ส่งการบ้านเพลง หนองบัว
   หลังจากได้คำชี้แนะจาก ท่านคุณพ่อมือใหม่ในกระทู้ "น้ำตาแสงไต้" ดังนี้

"ผมฟังเพลงต้นฉบับจากนักร้อง เพื่อฟังการร้อง การเอื้อน และเวลาเล่นไวโอลินก็จำลองเสียงร้องมาเป็นแบบไวโอลิน เล่นจนเหมือนไวโอลินร้องเพลงได้ ผมจึงจะพอใจ ไม่เล่นตรงๆตามโน้ตครับเพราะมันจะแข็งที่อมากๆ"

ผมก็ได้ตั้งอกตั้งใจมอบโจทย์ให้ตัวเอง ว่าจะลองหัดเล่นเพลง "หนองบัว" ให้มีกลิ่นอายแบบเพลงไทยกะเค้าให้ได้สักเพลง โดยยึกตามแนวทางที่คุณพ่อมือใหม่ให้ไว้ (ถึงแม้ลุงสุบจะยังขัดคออยู่ก็ตาม 555)
โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 22:09] ( IP A:171.7.49.42 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   

ก่อนจะเริ่มเล่าต่อ ขอเอาเพลงหนองบัวต้นฉบับมาให้ฟังก่อนสำหรับท่านที่ไม่เคยฟังเพลงนี้นะครับ 

แบบว่าเก่าแก่พอจะใช้บอกอายุของผู้ฟังแทนคาร์บอน 14 ได้นั้นทีเดียว

เพลงหนองบัว 

ขับร้อง : บุษยา รังสี

คำร้อง : เล็ก โตปาน

ทำนอง : เอื้อ สุนทรสนาน

 

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 22:14] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   

เคล็ดลับ ที่ คุณพ่อมือใหม่บอกว่าไม่มีเคล็ด แต่ลุงสุบแย้งว่ามีเคล็ดแค่(ตอนนี้)ไม่ลับแล้วมีดังนี้

"ผมฟังเพลงต้นฉบับจากนักร้อง เพื่อฟังการร้อง การเอื้อน และเวลาเล่นไวโอลินก็จำลองเสียงร้องมาเป็นแบบไวโอลิน"

โชคดีที่โลกนี้มี YouTube ทำให้การหาเพลงต้นฉบับจากนักร้อง ดูจะไม่ใช่เรื่องลำบากอะไร การปฏิบัติตามคำชี้แนะในวลีแรกดูจะเป็นไปด้วยความราบรื่น 555 

แต่ปัญหา สำหรับผมมันอยู่ที่ วลีที่สองเนี่ย "เพื่อฟังการร้อง การเอื้อน" ไอ้กระผมก็ไม่ใช่หูทองคำซะด้วยซิ ออกเป็นแนว หูตะกั่ว หรือ ดีบุก เทือกๆนั้น จะจับทางการร้องการเอื้อน ที่ถูกต้องได้หรือเปล่า หรือจะเข้ารกเข้าพง เหมือนเดิมที่ผ่านมา

เรื่องนี้ทำให้ผมคิดถึงอาจารย์ เคียงจิต อบอุ่น ผู้เป็นอาจารย์สอนขับร้องในโรงเรียนที่ผมเรียน สมัย ป.4 เมื่อ 42 ปีผ่านมาแล้ว ตอนนั้นอาจารย์พยายาม ฝึกลิงทะโมน แบบผมและเพื่อนๆให้ร้องเพลงไทยเดิมกัน  หัดเอื้อน เออ เอ้อ เอ่อ เอ้ย เงิง เง้ย ภาพคงไม่ต่างอะไรกับการฝึกลิงให้เก็บลูกมะพร้าว ซึ่งทั้งห้องดูจะมีลิงที่พอมีแววใช้เก็บมะพร้าวได้อยู่ตัวเดียวเท่านั้น ลิงที่เหลือ(รวมทั้งผมด้วย)การปล่อยเข้าป่าไปดูจะเหมาะกว่า ที่พวกเราส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะได้เรื่องนักในวิชาขับร้องก็เนื่องด้วยสองเหตุผล  หนึ่ง เราไม่เห็นจะรู้เลยว่า เอ้อ เอ้ง เออ เนี่ยเสียงมันต่างกันยังงัย ทำให้เวลาเอื้อนก็แหกปากกันมั่วไปหมด และสอง เราไม่เห็นจะรู้สึกว่ามันบันเทิงกว่าการ ออกไปเล่นไอ้เข้ ไอ้โขง ตรงไหนเลย

 

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 22:36] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   

โชคเข้าข้างอีกแล้วที่เราเกิดมาในยุคที่มีเทคโนโลยี ดีๆ ถูกๆ ให้ใช้กัน 

หลังจาก งง งง อยู่พักใหญ่ว่าจะ ฟังการร้อง การเอื้อน อย่างไรดี ก็เกิดไอเดียบรรเจิด คือตอนนี้ผมกำลังเห่อเล่นกับโปรแกรมหนึ่งอยู่ ชื่อ Intonia อันที่จริงแล้ว โปรแกรมนี้วัตถุประสงค์ของคนเขียนตั้งใจเอาไว้ ฝึก intonation คือเอามาจับผิดการเล่นเพี้ยนของบรรดานักเล่นไวโอลินอย่างเรานี่เอง

แต่การเล่นเพี้ยน กับการเอื้อน มันก็คือการเล่นที่ไม่ตรงเสียงเหมือนกัน จริงไหมละ ? 555

เมื่อได้ไอเดียดังนั้นแล้ว ก็ไม่รอช้าเปิดเพลงหนองบัวต้นฉบับ แล้วเอาโปรแกรมจับมาพล๊อตกราฟในบัดดล

!!! บิ ง โ ก !!!

นี่คือตัวอย่างของกราฟที่ได้จากเพลง "หนองบัว" 

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 22:45] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   

ด้วยความเอื้อเฟื้อของเทคโนโลยี ช่วยให้นักเล่นหูตะกั่วอย่างผม สามารถดูแนวทางการเอื้อนได้ สะดวกกว่าสมัยที่เรียนขับร้องกับ อาจารย์เคียงจิต อบอุ่น มากทีเดียว เชื่อว่าถ้ามีโปรแกรมนี้ตั้งแต่สมัยอยู่ ป.4 ผมคงได้คะแนนวิชาขับร้องดีกว่าที่ ได้มาเมื่อ 42 ปี ที่แล้วเป็นแน่แท้

แต่เอาเหอะ คงไม่กลับไปซ่อมแล้วละ วิชาขับร้องเนี่ย มันผ่านมานานนนนน แล้ว

ทีนี้ขั้นตอนต่อไป ที่จะทำตามคำแนะนำของคุณพ่อมือใหม่ใน วลีที่ 3

"และเวลาเล่นไวโอลินก็จำลองเสียงร้องมาเป็นแบบไวโอลิน"

(แกะคำสอนกันเป็นวลีแบบอ่านพระคำภีร์เลยเนี่ยครับ)

ด้วยความที่แก่แล้ว ความจำเริ่มไม่แม่นยำ การที่จะท่องว่าเนื้อเพลงคำไหนเอื้อนแบบไหนนั้น ดูจะเกินขีดความสามารถของสมองที่อายุการใช้งานเกินครึ่งศตวรรษไปหน่อย ก็เลยเอาเสียงเอื้อนที่อยู่ในกราฟมาแปะใส่บนเนื้อร้องซะเลย เพื่อให้สะดวกกับการซ้อม คล้ายๆกับการอ่านโน๊ต ก็จะได้ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้ครับ

 

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 23:02] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   

วลีสุดท้ายจาก คำภีร์ ที่คุณพ่อมืใหม่ให้ไว้ คือ "เล่นจนเหมือนไวโอลินร้องเพลงได้"

แย่ละซิ !!! วลีสุดท้ายนี้ เทคโนโลยี ช่วยไม่ได้เอาซะเลยจริงๆ มันต้องเล่นไวโอลินเองนี่นะ ใน ทศวรรษนี้ ยังไม่มี Robot ให้ใช้เสียด้วย ไม่งั้นคงจะพอมีลุ้นหาทางเอาโปรแกรมอัดเข้าไปใน Robot ให้มันเล่นไวโอลินออกมาให้เหมือนแป๊ะๆได้อยู่ (แล้วนี่จะหัดไวโอลินไปทำมันเนี่ย หือ??)

เอาละ ในเมื่อ หนึ่ง ไม่มี Robot ให้ใช้  และ สอง นี่เป็นการหัดไวโอลิน ผมก็เลยได้เอาเนื้อเพลงที่ได้ พร้อมกับสกอร์ของการเอื้อนไปเล่นดู และตัดส่วนที่เอื้อนยากๆออก และตัดส่วนที่ดูน่าจะเอื้อนไม่ยากแต่ทำไม่ได้ออก และตัดส่วนที่เอื้อนแล้วไม่ค่อยเข้าท่าออก สรุปว่าตัดออกไปเกือบครึ่ง ก็ได้งานออกมา เพื่อส่งการบ้านกับคุณพ่อมือใหม่ ตามคลิปด้านล่างนี้ครับ

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 23:17] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดยส่วนตัวผมเองรู้สึกว่าดีขึ้นเยอะ มีพัฒนาขึ้น ปัญหาเรื่องการเอื้อนแบบ ฟุ้งเฟ้อ และไม่เข้าท่า หายไป ซึ่งต้องขอบคุณ คุณพ่อมือใหม่เห็นอย่างสูงสำหรับเคล็ดลับที่มอบให้ครับ 

แต่ด้วยความที่ผมเองไม่ค่อยเป็นศิลปิน ไม่ค่อยอ่อนโยน เพลงออกมายังแข็งๆ ฟังดูเป็นเพลงไทยมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เพราะ ซึ่งแน่นอนครับว่าจะพยายามต่อไป เสน่ห์ของการเล่นไวโอลินมันอยู่ตรงที่พยายามเท่าไร ก็ยังไม่ถูกใจนี่เอง

มีเพลงอีกแนวที่ผมอยากหัดมาก คือแนวหมอลำ ไม่รู้ชาตินี้จะเล่นได้หรือเปล่า เพราะเพลงจะเร็วๆๆๆๆๆๆ  นิ้วผมเล่นเพลงเร็วไม่ค่อยได้เสียด้วย แต่ถ้าเล่นได้นี่ก็ "ม่วนอีหลีกันละเด้อ" !!! 

โดย: olDlaD [1 มี.ค. 57 23:29] ( IP A:171.7.49.42 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   ไปฝึกกับครูยอ ได้ทุกแนว
โดย: ตามU [2 มี.ค. 57] ( IP A:27.55.25.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   

เยี่ยมมากครับคุณ โอลด์แลด

โดย: Kreisler [2 มี.ค. 57 14:18] ( IP A:171.5.18.23 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   

 เสน่ห์ของการเล่นไวโอลินมันอยู่ตรงที่พยายามเท่าไร ก็ยังไม่ถูกใจนี่เอง

ชอบคำพูดนี้จัง ทำให้ผมคิดได้ว่า 

เล่นไวโอลินให้ได้ดีต้องส่องกระจกเล่น

หมายถึง เล่นให้คนอื่นติชมวิพากษ์วิจารณ์ เราก็จะเล่นได้ดีขึ้นเรื่อยๆ จริงไหมครับ?

โดย: pann [2 มี.ค. 57 14:35] ( IP A:49.48.98.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เรียน คุณ olDlaD

เป็นวิธีคิดและวิธีทดลองอย่างใหม่ล่าสุดที่เพิ่งเคยเห็นเลยล่ะครับ อือม์..ไม่เคยเห็นใครทดลองถึงขนาดนี้เลย ด้วยความสัตย์จริง ผมเพิ่งกลับมาถึงกรุงเทพและเช็คเมล์แล้วถือโอกาสเข้ามาดู พอเห็นว่าคุณ olDlaD ส่งการบ้านให้คุณพ่อมือใหม่ตรวจ จึงรีบชิงเข้ามาดูก่อนด้วยความสนใจ

เปิดวิดีโอเพื่อที่จะฟังคุณบุษยาตามที่คุณ olDlaD โพสต์ไว้ เมื่อพบว่า "ผู้ใช้ลบวิดีโอนี้แล้ว" ซึ่งแม้เป็นข้อความที่ผมไม่เข้าใจเท่าใดนักว่าใครคือผู้ใช้ ผมก็มิได้ย่อท้อ จึงตามเข้าไปดูและฟังต้นฉบับจากยูทูปที่คุณบุษยา ฯ ท่านได้ขับร้องไว้ ก็ฟังอยู่ 2 เที่ยวแหละครับ เมื่อได้ทราบจากความเห็นในยูทูปว่า "หนองบัว" ตามที่ท่านผู้ประพันธ์ (คุณเล็ก โตปาน)กล่าวถึงนั้น อยู่ที่ดอยสะเก็ด เชียงใหม่ ทำให้ผมงงงันอยู่พักใหญ่ สารภาพว่าผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยครับ ว่าท่านผู้ประพันธ์ได้รับแรงบันดาลใจจากที่นั่น ผมเคยคิดว่าตนเองรู้จักดอยสะเก็ดอยู่ในระดับดีคนหนึ่งเหมือนกัน ก็โธ่..ผมเคยเรียนหนังสือที่เชียงใหม่ตั้งหลายปีน่ะครับคุณ olDlaD ทำไมผมจะไม่เคยไปเที่ยวดอยสะเก็ดเล่า สิ่งที่ทำให้งงงันก็คือในช่วงที่ผมเป็นหนุุ่มอยู่ในขณะนั้นและในแถว ๆ นั้น ก็คือช่วงที่เพลงนี้ได้รับการประพันธ์ขึ้นมานั่นแหละ

หลังจากที่ฟังคุณบุษยา ฯ ขับร้องเพื่อเป็นการทบทวนความทรงจำของตนเองแล้ว ผมก็ฟังที่คุณ olDlaD เล่นไวโอลินให้ฟัง (หรือส่งการบ้านให้คุณพ่อมือใหม่ฟัง)

อยากจะออกความเห็นจังเลยครับ แต่มาติดขัดปัญหาอยู่ 2 ข้อ ซึ่งนั่นก็คือ

1. คุณพ่อมือใหม่ยังไม่ได้ออกความเห็น
2. จากความคิดเห็นที่ 6 ซึ่งผมอ่านทบทวนไป ๆ มา ๆ หลายครั้ง ก็เห็นว่าคุณ olDlaD ไม่ได้ขอความเห็นจากใครนี่นา

เอ...ถ้าจะขออนุญาตออกความเห็นบ้างหรือเปล่าจะได้ไหมเนี่ยะ ผมรับรองว่าจะไม่ออกความเห็นสั้น ๆ แบบคุณพี่ Kreisler เป็นอันขาด จะให้พูดตรง ๆ ผมก็พูดก็ได้ว่าครั้งนี้ผมไม่เชื่อคุณพี่ของผมที่วิจารณ์ว่า "เยี่ยมมากครับ" คำวิจารณ์นี้ฟังแล้ว ดูเป็นการเอาอกเอาใจนักฟิสิกส์ด้วยกันยังไงก็ไม่รู้

แฮ่ม...ผมจะรอฟังคำอนุญาตนะครับคุณ olDlaD แต่อย่างไรก็ตาม ผมคงต้องรอฟังคุณพ่อมือใหม่ให้ความเห็นก่อน ผมจะได้ปุโลปุเลตามในบางเรื่องบางกรณี
โดย: ลุงสุบ [2 มี.ค. 57 22:11] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   โอยตาลายความรู้ไม่ถึงอ่านกราฟไม่ออก เราเอาเพียง ฟัง-จำ-เล่น พอแล้วเรา เหมือนต่อเพลงกับครูทีละท่อนๆตอนเราเรียนตอนเด็กๆเมื่อไม่กี่ปีนี้เอง ถ้ายังไม่เพราะ ครูไม่ให้ผ่าน ๕๕๕๕๕++++++++ เท็คโน้โลยี่มันเข้าหัวเรายาก เอาแค่เทคนิคก็หืดจับแล๊ว
โดย: mann [2 มี.ค. 57 23:07] ( IP A:202.28.7.83 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   ไพเราะครับ ชื่นชอบและฟังดูน่าสนใจมากครับ
แต่ผมขออนุญาตออกความเห็นในฐานะคลุกคลีตีโมงอยู่ในดนตรีแนวนี้ว่า
การเอื้อนหรือการ"ลัก"จังหวะมันช่วยให้เพลงมีชีวิตจิตวิญญาณขึ้นจริงๆครับ
แต่ต้องไม่ทำให้เยอะเกินไปจน "เหลื่อม" จังหวะครับ เพราะเพลงสุนทราภรณ์จังหวะตก 1 ต้องชัดเจนเนื่องจากเป็นเพลงที่นำไปลีลาศเสียเป็นส่วนใหญ่ เท่าที่ฟังคุณเล่นมันมีอยู่ 2-3 แห่งที่ผมว่ามันเหลื่อมไปครับ นอกนั้นชอบหมดครับ ออกตัวก่อนว่าที่ผมวิจารณ์นี่ผมเล่นไม่ได้เก่งเท่าคุณเจ้าของกระทู้เลยนะครับเพียงแค่แนะนำว่าถ้าแก้ไขตามที่ผมบอกแล้วจะไพเราะขึ้นอีกครับ

เล่นตามโน้ตใครก็เล่นได้ แต่เล่นได้อย่างมีศิลปะเป็นเรื่องท้าทายความสามารถดีครับ
โดย: Satta88 [2 มี.ค. 57 23:12] ( IP A:27.55.151.226 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   ได้ฟังแล้วครับ ไพเราะครับ แต่ฟังแล้วมันยังเกร็งๆ แข็งๆแห้งๆไงไม่รู้ ในบางช่วงเหมือนพะวงเรื่องการเอื้อนจนเกินไป ทำให้ฟังทั้งหมดของเพลงแล้ว ไม่ค่อยไหลลื่น มันเหมือนขาดอารมณ์เพลงไปนิดครับ น้ำหนังเบาก็ไกล้เคียงกัน น่าจะชัดเจนกว่านี้ครับ
คุณolDlaDใช้กราฟอะไรนั่นมาจับที่ละคำ ผมก็ไม่รู้จักโปรแกรมนี้เหมือนกัน แต่คิดว่าลองใช้หูฟังและใช้ใจจับอารมณ์เพลงให้ได้มากๆน่าจะดีกว่านะครับ แล้วลองเล่นดูตามความรู้สึกที่เรารับได้จากเพลง จะได้แบบเราเองโดยไม่ต้องเกร็งด้วยว่าจะใกล้เคียงกราฟอะไรนั้นหรือไม่ เพราะ ดนตรีเป็นเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกล้วนๆ เพราะเทคนิคการวิบราโต้ การควบคุมคันชักคุณolDlaDก็ทำได้ดีเยี่ยม อยู่แล้วครับ
"เล่นตามโน้ตใครก็เล่นได้ แต่เล่นได้อย่างมีศิลปะเป็นเรื่องท้าทายความสามารถดีครับ"
เห็นด้วยกับคำกล่าวนี้ของคุณSatta88ครับ
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [3 มี.ค. 57] ( IP A:180.180.26.147 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   

เรียนลุงสุบครับ ขอความกรุณาลุงสุบให้ความเห็นเลยครับ กรุณาด้วยครับ มั่นใจว่าความคิดเห็นของลุงสุบจะมีคุณค่ามากมาย ในฐานะที่ลุงสุบเป็นคอเพลงไทยขั้นเอกอุ ... ลุยเลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ ... ผมเองไม่ทันได้อ่านที่มาของสถานที่ซึ่งเป็นฉากของเพลงหนองบัวเลย จนลุงสุบนำมาเล่าเป็นเกร็ดให้ฟัง เป็นเกร็ดที่น่ารักมากครับ เนื้อเพลงนี้เป็นการใช้ภาษาไทยที่ส่วนตัวผมรู้สึกว่าไพเราะมาก แต่คำจบของเพลงเป็น ศัพท์ที่ผมไม่รู้จัก ทั้งๆที่เรียนโรงเรียนไทยมาตลอดชีวิต คือคำว่า "จันทร์แมน" ไม่ทราบลุงสุบพอจะทราบไหมครับว่าคำนี้แปลว่าอะไร

 

 

ขอบคุณคุณพ่อมือใหม่เป็นอย่างสูงครับสำหรับทุกคำชี้แนะครับ 

"แต่ฟังแล้วมันยังเกร็งๆ แข็งๆแห้งๆไงไม่รู้" << เห็นด้วยเป็นอย่างมากเลยครับ รู้สึกแบบนั้นเช่นกัน

"ในบางช่วงเหมือนพะวงเรื่องการเอื้อนจนเกินไป"  << คุณพ่อมือใหม่ตาแหลมคมจริงๆ ถูกต้องเลยครับ ตอนที่ผมบันทึกคลิปนี้ พะวงเรื่องการเอื้อนมากๆๆๆ ด้วยความที่ไม่คุ้นเคยการเอื้อนเพลงไทย ผมจะเล่นโดยมีกระดาษเนื้อเพลงวางอยู่ข้างหน้าเหมือนอ่านโน๊ตเพื่อดูตามไปว่าคำไหนจะเอื้อนอย่างไร แล้วใจก็จะคอยพะวงอยู่ตลอดช่วงของการบันทึก ว่าตรงนี้จะต้องเอื้อนแบบสไลด์ขึ้นครึ่งเสียง ตรงนั้นจะสไลด์ลงเต็มเสียง ฯลฯ อะไรประมาณนี้ไปตลอดเพลง

"น้ำหนังเบาก็ไกล้เคียงกัน" << ยอมรับอีกละครับว่า ไม่ได้ใส่ใจกับน้ำหนักเสียงจริงๆ (แหะๆ) มัวแต่ไปพะวงกับเสียงเอื้อนเป็นหลัก

"คิดว่าลองใช้หูฟังและใช้ใจจับอารมณ์เพลงให้ได้มากๆน่าจะดีกว่านะครับ แล้วลองเล่นดูตามความรู้สึกที่เรารับได้จากเพลง" << ครับผมจะลองปฏิบัติดูใหม่ตามที่คุณพ่อมือใหม่แนะนำครับ

 

 

ขอบคุณคุณ Satta88 สำหรับคอมเม้นท์เรื่องจังหวะครับ ผมเล่น "เหลื่อม" จังหวะหลายรอบจริงๆ สารภาพว่าผมมีปัญหาในการนับจังหวะมากๆๆๆ โดยเฉพาะเวลาที่จบประโยคแล้วทอดเสียง สมมุติว่าทอดเสียงสี่จังหวะ มนุษย์ปรกติเขาก็จะนับกันในใจ "หนึ่ง" "สอง" "สาม" "สี่" แล้วก็เล่นต่อกันโดยไม่มีปัญหา แต่ตรงเนี้ยเป็นปัญหาเลยครับสำหรับผม คือพอนับ "หนึ่ง" "สอง" จากนั้น ก็จะเริ่มตกใจ ... เห้ย !! เมื่อกี้นับ "สอง" หรือ "สาม" ไปหว่า แล้ว ต่อไปจะนับ "สาม" หรือ "สี่" ?? panic panic panic !!! ... (แค่พยายามอธิบายเหตุการณ์ที่เกิดในสมองขณะที่เล่นน่ะครับ ไม่ได้แก้ตัว เรื่องจังหวะเป็นอีกหนึ่งที่จะต้องปรับปรุงครับ)

อีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ดูเหลื่อมจังหวะ คือเพลงนี้จะมีทอดเสียงด้วยโน๊ตสองตัว ถ้ายกตัวอย่างในเนื้อเพลงส่วนที่ผมเอามาแปะ ตรงวลี "ดูเหมือนว่าเป็นไพรสนฑ์" ตรงคำว่า "สนฑ์" คุณบุษยา ร้องคำนี้ด้วยโน๊ตสองตัว คือ ลา กับ โด แล้วไม่ได้เอื้อนขึ้นด้วย ผมไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าอะไร เหมือนกระดกหางเสียงขึ้นอะไรประมาณนี้ ตอนเล่นผมเลยไม่ได้สไลด์นิ้ว แต่พอมาฟังคลิปที่อัดก็รู้สึกเหมือนกันครับว่า ตรงนี้ยัง งง งง เพราะ คำว่า "ไพร" ที่ก่อนคำว่า "สนฑ์" ก็เป็นโน๊ต ลา เหมือนกัน เป็น "ลา ลา-โด" แต่ตรงนี้ผมเล่นไม่ได้ มันจะฟังออกมาเป็น "ลา-ลา โด"  อันนี้อาจจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ทำให้มีการเหลื่อมจังหวะเพราะจังหวะของ "ลา" สำหรับคำว่า "ไพร" และ "ลา" ส่วนต้นของคำว่า "สนฑ์" มันบวกกันอยู่ครับ

 

 

ขอบคุณ Kreisler, คุณ pann คุณตามU และคุณ mann ด้วยครับ เพิ่งรับทราบจากลุงสุบว่า ท่าน Kreisler เป็นนักฟิสิกส์ เยี่ยมเลยครับ :)

 

 

ผมจะพยายาม ซ่อมการเล่นเพลง"หนองบัว"ของตัวเอง ตามที่เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ให้คำแนะนำมา และจะขออนุญาตนำมาขอรับคำวิจารณ์รอบสองนะครับ 

โดย: olDlaD [3 มี.ค. 57 11:04] ( IP A:110.164.244.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   จากเวปสุนทราภรณ์ มีท่านผู้หนึ่งได้ให้ข้อคิดเห็นไว้ว่า


© "จันทร์แมน" ในฐานะที่เป็นคนเหนือและมีความหลังกับเพลงนี้ค่อนข้างมาก จันทร์แมน หรือ ทางเหนือมักจะพูดกันว่า "พระจั๋นแมน" แปลว่า พระจันทร์โผล่จากขอบฟ้าครับ

ป่าเหนือ
โดย: Satta88 [3 มี.ค. 57 14:45] ( IP A:27.55.172.142 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [3 มี.ค. 57 16:12] ( IP A:180.180.26.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   ตั้งกล้องผิดมุมไปหน่อย เลยไม่เห็นนิ้ว ฟังเสียงละกันครับ เหมือนเดิม ไม่มีโน้ต ฟังแล้วเล่นเลย ลองฟังดูนะครับก็เล่นแนว คุณพ่อมือใหม่ เหมือนเดิม
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [3 มี.ค. 57 16:16] ( IP A:180.180.26.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   

สวัสดีครับคุณ Satta 88  และ สวัสดีครับคุณ olDlaD

          ต้องรีบชี้แจงก่อนว่าทำไมผมจึงกล่าวคำสวัสดีมายังแค่ 2 ท่านคือ คุณ Satta 88 และ ท่านเจ้าของกระทู้   ด้วยเหตุใดจึงไม่กล่าวคำสวัสดีท่านอื่น ๆ  ด้วย  เดี๋ยวนี้มือไม้แข็งไปแล้วหรืออย่างไร   แหม..มันต้องมีเหตุผลซีขอรับ  

          เหตุผลนั้นก็คือไม่ได้พบคุณ Satta 88 มาแสนนาน  ในใจนั้นก็ได้แต่คิดถึงอยู่เสมอ คือ ผมคิดถึงอ่า..คิดถึงหนังสือเพลงประกอบโน้ตของสุนทราภรณ์น่ะครับ  หนังสือเล่มนี้คุณ Satta 88 เป็นผู้รวบรวมและเรียบเรียงขึ้นมา แล้วมาหลอกว่า เอ๊ย มาบอกว่าได้เก็บไว้ผมเล่มหนึ่ง  นี่ก็เกือบสามปีเข้าแล้ว  ยังไม่ได้รับเลย  ฮือ ฮือ ผมคิดถึงนะครับ  ผมเคยเห็นหนังสือแล้วล่ะ ที่เขาตั้งโชว์ไว้ที่บ้านสุนทราภรณ์ที่อัมพวา  หนังสือสวยเหลือเกิน  ตอนนั้นเกือบจะควักเงินในกระเป๋าซื้ออยู่แล้ว  แต่ก็มัวประวิงอยู่เพราะอยากได้ลายเซ็นของผู้เรียบเรียงคือ คุณ Satta 88  ประกอบด้วย  โธ่.  ป่านนี้หนังสือจะหมดไปแล้วหรือยังก็ไม่รู้      

           ส่วนการสวัสดีคุณ olDlaD  ก็เนื่องจากไม่รู้จะพูดยังไงน่ะซีครับก็เลยต้องสวัสดีไปตามเรื่อง เพราะผมรู้สึกขวยอายปกกระดากยังไงก็ไม่รู้ซี ที่อ่านความเห็นข้างบนแล้วพบข้อความที่คุณ olDlaD เขียนไว้ว่า      " ..... มั่นใจว่าความคิดเห็นของลุงสุบจะมีคุณค่ามากมาย ในฐานะที่ลุงสุบเป็นคอเพลงไทยขั้นเอกอุ "          

          ครับ ครับ ครับ ขอบพระคุณนะครับ  สำหรับข้อความนั้น  แต่เดี๋ยวผมขอลุกไปส่องกระจกนิดหนึ่งก่อนนะครับ  เพราะชักสงสัยว่าตนเองจะมีน้ำยาสามารถแสดงความคิดเห็นอย่างมีคุณค่าได้จริง ขอไปส่องกระจก แป๊บเดียวแหละ  

โดย: ลุงสุบ [3 มี.ค. 57 16:43] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   

เมื่อวานซืนผมขับรถจากภูเก็ต จะกลับกรุงเทพ  แต่เนื่องจากออกจากภูเก็ตก็เป็นเวลาบ่ายมากแล้ว  จึงแวะนอนค้างกลางทางที่หมู่บ้านชายทะเลแห่งหนึ่ง ซึ่งมีชื่อเรียกว่า "ปากน้ำหลังสวน"   เช้าขึ้นมา (คือเช้าเมื่อวานนี้เอง) ก่อนออกเดินทาง  ผมก็เข้าไปในพระอุโบสถวัดปากน้ำหลังสวนเพื่อไหว้พระตามธรรมเนียมของพุทธศาสนิกคนหนึ่ง

 

ปกติโบสถ์ต่างจังหวัด มักไม่ค่อยเปิดในตอนเช้าหรอกนะครับ  คงเป็นเพราะกลัวโจรจะเข้าไปลักนั่นขโมยนี่อย่างที่ทราบกัน  แต่เมื่อวานนี้  โบสถ์ของวัดดังกล่าวได้เปิดประตูไว้  ผมก็เดินเข้าไปสวดมนต์และกราบพระพุทธรูปแล้วก็เห็นว่าทางวัดกำลังให้ช่างมาวาดภาพพุทธประวัติไว้บนผนังพระอุโบสถเหนือกรอบหน้าต่าง กรอบประตู   แบบที่เรา ๆ ท่าน ๆ คงจะเคยเห็นจนคุ้นตานั่นเอง  มีช่างเขียนท่านหนึ่งมาทำงานตั้งแต่เช้า  กำลังเขียนภาพอยู่บนนั่งร้าน  โดยเขียนภาพไปด้วย ฟังวิทยุไปด้วย

 

ผมยืนดูภาพอยู่แป๊บหนึ่ง  ก็รู้สึกคุ้น ๆ ขึ้นมาทันทีว่าภาพเหล่านี้ดูเหมือนจะเคยเห็นที่ไหนมาก่อน  นี่ไม่ใช่ครั้งแรกแน่ ๆ ที่เคยเห็นภาพเหล่านี้    ในใจก็คิดว่า เอ...เราเคยเห็นภาพอย่างนี้ที่วัดอะไรนะ นึกอยู่ตั้งนานก็นึกไม่ออก  เมื่อกวาดตาดูไปรอบ ๆ ก็ถึงบางอ้อ (อยู่ข้าง ๆ บางพลัด) ขึ้นมาทันทีว่า อ้อ...ที่เคยเห็นนั้น  ไม่ได้เห็นจากภาพจิตรกรรมของวัดไหนหรอก  เป็นภาพในหนังสือต่างหากเล่า

 

เหตุที่ถึงบางอ้อ  ก็เพราะว่า มีภาพกรอบหนึ่งที่ช่าง (ซึ่งผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นอีกคนหนึ่ง และในขณะนั้นยังมาไม่ถึงวัด) ยังวาดไม่เสร็จ    มีภาพต้นแบบแผ่นหนึ่งที่น่าจะตัดหรือฉีกมาจากหนังสือ แปะไว้บนผนัง    ดูโดยไม่ต้องใช้การพินิจพิจารณาใด ๆ   ใครได้เห็นก็ต้องร้องคำเดียวเหมือนผมว่า "เหมือนเป๊ะ"

 

อ้าว...นี่เล่าทำไมเนี่ยะ  มันเกี่ยวอะไรหรือกับการเล่นไวโอลินของคุณ olDlaD

เกี่ยวซีครับ  เกี่ยวมาก ๆ ด้วย

 

 

โดย: ลุงสุบ [3 มี.ค. 57 17:06] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   

เมื่อสองสามวันที่ผ่านมา  ผมคิดว่าใครที่ได้อ่านกระทู้ "น้ำตาแสงไต้" แล้ว  คงจำเคล็ดกึ่งลับกึ่งไม่ลับในการเล่นไวโอลินของคุณพ่อมือใหม่ได้

คุณพ่อ ฯ บอกว่า "....ต้องฟังมาก ๆ ฟังแล้วลองทำ ทำแล้ว ฟังไม่ดีก็ลองใหม่ เพลงไทยสำคัญที่การถ่ายทอดอารมณ์ หนัก เบา บางครั้งก็หน่วง ๆ จังหวะได้ ทั้งหมดต้องให้ความสำคัญแก่อารมณ์เป็นหลักต้องฟังมาก ๆ ฟังแล้วลองทำ ทำแล้ว ฟังไม่ดีก็ลองใหม่ ...." 

 

คุณ olDlaD ได้เคล็บลับจากคุณพ่อมือใหม่แล้ว  นอกจากจะไม่ปฏิบัติตาม กล่าวคือ  ไม่ได้ทดลองปฏิบัติตามเคล็ดที่ว่านั้นเสียก่อน  ยังสร้างเคล็ด หรือ คิดสูตร ของตนเองขึ้นมาสด ๆ ร้อน ๆ โดยสูตรที่ว่านี้ก็มาจาก "ไอเดียอันบรรเจิด" หลังจากนั่งงง ๆ คิดหาคำตอบได้เพียงครู่เดียว  อันนี้ก็ว่าตามคำสารภาพในความเห็นที่ 3 นะครับ   ผมไม่ได้สรุปเอาเอง

 

สูตรที่ว่าก็คือเอานำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ Intonia มาจับเสียงการขับร้องของคุณบุษยา ฯ  เสร็จแล้วพอพล็อตกราฟคลื่นเสียงได้  ก็ส่งเสียงร้องออกมาด้วยความดีใจว่า ยูเรก้า !!! เอ๊ะ..ไม่ใช่ซี  คุณ olDlaD ร้องว่าไงนะ  เดี๋ยวก่อนครับ  ขอย้อนขึ้นไปดู

 

อ้อ..เห็นแล้วครับ  ร้องออกมาว่า บิงโก  (ดีหน่อยที่ไม่ร้องว่า ไฮโลว์  เพราะุถ้าตำรวจได้ยินเข้าละก็ตัวใครตัวมัน  ส่วนผมเองนั้น  ผมจะบอกตำรวจว่าผมไม่รู้จักคุณ olDlaD 

 

โดย: ลุงสุบ [3 มี.ค. 57 17:25] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   

ย้อนกลับไปความเห็นที่ 17 เมื่อเพียงหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมานี่เองนะครับ ที่คุณพ่อมือใหม่ได้เล่นเพลงเดียวกันนี้  เล่นโดยไม่ดูโน้ตอีกต่างหาก  คุณพ่อ ฯ บอกว่า "ฟังแล้วเล่นเลย" ตรงนี้มีประเด็นที่ผมอยากเชิญชวนให้ช่วยกันขบคิด   โดยประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าใครจะขบเสียงดังกรอด ๆ  หรือ ดังกร้วม ๆ ไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณพ่อมือใหม่เล่นได้ไพเราะหรือไม่   รวมทั้งไม่ได้อยู่ที่ว่าทรงผมแบบใหม่ที่คุณพ่อ ฯ เริ่มจะเอาไว้ทรงรากไทรตามที่เราเห็นในวิดีโอนั้นหล่อมากกว่าหรือน้อยกว่าเดิม

ประเด็นนั้นอยู่ที่ว่า

1. อะไรคือความแตกต่างระหว่าง "สูตร" ทั้งสอง  คือสูตรดั้งเดิมของคุณพ่อ ฯ และ สูตรใหม่เอี่ยมอ่องของคุณ olDlaD

2. ผลลัพธ์ของความแตกต่างนั้น คืออะไร  หรือจะตั้งคำถามให้เข้าใจง่ายขึ้นก็คือ แกงกะทิชนิดหนึ่งที่ขออนุญาตสมมุติชื่อเรียกว่า "แกงหนองบัว"  ที่ปรุงโดยน้ำพริกสูตรคุณน้า olDlaD (เจ้าใหม่) กับ น้ำพริกสูตรคุณพ่อมือใหม่ (เจ้าเก่า) นั้น  มีรสชาติแตกต่างกันหรือไม่  เพราะอะไร  

โดย: ลุงสุบ [3 มี.ค. 57 17:37] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   

นอกเรื่องอีกนิดหน่อยก่อนจะเลี้่ยวกลับมาตอบคำถามที่ตั้งไว้เมื่อตะกี้นี้  ผมเองนั้นได้มีบุญมีวาสนารู้จักกับคุณพี่ Kreisler มาก็หลายปี  คุณพี่ของผมเป็นนักฟิสิกส์ใหญ่โตคนหนึ่ง  ระดับที่ได้มีชื่อปรากฏอยู่ในหอเกียรติยศดุษฎีบัณฑิต คปก. นั่นแหละขอรับคุณ olDlaD   แต่ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันก็คือคุณพี่เป็นนักไวโอลินสมัครเล่นที่ผมเขียนไว้ในที่นี้หลายครั้งว่า ฝีมือของคุณพี่ไม่ได้อยู่ในระดับสมัครเล่นหรอกครับ   

ผมสังเกตว่าคุณพี่ของผม ไม่ได้ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ หรือ กล่าวจนถึงที่สุดก็คือ  ไม่ได้ใช้ความรู้ทางวิชาฟิสิกส์ เข้ามาช่วย หรือเข้ามาใช้  ในการฝึกเล่นไวโอลินเลย   คิดว่าอย่างนั้นนะครับ  ถ้าพูดผิดหรือเขียนผิดไป  หากคุณพี่ได้เข้ามาอ่าน  ก็ขอความกรุณาได้ทักท้วงด้วยเถิด

ผมกำลังพูดว่า  ตามความเห็นของผม  สูตรน้ำพริกของคุณ olDlaD ที่ใช้ปรุงเป็นน้ำแกงหนองบัว นั้นเป็นน้ำพริกวิทยาศาสตร์  มันปร่า ๆ ลิ้นยังไงก็ไม่รู้

หรือจะว่าไป  ก็รู้เหมือนกันแหละ  รู้ว่ามันมีรสปร่าเพราะอะไร  แต่ขอเวลาอีกแป๊บหนึ่ง  เดี๋ยวมาเขียนต่อครับ

โดย: ลุงสุบ [3 มี.ค. 57 17:51] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

กำลังสนุกเลยครับ ลุงสุบ ปูเสื่อรอ

smiley

โดย: olDlaD [3 มี.ค. 57 19:33] ( IP A:171.7.54.164 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   

       เข้ามาตามอ่าน และฟังผลงานคุณ olDlad ด้วยคนนะครับ  

    การใช้โบว์ดีกว่าผมมากมายขอชื่นชมครับ  ผมใช้สิ่วจนมือขวาแข็งไปหมดลากโบว์ไม่คล่องดั่งใจซะที  ต้องบอกว่าไม่เคยได้ยินเพลงนี้มาก่อนเลย  จะให้ผมเล่นคงไม่ได้เท่าคุณ olDlad แน่นอนครับ

    ส่วนคุณพ่อมือใหม่นี่ไม่ต้องชมและ  เล่นได้เหมือนท่านมาร้องเพลงให้ฟังเลยเชียว

 

    ตามอ่านต่อครับลุงสุบ  ลุงสุบถึงบ้านปลอดภัยผมก็หายห่วง  กลัวไม่มีใครมารับไวโอลินกลับไปนะครับ  แฮ่ม  (ขออนุญาติคุณ olDlad ทักทายลุงในกระทู้นิดนึงครับ)

โดย: หมี [3 มี.ค. 57 20:36] ( IP A:124.122.232.38 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   

สวัสดีครับ  ขออนุญาตเขียนต่อนะครับ  ต้องขอประทานโทษที่ปล่อยให้ท่านเจ้าของกระทู้คือคุณ olDlaD นั่งปูเสื่อรอตั้งแต่ค่ำ ๆ   ของเมื่อวานนี้  โธ่..บาปกรรมแท้ ๆ ทีเดียว  เมื่อคืนนี้ยุงเยอะหรือเปล่า  ผมเองก็ช่างกระไร  ว่าจะหายไปแป๊บเดียว  ก็เผลอติดลมบนแวะไปคุยที่นั่นที่นี่

เมื่อกี้นี้เอง  ผมก็แวะไปคุยกับคุณ พ.ป.มา  สำหรับสมาชิกรุ่นเก่าแก่ ผมคิดว่าคงจะยังไม่ลืมคุณพ่อน้องเปรียวนะขอรับ  สถานที่ที่นั่งคุยกับคุณ พ.ป.นั้น  ออกจะแปลกอยู่สักหน่อยถ้าผมจะบอกว่าเราไปนั่งคุยกันอยู่หน้าเมรุเผาศพ วัดยางสุทธาวาส   โดยคุณ พ.ป. แต่งตัวอย่างเรียบร้อยผิดปกติทีเดียวเชียวแหละ  โดยแต่งตัวด้วยชุดปกติขาวของข้าราชการ และ ติดแขนทุกข์  เนื่องจากเป็นงานพระราชทานเพลิงศพของพ่อตาของคุณ พ.ป.    ส่วนผมเองแม้ว่าอยากจะสวมใส่ชุดที่เป็นทางการอย่างนั้นบ้างเพื่อให้เหมาะแก่กาละและเทศะ อีกทั้งเครื่องแต่งกายดังว่าก็มีอยู่   แต่ผมก็ทำไม่ได้  ด้วยสาเหตุสำคัญก็คือ  ผมปั่นจักรยานจากบ้านไปถึงวัดดังกล่าว

ไม่ใช่ไม่มีรถยนต์ขับหรอกนะขอรับ  รถยนต์ผมก็มีเหมือนเพื่อนพ้องน้องพี่นี่แหละ  แต่หลังจากที่ได้นั่งจินตนาการดูแล้ว  เห็นว่ากว่าจะขับไปถึงวัด  กว่าจะหาที่จอดรถได้  และ กว่าจะโน่น ๆ นี่ ๆ  ไปถึงวัดแล้วก็คงทำได้แค่ไปช่วยเขาเก็บข้าวของหลังจากงานเลิก  คิดสะระตะแล้ว  ผมจึงขี่รถถีบไป  

พอได้พบหน้ากัน คุณ พ.ป.ก็ถามเชิงทักทายตามปกติว่า "ลุงมายังไง"  ผมก็บอกว่า "ขี่รถมา"  คุณพ.ป. ฟังแล้วก็ไม่ว่าอะไร  ชวนผมนั่งคุยจ้อด้วยอาการอันรื่นเริง  มีการหัวเราะเอิ้กอ้ากสลับฉากบ้างเป็นครั้งเป็นคราว  จนผมต้องสะกิดและกระซิบที่ข้างหูว่า "เบา ๆ หน่อยเฟ้ย  นี่งานศพ  และอีกซักประเดี๋ยว พิธีพระราชทานเพลิงศพก็จะเริ่มต้น   โน่น..เห็นมั้ย  เขาเรียกแล้ว  ไปยืนเข้าแถวรับไฟหลวง เร็วเข้า"  

คุณ พ.ป. ลืมสนิทว่าตนเองเป็นลูกเขยของท่านผู้วายชนม์  อยู่ในชุดปกติขาวไว้ทุกข์ อีกทั้งกำลังเล่าเรื่องนั้นเรื่องนี้เพลินอยู่   กลับถามว่า  "ทำไมผมต้องไปเข้าแถว  แล้วทำไมคนอื่น ๆ ยังคงนั่งอยู่ เออ...ลุงรู้ไหม  งานศิลปะอย่างที่ผมกำลังทำอยู่เนี่ยะนะ  พ่อน้องพิมก็ทำเหมือนกัน  แต่เขาเก่งกว่าผม  งานที่ออกมาจึงมีลักษณะดีกว่า"

ฟังแล้วผมก็จึงต้องรีบตัดบทว่า  "เออ...เออ...เอาเหอะ  เดี๋ยววันหลังค่อยเล่าต่อก็แล้วกัน  แถวนี้ก็ใกล้บ้านคุณพ่อน้องพิมอยู่เหมือนกัน  เราค่อยชวนกันมาคุยใหม่ที่ร้านอะไรแถวนี้ก็ได้  แต่เราจะไม่นัดมาคุยกันที่หน้าเชิงตะกอนเหมือนวันนี้อีกแล้วนะ"  พูดดังนั้นแล้วก็เห็นว่าคุณ พ.ป. เพิ่งรู้สึกตัวและรีบผลุนผลันเดินออกไป  บทสนทนาระหว่างผมและคุณ พ.ป. เมื่อซักหนึ่งชั่วโมงที่ผ่านมาจึงจบลงเพียงนั้น

ผมเองก็ไม่ทราบว่าคุณ olDlaD รู้จักคุณ พ.ป. หรือเปล่า   แต่คุณพ่อมือใหม่นั้นรู้จักแน่ ๆ ครับ  เขียนตรงนี้ก็เพียงเพื่อเป็นการรายงานให้คุณพ่อ ฯ ทราบ

 

 

โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 18:41] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   

ฮ่า ฮ่า ฮ่า เมื่อวานเขียนถึงไหนแล้วนะครับ  อ้อ...เห็นแล้ว  ว่าเขียนมาถึงตรงที่ผมได้ออกความเห็นว่าคุณ olDlaD ตำน้ำพริกวิทยาศาสตร์เป็นน้ำแกงในเพลงหนองบัว  วันนี้ผมรับรองครับว่าจะต้องเขียนจนจบให้จงได้  เพราะผมเองมีชื่อ  เอ่อ..ชื่อเสีย ...ในเรื่องเขียนอะไรไม่ค่อยจบมาอย่างต่อเนื่อง  ต้องการที่จะกลับเนื้อกลับตัวเป็นคนดีกับเขาเสียที

โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 18:45] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   ความแตกต่างระหว่างน้ำพริกสูตรดั้งเดิมของคุณพ่อมือใหม่ และ น้ำพริกสูตรใหม่เอี่ยมอ่องของคุณ olDlaD นั้น หากให้ตอบแบบกำปั้นทุบดิน แต่น่าจะเป็นคำตอบที่เข้าใจได้ง่ายและเร็วที่สุด ก็เปรียบเทียบได้กับความแตกต่างของวิทยาศาสตร์ และ ศิลปะ นั่นเองขอรับ

วิทยาศาสตร์

ถ้าผมเข้าใจและอ่านเสียงเอื้อนที่ปรากฏอยู่ในกราฟเป็น (ตามภาพในความเห็นที่ 4) งานที่ได้ออกมาหลังจากตัดนั่น ๆ นี่ ๆ ที่ไม่จำเป็นออกไปแล้ว ก็คงคล้ายกันมากหรือมีโอกาสที่จะได้งานที่เหมือนกับผลงานที่ปรากฏในความเห็นที่ 5 ซึ่งถ้าตั้งโจทย์ว่า "ไพเราะไหม" ก็จะต้องตอบว่า "ไพเราะครับ" หรือ "ไพเราะมากครับ" ไม่มีทางที่จะตอบเป็นอย่างอื่นไปได้ ถ้าใครตอบเป็นอย่างอื่น ก็แสดงว่าคน ๆ นั้นปฏิเสธความจริง

ในทางหนึ่ง ผมกำลังพูดว่าคุณ olDlaD เล่นได้ไพเราะ หรือ จะพูดว่า ไพเราะมาก ก็ได้ครับ แต่เป็นความไพเราะอย่างเป็นวิทยาศาสตร์ ซึ่งแปลว่าถ้าจะขอให้คุณ olDlaD เล่นเพลงนี้อีกครั้งหนึ่งในขณะนี้ หรือ วันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ ฯลฯ ก็จะได้ความไพเราะอย่างเดิม และไม่แตกต่างไปจากเดิม พูดยักเยื้องไปอีกทางหนึ่งก็ได้ว่า คุณ olDlaD ไม่ได้สนใจคุณเล็ก โตปาน เลย ไม่ได้สนใจคุณบุษยา รังสี เลย ที่สำคัญกว่านั้น คุณ olDlaD ไม่ได้สนใจอารมณ์และความรู้สึกของ "ตนเอง" ที่มีต่อเพลงนี้เลย

คุณพ่อมือใหม่ ฟังเพลงตามที่ปรากฏในความเห็นที่ 5 แล้ว ก็ออกความเห็นว่า

" (ควรจะ)เล่นดูตามความรู้สึกที่เรารับได้จากเพลง จะได้แบบเราเองโดยไม่ต้องเกร็งด้วยว่าจะใกล้เคียงกราฟอะไรนั้นหรือไม่ เพราะ ดนตรีเป็นเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกล้วนๆ ..."

ข้อความข้างต้น ผมเห็นด้วยกับคุณพ่อมือใหม่ร้อยเปอร์เซนต์ ไม่มีทางขัดคอ ไม่มีทางโต้แย้ง ไม่มีทางถกเถียงเป็นอย่างอื่นใดไปได้ ถึงแม้ผมจะไม่ใช่คนที่คุณพ่อมือใหม่จัดอันดับว่าเป็นเพื่อนฝูงที่เล่นไวโอลินได้น่าชื่นชมก็เหอะ (ฮือ ฮือ แค้นนะเนี่ยะ) ฟังท่านพูดแล้ว ผมจำเป็นต้องก้มศีรษะคารวะคำกล่าวข้อนี้ด้วยความที่เห็นด้วยอย่างสุดจิตสุดใจ
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 19:32] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   ในปฐมบทแห่งกระทู้นี้ คุณ olDlaD ได้เล่าถึงสมัยเมื่อครั้งเรียนวิชาขับร้องเมื่อ 42 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผมอ่านแล้วอ่านอีกด้วยความเข้าใจอย่างซาบซึ้ง อ่านอย่างมีความสุขเหลือเกิน เพราะผมเองก็มีประสบการณ์ที่ไม่ต่างกัน จำได้แม่นยำเหมือนเหตุการณ์เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้เองว่า คุณครูผู้สอนวิชาขับร้องคนแรกในชีวิตของผม ท่านชื่นชอบเพลง "เขมรไทรโยค" เป็นพิเศษ ดังนั้นเพลงที่ท่านคัดเลือกมาให้พวกเราฝึกหัดขับร้องจะเป็นเพลงอื่นใดไปไม่ได้เด็ดขาด ถ้าไม่ใช่เขมรไทรโยค

สมัยนั้นปี พ.ศ. 2505 และ ผมเรียนหนังสืออยู่ชั้นป. 5 ก็คงพอนึกภาพออกนะครับว่า ผมและผองเพื่อนทั้งหลายซึ่งอยู่ในราว 11-12 ขวบเป็นอย่างมาก จะเข้าใจอารมณ์เพลงเขมรไทรโยค มากหรือน้อย ดังนั้นพวกเราก็จึงตะเบ็งเสียงร้องเพลงนี้ไปตามเรื่อง และ ตามอารมณ์นึกคิดของเด็กในวัยนั้น

ผมจำได้ว่าคุณครูโกรธจนหน้าเขียวหน้าเหลือง ท่านบอกว่า "ฉันอุตส่าห์ไปหาเนื้อเพลงที่หายากเหลือเกินมาให้พวกเธอฝึก นี่ทำเป็นเล่นกันไปหมด" มาถึงวันนี้ หากย้อนเวลากลับไปได้ ผมจะกราบเท้าและเรียนท่านว่า คุณครูครับ ผมไม่รู้จักเขมรแม้แต่คนเดียว และ ไม่รู้จักน้ำตกใด ๆ ทั้งสิ้น อย่าว่าแต่น้ำตกไทรโยคเลย ผมจะขับร้องเพลงนี้ได้อย่างไร
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 19:46] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   คราวนี้พอมาถึงวิชาวาดเขียน คุณครู (อีกท่านหนึ่ง) ก็ให้พวกเราไปหาภาพดาราภาพยนตร์มั่ง ภาพนักมวยเช่น อภิเดช ศิษย์หิรัญ หรือ ฯลฯ จากนิตยสารและหนังสือพิมพ์เท่าที่จะหาได้มาให้พวกเราวาด ซึ่งวิธีการก็ไม่ซับซ้อนอะไรนอกจากให้ตีตารางในภาพต้นฉบับ แล้วมาตีตารางในกระดาษวาดเขียนให้มีสเกลเท่ากัน หรือ ใหญ่กว่าเท่าใดก็ได้ ว่าแล้วก็ลากเส้นไปตามสเกลนั้น ๆ ซึ่งร้อยทั้งร้อยแหละครับ วาดออกมาแล้วเหมือนเป๊ะ ไม่มีผิดไม่มีเพี้ยน ยกเว้นพวกที่ไม่เอาใจใส่และลากเส้นผิดช่อง

เมื่อวานนี้เอง ผมได้เขียนคำว่า "เหมือนเป๊ะ" มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อกล่าวถึงภาพวาดในผนังพระอุโบสถที่วัดปากน้ำหลังสวน (รวมทั้งที่อื่น ๆ อีกหลายแห่ง) ที่ผมเพิ่งเห็นมาหยก ๆ ในที่นี้ผมขออนุญาตใช้คำว่าภาพวิทยาศาสตร์ไปพลาง ๆ ก่อนก็แล้วกัน ถามว่า สวยไหม คำตอบก็คือสวยซีครับ ทำไมจะไม่สวยล่ะ สวยสมบูรณ์ทีเดียวแหละ

แต่มันไม่ติดตา ไม่ตรึงใจ ไม่ทำให้อัศจรรย์ฺใจ ไม่ทำให้เกิดอารมณ์และความรู้สึกร่วม ไม่ทำให้สั่นสะท้าน ไม่ทำให้นำตาไหลพราก ไม่ทำให้ก้อนสะอื้นขึ้นมากึ้ก ๆ ๆ ๆ อยู่ในลำคอ ไม่ทำให้หลับฝันถึง ไม่ทำให้อยากกลับไปดูไปฟังอีก ไม่ทำให้ เอ...อะไรอีก
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 19:56] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 31
   ศิลปะ

ที่นี้มาฟังคุณพ่อ ฯ เล่นในเพลงเดียวกัน (ค.ห. 17) แม้คุณพ่อ ฯ จะพูดในทำนองออกตัวไว้ก่อนว่า "ไม่มีโน้ต ฟังแล้วเล่นเลย" ซึ่งก็เป็นความจริงนั้น แต่ความจริงที่ซ้อนความจริงอยู่ก็คือ ผมเชื่อเหลือเกินว่า คุณพ่อ ฯ มีเพลงนี้อยู่ในใจ หรือ อยู่ในหัวใจ มาตั้งนานแล้ว คุณพ่อ ฯ ไม่ได้เพีงเคยฟังเสียงคุณบุษยา ฯ เป็นครั้งแรก คุณพ่อ ฯ ไม่ได้เพิ่งเคยฟังเพลงหนองบัวเป็นครั้งแรก ไม่มีทาง

ไม่มีทาง
ไม่มีทาง
ไม่มีทาง
และ
ไม่มีทาง

คุณพ่อ ฯ ต้องเคยฟังเพลงนี้มาแล้ว จะฟังโดยตั้งใจหรือฟังโดยผ่านหูก็แล้วแต่ แต่อย่างน้อย ต้องเคยฟังมาแล้วไม่ต่ำว่า 974 ครั้ง หรือพูดอีกอย่างหนึ่งได้ว่า คุณพ่อมือใหม่รู้จักเพลงนี้และเคยฟังมาแล้วเป็นพันครั้งนั่นเอง

ร้องได้ไหม
ผมเชื่อแน่ว่า คุณพ่อมือใหม่ร้องเพลงนี้ได้

ชอบไหม
ผมตอบว่า ไม่จำเป็นจะต้องชอบหรือไม่ชอบ แต่แนวโน้ม (ถ้าให้เดาเอา) ก็คือชอบ

ไม่งั้นเล่นไม่ได้ถึงขนาดนี้หรอกครับ เชื่อผมเต๊อะ
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 20:08] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 32
   ที่สำคัญกว่าที่เขียนเมื่อกี้นี้ก็คือ "ถ้าวันพรุ่งนี้ หรือ เดี๋ยวนี้ก็ได้ ให้คุณพ่อมือใหม่เล่นเพลงหนองบัวอีกครั้งหนึ่ง ผลงานที่ได้จะออกมาเหมือนที่ปรากฏในความคิดเห็นที่ 17 ข้างบนนี้หรือไม่ คำตอบก็จะเหมือนกับที่ผมเขียนเมื่อตะกี้นี้แหละครับ

ไม่มีทาง
ไม่มีทาง
ไม่มีทาง
และ
ไม่มีทาง

ใชคำถามเดียวกันคือ "ถ้าวันพรุ่งนี้ หรือ เดี๋ยวนี้ก็ได้ ให้คุณ olDlaD เล่นเพลงหนองบัวอีกครั้งหนึ่ง ผลงานที่ได้จะออกมาเหมือนที่ปรากฏในความคิดเห็นที่ 5 ข้างบนนี้หรือไม่ คำตอบก็น่าจะเป็น หรือ เชื่อแน่ว่าจะเป็น ดังนี้

แน่นอน
แน่นอน
แน่นอน
และ
แน่น้อน จะให้ลองมั้ยล่ะ ร้อยหนึ่งเอาขี้หมากองเดียว

ตรงนี้คือความแตกต่างระหว่างวิทยาศาสตร์และศิลปะนะขอรับ ทั้งหมดที่ว่ามาเรื่อยเจื้อยนี้ก็เป็นความเห็นส่วนตัวล้วน ๆ จะเป็นเพราะมุ่งเชียร์คุณพ่อมือใหม่รึก็เปล่าทั้งเพ เรื่องอะไรจะต้องไปเชียร์ ผมยิ่งกำลังหมั่นไส้อยู่ด้วย ไม่มีทางเสียละ

เชอะ
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 20:17] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 33
   ที่เขียนมาทั้งหมดนั้นยังไม่จบนะขอรับ ผมยังไม่ได้เถียงคุณ Satta 88 เรื่องเมือง Man เมือง Woman อะไรนั่นเลย ผมมีความเห็นอีกอย่างหนึ่งที่แตกต่างไปจากที่คุณ Satta 88 อ้างมาจากแฟนานุแฟนท่านหนึ่งในเว็บบ้านสุนทราภรณ์ได้แสดงความเห็นไว้

ผมขออนุญาตเขียนต่อวันพรุ่งนี้นะขอรับ คุณ olDlaD และในระหว่างนี้ เพื่อนพ้องน้องพี่จะเขียนขัดคอเพราะเห็นแย้ง หรือ จะเขียนออกความเห็นคล้อยตามที่ผมว่ามา ผมก็ไม่มีข้อขัดข้องอันใด
โดย: ลุงสุบ [4 มี.ค. 57 20:23] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 34
   

ขอบคุณลุงสุบมากๆครับ ตรงใจเลยทีเดียว

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [4 มี.ค. 57 21:01] ( IP A:125.24.85.151 X: )
ความคิดเห็นที่ 39
   

เย้ๆ ลุงสุบมาเขียนต่อแล้ว ดีใจจังครับ รออ่านมาตั้งแต่เมื่อวานค่ำๆ laugh

ตอนอ่านเมื่อวานผมชอบใจประเด็นตรงที่ลุงสุบบอกว่า โชคดีที่ผมอุทานว่า "บิงโก!!" ไม่อุทานว่า "ไฮโลว์!!" ... ทำให้ผมนึกได้ว่าเพื่อให้มีกลิ่นอายของความเป็นไทย ผมควรจะอุทานให้เป็นไทยๆหน่อย เพราะ "บิงโก!!" มันออกกลิ่นอายเป็นตะวันตกไปจริงๆ ...​ เอาเป็นว่าครั้งหน้าผมจะขออุทานเป็น "น้ำเต้า ปู ปลา!!" แทนละครับ

อย่างนี้ครับ ประเด็นที่ลุงสุบ และ คุณพ่อมือใหม่ กรุณาให้ความเป็นห่วงนั้นผมอธิบายได้ดังนี้

โดยส่วนตัว ผมมองตัวเองว่ามีความเข้าใจต่อ เทคนิค แนวทาง และสำเนียงเพลงไทยน้อยมาก น่าจัอยู่ในระดับ อนุบาล เพิ่งเริ่มต้นที่จะหัดเล่นเพลงให้เป็นสำเนียงไทยในเพลงนี้เป็นเพลงแรกจริงๆ ดังนั้นผมไม่รู้เลยครับ ว่าการเล่นแบบไหน การเอื้อนที่ไหน อย่างไร จึงจะให้สำเนียงออกมาเป็นไทยได้

ดังนั้นแนวทางที่ผมพยายามกำหนดให้ตัวเองอยู่ ณ เวลานี้คือ พยายามฝึกโดยการเลียนแบบครับ โดยมีสมมุติฐานว่า หลังจากเลียนแบบจนเข้าใจและรับรู้ได้ถึงสำเนียงของความเป็นไทยแล้ว ถัดจากนั้นก็น่าจะเล่นได้อิสระขึ้น และน่าจะค่อยๆใส่ความเป็นตัวตนลงไปได้ โดยไม่ทำให้สำเนียงของความเป็นไทยผิดเพี้ยนไป

เพื่อให้มองเห็นเป็นรูปธรรมผมขอยกตัวอย่างเปรียบเทียบ โดยจะพยายามเปรียบเทียบกับการหัดเขียน ก.ไก่ของเด็กอนุบาลนะครับ

อักษร ก.ไก่ ที่ทุกคนรู้จักและ รูปแบบที่สวยงามตามอุดมคติที่เป็นที่ยอมรับกัน จะมีลักษณะ และมีวิธีการเขียนที่ถูกต้องดังนี้

               รูปที่ 1

 

 

โดย: olDlaD [5 มี.ค. 57 9:25] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 40
   

เมื่อเราพยายามหัดให้เด็กอนุบาลเขียนก่อไก่ให้สวยงาม เราก็จะให้เขาเขียนตามแบบฝึกหัด เพื่อให้ค่อยๆซึมซับรูปแบบที่สวยงามตามอุดมคติของ ก.ไก่ เข้าไปในสมอง แต่แน่นอนครับ เด็กส่วนใหญ่ทำไม่ได้ในครั้งแรกอยู่แล้ว คงลากดินสอเบี้ยวไปเบี้ยวมา ตัวใครตัวมันไปตามเรื่อง แต่อย่างน้อยเขาก็ได้รู้แล้วละว่า ก.ไก่ที่ถูกต้อง มันมีหน้าตาเป็นอย่างรูปด้านบน ถึงแม้เวลาเอาการบ้านไปส่งครู มันจะออกมาแบบรูปด้านล่างก็ตาม 555+

 

                                               รูปที่ 2

 

 

โดย: olDlaD [5 มี.ค. 57 9:26] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 41
   

วันเดือนผ่านไปเร็วเหมือนโกหก ยี่สิบปีถัดจากวันที่เด็กคนนี้หัดเขียน ก.ไก่ และรับรู้ลักษณะตามอุดมคติของความเป็น ก.ไก่ ที่ดีจากโรงเรียนอนุบาล ไม่แน่เขาอาจจะเติบโตกลายเป็นศิลปิน เป็นนักออกแบบลวดลายตัวหนังสือ และในวันนั้นเขาอาจจะประดิษฐ์ประดอยงานศิลป์ ให้กับตัวอักษร ก.ไก่ ที่เขาลากมันด้วยเส้นขยึกขยือ เมื่อวัยเด็ก ออกมาเป็นดังรูปที่สาม

 

 

                                               รูปที่ 3

ไม่ว่างานศิลป์ที่ประดิษฐ์ออกมานี้ จะวิจิตรบรรจง ออกแนวไทย แนวโมเดิร์น หรือแนวไหนก็ตาม มันก็ยังคงเป็น ก.ไก่ อยู่เหมือนเดิม ที่มันเป็นแบบนี้ได้ ก็เพราะการที่เด็กคนนี้ ได้รับรู้ภาพลักษณ์ที่ถูกต้องตามอุดมคติของความเป็น ก.ไก่ ในวัยเด็ก แล้วใช้ความสามารถทางศิลปะของตนใส่ผสมเข้าไป เพื่อสร้างความงามแบบใหม่ที่เป็นเอกลักษณ์ให้กับ ก.ไก่ ที่เขาประดิษฐ์ขึ้นมาในภายหลัง

สมมุติฐานของผมเป็นแบบนี้ครับ ลุงสุบ คุณพ่อมือใหม่ โดยถ้าเปรียบเทียบการเล่นเพลงให้มีสำเนียงไทยกับการเขียน ก.ไก่ แล้ว ในเวลานี้ผมเป็นเพียงเด็กอนุบาลที่กำลังหัดลาก ก.ไก่ โย้ๆเย้ๆเหมือนในรูปที่ 2 อยู่ โดยหวังว่าสักวันจะสามารถเขียนให้สวยเหมือนรูปที่ 1 ได้ และถ้าพอมีหัวทางศิลป์อยู่บ้าง อาจจะสร้างสรรความสวยงานที่เป็นเอกลักษณ์แบบรูปที่ 3 ขึ้นมากะเขาได้บ้าง ถึงแม้ความหวังจะค่อนข้างริบหรี่ไปหน่อยก็ตาม ส่วนเทคโนโลยีต่างๆที่ผมเอามาช่วยในการฝึกนั้น ก็เปรียบเสมือนตัว ก.ไก่ ที่เป็น จุด จุด จุด จุด ในหนังสือฝึกเขียนเพื่อให้ผมได้ลากเส้นตามนั่นเอง

 

 

 

 

โดย: olDlaD [5 มี.ค. 57 9:28] ( IP A:110.171.86.229 X: )
ความคิดเห็นที่ 42
   

คงจะหมายถึงทุกสิ่งทุกอย่างต้องมีการฝึกหัดเรียนรู้ทั้งนั้น เพราะคนเราไม่ได้เป็นและเก่งมาตั้งแต่เกิด

ปล.เห็นก.ไก่ ตอนนี้เราก็เปลี่ยนมาใช้มือซ้ายบ้างแล้วล่ะ เลยใช้เขียนได้ทั้งซ้ายและขวา^_^

ขอเป็นกำลังใจให้คุณ olDlaD เขียนตอไปค่ะ

โดย: La Lombardia [5 มี.ค. 57 10:51] ( IP A:171.7.37.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 43
   อ้าว..ถึงตอนนี้คุณ olDlaD มีกองเชียร์ขึ้นมาแล้วแฮะ แต่กองเชียร์คือคุณลาบอม เอ๊ย คุณ La Lombardia นั้นเชียร์ผิด เพราะไปเชียร์ให้เขียนต่อ ที่ถูกต้องแล้วควรเชียร์ให้เล่นเพลงไทยได้เก่งซีครับ เพราะขณะนี้ปัญหาของท่านผู้เป็นเจ้าของกระทู้ก็คือ

" ...(คิดว่าตนเองมี).... ความเข้าใจต่อ เทคนิค แนวทาง และ สำเนียงเพลงไทยน้อยมาก น่าจัดอยู่ในระดับ อนุบาล เพิ่งเริ่มต้นที่จะหัดเล่นเพลงให้เป็นสำเนียงไทยในเพลงนี้เป็นเพลงแรกจริง ๆ ดังนั้นผมไม่รู้เลยครับ ว่าการเล่นแบบไหน การเอื้อนที่ไหน อย่างไร จึงจะให้สำเนียงออกมาเป็นไทยได้..."

ส่วนเรื่องการเขียน และ วิธีการอธิบายตลอดจนการยกตัวอย่างนั้น ผมเห็นว่าน้องลาบอม เอ๊ย เรียกผิดอีกแล้ว (แต่ชื่อนี้เรียกง่ายดีจริง ๆ นะครับ ผมชอบเหมือนกับที่อาจารย์ OVM ท่านชอบนั่นแหละ) เอาเป็นว่าต่อแต่นี้ไป ขออนุญาตเรียกว่าน้องอาร์ตก็แล้วกันนะครับ น้องอาร์ตไม่ต้องไปเชียร์คุณ olDlaD หรอก เท่าที่เขียนมาข้างต้นนี้ เรา ๆ ท่าน ๆ จะเห็นชัดว่าคุณ olDlaD ท่านอยู่ในระดับเซียนด้านการอธิบายและการยกตัวอย่าง ผมต้องขอก้มศีรษะคารวะหนึ่งครั้งด้วยความชื่นชมในฝีมือด้านนี้
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 15:44] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 44
   

สวัสดีตอนบ่ายค่ะคุณลุงสุบ แหม..หนูเห็นว่าคุณolDlaD เขียนดีออกอยากให้เขียนต่อ ส่วนการเล่นเพลงเป็นไงหนูไม่รู้ หนูมาอ่านตอนตลาดวาย เขาลบวิดิโอไปแล้ว555(เลยเชียร์การเขียนแทน)

ชื่อ La Bomba มันแปลว่า วางระเบิด -*-

อ่า...เรียกๆไปก็เริ่มชินแล้วล่ะคะ555

ปล.ระหว่างที่มาเม้นต์ก็กำลังแชทอยู่สมองเออเร่อๆค่ะ -*-

เฮ้อ...อิจฉาเพื่อนเขาไปงานดนตรีที่แฟร้งค์เฟิร์ตกันหมดT^T

 

 

โดย: La Lombardia [5 มี.ค. 57 15:59] ( IP A:171.7.37.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 45
   สวัสดีครับน้องอาร์ต ทำไมจึงบอกว่าตลาดวายและวิดีโอถูกลบไปแล้วล่ะ ผมเพิ่งเข้าไปเปิดฟังอีกครั้งหนึ่งมาหยก ๆ เดี๋ยวนี้เอง คุณolDlaD เล่นเพลงไว้ในความเห็นที่ 5 น่ะครับ ความจริงท่านก็เล่นได้อย่างไพเราะ และ ความจริงที่มากกว่านั้นก็คือ ผมเองก็เล่นไม่ได้ถึงขนาดนั้นหรอกครับ ทุกวันนี้ที่เขียนแขวะพรรคพวกเพื่อนฝูง ก็เพราะความอิจฉาล้วน ๆ เนื่องจากตนเองเล่นไม่ได้ รวมทั้งทำวิบราโต้ไม่เป็นทั้ง ๆ ที่ฝึกหัดเล่นไวโอลินมานานเกินสิบปีแล้ว

ยังครับ เรื่องนี้ยังจบไม่ลง เพราะผมยังมีเรื่องที่เห็นแย้งกับท่านเจ้าของกระทู้อีกหน่อย จึงต้องขออนุญาตต่อไปอีกนิด เขียนเรื่องนี้จบแล้วจะได้ตามไปออกความเห็นเพลงของคุณหมี และ คุณพ่อมือใหม่ ในกระทู้ข้างบน เพราะฟังมาตั้งแต่เมื่อวานแล้ว
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 16:18] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 46
   "เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ผม (คุณolDlaD) เอามาช่วยในการฝึกนั้น ก็เปรียบเสมือนตัว ก.ไก่ ที่เป็น จุด จุด จุด จุด ในหนังสือฝึกเขียนเพื่อให้ผมได้ลากเส้นตามนั่นเอง" ท่านเจ้าของกระทู้ว่าไว้ดังนั้น

อ่า..ได้การแล้ว ข้อความข้างต้นนี้เป็นการให้เหตุผลที่ชัดเจนที่สุด เป็นเหตุผลที่ชัดเจนอยู่ในตัวโดยอาจไม่ต้องการคำอธิบายใด ๆ เพิ่มเติมด้วยซ้ำไป ผมอ่านเรื่องที่ว่าด้วยจุด ๆ เส้น ๆ แล้วทำให้นึกถึงเรื่องเดียวกันนี้ในการฝึกไวโอลิน นั่นก็คือเรื่องการทำจุดวางนิ้ว หรือ เส้นวางนิ้ว ไว้บน finger board ซึ่งครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พวกเราเคยนั่งเถียงกันลั่นชมรม ฟากหนึ่งบอกว่าเป็นวิธีคิดที่ดีเยี่ยม ทำให้ผู้เริ่มฝึกไวโอลินวางตำแหน่งนิ้วได้ไม่ผิดพลาด ส่วนอีกฟากฝั่งหนึ่งนั่งทำหน้าถมึงทึงบอกบุญไม่รับ เพราะโกรธมากเนื่องจากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว ในกลุ่มหลัง ถ้าเป็นคนใต้ก็จะบอกว่า โกรธอย่างแรงนิ แต่ถ้าเป็นคนเหนือก็จะพูดว่า เป็นดีใค่เกี้ยด

เอ..จะออกนอกเรื่องแล้ว กลับมาที่เดิมดีกั่ว เอ๊ย ดีกว่า
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 16:29] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 47
   ไหน ๆ จะเถียงกับคุณ olDlaD ในเรื่องนี้แล้ว ขออนุญาตให้ผมเถียงไปจนสิ้นสุดกระแสความก็แล้วกันนะขอรับ พรรคพวกเพื่อนฝูงจะเข้าข้างใครก็ไม่เป็นไรอีกนั่นแหละ ถึงจะไม่มีใครเข้าข้างผมเลย ผมก็จะเถียงในประเด็นนี้ เถียงอยู่ที่นี่ เถียงจนตาย ถึงเป็นคนสุดท้ายก็ลองดู แฮ่...กรุณาอย่าคิดไปเรื่องอื่นนะครับ ผมกำลังชวนคุยเรื่องไวโอลินอย่างเดียวเท่านั้น

เถียงในประเด็นเรื่องการหัดเขียนตัว ก.ไก่ ก็ได้ เพราะการเถียงในเรื่องนี้ น่าจะทำให้ผมได้เปรียบคุณ olDlaD อยู่ไม่น้อย เนื่องจากอาชีพดั้งเดิมของผมเป็นครู แฮ่ อิ อิ ถึงแม้ไม่เคยสอนในระดับอนุบาลก็เหอะ ผมไม่เชื่อเรื่องการประจุดให้เด็กลากดินสอไปตามนั้นเพื่อให้เกิดเป็นตัวอักษรเลย

เพราะอะไร - ถาม
เพราะไม่เชื่อ - ตอบ

ทำไมไม่เชื่อ - ถามอีก
เพราะมันไม่ได้ผล - ตอบอีก

ทำไมไม่ได้ผล มีอะไรเป็นเครื่องยืนยัน - เอ๊ะ ยังถามจะเอาชนะให้ได้
ขอเวลาอธิบายซัก 2-3 นาที ได้หรือเปล่าล่ะ - นี่ก็พยายามจะเอาชนะเหมือนกัน
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 16:42] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 48
   แน่ละขอรับ หากดูหนังสือฝึกหัดเขียนพยัญชนะที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดในปัจจุบัน ส่วนมากจะประจุดไว้ให้เด็ก ๆ หัดลากเส้นออกมาเป็นตัวนั่น ตัวนี่ เมื่อเด็กเขียนออกมาแล้ว ด้วยความที่กล้ามเนื้อมัดเล็กยังไม่เข้าที่ หรือยังไม่ได้รับการฝึกหัดให้เคยชิน ส่วนใหญ่เด็กก็จะออกมาเป็นตัวอะมีบา(ameba)สายพันธุ์ต่าง ๆ บ้างก็ยึกยือมาก บ้างก็ยึกยือน้อย จะพูดไปทำไมมีเล่าครับ มันก็เหมือนกับวันแรก ๆ ที่เราทั้งหลายจับคันชักมาพาดสาย และ ลากเพื่อให้ได้เสียงออกมานั่นแหละ

ยังจำได้ไหมครับ

บางคนลากแล้ว ได้เสียงแคว่ก (เสียงสั้น) บางคนลากแล้วได้เสียง แควกกกก (เสียงยาว) บ้างได้เสียงแคว่ก แควก (เสียงสั้นหรือยาวก็ไม่ทราบเหมือนกัน) บางคนได้เสียงเอี๊ยด แต่หลายคนลากแล้วก็ไม่ได้เสียงอะไรเลย เนื่องจากความเห่อจัด ซื้อไวโอลินมาแล้วก็ดึงคันชักออกมาจากถุงพลาสติกแล้วสีเลย นั่งสีอย่างนั้นอยู่ครึ่งวัน ก็นึกสงสัยว่าไวโอลินคันนี้คงออกแบบไม่ดี สีแรงก็แล้ว สีค่อยก็แล้ว ไม่ได้เสียงอะไรเลย จึงเขียนมาถามคุณขีดในบอร์ดนี้แหละ ถามว่า "ทำไมไวโอลินที่เพิ่งซื้อมา เล่นแล้วไม่มีเสียง"

คุณขีดก็ถามกลับไปสั้น ๆ ว่า "ถูยางสนหรือยัง"
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 17:02] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 49
   

คุณลุงสุบ หนูพึ่งได้ฟัง สงสัยคอมเออเร่อน่ะคะ555(เออเร่อเหมือนเจ้าของมัน)

เพลงเพราะดีนะคะิ แต่หนูไม่รู้จัก-*-

เพลงไหวเอนของหงา คาราวาน ก็เพราะนะคะ อยากให้เล่นให้ฟังหน่อยค่ะ

ได้โปรด.........

โดย: La Lombardia [5 มี.ค. 57 17:18] ( IP A:171.7.37.126 X: )
ความคิดเห็นที่ 50
   อาลักษณ์แต่โบร่ำโบราณที่ท่านเขียนหนังสือได้สวย ๆ นั้น ถึงแม้เกิดไม่ทัน ผมก็เชื่อว่าท่านไม่ได้ฝึกเขียนอักขระพยัญชนะใด ๆ ด้วยวิธีการลากเส้นไปตามจุดที่ประไว้ พูดอย่างนี้ พรรคพวกเพื่อนฝูงก็จะค่อนแคะได้ว่า อีตาลุงสุบ นี่ดีแต่เอาเรื่องที่ไม่มีคนรู้คนเห็นมาอ้างเป็นตุเป็นตะ ตนเองก็ยังไม่เคยเห็น แล้วจะมาอ้างได้อย่างไรว่าท่านไม่ได้ฝึกโดยวิธีลากเส้นแบบที่คุณ olDlaD ได้อ้างอิงและแสดงตัวอย่างไว้

ผมยกตัวอย่างใหม่ก็ได้ ผมเคยเห็นครูชาวจีนสอนวิชาการเขียนตัวอักษรจีน (Chinese Calligraphy) เข้าไปเมียง ๆ มอง ๆ ดูใกล้ ๆ ก็หลายหนเพราะผมได้ยินเขาพูดกันว่านี่คือศิลปะการเขียนตัวอักษรขั้นสูง ใครที่เรียนจีนหรือสนใจภาษาจีนก็ต้องเรียนเรื่องนี้กันทั้งนั้น ผมก็ไม่เคยเห็นว่าเขาจะประจุดไว้ให้หรอกนะครับ เท่าที่เห็น ครูก็จับพู่กันแสดงตัวอย่างการเขียนให้ดู 1-2 ครั้ง แล้วก็ให้นักเรียนสังเกตและหัดเขียนเอง จะเรียกว่าเขียนแบบ free hand ก็ว่าได้

"อ้าว..ทำไมมายกตัวอย่างการเขียนของอาลักษณ์บ้าง การเขียนอักษรจีนบ้างล่ะเนี่ยะ ออกนอกเรื่องไปไกลแล้ว เรื่อง ก.ไก่ ผมเพียงแต่ยกตัวอย่างมาเปรียบเทียบเท่านั้น" - คุณ olDlaD อาจจะประท้วงเพราะเห็นว่าผมยกตัวอย่างนอกกติกา ซึ่งก็ยอมรับแหละครับว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ

ผมสรุปก็ได้ครับ คุณ olDlaD ขืนไม่สรุป จะเลอะเทอะยิ่งกว่านี้

ผมขอสรุปประเด็นที่ผมเสนอ (โดยความเชื่อของตนเอง) เป็นข้อ ๆ ดังต่อไปนี้

1. คุณ olDlaD "น่าจะกำลัง" ใช้เทคโนโลยีผิดที่ผิดทาง

2. เสียงเพลงที่คุณ olDlaD ส่งการบ้านให้คุณพ่อมือใหม่ตรวจ แต่ผมถือโอกาสเข้่ามาแสดงความเห็น (โดยได้รับอนุญาตแล้ว) นั้น เป็นเสียงเพลงที่ไพเราะครับ พูดย้ำว่าไพเราะ แต่เป็นความไพเราะแบบแข็ง ๆ เกร็ง ๆ อุปมาเหมือนการยิ้มของนางงามที่เข้าประกวดบนเวทีต่าง ๆ เวทีไหนก็เวทีนั้นแหละครับ ไม่เว้นแม้แต่เวทีการประกวดนางงามจักรวาล ยิ้มของนางงามเหล่านั้นสวยเพียงไหน และ สวยอย่างไร เสียงเพลงในความเห็นที่ 5 ของคุณ olDlaD ก็ไพเราะอย่างนั้น และ ไพเราะเพียงนั้น

3. ที่ผมเขียนมาทั้งหมดนี้ คุณ olDlaD และพรรคพวกเพื่อนฝูงที่ได้เข้ามาอ่านกรุณาอย่าท้าผมว่า "ไหน ลุงแน่นักเหรอ แน่จริงแสดงให้ดูหน่อยซี ว่าสีเสียงเอื้อนทำอย่างไร สีจนเหมือนไวโอลินร้องเพลงได้นั้นเป็นอย่างไร"

ถ้าใครท้าอย่างนั้น จะบอกให้ว่า ผมไม่รับคำท้าหรอก เรื่องอะไรจะไปรับ เพราะขืนรับคำท้า ผมก็ขายหน้าแย่

จบละครับ
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 17:28] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 51
   

รับทราบและกราบขอบพระคุณในข้อห่วงใยของลุงสุบอีกครั้ง ดีใจและเป็นเกียรติ์ที่ได้แลกเปลี่ยนมุมมองกับลุงสุบในครั้งนี้ครับ ผมเข้าใจมุมมองของลุงสุบครับ และได้แสดงมุมมองของผมเองไปแล้ว เรื่องแนวนี้คงเป็นทรรศนะสองมุมมองทั่วไป ดังตัวอย่างการถกกันเรื่องการทำจุดวางนิ้วบนฟิงเกอร์บอร์ดดังที่ลุงสุบยกตัวอย่างจริงๆ สรุปแบบนี้ดีไหมครับ คือประมาณว่า ลุงสุบเชื่อมั่นในแนวทางแบบ  Impressionist ส่วนผมก็เป็นแนว Perfectionist อะไรแบบนี้ (จริงๆผมไม่ค่อยรู้ความหมายของทั้งสองคำอย่างลึกซึ้งหรอกครับ แค่รู้สึกว่ามันเท่ห์ดีทั้งคู่เท่านั้นเอง หากเพื่อนๆท่านใดรู้จักศัพท์ที่ถูกต้องแนะนำด้วยครับ)

วันนี้เข้ามาคุยดึกมาก เพราะมัวแต่ไปนู่นนี่ในเว็บมา และค่อนข้างตกใจเลยครับ เมื่อพบว่าเทคนิคการ "เอื้อน" เสียงสำหรับเพลงไทยนั้นมีถึง 25 ลักษณะ (โอ้ว!!) แต่ชื่อก็อ่านแล้วขลังดีดังนี้ครับ 

1 เสียงครั่นคำ

2 เสียงครั่นทำนอง

3 เสียงกระทบคำ

4 เสียงกระทบทำนอง

5 เน้นเสียง-เน้นคำ

6 ประคบเสียง

7 กล่อมเสียง

8 สะบัดเสียง

9 ลักจังหวะ

10 ย้อยจังหวะ

11 ล่วงหน้า

12 หางเสียง

13 โหนเสียง

14 โยกเสียง

15 โยนเสียง

16 ผ่อนเสียง

17 ผันเสียง

18 เสียงปริบ

19 เสียงโปรย

20 ซ้อนเสียง

21 กลืนเสียง

22 เสียงครวญ

23 เสียงอาศัย(เสียงผึ)

24 ร่อนใบไม้ร่วง

25 ควงเสียง (ควงสูง-ควงต่ำ)

ถ้าอยากจะดูเข้าประเด็นที่การเอื้อนให้ลองเปิดดูจากนาทีที่ 27:23 ครับ หรือถ้ามีเวลาจะดูไปเรื่อยๆก็มีประโยชน์ดี หลังจากดูคลิปนี้ผมเริ่มเข้าใจแล้วครับ ว่าทำไมครูสอนขับร้องสมัย ป.4 คุณครูเคียงจิต ถึงดุเวลาที่พวกเราร้องกันไม่ได้สักที เพราะส่วนที่ท่านสอนนั้น ยังไม่ได้เริ่มข้อ 1 ในรายการด้านบนเลยครับ เป็นแค่สิ่งที่ในคลิปนี้เรียกว่า "เอื้อนตามทำนองของเพลงตามเกณฑ์" แค่นั้นเอง

โดย: olDlaD [6 มี.ค. 57 1:19] ( IP A:14.207.12.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 52
   

ถ้าใกล้ตัวเข้ามาหน่อยเป็นเทคนิคซออู้ก็จะย่อมลงมานิดหนึ่งดังนี้ครับ

 

เทคนิคซออู้

พรมนิ้วเปิด

โดยการใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งยืนเสียงแล้วตามด้วยการแตะนิ้วถัดไปด้วยวิธีพรมนิ้วจบลงด้วยการเปิดนิ้วที่พรมลง ซึ่งจะทำให้เสียงจากนิ้วที่พรมเด่นขึ้น ทั้งหมดนี้โดยกาสีคันชักออก หรือคันชักเข้าครั้งหนึ่ง

 

พรมนิ้วปิด

โดยการใช้นิ้วใดนิ้วหนึ่งยืนเสียงแล้วตามด้วยการแตะนิ้วถัดไปด้วยวิธีพรมนิ้วจบลงด้วยการกดนิ้วที่พรมลงซึ่ง ทำให้เสียงจากนิ้วที่พรมเด่นขึ้น ทั้งหมดนี้โดยกาสีคันชักออก หรือคันชักเข้าครั้งหนึ่ง

 

ประ

โดยการใช้ข้อนิ้วกลางข้อที่สองแตะลงไปบนสายเร็วๆ ให้เกิดเป็นเสียงที่สูงขึ้นไปสลับกับเสียงเดิม แล้วจบด้วยการเปิดนิ้วออก

 

นิ้วแอ้

โดยการใช้นิ้วชี้แตะตรงตำแหน่งรัดอก เริ้มต้นด้วยคันชักออก พร้อมกันกับเลื่อนนิ้วลงมายังตำแหน่งปกติ นิยมบรรเลงคลอร้องและว่าดอก

 

ครั่นนิ้ว

ครั่นนิ้วบางครั้งเรียกพรมคลึงนิ้วโดยส่วนใหญ่ใช้นิ้วกดยืนเสียงตามด้วยแตะนิ้วกลาง แล้วเลื่อนนิ้วขึ้นลงจากนิ้วกลางตำแหน่งปกติมาเป็นต่ำครึ่งเสียง แล้วไปพรมนิ้วเปิดด้วยนิ้วกลางในตำแหน่งปกติ

 

สะอึก

โดยการสีคันชักออกหรือเข้าให้เสียงขาดเป็นตอน เริ่มจากช้าๆ แล้วค่อยๆเร็วขึ้นตามลำดับจนหมดคันชัก นิยมบรรเลงตามหลังรัว หลังจากทอดจังหวะลง

 

สีให้เบาลงหรือดังขึ้น

โดยการสีในวรรคตอนหรือประโยคที่กำลังบรรเลงตามปกติให้ค่อยๆเบาลงแล้วสีค่อยๆดังขึ้นกลับคืนเป็นปกติโดยไม่มีเสียงสะดุด หรือโดยการสีในวรรคตอนหรือประโยคที่กำลังบรรเลงตามปกติค่อยๆ ดังขึ้นแล้วสีให้ค่อยๆ เบาลงสู่ระดับเสียงที่ดังตามปกติ

 

สะบัดคันชัก

โดยการใช้คันชัก เข้า-ออก-เข้าที่เสียงใดเสียงหนึ่งให้ติดต่อกันอย่างรวดเร็ว

 

สะบัดนิ้ว

โดยการใช้คันชักออกหรือเข้า ๑ คันชักพร้อมกับกดนิ้วแล้วปล่อยออกอย่างรวดเร็ว เป็นเสียงสามเสียง

 

ขยี้คันชัก

โดยการใช้นิ้วและคันชักให้ถี่ขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อให้ทำนองเพลงที่ต้องการละเอียดเป็นสองเท่าของการสีเก็บโดยยังคงลูกตกของทำนองเดิมไว้

 

ขยี้นิ้ว

โดยการใช้คันชักออกหรือเข้า ๑ คันชักลงนิ้วถี่ๆ เพื่อให้ทำนองเพลงที่ต้องการละเอียดเป็นสองเท่าของการสีเก็บโดยยังคงลูกตกของทำนองเดิมไว้

 

โดย: olDlaD [6 มี.ค. 57 1:24] ( IP A:14.207.12.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 53
   

ขอบคุณ คุณลาบอมสำหรับกำลังใจ ไม่เลิกเขียนหรอกครับ ยังไปไม่ถึงไหนเลย การบ้านที่อาจารย์ไวโอลินให้มาก็ยังทำไม่ได้ดีเลย หันมาสนใจเพลงไทยอีก คงเล่นไปเขียนไปอีกนานเลยครับ ตอนนี้อยู่ในสถานะการณ์ค่อนข้างยำ่แย่ คือเพลงคลาสสิคก็เล่นไม่ดี เพลงไทยยิ่งเล่นไม่ได้ แต่ก็สนุกดีครับ มีอะไรให้ได้คิด ได้ฝึก ได้ทำไปเรื่อยๆ

ขอบคุณคุณหมีด้วยครับ ผมเคยเห็นกบสำหรับทำไวโอลิน ตัวมันเล็กกระจิ๋วเลยน่ารักดี แต่ถ้าต้องจับมันไถไม้นานๆนี้คงทำให้นิ้วเกร็งเอาเรื่องอย่างคุณหมีว่าจริงๆ (กลับย้อนไปอ่านข้างบนมา อ้าวคุณหมีพูดถึงสิ่วนี่นา ไม่ได้พูดถึงกบซะหน่อย แหะๆ ขออภัยครับ คืนนี้ ดึกเกินเวลา ชักเบลอ laugh )

โดย: olDlaD [6 มี.ค. 57 1:46] ( IP A:14.207.12.111 X: )
ความคิดเห็นที่ 54
   

คุณ olDalaD กบไสไม้มันน่ารักจริงๆยิ่งพวกของวินเทจที่ทำเป็นหัวสิงห์ยิ่งสวย แต่มันไม่สามารถใช้ไสไม้เราได้-*- 10 นาทีก็แหกไปแล้ว งานเราส่วนมากจะใช้สิ่วแล้วแต่งด้วยกระดาษทราย (ถึงการทำงานของเราจะไม่เหมือนกัน แต่จุดหมายปลายทางของเราคือ อันเดียวกันคือ Master violin ที่ดี)

คุณ olDlaD เล่นเพลงจันทร์สิคะเราว่ามันง่ายดี สู้ๆๆ

(Mi>>ชูป้ายไฟเชียร์อย่างแรง)

โดย: La Lombardia [6 มี.ค. 57 5:47] ( IP A:171.7.31.248 X: )
ความคิดเห็นที่ 55
   

   คุณ olDlaD เขียนมาถูกต้องแล้วครับใช้ทั้งสิ่วและกบครับ  โดยเจ้ากบที่ว่านี่ใช้ไปสักพักต้องพักมือครับ เพราะความร้อนจะสะสมที่ตัวกบ ซึ่งทำจากทองเหลือง นิ้วพองจนชินแล้วครับ

โดย: หมี [6 มี.ค. 57 9:06] ( IP A:49.230.67.86 X: )
ความคิดเห็นที่ 56
   

ไปหัดเล่นเพลงจันทร์ตามที่คุณลาบอมแนะนำมา โน๊ตง่ายดีจริงๆอย่างที่ว่า แต่เล่นให้เพราะยากเหมือนกัน คงเป็นเพราะมือผมไม่ค่อยนิ่งครับแต่ก็พยายามอยู่ เอาเท่าที่เล่นได้ถึงเวลานี้มาให้ชมก่อนครับ

โดย: olDlaD [7 มี.ค. 57 23:26] ( IP A:14.207.87.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 57
   

มีสองเวอร์ชั่น อันนี้เป็นแบบพยายามมั่วใส่ลูกเล่นเข้าไป ขำๆดีครับ laugh

โดย: olDlaD [7 มี.ค. 57 23:29] ( IP A:14.207.87.223 X: )
ความคิดเห็นที่ 58
   

ว้าว0.0 เพราะมากค่ะ^^ อันแรก

ว่าแต่เล่นคีย์อะไรคะ??

แบบมั่วๆเพราะเป็นบางช่วง บางช่วงก็เพิ่มเยอะไปค่ะ

แต่รวมๆก็เพราะดีมีเอกลักษณ์แสดงถึงความเป็นอัตลักษณ์ดีค่ะ

<<<อย่าเชื่อเราเป็นพวกชอบของแปลก5555

สู้ๆค่ะ แนะนำอีกเพลง ทานตะวัน โน๊ตง่ายเหมือนกันค่ะ

ต้องฝึกเยอะๆค่ะจะได้เก่ง เราก็ฝึกแกะสลักไม้เหมือนกัน

เรามาพยายามด้วยกันเถอะ สู้!

โดย: La Lombardia [8 มี.ค. 57 1:59] ( IP A:27.130.125.60 X: )
ความคิดเห็นที่ 59
   

เล่นด้วยคีย์ C ครับ ง่ายดี ขอบคุณมากเลยครับที่อุตส่าห์ฟังให้ทั้งสองเวอร์ชั่น รวมทั้งเวอร์ชั่นมั่วๆนั้นด้วย (ตอนอัดคลิป เล่นไปก็ขำตัวเองไป หย่อนใจดีเหมือนกัน 555+)

ส่วนเพลงทานตะวันผมขอติดไว้ก่อนละครับ ไปเจอโจทย์ใหม่ถูกใจ กำลังซุ่มหัดอยู่ ไว้หัดได้แล้วจะมาโพสต์อวด รับรองถูกใจคนชอบขอบแปลกเช่นคุณ ลาบอม แน่นอน

laugh

โดย: olDlaD [8 มี.ค. 57 16:32] ( IP A:27.130.195.87 X: )
ความคิดเห็นที่ 60
   
An impressive share! I have just forwarded this onto a coworker who had been conducting a little homework on this. And he in fact bought me breakfast simply because I found it for him... lol. So let me reword this.... Thank YOU for the meal!! But yeah, thanks for spending the time to discuss this subject here on your website.

laptop black friday http://www.deondecoracoes.com.br/media/mailto/shopping3/4DVgCla5Wc/

โดย: laptop black friday [1 ธ.ค. 57 22:39] ( IP 216.244.81.35 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน