สิ้นรักสิ้สุข
   สิ้นรักสิ้นสุข เป็นเพลงของวงสุนทราภรณ์ ซึ่งประพันธ์ทำนองโดย หลวงสุขุมนัยประดิษฐ ประพันธ์คำร้องโดย แก้ว อัจฉริยะกุล เมื่อ พ.ศ. 2482 ขับร้องครั้งแรกโดย เพ็ญศรี พุ่มชูศรี ขับร้องบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรกโดย มัณฑนา โมรากุล

เพลงนี้ได้ประพันธ์คำร้องเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อเพลง Too Many Wounds โดยสดใส วานิชวัฒนา (รองศาสตราจารย์สดใส พันธุมโกมล)

เพลงสิ้นรักสิ้นสุข นำมาใช้เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ เปนชู้กับผี (2549) ขับร้องโดย นรีกระจ่าง คันธมาส และประกอบละครโทรทัศน์ ไฟหวน (2556) ทางช่อง 7 ขับร้องโดย ดลชัย บุณยะรัตเวช

อีกหนึ่งเพลงที่เป็นเพลงรักในดวงใจ
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [20 ก.พ. 57 9:18] ( IP A:125.25.111.87 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [20 ก.พ. 57 9:20] ( IP A:125.25.111.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ดูและฟังคุณพ่อมือใหม่เล่นไวโอลินเพลงนี้แล้ว ทำให้ผมใช้เวลาหมดไป 1 วันเต็ม ๆ โดยมีที่ที่มาที่ไปจากที่คุณพ่อ ฯ เกริ่นไว้ในกระทู้นี้ ขออนุญาตย้ำว่าเป็นหนึ่งวันเต็ม ๆ ที่ผมใช้เวลาอย่างเพลิดเพลินมาก

ฟังคุณพ่อ ฯ เล่นเพลงก็แค่ 2-3 เที่ยวเท่านั้นแหละครับ เรื่องฝีมือไม่ต้องพูดถึง เพราะ เดี๋ยวนี้ผมจะตีกินโดยหาเรื่องตินั่นตินี่คุณพ่อ ฯ ได้ยากเต็มที่ พูดให้ตรงไปตรงมาก็คือเล่นได้ไพเราะมากครับ แต่ที่ใช้เวลาเป็นวันโดยมีที่มาจากที่คุณพ่อเขียนไว้ข้างบนนั้น คงต้องเขียนยาวออกไปอีกนิดหน่อย

ดังต่อไปนี้
โดย: ลุงสุบ [20 ก.พ. 57 19:28] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   ความจริงแล้ว ผมชื่นชอบและเป็นแฟนเพลงสุนทราภรณ์มาอย่างยาวนาน ก็ตั้งแต่รู้จักฟังเพลงอย่างตั้งอกตั้งใจนั่นแหละขอรับ ย้อนมานึกถึงในวันนี้ก็จำได้ว่าเพลงแรกที่รู้จักในวัยเด็ก และ "ตั้งใจ"ฟังทั้งทำนองและเนื้อร้องอย่างเอาจริงเอาจัง ไม่ใช่เป็นแค่เสียงที่ผ่านหู ก็คือ เพลงสนต้องลม หลังจากนั้นก็รู้จักฟังเพลงอื่น ๆ อย่างตั้งใจตามมา แหะ แหะ ถ้าจะให้พูดอย่างชัดเจนมากกว่านั้นก็คือ ผมเริ่มต้นฟังเพลงสุนทราภรณ์อย่างตั้งใจมา 52 ปีแล้ว ก็เริ่มฟังอย่างเข้าใจและเคลิ้มตามเสียงเพลงตั้งแต่ พ.ศ. 2505 เมื่อเรียนหนังสือชั้น ป. 5 แล้ว คิดดูเต๊อะ

"ที่เขียนมาข้างบนนั้นมันเกี่ยวอะไรเนี่ยะ เฮ้อ..แก่แล้วก็เฟอะฟะ" สาธุชนอาจจะรำพึงด้วยความฉงนปนรำคาญ

เกี่ยวซีขอรับ ผมกำลังจะบอกว่า เพลง "สิ้นรักสิ้นสุข" ที่คุณพ่อมือใหม่เล่นให้ฟังข้างบนนี้และบอกว่าเป็น "เพลงรักในดวงใจ" ของคุณพ่อ ฯ นั้น ผมก็ย่อมรู้จักและได้ยินได้ฟังมาแสนนาน นับเวลาก็ต้องเกินครึ่งศตวรรษ (เกิน 50 ปี) แล้วเช่นกัน แต่ด้วยสติปัญญาและความเข้าใจอันน้อยนิดของตนเอง เพลงนี้กลับไม่เคยเข้าไปอยู่ในดวงใจของผมเลย แม้แต่น้อย

"เพราะเหตุใด" เพื่อนฝูงอาจจะถาม

"ไม่รู้ซึ แต่เข้าใจว่าน่าจะเป็นเพราะ ท่วงทำนองของเพลงนี้คล้าย ๆ กับเพลงฝรั่ง และ โดยปกติ หูของผมไม่ค่อยซาบซับกับเพลงฝรั่ง ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าประณีตและได้รับการยกย่องว่าไพเราะมาก จนเรียกว่าเป็นเพลงสากล ซึ่งแปลว่าใคร ๆ ทั่วไปในสากลโลก ฟังแล้วก็ย่อมต้องเข้าใจและเข้าถึงความไพเราะนั้นได้" ทั้งหมดนี้คือความพยายามที่จะอธิบายนะขอรับ หูของผมเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ เพราะหนักไปทางซาบซับรับรู้อารมณ์ได้ดีกว่า ถ้าหากเพลงนั้นมีกลิ่นอายเป็นไทย ๆ โดยจะเป็นไทยเดิม ไทยพื้นบ้าน หรือไทยอะไรก็แล้วแต่ จะเข้าใจอารมณ์เพลงและคิดเอาเองว่าไพเราะกว่า ก็รู้ล่ะนะครับ ว่าคิดเอาเอง

เพลงสิ้นรักสิ้นสุข เนี่ยะ ตั้งแต่แรกฟังเมื่อครั้งวัยเด็ก ผ่านเข้าสู้วัยรุ่น ล่วงเลยมาถึงวัยหนุ่มน้อย วัยหนุ่มใหญ่ และ วัยหนุ่มใหญ่พิเศษ (วัยแก่แฟ่ดนั่นแหละ) อย่างในเวลานี้ หูของผมก็ฟังเป็นเพลงสากลมาโดยตลอด

จวบจนวันหนึ่งเมื่อประมาณปีกว่า ๆ ที่ผ่านมา ความเข้าใจของผมก็เปลี่ยนไป โดยผู้ชายที่ได้รับการยกย่องจากสมาชิก 30 ไวโอลินหลายท่านว่า เป็นคนที่เล่นไวโอลินได้เก่งคนหนึ่ง

ชายคนนั้นไม่ใช่คุณพ่อมือใหม่ ไม่ใช่คุณครูอนุบาล ไม่ใช่คุณครูชัย ไม่ใช่อาจารย์ OVM ไม่ใช่คุณหมี ไม่ใช่คุณคนบ้าน ๆ และ ไม่ใช่ใครต่อใครอีกหลายคนที่ได้ชื่อว่าเล่นไวโอลินเก่ง

ชายคนนั้นชื่อว่า Kreisler ณ เก็ตโฮ่

ถูกต้องแล้วขอรับ คุณพี่ Kreisler ของผมนั่นแหละ ที่ทำให้ความรู้และความเข้าใจของผมที่มีต่อเพลงนี้เปลี่ยนแปลงไป
โดย: ลุงสุบ [20 ก.พ. 57 19:55] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ผมเดาเอาว่าคุณพี่ Kreisler อาจจะประทับใจเพลงนี้เป็นครั้งแรกจากภาพยนตร์เรื่องเป็นชู้กับผี หรือยังไงก็ไม่แน่ใจนะครับ เพียงแต่ได้ฟังคุณพี่พูดถึงเพลงนี้โดยกล่าวถึงชื่อของหนังเรื่องนี้ควบคู่กันไปหลายครั้งอยู่เหมือนกัน แต่คิดไปคิดมาคุณพี่อาจจะประทับใจเพลงนี้มาก่อนหน้านั้นนานมากแล้วก็เป็นได้

พูดไปทำไมมี คุณพี่ Kreisler ของผมเนี่ยะ ถ้าพูดว่าเพลงสุนทราภรณ์แล้ว ดูเหมือนคุณพี่จะประทับใจเพลงนี้ (สิ้นรักสิ้นสุข) มาอันดับหนึ่ง และ เพลงขอให้เหมือนเดิม มาอันดับสอง ส่วนอันดับสามนั้นข้าพเจ้าคิดว่าไม่มี ซึ่งไม่ได้แปลว่าไม่ชอบ หากแต่แปลว่าความรู้จัก ความชอบ ความประทับใจ น่าจะอยู่ในลำดับเดียวกัน

คุณพี่เป็นคนสอนให้ข้าพเจ้าสีไวโอลินเพลงขอให้เหมือนเดิม และ เพลงสิ้นรักสิ้นสุข ด้วยวฺิธีการของคุณพี่เอง ซึ่งนักเรียนอย่างข้าพเจ้าก็ทำตามได้อย่างงู ๆ ปลา ๆ ถ้าจะให้พูดจริง ๆ แล้วก็คือ เล่นเพลงขอให้เหมือนเดิมได้ง่ายกว่าเพลงสิ้นรักสิ้นสุข

ต้องรีบหมายเหตุเสียหน่อยนะครับ ขอหมายเหตุว่า ที่พูดว่า "เล่นเพลงขอให้เหมือนเดิมนั้นง่ายกว่าเพลงสิ้นรักสิ้นสุข" เป็นเพียงทัศนะของข้าพเจ้าเอง มิใช่เป็นข้อเท็จจริงอันเป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไป หามิได้ขอรับ
โดย: ลุงสุบ [20 ก.พ. 57 20:03] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   วิธีการของคุณพี่ Kreisler ในการเล่นเพลงสิ้นรักสิ้นสุขนั้นซับซ้อนนัก ดังนั้นถึงแม้ว่าคุณพี่จะจับมือข้าพเจ้าเพื่อสอนให้เล่นที่ละประโยค ข้าพเจ้าก็ตามได้แค่ในขณะที่คุณพี่สอนเท่านั้น หากแต่ถึงเวลาเล่นจริง ๆ แล้ว ข้าพเจ้าก็เล่นด้วยวิธีการของตนเอง และ เล่นได้ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงนี้ ข้าพเจ้าเล่นไม่ได้เรื่องเอาจริง ๆ หรือ จะพูดว่า "เล่นไม่เป็น เล่นไม่ได้" ก็ไม่ผิดอะไร

ทั้งหมดนี้เป็นเพราะอะไร

ก็เป็นเพราะข้าพเจ้าฟังทำนองเพลงแล้ว เข้าใจไม่ซาบซึ้งน่ะซีขอรับ พูดให้ชัด ๆ ก็คือทำนองก็ยาก เนื้อเพลงก็ยากอีก (ย้ำ...ทัศนะส่วนตัวขอรับ ทัศนะส่วนตัวล้วน ๆ)
โดย: ลุงสุบ [20 ก.พ. 57 20:09] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   ข้อความเพียง 2 หรือ 3 ประโยคที่คุณพ่อ ฯ เขียน หรือ คัดข้อความมาแสดงไว้ข้างต้นว่า " สิ้นรักสิ้นสุข เป็นเพลงของวงสุนทราภรณ์ ซึ่งประพันธ์ทำนองโดย หลวงสุขุมนัยประดิษฐ ประพันธ์คำร้องโดย แก้ว อัจฉริยะกุล เมื่อ พ.ศ. 2482 .... เพลงนี้ได้ประพันธ์คำร้องเป็นภาษาอังกฤษ ชื่อเพลง Too Many Wounds โดยสดใส วานิชวัฒนา (รองศาสตราจารย์สดใส พันธุมโกมล)..." นั้น ได้ทำให้ข้าพเจ้า

1. ตามเข้าไปดูเนื้อเพลง Too Many Wounds และ ฟังคุณรัดเกล้า ฯ ขับร้องเพลงนี้ในภาคภาษาอังกฤษอีก 2-3 เที่ยว โห..ไพเราะจังเลยขอรับ ไม่แพ้ภาคภาษาไทยเลยแม้แต่น้อย

2. ตามเข้าไปอ่านประวัติของคุณหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ ทั้งที่คนอื่นเขียนถึงแทบจะทุกบทความ และ ที่ท่านเขียนเป็นอัตชีวประวัติของท่านเอง โอโห...เป็นความรู้ใหม่ล้วน ๆ เลยขอรับ ไม่ได้พูดใส่สีใส่ไข่หรือเขียนให้เกินจริง

ข้าพเจ้าต้องเอาฝ่ามือตบท้ายทอย (ของตนเองซีครับ จะไปตบท้ายทอยเมียได้อย่างไร) พร้อมกับถามตนเองว่า ได้ละเลยไม่เคยอ่านชีวประวัติบุคคลสำคัญระดับ หลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ มาได้อย่างไรเนี่ยะ ที่เคยภาคภูมิใจในตนเองว่าเป็นแฟนขนานแท้คนหนึ่งของวงดนตรีสุนทราภรณ์ ต้องกลับไปให้คะแนนตนเองใหม่ว่า สอบตก

อ่านข้อเขียนของคุณครูเอื้อ ฯ และ คุณครูแก้ว ฯ ที่ท่านเขียนถึงหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ (ซึ่งไม่เคยอ่าน ไม่เคยผ่านตามาก่อนแล้ว) จึงได้คำตอบว่าเหตุใดตนเองจึงคิดมาตลอดว่าเพลงของท่าน (หลวงสุขุม ฯ) จึงฟังออกมาแล้วเป็นเพลงสากล

จะเขียนยาวกว่านี้ก็กระไร เพราะอยากให้ท่านที่พอมีเวลาว่าง เข้าไปอ่านอัตชีวประวัติที่ท่านผู้ประพันธ์เพลงนี้เขียนเล่าถึงตนเอง เล่าถึงบรรพบุรุษของท่านซึ่งเป็นบุคคลสำคัญและมีบทบาทมากเกือบจะไม่มีใครเทียมเท่าได้ในหมู่สามัญชนช่วงรัชสมัย ร. 5 - ร. 8 และ อยากให้เข้าไปอ่านที่คุณครูเอื้อ สุนทรสนาน และ คุณครูแก้ว อัจฉริยะกุล เขียนถึงหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์

ในทางส่วนตัวแล้ว ผมขอขอบคุณ คุณพ่อมือใหม่ เป็นอย่างสูงครับ สำหรับการโพสต์เพลงนี้ ซึ่งผลพลอยได้ก็คือทำให้ผมได้รับความรู้ ได้ข้อคิด และ ได้ความเพลิดเพลิน อย่างหาประมาณมิได้

ขอบคุณอั๊บ ขอบคุณเป็นอย่างสูงทีเดียวแหละคุณพ่อมือใหม่ผู้เป็นที่รักยิ่ง
โดย: ลุงสุบ [20 ก.พ. 57 20:27] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   

คุณพ่อมือใหม่ครับ ไม่ทราบผมจะขอเกินไปไหม ครับ ผมขอ โน๊ต กับ คอรด์ ได้ไหม่ครับ ขออภัยด้วยนะครับ ผมหาจาก google ได้โน๊ต แต่ไม่มีคอรด์ ซึ่งผมใส่ไม่เป็นครับ ผม อจุณ 0816556928 ครับ

โดย: tosthong@hotmail.com [27 ก.พ. 57 17:15] ( IP A:124.120.1.94 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   ต้องขอโทษคุณ tosthong เป็นอย่างสูงครับ เพลงที่ผมเล่น ไม่มีโน้ตครับ แต่ถ้าคุณ tosthong ได้โน้ตแต่ไม่มีคอร์ด รบกวนโพสมา ผมพอใส่คอร์ดให้ได้ครับ
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [28 ก.พ. 57] ( IP A:125.25.97.37 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

ขอบพระคุณมากครับ ผมดีใจมากที่ได้รับคำตอบ (นึกว่ายังไงซะท่านคงไม่ตอบ แต่อ่านแล้วก็ดีใจจริง ๆ ครับ)  คุณพ่อมือใหม่ สะดวกให้ผมส่งทางไหนครับ

โดย: tosthong@hotmail.com [28 ก.พ. 57 12:40] ( IP A:115.87.74.143 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ทางเมล์ก็ได้ครับ pongpipat_m@yahoo.com
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [28 ก.พ. 57 20:35] ( IP A:180.180.17.25 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

ส่งไปแล้วครับท่ อีเมล์ ไม่ทราบเปิดได้ไหมครับ ขอบคุณมากครับ

โดย: tosathong@hotmail.com [3 มี.ค. 57 14:00] ( IP A:124.120.248.218 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

ไม่ได้ครับ โพสในนี้ก็ได้ครับ

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [3 มี.ค. 57 17:07] ( IP A:180.180.26.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

โดย: tosthong@hotmail.com [6 มี.ค. 57 12:01] ( IP A:124.120.2.42 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน