Heinrich Wilhelm Ernst
    Heinrich Wilhelm Ernst
Heinrich Wilhelm Ernst เขาเกิดเมื่อเดือนมกราคม ปี 1814 ที่เมือง Brunn (Moravia) ดินแดนทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญทางตะวันออกของประเทศสาธารณรัฐเชค และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 1865 ที่เมือง Nice ประเทศฝรั่งเศส

เขาเป็นนักไวโอลินและคีตกวีชาว Moravian-Jewish ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะนักโวโอลินที่โดดเด่นในยุคนั้น และเป็นผู้สืบทอดสไตล์การเล่นของ Paganini คนสำคัญ

เขาเริ่มเรียนไวโอลินครั้งแรกเมื่ออายุ 9 ขวบ ถือเป็นเด็กอัจฉริยะ (Child prodigy) คนหนึ่งเลยทีเดียว เขาศึกษาด้านดนตรีที่สถาบันการดนตรี Conservatorium of Vienna โดยเรียนไวโอลินกับ Joseph Bohm และเรียนด้านการประพันธ์เพลงกับ Ignaz von Seyfried

ในปี 1828 เขามีโอกาสได้ชมการเล่นของ Nicolo Paganini และเกิดความประทับใจอย่างลึกซึ้งในเทคนิคการเล่นที่พิสดารของยอดนักไวโอลินชาวเจนัวผู้นี้ และจดจำเอาสไตล์การเล่นของ Paganini มาใช้ ต่อมา Ernst ได้ท้าดวลกับ Paganini โดยเล่นเพลง Nel cor piu non mi sento ด้วยเทคนิคที่แม่นยำ ซึ่งทำให้ทั้งผู้ชมและตัว Paganini ถึงกับตะลึงงัน

เขาได้ประพันธ์บท Variation ต่างๆ ของตนเองขึ้นจากเพลง 'Carnaval de Venice' เช่นเดียวกับที่ Paganini เคยประพันธ์ และมักจะนำออกแสดงในตอนท้ายคอนเสิร์ทของเขา ผลงานชิ้นนี้ได้รับความนิยมจากบรรดาผู้ชมที่เข้าไปชมการแสดงของเขามากที่สุด และกลายเป็นสัญลักษณ์ของเขาไปโดยปริยาย

ในชีวิตการทำงานของเขานั้น เขาออกทัวร์คอนเสิร์ททั่วยุโรป และประพันธ์บทเพลงสั้นๆ สำหรับไวโอลินไว้หลายชิ้น เขาสร้างสรรค์เทคนิคการเล่นในสไตล์ของตนเอง ในช่วงบั้นปลายอาชีพนักไวโอลินนั้น สุขภาพของเขาทรุดโทรมลงจากอาการเจ็บป่วยอย่างรุนแรงด้วยโรคระบบประสาทที่เรื้อรังมานาน ทำให้เขาไม่สามารถเล่นไวโอลินได้ต่อไปได้อีก ในช่วง 7 ปีสุดท้ายของชีวิตนั้น เขาใช้ชีวิตหลังเกษียณส่วนใหญ่ที่เมือง Nice โดยใช้เวลาส่วนใหญ่ในการประพันธ์บทเพลงต่างๆ เช่น Polyphonic Studies เขาเสียชีวิตที่เมือง Nice เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 1865

แม้ว่าเขาจะได้รับการยกย่องอย่างสูงในยุคนั้นก็ตาม แต่ปัจจุบันชื่อเสียงของเขาถูกลืมเลือนไปกว่าครึ่ง ชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในฐานะยอดนักไวโอลินในยุคนั้น และเป็นผู้สืบทอดสไตล์การเล่นของ Paganini คนสำคัญ เขาไม่เพียงแต่จะพัฒนาเทคนิคการเล่นหลายเสียง (Polyphonic playing) เท่านั้น แต่ยังค้นพบวิธีการประพันธ์เสียงไวโอลินหลายๆ เสียงในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนในยุคปัจจุบัน

โดย: - [26 มี.ค. 51 14:51] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ไวโอลินคู่ใจของ Heinrich Wilhelm Ernst มี 2 ตัวคือ Ernst, Plotenyi สร้างขึ้นในปี 1726 ฝีมือของ Antonio Stradivari และ Lady Halle, Ernst สร้างขึ้นในปี 1709 ฝีมือของ Stradivari อีกเช่นกัน

ไวโอลิน Lady Halle หรือในชื่อเดิมคือ Ernst มีน้ำเสียงที่สมบูรณ์ เสียงของเนื้อไม้ และประกายเสียงที่สดใส ตอบสนองคันชักได้ดีเยี่ยมและสายทั้ง 4 ที่สมดุล น้ำเสียงที่ดังกังวาน ประทับใจผู้ที่ได้ยิน

โดย: - [26 มี.ค. 51 17:52] ( IP A:203.170.144.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    ไวโอลิน Lady Halle, Ernst ปี 1709 ฝีมือของ Antonio Stradivari

โดย: - [9 ก.พ. 54 10:07] ( IP A:202.12.74.161 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน