Oskar Rieding Rieding เกิดเมื่อปี 1840 ที่ประเทศเยอรมัน และเสียชีวิตเมื่อปี 1918 ที่ประเทศฮังการี
Rieding มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากการสนับสนุนดนตรีพื้นเมือง Hungarian music โดยเฉพาะอย่างยิ่งวงการดนตรีที่กรุง Budapest เขาเริ่มศึกษาดนตรีที่สถาบันการดนตรี Academy of Musical Arts ณ กรุงเบอร์ลิน ซึ่งพึ่งก่อตั้งขึ้นได้ไม่นาน หลังจากนั้นเขาได้ไปศึกษาเพิ่มเติมที่สถาบันการดนตรี Leipzig Conserv atory
ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1860 เขาย้ายไปพำนักยังกรุงเวียนนา ต่อมาในปี 1871 Hans Richter วาทยกรซึ่งในขณะนั้นกำรงตำแหน่ง Musical Director ของวง National Opera House ที่กรุง Budapest ได้มอบหมายให้เขาดำรงตำแหน่งหัวหน้าวงออร์เคสตร้า ซึ่งเขาอยู่ในตำแหน่งนี้นานถึง 32 ปีเลยทีเดียว และได้ผระพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตขึ้นหลายบท รวมถึงบทเพลงสั้นๆ สำหรับไวโอลินและเปียโนอีกหลายชิ้นด้วยกัน หลังจากที่เขาได้เกษียณตัวเองในปี 1904 เขาได้ย้ายพำนักอยู่ที่เมือง Cilli จนกระทั่งถึงแก่กรรมในปี 1918
ผลงานการประพันธ์ที่มีชื่อเสียงของเขา - Concerto in B minor For Violin and Piano Op.35 - Concertino in A Minor For Violin And Piano Op.21 - Gypsies' March Op.23 No.2 Violin and Piano - Concertino in G for Violin and Piano Op.24