ดวงใจในฝัน
   
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [4 มี.ค. 57 7:21] ( IP A:180.180.26.175 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
   

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [4 มี.ค. 57 8:34] ( IP A:180.180.26.175 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
   ฟังตั้งแต่เมื่อวานแล้วครับ คุณพ่อ ฯ วันนี้ก็เข้ามาฟังอีก ขอจองกฐินไว้ก่อน อยากออกความเห็นเรื่อง (การเล่น)เพลงนี้น่ะครับ
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 16:48] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ยินดีครับกำลังรอลุงสุบอยู่ ....แล้วเมื่อไรจะ...ถีบรถมาบ้านผมสักทีครับ...จะให้คุณแม่บ้านทำกับข้าวรอ....
โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [5 มี.ค. 57 20:08] ( IP A:125.24.85.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   เป็นครั้งที่สองครับ ที่การเล่นไวโอลินของคุณพ่อมือใหม่ ทำให้ผมใช้เวลานานมากในการที่จะแสดงความเห็น (ทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครเชื้อใครเชิญ) ครั้งแรกก็คือเพลงของคุณหลวงสุขุมนัยประดิษฐ์ที่คุณพ่อ ฯ เล่นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพลงนั้นทำให้ผมใช้เวลาไปวันหนึ่งเต็ม ๆ เพราะเมื่อตามเข้าไปอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวข้องแล้ว เพลินมากครับ แทบจะลืมโลกไปเลย ได้ทั้งความรู้และข้อคิดหลายอย่างอีกต่างหาก

เพลงนี้ก็เช่นกัน ฟังตั้งแต่เมื่อวาน ขยับจะ "วิจารณ์" ตั้งแต่เมื่อวาน เพราะคิดว่าตนเองรู้จักและคุ้นกับเพลงนี้มานานมาก นานมากมาก และ นานมากมากมาก ก็ฟังมาตั้งแต่เล็กแต่น้อยน่ะครับ จะไม่ให้นานมากได้อย่างไร แต่โชคดีเหลือเกินว่าเดี๋ยวนี้ ผมพอจะรู้จักยับยั้งชั่งใจได้แล้วว่า ไอ้ที่คิดว่ารู้นั่นนะ เอาเข้าจริงปรากฏว่าไม่รู้ หรือถ้ารู้ก็รู้ไม่จริงเสียเป็นส่วนใหญ่ มักพบว่าตนเองรู้เพียงผิวเผิน ว่างั้นเถอะครับ
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 20:51] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
   เมื่อสองพันกว่าปีมาแล้ว ปราชญ์จีนท่านหนึ่งซึ่งพวกเรารู้จักชื่อของท่านดี คือ ท่านขงจื๊อ น่ะครับ ท่านได้ร่ายโศลกออกมาบทหนึ่งว่าด้วยความรู้และความไม่รู้อย่างที่ผมปรารภไว้ข้างต้นนี่แหละ โดยที่ท่านขงจื๊อเป็นคนโบราณ ท่านจึงร่ายโศลกออกมาเป็นภาษาจีนโบราณ ทำให้ผมฟังไม่รู้เรื่องแม้แต่คำเดียว เพราะ แฮ่ะ ๆ อย่าว่าแต่ภาษาจีนโบราณเลยครับ ภาษาจีนที่ใช้ในปัจจุบัน ผมก็ฟังรู้เรื่องเพียง 2-3 คำเท่านั้น

แต่ฝรั่งเขาเก่ง ฟังภาษาจีนโบราณออก เขาก็เลยแปลถ้อยคำที่ท่านขงจื๊อกล่าวไว้ออกมาเป็นภาษาฝรั่งว่า

At fifteen, I had my mind bent on learning
At thirty, I stood firm
At forty, I had no doubts
At fifty, I knew the decrees of Heaven
At sixty, my ear was an obedient organ for the reception of truth
At seventy, I could follow what my heart desired, without transgressing what was right

เปล่านะ ผมไม่ได้พาออกนอกเรื่องหรอก อย่าเข้าใจผิดไป นี่คืออารัมภกถาในการที่จะวิจารณ์บทเพลงและการเล่นเพลงดวงใจในฝัน ที่คุณพ่อ ฯ เล่นให้ฟัง
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 21:06] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 8
   เมื่อหลายปีมาแล้ว ผมยังหนุ่มอยู่ เห็นฝรั่งแปลถ้อยคำของท่านขงจื๊อออกมาดังนั้น ผมก็ยกมือขวาขึ้น เอานิ้วโป้งและนิ้วกลางเข้าเบียดกันและดีดเป็นเสียงออกมา "เพียะ" ซึ่งแปลว่า "อ๋อ...เข้าใจแล้ว เข้าใจแล้ว ท่านขงจื๊อกล่าวเช่นนี้เองหรอกหรือ" และ เพื่อแสดงให้ชาวบ้านเห็นว่าผมเข้าใจจริง ผมก็เลยแปลออกมาเป็นภาษาไทยอีกทีหนึ่ง โดยแปลเป็นบทร้อยกรอง ดังนี้

เมื่ออายุสิบห้าตัวข้านั้น
ใฝ่ใจมั่นตรองตรึกการศึกษา
อายุสามสิบปีมั่งมีมา
ทั้งเงินตราแน่นนับทรัพย์สินปวง ฯ

อายุสี่สิบตรงสิ้นสงสัย
มิเชือใครเชื่อตนพ้นห่วงหวง
เมื่อห้าสิบอดสูตนรู้กลวง
รู้ว่าล่วงกฎสวรรค์นั้นยากนัก

เมื่อหกสิบที่เชื่อถือคือใบหู
ตรองฟังดูความจริงยิ่งแจ้งหนัก
เมื่อเจ็บสิบจึ่งทำตามใจรัก
เพราะประจักษ์ชั่วดีถี่ถ้วนแล้ว ฯ

มาถึงวันนี้ ผมรู้แล้วว่าตนเองแปลผิดไปอย่างฉกาจฉกรรจ์ จึงต้องยอมลดอายุตนเองลงไปให้เหลือในราวสิบห้าปีดังที่ขงจื๊อกล่าวไว้ เฮ่อ...พูดจาโยกโย้เหลือเกินเชียว ผมกำลังอยากจะพูดว่าเมื่อได้ฟังคุณพ่อมือใหม่เล่นเพลงนี้แล้ว ทำให้ผมต้องย้อนไปศึกษาที่มาที่ไปของเพลงดวงใจในฝันอีกครั้งหนึ่งน่ะครับ

แล้วผมก็ได้พบว่าเพลงนี้ เพลงที่ผมคิดว่าตนเองรู้จัก คุ้นเคย เพราะได้ฟังมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษจึงเข้าใจอย่างถี่ถ้วนแล้วนั้น ปรากฏว่าไม่ได้เข้าใจจริง ต้องมานั่งฟังใหม่และตีความใหม่ ซึ่งแหม..ดีจริง ๆ เลยครับ ผมต้องรีบขอบพระคุณ คุณพ่อมือใหม่ อีกครั้งหนึ่ง เป็นการขอบคุณด้วยความจริงใจ ก่อนที่จะเขียนอะไรต่อไป
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 21:20] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
   เมื่อสองปีกว่าที่ผ่านมา มีอาจารย์หมอสองท่าน ร่วมกันบรรเลงเพลง "ดวงใจในฝัน" นี่แหละครับ ท่านหนึ่งใช้เปียโน อีกท่านหนึ่งใช้ไวโอลินเก่าแก่มากและมีค่ามากจนใคร ๆ ทั่วโลกใฝ่ฝันอยากจะได้เป็นเจ้าของบ้าง ทั้งสองท่านเล่นได้ไพเราะจนโลกตะลึง ดังนั้นคงไม่ต้องกล่าวถึงเลยนะครับว่า สมาชิกแห่งชมรม 30 ไวโอลิน จะพากันส่งเสียงเชียร์ลั่นดังกึกก้องขนาดไหน

ท่านหนึ่งคือ อาจารย์ ดร.ไวโอลิน และ อีกท่านหนึ่งคือ อาจารย์ Dr. Munus ผู้ที่ไม่ได้เก่งกาจเฉพาะฝีมือทางด้านการดนตรี หากแต่ ท่านยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการทำขนมฝรั่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเค้ก ทาร์ต และอะไรต่อมิอะไรที่ผมก็ไม่รู้จัก เรียกชื่อไม่ถูกเหมือนกัน เมื่ออาจารย์หมอทั้งสองท่านบรรเลงจบแล้ว คุณพ่อมือใหม่นี่แหละ เป็นคนหนึ่งที่ออกความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ ยังจำได้ไหม

"...เพลงนี้ไม่ชมไวโอลินนะครับ เพราะยอดเยี่ยมอยู่แล้ว ชอบไลน์เปียนโนมากครับไหลลื่นไพเราะอุ้มเสียงไวโอลินได้สุดยอดมาก ๆ ...." (คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน 11 พ.ค. 2554)
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 21:40] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   ท่าจะต้องเขียนยาวเสียแล้วแหละ เพราะเรื่องมันยาว ความเห็นที่อยากจะเล่าสู่กันฟังก็ดูเหมือนจะเยอะ ขออนุญาตเอาไว้ต่อวันพรุ่งนี้ได้หรือเปล่าล่ะขอรับ

"ได้ซี ได้เลย" คุณพ่อมือใหม่อนุญาต
"ขอบคุณครับ" ผมตอบพร้อมกับทำตาปรือ ๆ
โดย: ลุงสุบ [5 มี.ค. 57 21:44] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 11
   ขออนุญาตผัดไปเป็นวันพรุ่งนี้ครับ คุณพ่อ ฯ วันนี้ดวงตาของผมไม่ได้แค่ปรือ ๆ หรอก แต่ร่วงโรยขนาดหนัก จะเขียนยาว ๆ ตามที่ตั้งใจไว้ก็กลัวจะเลอะเทอะและยุ่งเหยิงไปหมดครับพ้ม
โดย: ลุงสุบ [6 มี.ค. 57 23:28] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 12
   

"ได้ซี ได้เลย" คุณพ่อมือใหม่อนุญาต"

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [7 มี.ค. 57 8:12] ( IP A:101.109.179.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 13
   

สวัสดีครับ  ขอต้อนรับเข้าสู่เช้าวันศุกร์ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการทำงานในสัปดาห์แล้วนะครับ  เพื่อนพ้องน้องพี่ในชมรมคงจะตื่น ลุกจากที่นอน ล้างหน้า และ แปรงฟันเรียบร้อยแล้ว  ในระหว่างที่ท่านกำลังชงกาแฟอยู่  ผมขออนุญาตโปรยเรื่องในวันนี้ก่อนนะครับ  และ อย่าลืมว่ากติกาของเรานั้นยังคงเหมือนเดิม เพื่อนพ้องน้องพี่ที่ช่วยกันเขียนเรื่องนี้ร่วมกับผมและคุณพ่อมือใหม่ตั้งแต่เวลานี้เป็นต้นไปจนถึงเวลาไหนก็ได้  ทางเราจะมีรางวัลให้นะครับ  จะเชิญไปร่วมรับประทานอาหารที่บ้านคุณพ่อมือใหม่แถว ๆ ฝั่งธน  ในระหว่างที่ท่านรับประทานอาหารอยู่นั้น คุณพ่อมือใหม่จะเล่นไวโอลินให้ฟังฟรี  

 

นี่แน่ะ ขอลอกสำนวนของรายการครอบครัวข่าวหน่อยเถอะ  ฟังอยู่ทุกวันจนติดเข้าไปในหูแล้ว  ว่าแต่คุณพ่อมือใหม่ตื่นเช้าจังเลย  ดีครับ ดี คนรุ่นเราต้องตื่นเช้า ๆ อย่างนี้แหละ  เพราะสมัยก่อนวิทยุท่านเปิดเพลงสั่งสอนทุกวัน

หนูเล็ก เด็กทั้งหลายอย่านอนตื่นสายเป็นเด็กเกียจคร้าน  ตื่นเช้าจะได้เบิกบาน สดชื่่นสำราญ สมองผ่องใส  อาบน้ำล้างหน้าสีฟัน รีบเร่งเร็วพลันแต่งตัวทันใด  รับประทานอาหารเร็วไว  เสร็จแล้วจะได้รีบไปโรงเรียน  แต๊ง แตง แต๊ง แต่ง แต๊ง แตง แต๊ง แต่ง

โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 8:45] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 14
   แฮ่ะ ๆ แป๊บหนึ่งนะครับ ผมเองก็เพิ่งตื่นขึ้นมาเดี๋ยวนี้เองแหละ ขอไปล้างหน้าและกินกาแฟก่อน กินกาแฟเสร็จแล้วจะมาเขียนต่อทันทีเพราะเดี๋ยวนี้ไม่ต้องรีบไปโรงเรียนเหมือนเมื่อก่อน
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 8:48] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 15
   

 สวัสดีลุงสุบ และคุณพ่อมือใหม่ครับ  

       ในขณะที่ลุงสุบตื่นมาล้างหน้าแปรงฟัน ผมกำลังนั่งทำงานที่โต๊ะแล้ว  และก็แอบชำเลืองรออ่านข้อความที่ลุงกำลังจะเขียนด้วยครับ ขอตัวนั่งทำงานไปอมยิ้มไปนะขอรับ

โดย: หมี [7 มี.ค. 57 8:57] ( IP A:61.91.175.66 X: )
ความคิดเห็นที่ 16
   

ตื่นตั้งแต่ตี 4 แล้วครับ ตื่นมาออกกำลังกาย  ซ้อมไวโอลินยาวถึง 7 โมงกว่า ตามประสาคนวัย 52 ครับ 5555 "ทางเราจะมีรางวัลให้นะครับ  จะเชิญไปร่วมรับประทานอาหารที่บ้านคุณพ่อมือใหม่แถว ๆ ฝั่งธน  ในระหว่างที่ท่านรับประทานอาหารอยู่นั้น คุณพ่อมือใหม่จะเล่นไวโอลินให้ฟังฟรี "

ยินดีครับ แต่โทรบอกล่วงหน้าก่อนนะครับจะได้เตรียมอาหารได้ทัน มีกีตาร์ คีย์บอร์ด แอมป์ ไมโครโฟน เล็กๆให้เล่นด้วยครับ น่าสนุกดีครับเปิดคอนเสิร์ตเล็กๆ

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [7 มี.ค. 57 9:22] ( IP A:101.109.179.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 17
   เมื่อสืบค้นที่มาที่ไปของเพลงนี้แล้ว ก็ได้ข้อมูลโดยสรุปว่า เพลงดวงใจในฝัน เป็นฝีมือการประพันธ์ทำนองของครูสุทิน เทศารักษ์ เนื้อร้อง ครูไสล ไกรเลิศ และ ผู้ขับร้องท่านแรกคือคุณชรินทร์ นันทนาคร

วิกิพีเดีย เขียนไว้ตอนหนึ่งว่า

ช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง ครูไสลได้ไปร่วมวงดนตรีของสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ร่วมกับครูนารถ ถาวรบุตร ต่อมาหลังสงคราม ได้ร่วมงานกับ สุทิน เทศารักษ์ ช่วยกันแต่งเพลง และปลุกปั้นชรินทร์ นันทนาคร และ สุเทพ วงศ์กำแหง จนมีชื่อเสียง เพลงที่มีชื่อเสียงคือเพลง "ดวงใจในฝัน" ขับร้องโดย ชรินทร์ นันทนาคร บันทึกเสียงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2494

ค้นข้อมูลไปอีกหน่อย ท่านผู้เขียนซึ่งใช้นามแฝงว่า "คีตา" ได้หาข้อมูลนำมาเรียบเรียงไว้ว่า

...." ชรินทร์ นันทนาคร เขียนเล่าถึงเหตุการณ์อันสำคัญยิ่งในชีวิต ในการร้องเพลงครั้งแรกบนเวทีละคร โดยกล่าวถึง ครูสง่า อารัมภีร ไว้ใน ดอกไม้ในดวงตา จาก หนังสือ จำใจข่มใจ ไปจากนวล สง่า อารัมภีร ว่า...

“...เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2494 โดย สุวัฒน์ วรดิลก ผู้สร้างละคร เรื่อง นางไพร ได้ให้โอกาสผม ก้าวขึ้นสู่ความยิ่งใหญ่ ของเวทีละครเฉลิมนคร ในฐานะนักร้องสลับฉาก

จะไม่ยิ่งใหญ่อย่างไรเล่า ในเมื่อนักร้องสลับฉาก มีรายชื่อ ดังนี้

จบฉากหนึ่ง บุญช่วย หิรัญสุนทร นักร้องชนะเลิศแห่งประเทศไทย

จบฉากที่สอง หน้าที่ของ ชาญ เย็นแข นักร้องชนะเลิศแทบทุกเวทีประกวด ทั้งในกรุงเทพฯและจังหวัดใกล้เคียง

จบฉากสาม แค่ประกาศชื่อ ผู้คนก็ปรบมือต้อนรับกันกึกก้อง เสน่ห์ โกมารชุน และ ชลอ ไตรตรองสอน

จบฉากสี่ เป็นหน้าที่ของเด็กใหม่อายุ 18 ปี หนีออกจากรั้วโรงเรียนอัสสัมชัญ คอมเมิร์ช สู่เวทีละคร เพื่อร้องเพลงเป็นครั้งแรกในชีวิต ชื่อ ชรินทร์ นันทนาคร เพลงดวงใจในฝัน

ผม (ชรินทร์ นันทนาคร) แหวกม่านออกไปพบกับสปอร์ตไลท์และผู้คนที่แน่นขนัด แต่เงียบสงัด นักร้องใหม่มือเริ่มเย็น ขาเริ่มสั่น และเมื่อเปล่งเสียงเพียงประโยคแรก มันทำท่าว่าจะไปไม่รอด

คนดูเริ่มคุยกัน บางท่านเงยหน้ามอง จนนักร้องต้องหลบตา ไปที่หลุมดนตรีหน้าเวทีละคร แล้วก็ได้พบกับ ดอกไม้ในดวงตา ของผู้ที่ดีดเปียโนเบื้องล่าง ท่านมองผมเหมือนมองคนกำลังจะจมน้ำ ท่านโยกตัวไปข้างหน้าเหมือนให้จังหวะเพลง นิ้วที่พรมลงบนคีย์เปียโนดังขึ้นเหมือนจะชวนให้ร้องตาม

ดวงใจในฝัน จบลงได้เหมือนฝัน

ผมยกมือไหว้ท่านผู้ชม และก็ไม่ลืมที่จะหันไปยกมือไหว้ท่าน ที่ดีดเปียโนช่วยชีวิต ท่านมองผมด้วยสายตาที่มีดอกไม้และสองแก้มที่ป่องด้วยรอยยิ้ม

ปกติละครจะแสดงเรื่องละ 13 วัน แต่ นางไพร ของ สุวัฒน์ วรดิลก สร้างประวัติการณ์ให้กับวงการละครในยุคนั้น ด้วยการแสดง 2 โปรแกรมควบ 27 วัน เนิ่นนานพอที่จะช่วยให้เด็กคนหนึ่ง เพิ่มประสบการณ์ การร้องเพลงต่อหน้าคนดูมากๆ และยังช่วยให้ได้รู้จักกับ เจ้าของ ดอกไม้ในดวงตา

ซึ่งท่านก็คือ สง่า อารัมภีร หรือที่พวกเราชอบเรียกท่านว่า ลุงแจ๋ว...”

โอ..ผม (อีตาลุงสุบ) ได้ทบทวนที่มาที่ไปของเพลงดวงใจในฝันจากที่ผู้ทรงคุณวุฒิได้เขียนไว้ในที่ต่าง ๆ เพียงเท่านี้ก็รู้สึกตื่นเต้นเหลือเกิน
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 10:08] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 18
   เหตุที่ตื่นเต้นก็เพราะย้อนคิดคำนึงว่า เออหนอ..อันตัวของข้าพเจ้าเองก็เกิดมาในโลกนี้นานแสนนาน ป่านนี้ทำไมจึงยังไม่สามารถรังสรรค์ผลงานอะไรในทางศิลปะให้ได้เป็นชิ้นเป็นอัน ให้โลกได้รำลึกถึงบ้างหนอ เมื่อเปรียบเทียบกับท่านผู้มีความสามารถเป็นล้นพ้นในอดีต ทำไมมันช่างห่างไกลกันเหลือเกิน ดูซิ เพลง "ดวงใจในฝัน" ท่านเหล่านั้นได้ประพันธ์ขึ้น รวมทั้งได้ขึ้นไปขับร้องเป็นครั้งแรก ก่อนเราเกิดตั้งปีหนึ่งแน่ะ

มาจนถึงป่านนี้และเวลานี้ เพลงยังคงความเป็นอมตะ ไพเราะอยู่เป็นนิรันดร์ในท่ามกลางกาลสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป คุณชรินทร์ ฯ ขับร้องไว้ตั้งแต่เมื่อปี พ.ศ. 2494 ก็ไพเราะ อาจารย์ Dr Munus เล่นเปียโนไว้เมื่อสามสี่ปีก็ไพเราะ คุณพ่อมือใหม่นำมาเล่นด้วยไวโอลินหยก ๆ เมื่อวานซืนนี้ก็ไพเราะอีก

วันพรุ่งนี้หรือมะรืนนี้ ถ้าได้พบกับคุณหมี ผมจะขอความกรุณาให้คุณหมีเล่นเพลงดวงใจในฝันให้ฟัง เพราะเชื่อว่าจะไพเราะไม่แพ้กัน เอ..หรือว่าคนที่เพิ่งหัดเล่นไวโอลินได้ซัก 5-6 วัน ถ้าได้เล่นเพลงนี้เป็นเพลงโชว์ก็น่าจะดีกว่าเพลงอื่น ๆ กระมัง เพราะว่าเพียงไม่กี่ตัวโน้ตแรก ก็ไพเราะและมีเสน่ห์อยู่ในตัวแล้ว สงสัยผมคงต้องทดลองเล่นดูบ้าง
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 10:24] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 19
   ชื่อเพลง ดวงใจในฝัน
คำร้อง ไสล ไกรเลิศ
ทำนอง สุทิน เทศารักษ์
ขับร้องท่านแรก ชรินทร์ นันทนาคร

รำพึงรำพันฝันรัก รักเอยใฝ่หา
ยังจำติดตาชวนปลื้ม ฉันลืมไม่ลง
เป็นรอยพิศวาส ปักใจมั่นคง
ฝังใจพะวง หลงรอคอย

อาวรณ์ใจครวญ หวนคิด
คิดจนพร่ำเพ้อ
พาใจละเมอ หมองหม่น
คิดจนเลื่อนลอย
ยามนอนถอนสะอื้น
ตื่นตาแลคอย
คิดจนดาวลอย
คล้อยเมฆา

ฝันกอดเชยชม
ภิรมย์รื่น แช่มชื่นตื่นผวา
จนใจ….ไม่มีใครเมตตา
เพียงนิทรา
นิจจานึกว่าสุขเอย

บางคืนมองจันทร์หรรษา
นิจจาอกฉัน
บางคืนขาดจันทร์ เยือนหล้า
น้ำตาหลั่งเคย
ลมเอยพลิ้วยังแผ่ว…ไม่มีแววเลย
เหงาใจจริงเอย หลงเชยแต่เงา
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 10:31] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 20
   ความจริงเมื่อเวลาพูดถึงเพลง สิทธิการิยะ ท่านว่าเราควรใส่ใจ เข้าใจในเรื่องทำนองก่อนเพราะเป็นสิ่งที่สำคัญกว่าอย่างอื่นทั้งสิ้น ได้ยินท่านว่ากันมาอย่างนั้นนะครับ ผิดหรือถูกก็ไม่ทราบเพราะผมไม่ได้มีพื้นฐานการเรียนด้านดนตรีมาเลย ต้องรีบกราบเรียนไว้ก่อน เกรงว่าใครจะหลงเชื่อที่ผมเขียนและรับเอาว่าเป็นความจริงอย่างนั้น ย้ำอีกทีว่าที่เขียนมาเมื่อตะกี้นี้ "ผิดหรือถูกก็ไม่ทราบ" เพียงแต่ได้ยินมาเช่นนั้น

แต่ในการออกความเห็นครั้งนี้ ผมอยากจะพูดถึงเนื้อร้องก่อนทำนอง เพราะเมื่อลอกเนื้อร้องมาแสดงไว้ดังที่ปรากฏข้างต้นนั้น ผมได้นั่งอ่านอย่างพินิจพร้อมกับคิดใคร่ครวญด้วยความสนเท่ห์เป็นล้นพ้น ว่าทำไมท่านผู้ประพันธ์เนื้อร้อง (คือ คุณครูไสล ฯ) ถึงได้มี "ความเป็นกวี" ถึงปานนี้เล่าหนอ

พรรคพวกเพื่อนฝูงอาจสนใจว่า อย่างใดเรียกว่ามีความเป็นกวี และ อย่างใดไม่มีลักษณะของความเป็นกวีเลย เป็นแต่เพียงคำคล้องจองธรรมดา ๆ เท่านั้น คราวนี้มีที่เปรียบเทียบให้เห็นได้ง่ายครับ ลองย้อนไปอ่านความเห็นที่ 8 ซึ่งเป็นภาษาที่ผมเขียนเอง เปรียบเทียบกับ
เนื้อเพลงในความเห็นที่ 19 ข้างต้นนี้ จะเห็นว่าแตกต่างกันมาก

เพื่อนฝูงกรุณาอย่าคิดว่า ผมบังอาจเอาตนเองไปเปรียบเทียบกับคุณครูไสล ฯ เชียวนะครับ ผมมีเจตนาเพียงจะแสดงให้เห็นว่า ข้อความและการแสดงออกอย่างไร ที่เรียกว่าเป็นภาษากวี และ ข้อความหรือการแสดงออกทางภาษาอย่างไร ที่เรียกว่าเป็นข้อความธรรมดา เจตนาอันเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุจริตใจมีเพียงเท่านั้น ขอรับกระผม
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 10:48] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 21
   หากวิเคราะห์เนื้อความ (message)ที่สื่อผ่านเพลงดวงใจในฝันแล้ว จะเห็นว่าเราน่าจะตีความไปได้ต่าง ๆ นานา ซึ่งไม่เหมือนกัน และแม้กระทั่งการตีความของเราเอง หากเมื่อวานนี้หรือเมื่อสิบปีที่แล้วเข้าใจอย่างหนึ่งและคิดว่าเป็นความเข้าใจที่ถูกต้องแล้ว แต่วันนี้ พอได้ฟังคุณพ่อมือใหม่เล่นเพลงนี้ให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง ความเข้าใจที่เคยคิดว่าถูกต้องแล้ว กลับเปลี่ยนแปลงไป จะเปลี่ยนแปลงมากหรือน้อยก็ได้ บางทีก็เปลี่ยนแปลงไปเป็นตรงข้ามกับที่เคยคิดว่าเข้าใจก็มี

ตามที่พยายามอธิบายมานี่แหละครับ คือภาษากวีในความเข้าใจของผมเอง ถ้าพรรคพวกเพื่อนฝูงอ่านแล้วงุนงง และ ตะโกนประท้วงว่า เขียนอธิบายอะไรกันนี่เฟ้ย วกไปวนมา อ่านแล้วไม่เห็นจะรู้เรื่อง อ่า...ถ้ามีเสียงประท้วงอย่างนี้ ผมก็จะดีใจมาก เพราะแสดงว่าภาษาของผมใกล้ความเป็นกวีเข้าไปแล้ว และ วันหนึ่งข้างหน้า ผมอาจจะแต่งเพลงได้
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 11:00] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 22
   จงอ่านข้อความต่อไปนี้ แล้วตอบคำถาม ใครตอบถูกจะได้ไปกินข้าวบ้านคุณพ่อมือใหม่ด้วยกัน ใครตอบผิดก็ไปได้ แต่ต้องหิ้วก๋วยเตี๋ยวและโอเลี้ยงไปฝากด้วย

"รำพึงรำพันฝันรัก รักเอยใฝ่หา
ยังจำติดตาชวนปลื้ม ฉันลืมไม่ลง
เป็นรอยพิศวาส ปักใจมั่นคง
ฝังใจพะวง หลงรอคอย"

คำถาม
1. ผู้ขับร้องไปเห็นใครหรือเห็นอะไรมา สิ่งที่ท่านเห็นนั้นเป็นรูปธรรม หรือ นามธรรม
2. สิ่งที่เห็น หรือ คนที่เห็นนั้น ท่านไปเห็นที่ไหน
3. เหตุใด เมื่อเห็นแล้วท่านจึงได้จำติดตา ชวนปลื้มลืมไม่ลง และถึงกับ หลงรอคอย

ลองทำข้อสอบแบบอัตนัยข้างต้นนี้นะครับ ท่านที่ทำงานไปด้วยและแอบแว่บเข้ามาอ่านเรื่องนั้นเรื่องนี้ในบอร์ดไปด้วย จะได้มีอะไรครุ่นคิดหนัก ๆ เมื่อครุ่นคิดแล้ว หน้าตาก็จะซีเรียส เจ้านายเดินผ่านมาเห็นก็จะได้ชื่นใจว่า แหม..ดีเยี่ยม พนักงานของเราเนี่ยะ รู้จักทำงานไปคิดไป อย่างนี้สิ้นปีต้องให้โบนัสเป็นพิเศษมากกว่าคนอื่น ๆ ซัก 2-3 เท่า
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 11:14] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 23
   ยังนะครับ ยังไม่จบ ตอนนี้ออกข้อสอบแบบ Open book ทิ้งไว้ให้คิดตอบ ตอบไม่ได้ก็ไม่เป็นไรหรอกครับ และ ถึงท่านจะตอบหรือไม่ตอบ ตอนบ่ายผมก็จะมาเขียนต่ออยู่ดี ตอนนี้คิดว่าจะออกไปหาข้าวข้างนอกกินซักหน่อย ไปด้วยกันไหมครับ
โดย: ลุงสุบ [7 มี.ค. 57 11:17] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 24
   

"ดอกไม้ในดวงตา" ชอบคำนี้ครับ เลยทำให้คิดไปว่า ถ้าเราเล่นดนตรีให้คนฟังจนเกิด ดอกไม้ในดวงตาได้ ก็ถือว่า เราประสบความสำเร็จแล้ว ผมตีความว่าดอกไม้ ในดวงตาน่าจะหมายถึง ความปรารถนา ที่จะให้ความสุข ให้กำลังใจแด่ผู้ฟัง เหมือนครู "แจ๋ว" ได้ให้กำลังใจคุณชรินทร์ ในการร้องเพลงบนเวที่เมื่อครั้งนั้น

ขอบคุณลุงสุบมากครับสำหรับบทความดีๆนี้

โดย: คุณพ่อมือใหม่ ณ ตากสิน [7 มี.ค. 57 11:21] ( IP A:101.109.179.207 X: )
ความคิดเห็นที่ 25
   เขียนต่อครับ แหม...เผลอแป๊บเดียว เวลาก็ล่วงไปตั้งหลายวัน

จากความเห็นที่ 24 ผมต้องรีบสำนองว่าใช่แล้วครับคุณพ่อมือใหม่ ผมก็ตีความแบบเดียวกันนั่นแหละ แต่อย่างไรก็ตาม ผมรับคำขอบคุณจากคุณพ่อ ฯ ไม่ได้หรอกนะครับ ทั้ง ๆ ที่อยากจะรับแทบแย่ เพราะข้อความข้างต้นนั้น ผมลอกมาจากที่ท่่านผู้อื่นเขียนไว้เป็นส่วนใหญ่ เช่นใน วิกีพีเดีย บ้าง อะไรบ้าง
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 19:25] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 26
   เอาเข้าจริงผมเพิ่งสังเกตว่า คุณพ่อมือใหม่ ได้กลายเป็น "ที่มาที่ไป" ของการที่ผมอยากรู้เรื่องโน้นเรื่องนี้ไปเสียแล้ว ยกตัวอย่างเรื่องการโพสต์การเล่นเพลงดวงใจในฝันให้เพื่อนฝูงได้ฟังนี่แหละ ผมฟังแล้วก็เหมือนเดิมครับ คือ เมื่อเห็นคุณพ่อ ฯ เล่นได้ดีมากเหลือเกิน ก็อยากจะรู้ว่า เอ๊ะ..เพลงนี้เล่นยากหรือเปล่านะ ว่าแล้วพอได้พบกับคุณหมีเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา และ คุณหมีให้ลองไวโอลิน เพลงแรกที่อยู่ติดอยู่ในหูเพราะคุณพ่อมือใหม่เพิ่งเล่นให้ฟังก็คือเพลงนี้ ผมก็จึงเล่นเพลงนี้เลยทันที โดยมิพักต้องฟังอีร้าไม่ต้องค้าอีรม

คุณหมีนั่งฟังอยู่พักหนึ่ง เห็นท่าไม่ได้การ ก็เลยบอกผมว่า "เลิกเหอะ ลุงไม่ใช่คุณพ่อมือใหม่ จะมาเอาอย่างเขาได้อย่างไรล่ะ ปั้ดโธ่ เห็นมั้ย เสียงเพี้ยนเละเทะหมด" ว่าแล้วคุณหมีก็ลุกไปหยิบโน้ตเพลงดวงใจในฝันมาวางไว้ให้และสั่งให้ผมทดลองเล่นตามโน้ต

ผมเองนั้นจัดอยู่ในประเภท เล่นตามโน้ตก็ไม่เก่งเพราะเรียนมานิดเดียวแค่งู ๆ ปลา ๆ แต่ครั้น เล่นตามใจ (บายฮาร์ท) ก็ไม่ได้เรื่องอีก ดังนั้นเมื่อคุณหมีเอาโน้ตมากางไว้ให้ ผมก็พยายามเล่นทั้งสองวิธีประกอบกันไป คือสีตามโน้ต และ สีแบบดำน้ำ ประกอบกันไปในคราวเดียว ผลก็ได้อย่างที่เห็น คือ อย่างที่คุณหมีโพสต์ให้ดู
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 19:39] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 27
   ความจริงแล้ว ก่อนที่จะได้ไปพบคุณหมีเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมาดังกล่าวแล้ว ผมได้เข้าไปหาความรู้เรื่องเพลงดวงใจในฝันและตามเข้าไปฟังเพลงนี้ในยูทูป ทำให้ได้เห็นความจริงที่น่าประหลาดใจอย่างหนึ่งว่า นักร้องที่มีชื่อเสียงของประเทศไทย เอาเป็นว่านักร้องที่ได้รับการยกย่องว่าศิลปินแห่งชาติก็แล้วกันนะครับ หลายต่อหลายท่านได้ขับร้องเพลงนี้ไว้ ผมก็ตามเข้าไปเปิดดูและฟังทุกท่านจนน่าจะครบถ้วน ได้แก่ท่านเหล่านี้ครับ ชรินทร์ นันทนาคร สวลี ผกาพันธุ์ สุเทพ วงศ์กำแหง ทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ศรีไสล สุชาตวุฒิ
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 19:45] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 28
   แต่ละท่านที่เอ่ยชื่อข้างต้นก็ขับร้องไว้ต่างกรรมต่างวาระกันไป แน่ละขอรับว่า ท่านที่ขับร้องไว้เป็นคนแรกก็มีแฟน ๆ เพลงเปิดเข้าไปฟังมากกว่าท่านอื่น โดยจำนวน view ที่แสดงไว้นั้นแตกต่างกันเยอะพอสมควรทีเดียว แต่ผมเชื่อว่า ไม่ได้เป็นเครื่องแสดงว่า นักร้องท่านใดขับร้องได้ดีกว่า หรือ เป็นที่นิยมมากกว่าหรอกขอรับ หากแต่น่าจะเป็นเพราะประเด็นอื่นมากกว่า

ุถ้าหากจะถามว่าผมชอบใครขับร้องเพลงนี้มากที่สุด คงต้องตอบโดยใช้โวหารที่เป็นประโยคแรกในเพลง "จงรัก" ที่ขึ้นต้นว่า ...โปรดอย่าถาม...

เหตุที่ไม่ให้ถาม ก็เพราะว่าตอบไม่ได้ หรือจริง ๆ แล้วถ้าจะฝืนให้ตอบให้จงได้ ก็ต้องตอบว่า ชอบทุกท่านที่เอ่ยนามมาเลยทีเดียวเชียว ก็แหม..คงไม่ต้องบรรยายสรรพคุณกระมังครับ นักร้องระดับที่ผมเอ่ยชื่อของท่านเมื่อกี้นี้
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 19:51] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 29
   อย่างไรก็ตาม ถ้าดูในมิติอื่น ๆ ประกอบด้วย ไม่ใช่ฟังที่คุณภาพของดนตรีและเสียงขับร้องเพียงอย่างเดียว ผมก็ชอบที่คุณทนงศักดิ์ ภักดีเทวา ผู้ล่วงลับไปแล้ว ได้ขับร้องไว้มากเป็นพิเศษ แน่ละครับ คุณทนงศักดิ์ ฯ ได้ชื่อว่าเป็นผู้ที่ถ่ายทอดอารมณ์เพลงได้ไม่เพียงแต่น้ำเสียง หากแต่ สีหน้า ท่าทาง และ ภาษากายในขณะที่ขับร้องจะไปด้วยกันได้ดีเป็นพิเศษ แต่เฉพาะวิดีโอเพลงนี้ สิ่งที่ผมชอบมากเป็นพิเศษคือ ไมโครโฟน และ ไวโอลิน ครับ

ไมโครโฟนบนเวทีที่ท่านขับร้องนั้น มีการหุ้มด้วยผ้าแพรสีชมพูสด ทำให้ดูดีและมีเสน่ห์อย่างประหลาดสำหรับเพลงย้อนยุค ซึ่งถ้าใครเป็นแฟนเพลง แฟนลิเก แฟนการแสดงหรือการละเล่นอะไรก็แล้วแต่ ฯลฯ ในสมัยก่อน ไมโครโฟนจะต้องออกมาในรูปแบบอย่างนี้เท่านั้น คือ ต้องมีการหุ้มด้วยผ้าแพร ซึ่งผมเข้าใจว่านอกจากเป็นการประดับประดาเพื่อความสวยงามแล้ว ยังช่วยป้องกันไฟดูด หรือ มิฉะนั้นก็เพื่อป้องกันฝุ่น ป้องกันน้ำลาย แต่ทั้งหมดที่ว่ามานี้ก็เกิดจากการเดาเอาล้วน ๆ นะครับ ส่วนความจริงในเรื่องที่ว่าทำไมเขาต้องหุ้มไมโครโฟนไว้ด้วยผ้าแพร ผมก็ไม่ทราบเหมือนกัน
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 20:02] ( IP A:171.101.177.41 X: )
ความคิดเห็นที่ 30
   ส่วน "ไวโอลิน" นั้น แหม...เยี่ยมเลยครับ เราได้เห็นทั้งภาพของผู้เล่น ท่าทางและเสียงของไวโอลินอย่างครบถ้วน ผมจะบรรยายไปก็มากความเปล่า ๆ ลองเข้าไปดูเองเถิด

สุดท้ายในกระทู้นี้ ผมขอขอบคุณ คุณพ่อมือใหม่อีกครั้งหนึ่งที่ทำให้ผมได้มีความรู้และมีข้อสังเกตอะไรต่อมิอะไรเกี่ยวกับเพลงดวงใจในฝันมากขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นอันมาก รวมได้มีโอกาสทดลองเล่นเพลงเดียวกัน โดยมีคุณหมีเป็นผู้ยุ และบอกว่า "เรามาล้อคุณพ่อมือใหม่กันดีกว่า" เห็นไหมเล่าครับ ผมเล่นเพลงนี้่เพลงเดียวโดยใช้ไวโอลินตั้ง 4 คัน และ เล่นตั้ง 4 รอบแน่ะ ถึงแม้ว่าวันนี้ผมจะเล่นสู้คุณพ่อมือใหม่ไม่ได้ แต่วันหน้าใครจะรับประกันว่าผมจะสู้ไม่ได้เล่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า ฮ่า

"เมื่อไรจะ...ถีบรถมาบ้านผมสักทีครับ...จะให้คุณแม่บ้านทำกับข้าวรอ.." คุณพ่อมือใหม่ถามมา 2 หรือ 3 ครั้ง แล้ว คราวนี้จะตอบละนะครับ

"มาแน่ครับ เร็ว ๆ นี้แหละ จะขี่จักรยานมาถึงบ้าน เพราะอยากจะพบ อยากจะคุยด้วยจะแย่อยู่แล้ว" ผมขอตอบอย่างนี้ด้วยความขอบคุณเป็นล้นพ้น
โดย: ลุงสุบ [11 มี.ค. 57 20:12] ( IP A:171.101.177.41 X: )
* ขณะนี้พี้นที่เต็ม ไม่สามารถโพสต์กระทู้เพิ่มได้ *

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน