Kyung-Wha Chung
    Kyung-Wha Chung
กว่า 25 ปีที่ผ่านมานั้น Kyung-Wha Chung เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่เป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในเวทีระดับนานาชาติ ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักในระดับโลกในฐานะศิลปินนักดนตรีที่อยู่ในระดับสูงสุด ในปี 1972 ทางรัฐบาลของเกาหลีใต้ได้มอบรางวัลเกียรติยศสูงสุดให้กับ Chung นั่นคือรางวัล Medal of Civil Merit และหนังสือพิมพ์ Sunday Times ของลอนดอนได้กล่าวว่าเธอคือหนึ่งในผู้สนับสนุนคนสำคัญที่สุดคนหนึ่งของ British cultural scene ความลุ่มลึกในความเป็นนักดนตรีของเธอ ภาระหน้าที่และความหลงใหลในดนตรีของเธอล้วนมีความโดดเด่นทั้งในการแสดงและแผ่นเสียงที่เธอบันทึก

Kyung-Wha Chung เกิดที่เกาหลีใต้ แต่เมื่ออายุได้ 12 ขวบเธอต้องเดินทางออกจากประเทศบ้านเกิดเพื่อไปศึกษาด้านไวโอลินกับ Ivan Galamian ที่สถาบัน Juilliard School ในนิวยอร์ค และหลังจากที่เธอชนะเลิศการแข่งไวโอลิน Leventritt competition ในปี 1967 เธอได้เริ่มต้นอาชีพของเธอในทวีปอเมริกาเหนือโดยออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลกหลายวง การแสดงที่น่าตื่นตาตื่นใจในยุโรปครั้งแรกของเธอเมื่อปี 1970 ณ Royal Festival Hall ซึ่งเธอออกแสดงร่วมกับ Andre Previn และวง London Symphony Orchestra ด้วยบทเพลงไวโอลินคอนแชร์โตของ Tchaikovsky ซึ่งประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเมื่อทางวงได้จองตัวเธอให้เล่นคอนเสิร์ตในลอนดอนอีก 3 งานด้วยกัน รวมถึงการออกแสดงทัวร์คอนเสิร์ทในญี่ปุ่นและการปรากฏตัวทางสถานีโทรทัศน์ การได้ร่วมงานกับวง London Philharmonic, Berlin Philharmonic และวง Cleveland Orchestra ที่ตามมา เป็นสิ่งที่ช่วยตอกย้ำความเป็นนักดนตรีในระดับนานาชาติของเธอให้มั่นคงยิ่งขึ้น

ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมานั้น เธอออกแสดงดนตรีแบบรีไซทัล (Recital) และออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำและวาทยกรที่มีชื่อเสียงทั่วอเมริกาเหนือ ยุโรป และตะวันออกไกล ผลงานที่เธอทำร่วมกับสังกัด EMI Classics ตั้งแต่ปี 1988 คือบทประพันธ์ Violin Concerto No.2 และบทเพลง Rhapsodies หมายเลข 1 และ 2 ของ Bartok ร่วมกับวง City of Birmingham Symphony Orchestra โดยมี Simon Rattle เป็นวาทยกร ผลงานชุดนี้ได้รับรางวัล Gramophone Award ส่วนผลงานชุดล่าสุดที่เธอทำร่วมกับ EMI Classics เช่น Violin sonata บทต่างๆ ของ Brahms ที่เธอบันทึกเสียงร่วมกับนักเปียโน Peter Frankl ผลงานชุดนี้ออกวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลีเมื่อเดือนเมษายนปี 1997 และออกวางจำหน่ายทั่วโลกเมื่อเดือนตุลาคมปี 1998 ส่วนผลงานชุด ‘Souvenirs’ ที่เป็นการบรรเลงแบบ Recital ด้วยไวโอลินและเปียโนที่เธอบันทึกเสียงร่วมกับ Itamar Golan ออกวางจำหน่ายในปี 1999 ในเดือนมกราคมปี 2001 เธอได้ออกผลงานชุด The Four Seasons บทประพันธ์ของ Antonio Vivaldi ที่เธอบันทึกเสียงร่วมกับวง St. Luke Chamber Orchestra
บทบาทการเป็นนักดนตรีแชมเบอร์มิวสิคถือเป็นสิ่งสำคัญส่วนหนึ่งในชีวิตการแสดงของเธอ ผลงานของเธอที่ทำร่วมกับทาง EMI Classics เช่นผลงานของ Beethoven ในบทประพันธ์ Piano Trios Op 11 และ 97 (Archduke) ร่วมกับพี่ชาย Myung Whun Chung และพี่สาวของเธอ Myung Wha Chung ซึ่งออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนกันยายนปี 1994 ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก วงดนตรี ‘The Chung Trio’ ยังได้รับเกียรติแต่งตั้งให้เป็นทูตพิเศษในโครงการต่อต้านยาเสพติดขององค์การสหประชาชาติ (Honorary Ambassador of the United Nations Drug Control Program)

ช่วงก่อนหน้านั้นเธอมีรายการแสดงที่แน่นมากถึงเกือบ 120 คอนเสิร์ทต่อปี ทำให้ Chung จำกัดการแสดงของเธอไม่ให้เกิน 60 รายการต่อปี เพื่อที่จะอุทิศเวลาให้กับ Frederick และ Eugene บุตรชายทั้ง 2 คนของเธอมากขึ้น รายการแสดงที่เด่นๆ ในฤดูกาลปี1998/1999 ของเธอประกอบด้วยการแสดงร่วมกับวง Boston Symphony Orchestra และวาทยกร Previn ออกแสดงร่วมกับวง Helsinki Philharmonic, Berlin Staatskapelle และวง Munich Philharmonic โดยมี Nagano เป็นวาทยกร รายการแสดงในฤดูกาล 1999/2000 เธอออกแสดงในยุโรปหลายครั้งรวมถึงการออกแสดงร่วมกับวง Toronto Symphony Orchestra ร่วมกับวาทยกร Saraste และวง Philadelphia Orchestra ภายใต้การกำกับวงของ Sawallisch ส่วนการแสดงในปี 2000/20001 เธอออกแสดงทัวร์คอนเสิร์ตในเกาหลีในเดือนพฤศจิกายน รวมถึงทัวร์คอนเสิร์ตในคานาดาและสหรัฐอเมริกาที่เมืองนิวยอร์ค, ลอสแอนเจลิส, แวนคูเวอร์ และชิคาโก เธอใช้ไวโอลิน Ex-Rode ปี 1734 ผลงานของ Giuseppe Guarneri del Gesu

โดย: - [1 ม.ค. 49 16:26] ( IP A:202.12.74.5 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    'Ex-Rode' ปี 1734 ผลงานของ Giuseppe Guarneri del Gesu

โดย: - [1 ม.ค. 49 16:28] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน