Akiko Suwanai
    Akiko Suwanai
Akiko Suwanai นักไวโอลินสาวจากแดนอาทิตย์อุทัย เธอชนะเลิศการเเข่งขันไวโอลิน International Tchaikovsky Competition ในปี 1990 และเป็นผู้ชนะเลิศที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันรายการนี้ Akiko กลายเป็นนักเดี่ยวไวโอลินที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติที่มีรายการแสดงคอนเสิร์ทอย่างสม่ำเสมอทั่วเมืองใหญ่ของยุโรป สหรัฐอเมริกา และเอเซีย เธอมีโอกาสร่วมงานกับวาทยากรชั้นนำ เช่น Eliahu Inbal, Lorin Maazel, เซอร์ Neville Marriner, Zubin Mehta, เซอร์ Roger Norrington, Seiji Ozawa, Mikhail Pletnev, Andre Previn, Yevgeny Svetlanov และ Yuri Temirkanov ซึ่ง Akiko ออกแสดงครั้งแรกในอาเซียนด้วยผลงานประพันธ์ Violin Concerto ลำดับที่ 2 ของ Penderecki ภายใต้การกำกับวงของตัวคีตกวีเอง หลังจากนั้นเธอได้นำผลงานชิ้นนี้ออกแสดงในยุโรป และถูกเชื้อเชิญจากคีตกวีให้แสดงผลงานชิ้นนี้อีกครั้งในปี 2003 เพื่อเป็นเกียรติในโอกาสฉลองวันเกิดครบรอบปีที่ 70 ของเขา ที่โรงละคร Teatro Colon

นอกจากนั้น Akiko ยังได้รับเชิญให้เเสดงในเทศกาลดนตรีต่างๆ ทั่วโลกอยู่เสมอๆ Akiko มีโอกาสแสดงในเทศกาลดนตรี Schleswig Holstein, Verbier, Crea Nantes และ Macau festival ในปี 2005 และล่าสุดคือเทศกาล Evian Festival ตามคำเชิญของ Rostropovich ยอดนักเชลโลที่มีชื่อเสียง นอกจากนั้นยังร่วมแสดงในงานเทศกาลดนตรี Ravinia, Lockenhaus, Marlboro, Lucerne, Rheingau และเทศกาล Berlin Festival ส่วนการแสดงไวโอลินคอนเเชร์โตครั้งล่าสุดนั้น เธอออกเเสดงร่วมกับวง UBS Verbier Festival Orchestra ที่ฮ่องกง สิงคโปร์ ไต้หวัน และมุมไบ ภายใต้การกำกับวงของ Charles Dutoit และผลงาน Violin Concerto ของ Berg ในงานเทศกาล Lucerne Easter Festival ร่วมกับวง Gustav Mahler Jugend Orchester โดยมี Pierre Boulez เป็นวาทยากร และวง BBC Symphony Orchestra ร่วมกับวาทยากร Pascal Rophe หลังจากนั้นเธอกลับไปทัวร์ในยุโรปร่วมกับวง City of Birmingham Symphony Orchestra ภายใต้การกำกับวงของ Sakari Oramo ส่วนในอเมริกาเหนือ Akiko มีโอกาสออกแสดงร่วมกับวง New York philharmonic และวง Los Angeles philharmonic, Boston Symphony, National Symphony Orchestra of Washington, Minnesota, Cincinnati, Houston, Montreal, Pittsburgh และวง Seattle Symphony Orchestra ในฤดูกาลล่าสุดเธอมีโอกาสกลับไปแสดงร่วมกับวง Philadelphia Orchestra ร่วมกับวาทยากร Wolfgang Sawallisch และวง Cincinnati Symphony Orchestra ร่วมกับวาทยากร Paavo Jarvi และออกทัวร์คอนเสิร์ทร่วมกับวง Czech Philharmonic ภายใต้การกำกับวงของวาทยากร Andrey Boreyko

โดย: - [3 ม.ค. 49 19:17] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   เธอกำลังจะออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวง Orchestre National de Belgique ร่วมกับวาทยากร Mikko Franck สำหรับการทัวร์คอนเสิร์ทที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ และออกทัวร์ที่ประเทศ Estonia ร่วมกับวง Luxemburg Philharmonic โดยมีวาทยากรคือ Emanuel Krivine ทัวร์คอนเสิร์ทที่ญี่ปุ่นร่วมกับวง Chamber Orchestra of Europe และวง Frankfurt Radio Symphony Orchestra ออกแสดงที่โรงละคร Teatro Municipal Santiago de Chile ออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวง Hong Kong Philharmonic, Royal Scottish National Orchestra, Montreal Symphony ร่วมกับวาทยากร Mark Wigglesworth และออกแสดงร่วมกับวง Seattle Symphony ภายใต้การกำกับวงของวาทยากร Mathias Bamert

Akiko มีผลงานกับสังกัด Universal ตั้งแต่ปี 1996 และได้รับการยกย่องอย่างสูงจากนักวิจารณ์ เช่น ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Bruch ร่วมกับวง Academy of St Martin-in-the-Fields ภายใต้การกำกับวงของวาทยากร Neville Marriner ผลงานของ Dvorak และ Sarasate ร่วมกับวง Budapest Festival Orchestra และวาทยากร Ivan Fischer ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Sibelius และ Walton ที่บรรเลงร่วมกับวง CBSO และวาทยากร Sakari Oramo บทประพันธ์ไวโอลินคอนเเชร์โตของ Tchaikovsky และ Mendelssohn ร่วมกับวง Czech Philharmonic และวาทยากร Vladimir Ashkenazy และเธอกำลังจะมีผลงานการแสดงร่วมกับวง NHK Symphony Orchestra ผลงานล่าสุดของเธอคือนำบทประพันธ์ของคีตกวีชาวฝรั่งเศสออกแสดงร่วมกับวง Philharmonia Orchestra และวาทยากร Charles Dutoit ที่ออกในปี 2004

Akiko ได้รับรางวัลทางดนตรีมากมาย เธอชนะเลิศการเเข่งขันไวโอลิน International Paganini Competition ที่อิตาลี International Japan Competition ที่ญี่ปุ่น และการแข่งขันไวโอลิน Queen Elisabeth International Competition ที่เบลเยี่ยม ซึ่งเธอเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุด เธอจบการศึกษาจากโรงเรียนดนตรี Toho Gakuen School of Music โดยเรียนไวโอลินกับอาจารย์ Toshiya Eto หลังจากนั้นได้เข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัย Columbia University และสถาบัน Juilliard School of Music โดยศึกษากับ Dorothy DeLay และ Cho-Liang Lin และศึกษาเพิ่มเติมที่สถาบัน Hochschule der Kunste ในเบอร์ลิน กับ Uwe-Martin Haiberg

Akiko ใช้ไวโอลิน ‘Dolphin’ ปี1714 ของ Antonio Stradivari ซึ่งเป็นหนึ่งในไวโอลินที่มีชื่อเสียงที่สุดของยุค เคยอยู่ในครอบครองของ Jascha Heifetz มาก่อน ซึ่งทางมูลนิธิ Nippon Music Foundation เป็นผู้ที่ให้ยืมไวโอลินตัวนี้แก่เธอ

โดย: - [3 ม.ค. 49 19:21] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    Akiko กับ ‘Dolphin’ ปี 1714 ไวโอลินคู่ใจ ผลงานของ Antonio Stradivari

โดย: - [3 ม.ค. 49 19:21] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    Dolphin, Delfino ปี 1714
ข้อควาบนฉลาก Antonius Stradiuarius Cremonensis Faciebat Anno 1714 ความยาวลำตัว 36.2 ซ.ม. ด้านหลังเป็นไม้ 2 แผ่น

โดย: - [5 ม.ค. 49 14:26] ( IP A:202.12.74.6 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน