Pierre Rode
    Pierre Rode
Rode เกิดที่เมือง Bordeaux ในแคว้น Aquitaine ประเทศฝรั่งเศส เขาเดินทางไปยังกรุงปารีสเมื่ออายุเพียง 13 ขวบ หลังจากนั้นไม่นานเขากลายเป็นลูกศิษย์คนโปรดของ Giovanni Battista Viotti นักไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งค้นพบพรสวรรค์ในตัวเด็กคนนี้ Viotti จึงสอนไวโอลินให้เขาโดยไม่คิดเงินแต่อย่างใด

Rode รับเอาสไตล์การเล่นของผู้เป็นอาจารย์เอาไว้ แต่ได้เพิ่มความนุ่มนวลและโทนเสียงที่ไพเราะยิ่งขึ้นเข้าไป นอกจากนั้นยังมีการบันทึกไว้ว่าเป็นผู้ที่ทำให้เทคนิค Portamento เป็นที่นิยมเล่นอย่างแพร่หลาย เขาได้ร่วมมือกับ Baillot และ Kreutzer เขียนตำราเล่นไวโอลินมาตรฐานของสถาบันการดนตรี Conservatoire of Paris ขึ้น ซึ่งออกตีพิมพ์ในปี 1802

Rode ได้รับตำแหน่งนักเดี่ยวไวโอลินประจำวงของจักรพรรดิ Napoleon I แห่งฝรั่งเศส และมีโอกาสออกทัวร์คอนเสิร์ตในประเทศ เนเธอร์แลนด์ เยอรมัน อังกฤษ และสเปน ในช่วงปี 1804-1809 เขาพำนักอยู่กับ Francois-Adrien Boieldieu นักประพันธ์อุปรากรชาวฝรั่งเศสที่กรุง St. Petersburg แต่หลังจากนั้นเขากลับใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่กรุง Moscow

เมื่อเขาเดินทางไปยังกรุง Vienna คีตกวีที่มีชื่อเสียงอย่าง Ludwig van Beethoven ได้ประพันธ์ Violin sonata (opus 96) บทสุดท้ายให้กับเขา นอกจากนั้นเขายังเป็นนักเล่นแชมเบอร์มิวสิคอีกด้วย แต่บทเพลงหลักที่เขานำมาแสดงคือไวโอลินคอนแชร์โตบทต่างๆ ของ Viotti ซึ่งได้กลายเป็นต้นแบบให้กับการประพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตของเขาทั้ง 13 บท รวมถึงบทประพันธ์เดี่ยวไวโอลิน 24 Caprices ที่มีชื่อเสียงของเขา เขียนขึ้นในช่วงปี 1814-1819 ในช่วงที่เขาพำนักอยู่ที่กรุง Berlin

Rode ประพันธ์บทไวโอลินคอนแชร์โตไว้ทั้งหมด 13 บทด้วยกัน รวมถึงบทเพลงสำหรับไวโอลินอีกเป็นจำนวนมาก แม้ว่าไวโอลินคอนแชร์โตของเขาจะแสดงถึงพัฒนาการสำคัญของไวโอลินคอนแชร์โตในยุค Romantic ก็ตาม แต่ปัจจุบันกลับไม่มีการนำมาบรรเลงกันมากนัก แต่บทบาทด้านดนตรีที่สำคัญของเขาคืออิทธิพลที่มีต่อนักไวโอลินรุ่นใหม่ เช่น Louis Spohr ซึ่งรับเอาสไตล์การเล่นของเขาและนำมาพัฒนาต่อยอดออกไป

หลังจากนั้นมีบางช่วงที่ Rode ไม่ประสบความสำเร็จ ซึ่ง Spohr กล่าวว่าฝีมือของเขาตกลงไปมาก ทำให้เขาปฏิเสธที่จะจับไวโอลินอยู่นานทีเดียว Rode ถึงแก่กรรมที่คฤหาสน์ Chateau de Bourbon ใกล้กับหมู่บ้าน Damazan ที่เมือง Lot-et-Garonne ซึ่งใกล้กับแคว้น Aquitaine บ้านเกิดของเขา

โดย: - [15 เม.ย. 50 13:27] ( IP A:58.137.47.54 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
    ไวโอลิน "Rode"
ไวโอลินประดับลวดลายที่ทำขึ้นในปี 1722 ฝีมือของ Antonio Stradivari ซึ่งเป็นหนึ่งในไวโอลินชั้นยอดฝีมือของ Stradivari และ del Gesu ที่อยู่ในครอบครองของเขา แม้ว่าไวโอลินตัวนี้จะระบุปี 1722 และมีลักษณะบางอย่างที่เหมือนกับงานของเขาในยุคนั้น ยกเว้นลวดลายประดับของมัน ตามความเห็นของ A. Phillips Hill เชื่อว่านี่คือไวโอลินประดับลวดลายที่ดีที่สุดของ Stradivari

โดย: - [23 เม.ย. 50 10:40] ( IP A:202.12.74.8 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน