ได้จาก Tarisio Auctions มิใช่จาก Brompton's เช่นครั้งนี้ แต่ทั้งสองครั้งก็ได้รับความกรุณาในการให้คำแนะนำช่วยเหลือจากท่านอาจารย์ ดร.ไวโอลินของพวกเรานั่นแหละขอรับ มิใช่ใครอื่น ข้าพเจ้ารู้จักและใกล้ชิดทั้งเจ้าของผู้ประมูลไวโอลินได้ และ รู้จักอาจารย์ ดร. ไวโอลิน เป็นอย่างดี จึงขอกราบขอบพระคุณอาจารย์ไว้ในที่นี้ กราบขอบพระคุณแทนเจ้าของน่ะขอรับ ข้าพเจ้าหวังว่าอาจารย์คงไม่ว่ากระไร

คันแรกที่ได้มานั้น เจ้าของปลาบปลื้มเหลือเกิน อีกทั้งคนอื่น ๆ ที่ได้ทดลองจับต้องลูบคลำรวมทั้งใช้เล่นเพลงนั้นเพลงนี้ ยกตัวอย่างเช่น เจ้าบ้าน คุณพี่ไครสเล่อร์ และ ข้าพเจ้าเอง เป็นต้นก็พลอยปลาบปลื้มไปด้วย

แต่สำหรับ PB คันนี้ ยังไม่มีใครได้ทดลองเลยขอรับอาจารย์ นับเวลาถึงขณะนี้ เจ้าของยังไม่มีโอกาสสีแม้แต่จึ๊กเดียวด้วยซ้ำกระมัง แต่คุณหมีของพวกเรานี่เอง ได้เป็นผู้ใช้ท่านแรก โดยทดลองในวันนี้ด้วยเพลง "ฉันยังคอย"

PB คันนี้ ฟังแล้วคงนึกต่อว่าในใจว่า ทำไมเพิ่งมาบอก และทำไมมานั่งเงียบ ๆ คอย หลังจากปล่อยให้เธอเฝ้านั่งคอย นอนคอยอยู่นานกว่าตั้งนานมาแล้ว
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 23:54] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   ผมเข้ามาฟังตั้งแต่ตอนกลางวันแล้ว แต่ยังหาคำชมใด ๆ ไม่ได้ จึงไม่ได้โพสท์ข้อความ ตกค่ำไปงานแต่ง กลับดึกหน่อยเข้ามาดูอีกทีปรากฏว่าคุณลุงสุบเข้ามาบรรยายเรียบร้อยแล้ว ที่ผมบอกว่ายังหาคำชมไม่ได้นั้น เนื่องจากน้ำเสียงไวโอลินคันนี้ไพเราะมาก เปรียบเทียบไม่ถูก เอาเป็นว่าหากเป็นเสียงร้องก็น่าจะประมาณว่า พาวาร็อตตี้กับซิลิน ดิออนรวมกัน
โดย: ส. [12 พ.ค. 56 23:54] ( IP A:183.88.251.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   โอย..ย..ย... ง่วงแล้ว พรุ่งนี้ค่อยเขียนต่อนะขอรับ
โดย: ลุงสุบ [12 พ.ค. 56 23:55] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   วันนี้บินมา. กทม. ตอนบ่ายๆ มาดู. Phantom of Opera. ตอนเลิก 4ทุ่มได้รับข่าวจากเจ้าของไวโอลิน
ว่าท่านอาจารย์ลุงสุบหลังดื่มเบียร์ กำลังเขียนบทความอย่างเมามัน. ถึงที่พักเลยเข้ามาดู
ก็ได้ฟังไวโอลินที่เซทอัฟโดยน้องหมีmaker ฝีมือเยี่ยม และเล่นเพลงอันไพเราะ. ใช่เลยครับเคยบอกเจ้าของแล้ว ถ้าประมูลได้เสียงไม่แพ้ตัวเก่าที่่ช่วยประมูลให้ ให้สู้อย่างเต็มที่. เสียงฉ่ำหวานดีครับ.ดึกมากแล้ว แล้วจะมาเขียนต่อนะครับ .....
โดย: Dr.Violin [13 พ.ค. 56] ( IP A:171.101.146.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   เมื่อวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม ที่เพิ่งผ่านมา เป็นวันที่คุณพ.ป. สมาชิกเก่าแก่แห่ง 30 ไวโอลินมีกำหนดการไปเที่ยวภูเก็ต ทีแรกข้าพเจ้าดีใจที่จะได้มีโอกาสต้อนรับคุณพ.ป. อีกครั้งหนึ่ง แต่พอหลังจากนั้นอีกแป๊บเดียว ก็ทราบว่าตนเองจะต้องเข้ามาทำธุระที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต ในเช้าของวันที่คุณพ.ป. จะไปถึงภูเก็ตนั่นเอง ข้าพเจ้าจึงต้องโทรศํพท์ขอโทษขอโพยคุณพ.ป. เป็นการยกใหญ่ที่ไม่ได้อยู่พบหน้าพบตากันตามที่รับปากไว้ ขออนุญาตบันทึกไว้ในที่นี้ เผื่อคุณพ.ป.เข้ามาอ่าน จะได้เป็นเครื่องยืนยันว่าข้าพเจ้าไม่ได้อยู่ที่ภูเก็ตในช่วงนั้นจริงจริ๊ง มิได้ตั้งใจจะหลบหน้าคุณพ.ป.เพื่อหนีหนี้แต่ประการใด

เมื่อเสร็จธุระที่ธรรมศาสตร์ในตอนสาย ๆ แล้ว กำลังเคว้งคว้างลังเลว่าจะไปที่ไหนต่อจึงจะดีเพราะนาน ๆ จะได้เข้ากรุงเทพมันควรต้องร่อนไปโน่นไปนี่ให้คุ้มค่าเดินทาง ทีแรกกะว่าจะไปคุยกับคุณครูอนุบาลเพราะไม่ได้พบกันนานแล้ว กลัวคุณครูจำหน้าไม่ได้ กำลังจะกดโทรศัพท์ไปหาคุณครู เจ้าของ PB คันนี้ก็โทรศํพท์เข้ามาเสียก่อน

"ว่างไหม" เขาถามด้วยเสียงสั้น ๆ และห้วน ๆ
"ว่างซี จะทำไม" ข้าพเจ้าตอบด้วยเสียงห้วน ๆ และสั้น ๆ เช่นเดียวกัน
"ไปพบกันที่บ้านพี่หมีเช้านี้เลยนะ จะได้ชมของดี มาใหม่ ๆ สด ๆ ร้อน ๆ "

เผอิญข้าพเจ้าได้ทราบมาก่อนแล้วว่าเขาเพิ่งกลับมาจากการไปเที่ยวอังกฤษเมื่อสองวันก่อนหน้านี้เอง และจะหิ้วไวโอลินคันนี้กลับมาด้วย จึงไม่ได้สงสัยว่าของดีที่ว่านั้นหมายถึงอะไร ข้าพเจ้ารีบรับปากทันที ขับรถบึ่งออกจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์โดยเลี้ยวซ้ายแล้วยูเทิร์นย้อนมา มุ่งหน้าไปยังคลองรังสิตโดยมิได้รอช้า

เช้าวันนั้นที่ธรรมศาสตร์ฝนตกกระหน่ำ แต่เมื่อมาถึงบริเวณที่เดิมเรียกว่าทุ่งรังสิต อากาศกลับร้อนอบอ้าวยิ่งนัก ข้าพเจ้าขับรถผ่านคลองหนึ่ง คลองสอง คลองสาม ฯลฯ ไปเรื่อย ๆ ด้วยความคุ้นชินพอสถานประมาณเพราะสมัยก่อนแอบหนีเรียน นั่งรถเมล์ไปกินก๋วยเตี๋ยวแถวนี้อยู่บ่อย ๆ จะไม่ให้คุ้นชินอย่างไรได้
โดย: ลุงสุบ [13 พ.ค. 56 10:02] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   คุณหมีให้ความกรุณาอย่างยิ่ง โดยมายืนตากแดดอันร้อนเปรี้ยงรออยู่หน้าบ้านเพราะกลัวข้าพเจ้าจะหลงเลี้ยวรถเข้าไปในบ้านของคนอื่น

ด้วยความเห่อและความอยากรู้อยากเห็นทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่ไวโอลินของตัวเองซํกหน่อย ทำให้ข้าพเจ้าไปถึงบ้านคุณหมีก่อนหน้าเจ้าของไวโอลินคันนี้ตั้งเกือบครึ่งชั่วโมงกระมัง คุณหมีก็เดินต้อนหน้าต้อนหลังให้เข้าไปในคฤหาสน์และไปนั่งรอในห้องรับแขกอันโอ่โถงและเย็นฉ่ำ เพราะเจ้าของบ้านเปิดเครื่องปรับอากาศไว้เต็มที่

คุณหมีเดินไปรินน้ำเย็น ๆ มาให้แก้วหนึ่ง ข้าพเจ้ารีบรับมาซดโฮกเพื่อขับไล่ความร้อนออกจากร่างกายให้เร็วที่สุด และในระหว่างที่คุณหมีเดินหายไปที่ไหนไม่ทราบซักแป๊บหนึ่ง ข้าพเจ้าก็กวาดสายตาดูข้าวของบรรดามีในห้องรับแขกนั้นด้วยความสอดรู้สอดเห็นเช่นเคย

ก็ทราบแหละนะขอรับว่าเป็นนิสัยที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่มันแก้ยากเหลือเกิน อีกทั้งแก่ป่านนี้แล้วคงแก้ไขไม่ได้ด้วยซ้ำ
โดย: ลุงสุบ [13 พ.ค. 56 10:13] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   lสวัสดีลุงสุบ ลุงส. และท่าน Dr.Violin ครับ

ฝากรูปไวโอลินที่ท่านลุงสุบกล่าวถึง และชักนำให้มาพบผมถึงบ้านครับ

โดย: หมี [13 พ.ค. 56 17:08] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   งามนัก งามนักขอรับ
โดย: ส. [13 พ.ค. 56 17:53] ( IP A:183.88.251.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   ขออนุญาตเขียนต่อ (ไม่งั้นจะต่อไม่ติด) และขอถือโอกาสนี้ขอบพระคุณอาจารย์ ดร.ไวโอลิน และ คุณลุง ส. นะขอรับ จะเล่าต่อละ

ว่าที่จริงวันนั้น ก็นับเป็นครั้งแรกที่ข้าพเจ้าได้มีโอกาสได้รับเชิญให้ไปถึงบ้านคุณหมี แถว ๆ คลองรังสิต คุณหมีออกเนื้อออกตัวเสียใหญ่โตว่าบ้านยังไม่ค่อยเรียบร้อยเพราะอยู่ในระหว่างการต่อเติม จากการเป็นเพียงแค่คฤหาสน์ให้เป็นอัครมหาคฤหาสน์ แต่เมื่อข้าพเจ้าเข้าไปแล้ว ก็มิได้เห็นว่ามีความไม่เรียบร้อยแต่อย่างใดเลยทั้งสิ้น ห้องรับแขกก็กว้างขวางนั่งสบาย มีแอร์คอนดิชั่นเย็นเฉียบ มีน้ำเย็น ๆ ให้ดื่ม ที่สำคัญกว่านั้นมีตำรา violin making จำนวนไม่น้อยกว่ายี่สิบหรือสามสิบเล่มวางอยู่เป็นตับ ข้าพเจ้าถือโอกาสตอนที่คุณหมีไม่อยู่แป๊บหนึ่ง พลิก ๆ ดูหนังสือเหล่านั้นด้วยความสนใจเป็นอย่างยิ่ง ตามประสาคนสนใจทุกเรือง แต่ถ้าจะให้ลงมือทำเอง ก็ไม่เป็นแม้แต่เรื่องเดียว นอกเหนือจากตำรา ก็มีไวโอลินสวย ๆ ฝีมือคุณหมีทำเองแขวนไว้อย่างเป็นระเบียบประมาณ 8-9 คันเห็นจะได้

ในขณะที่ข้าพเจ้าหันรีหันขวาง นึกว่าจะหยิบคันชักมาลองไวโอลินเหล่านั้นสักหน่อย คุณหมีก็เดินกลับเข้ามาในห้องด้วยหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แม้ว่าอากาศข้างนอกจะร้อนเปรี้ยง
โดย: ลุงสุบ [14 พ.ค. 56 22:20] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   นั่งคุยกันไปพักใหญ่ เจ้าของไวโอลินคันข้างบนนี้ก็เดินทางไปถึงบ้านคุณหมีพร้อมกับบ่นพึมเรื่องรถติด ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของกรุงเทพและเมืองบริวาร ข้าพเจ้าก็ไม่รู้ว่าจะบ่นไปทำไม เนื่องจากหากจะบ่นก็คงบ่นได้ทุกวันนั่นแหละ ยังไม่เคยได้ยินคนกรุงเทพท่านใดพูดเลยว่าวันนี้รถไม่ติด

ทั้งข้าพเจ้าและเจ้าของไวโอลินผลัดกันซักถามคุณหมีเพื่อขอความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับรูปแบบของไวโอลินสมัยต่าง ๆ รวมทั้งการสร้าง การซ่อม และ การเซ็ตอัพไวโอลิน คุณหมีก็ใจดี๊ ใจดี อดทนนั่งอธิบายให้ฟังโดยไม่มีปิดบังอำพรางในข้อหนึ่งข้อใดแม้แต่น้อย

ข้อนี้นับว่าเป็นคุณูปการยิ่งนัก เพราะความรู้ของคุณหมีนั้นถือได้ว่าเป็น implicit knowledge หรือความรู้ที่ฝังอยู่ในตัวในตนอันเกิดจากการสังเกต การฝึกฝน และการมีประสบการณ์ ซึ่งแน่ละ ความรู้ "ส่วนหนึ่ง" เกิดจากตำรา แต่ใช่ว่าใครอ่านตำราการทำไวโอลินเสร็จแล้ว จะสามารถทำเป็นเสียเมื่อไหร่

อย่าว่าแต่สิ่งที่ยากขนาดการทำไวโอลินเลย เราท่านทั้งหลายคงจะเคยอ่านตำราทำกับข้าวมาแล้วไม่มากก็น้อย มิไยว่าตำราเหล่านั้นจะบอกทั้งสูตร ส่วนผสม และ เคล็ดลับ อย่างละเอียดเพียงใด ลำพังแต่การอ่านตำราทำกับข้าว คงไม่ช่วยให้ผู้อ่านสามารถทำกับข้าวได้ โดยไม่ต้องพูดถึงความเอร็ดอร่อยที่พึงมี พึงหวัง

ตำราการทำไวโอลินก็เช่นเดียวกัน ท่านผู้เจริญ ก็ถ้าอ่านแล้ว สามารถทำไวโอลินได้ทันที ข้าพเจ้าก็คงเป็น violin maker ที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งไปเสียนานแล้วซี เพราะได้อ่านมาแล้วตั้งแยะ อ่านด้วยความตั้งใจอย่างยิ่งก็หลายเล่ม อ่านผ่าน ๆ ก็เยอะ จนป่านนี้แล้ว อย่าว่าแต่ทำไวโอลินเลย แม้แค่เปลี่ยนสายใหม่ ก็ยังเงอะ ๆ งะ ๆ ทำไม่เป็นสักที ต้องอาศัยไหว้วานพรรคพวกเพื่อนฝูงช่วยทำให้อยู่เสมอ
โดย: ลุงสุบ [14 พ.ค. 56 22:36] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   "ความรู้ใหม่เอี่ยม" ที่ข้าพเจ้าได้ฟังจากคุณหมีในวันนั้น มีหลายเรื่องทีเดียวที่ข้าพเจ้าไม่เคยได้ยิน ไม่เคยได้ฟัง รวมทั้งไม่เคยได้อ่านมาก่อน ไม่ว่าจากหนังสือเล่มใด ความรู้ใหม่ที่ได้จากการฟังบรรยายของคุณหมีประกอบกับการดูของจริงอันได้แก่ไวโอลินคันนี้ก็คือ "รอยซ่อม", อัตลักษณ์เฉพาะตัวของ f-hole และ "การวางหมุด" ของช่างสายสกุลต่าง ๆ

ข้าพเจ้าพอจะมีความรู้เรื่องการดูพระเครื่องอยู่บ้าง (ขอรับ-ดังที่กราบเรียนแล้วว่า มีความสนใจหลายเรื่อง จนเอาดีไม่ได้เลยแม้แต่เรื่องเดียว) แต่เมื่อฟังคุณหมีอธิบายเกร็ดต่าง ๆ ในเรื่องของไวโอลินแล้ว ต้องยอมรับว่าการดูไวโอลินนั้น มีทั้งศาสตร์และศิลป์ให้ต้องเรียนรู้อย่างลุ่มลึกและกว้างขวางเหลือเกิน ฟังคุณหมีอธิบายแล้ว ข้าพเจ้าชักไม่ค่อยแน่ใจว่าการดูพระเครื่องกับการดูไวโอลินนั้น อะไรยากกว่า หรือมีความลึกซึ้งซับซ้อน รวมทั้งความลี้ลับมากกว่า

ฟัง ๆ คุณหมีอธิบายแล้ว ยากที่จะตัดสินได้
โดย: ลุงสุบ [14 พ.ค. 56 22:48] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   มีอยู่ตอนหนึ่ง ข้าพเจ้าถามเจ้าของไวโอลินว่า "ทำไมไวโอลินคันนี้มันดูใหม่เสียจริงวุ้ย หน้าตาดูไม่น่าจะเป็นไวโอลินอายุร้อยกว่าปีเลย"

ได้ฟังคำถามเช่นนั้น เจ้าของไวโอลินก็ยัวะ จึงเล่าให้คุณหมีและข้าพเจ้าฟังด้วยความโกรธว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ (ก่อนหน้าวันที่ 4 พ.ค. 56 นั่นแหละขอรับ) เขาได้ขับรถท่องเที่ยวเรื่อยเปื่อยไปในอังกฤษ ตามประสาว่างงานนึกขึ้นได้ว่าที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดมีพิพิธภัณฑ์เครื่องดนตรี Ashmolean Museum มีไวโอลิน strad ซึ่งมีชื่อเสียงก้องโลกอยู่ด้วย ก็เลยแวะเเข้าไปดูด้วยความตั้งใจ เขาบอกว่า "ขอโทษทีเหอะ The Messiah ที่มีชื่อเสียงของ Strad เมื่อปี 1716 นั้นดูแวววามใหม่เช้งกว่าคันนี้เสียอีก ราวกับ strad เพิ่งทำขึ้นเมื่อวานนี้ ไม่เชื่อก็ขอให้ไปดูด้วยตาตนเองเถอะ แล้วค่อยมาคุยกัน"

ขณะนี้ ข้าพเจ้าไม่มีเงินค่าตั๋วเครื่องบิน ก็เลยยังไม่ได้รับคำท้าทายนั้น
โดย: ลุงสุบ [14 พ.ค. 56 23:12] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   เสริมภาพหมุดที่ใช้ในงานทำไวโอลินคันนี้ เป็นชิ้นส่วนที่มีขึ้นมาเพื่อเป็นหลักยึดให้เข้าที่ ก่อนจะประกอบแผ่นหลังเข้ากับตัวโครงริบข้างของไวโอลิน ซึ่งมักจะพบเห็นได้ในกลุ่มงานช่างเมือง เครโมนา

โดย: หมี [15 พ.ค. 56 10:01] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   โอรูปบนนี้ช่วยมากทีเดียวว่า ตัวเองหรือลูกศิษย์เป็นคนทำ
โดย: Dr. Violin [16 พ.ค. 56 6:59] ( IP A:223.204.44.44 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   อาจารย์ทราบคำตอบแล้วใช้ไหมขอรับ โอยตายแล้ว ตื่นเต้น ตื่นเต้นแทนเจ้าของเป็นอย่างมากเลยขอรับ แต่อย่างไรก็ตามขอความกรุณาอาจารย์อย่าเพิ่งเฉลยคำตอบในที่นี้ก่อนเลยนะขอรับ เพราะเจ้าของเขาบอกข้าพเจ้าว่าจะหาโอกาสมาหาดใหญ่โดยเร็วเพื่อหิ้ว PB คันนี้มาขอความกรุณาให้อาจารย์พินิจ พิเคราะห์ และ วินิจฉัย โดยชี้จุดต่าง ๆ ให้ดูเพื่อเป็นความรู้
โดย: ลุงสุบ [16 พ.ค. 56 7:18] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   คนที่มีบทบาทเกี่ยวข้องอย่างสูงในการให้คำแนะนำอีกท่านหนึ่งก่อนที่เจ้าของจะตัดสินใจเดินทางไปหิ้วเข้ามาครอบครองก็ไม่ใช่ใครอื่น หากแต่คือคุณขีดผู้เป็นเจ้าบ้าน 30 ไวโอลินนี่เอง ข้าพเจ้าไปสืบทราบมาได้ความว่าเจ้าของและคุณขีดปรึกษาแอบหารือกันอย่างเคร่งเครียดด้วยการทั้งสืบประวัติ ดูรูป ดูข้อมูลไวโอลินคันอื่นเพื่อนำมาเปรียบเทียบ วิเคราะห์คุณภาพของเสียงล่วงหน้าทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เห็นของจริงเลยเพราะในขณะนั้นเห็นแต่เพียงภาพถ่าย และ ช่วยกันทำอย่างอื่น ๆ อีกสารพัดสารพันก่อนที่จะตัดสินใจ

ข้าพเจ้าแอบรู้มาอีกเช่นกันว่าระยะเวลาก่อนหน้าที่เจ้าของไวโอลินคันนี้จะเดินทางไปรับ PB นั้น ทั้งคุณขีดและเจ้าของไวโอลินต้องเสียเงินค่าโทรศัพท์เพิ่มจากปกติประมาณ 4 หรือ 5 เท่าทีเดียว ทั้งนี้เพราะคุยกันเยอะ คุยกันนาน
โดย: ลุงสุบ [16 พ.ค. 56 7:30] ( IP A:110.171.220.95 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   ยังมีจุดอื่นที่ต้องบ่งได้ครับ B strings ทั้ง 8 จุด .Channel และ เส้บคู่ขนาน

PB ไม่ธรรมดาครับ เป็นลูกมือของ JB Vaillume ไม่แน่จริง คนฉลาดเช่น JB Vaillume จะไม่รับเข้าทำงานหรอกครับ
โดย: Dr.Violin [16 พ.ค. 56 9:33] ( IP A:113.53.77.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   ภาพแผ่นหลังครับ

โดย: หมี [16 พ.ค. 56 9:46] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   ชอบแผ่นหลังครับ สวยมาก
โดย: Dr.Violin [16 พ.ค. 56 9:58] ( IP A:113.53.77.20 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ภาพด้านข้าง

โดย: หมี [16 พ.ค. 56 10:05] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   B string

โดย: หมี [16 พ.ค. 56 10:39] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ร่องขอบด้านหน้า

โดย: หมี [16 พ.ค. 56 10:40] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ร่องขอบด้านหลัง

โดย: หมี [16 พ.ค. 56 10:41] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   สวยเสียงเพราะ เมื่อไหร่หนอจะได้จับต้อง

ฮ่าๆ
โดย: Kreisler [17 พ.ค. 56 14:51] ( IP A:202.12.74.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   งานเรียบร้อย สวยงามครับ

ท่านอาจารย์ Kreisler ครับ วันที่ 3 จะมาอยู่กับผมครับ เชิญลองได้่เลยครับ
โดย: Dr.Violin [17 พ.ค. 56 16:39] ( IP A:113.53.20.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ฮั่นแน่สงสัยลุงสุบมีนัดกะท่าน ดร แน่เลยยย.
โดย: Kreisler [18 พ.ค. 56 15:57] ( IP A:223.207.147.137 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   นัดนี้ น้อง Kreisler ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่งครับ

ได้ลองคนแรก มือยังสั่นเล่นผิดเล่นถูกเพราะทึ่งในน้ำเสียงของไวโอลินคันนี้

โดย: หมี [18 พ.ค. 56 16:19] ( IP A:124.122.196.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 35
   ไพเราะมากครับ น้องหมีไม่ยึด ผมยึดนะครับ
โดย: Dr.Violin [18 พ.ค. 56 17:46] ( IP A:113.53.67.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 36
   ไม่ทันละครับ ท่านลุงสั่งคุมแจทำเสร็จลองเสียงนิดๆหน่อยๆ รับกลับทันทีเลย หวังว่าถึงมือท่าน Dr.Violin เมื่อไหร่ยึดเลยครับ :)
โดย: หมี [18 พ.ค. 56 18:23] ( IP A:124.122.196.254 X: )
ความคิดเห็นที่ 37
   ลองแล้ว ชอบมากกกกกกกกกกกกกก
เ็ป็นฝรั่งเศสที่มีเอกลักษณ์ของฝรั่งเศสคือเสียงขึ้นจมูกนิสๆ แต่หวานฉ่ำ
แต่ที่สำคัญ อัดแล้วขึ้นด้วยสิ

ถ้าได้ครอบครองไวโอลินเช่นนี้ บวกกับโบว์ของลุงสุบ ฝีมือของข้าพเจ้าคงไล่ทันเซียนๆหลายคนในที่นี้ได้เป็นแน่
ฮ่าๆๆๆ
โดย: Kreisler [23 พ.ค. 56 22:09] ( IP A:171.5.12.26 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   

งดงามมากๆค่ะ

 

-------------------------

gclub

 

โดย: บุษบา [22 ก.ค. 58 20:31] ( IP A:123.254.107.229 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน