Lisa Cristiani
    Lisa Cristiani
Lisa Cristiani (1827 - 1853) นักเชลโลที่มีชื่อเสียงชาวฝรั่งเศส Cristiani เป็นนักเชลโลหญิงอาชีพเพียงคนเดียวของช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เธอออกแสดงต่อสาธารณชนครั้งแรกที่กรุงปารีสเมื่ออายุ 17 ปี หลังจากนั้นคอนเสิร์ทต่างๆ ของเธอล้วนประสบผลสำเร็จด้วยดี ไม่ว่าจะเป็นที่ Vienna, Linz, Ratisbon, Baden-Badem, Hamburg และ Leipzig

คอนเสิร์ทที่เมือง Leipzig ซึ่งเธอแสดงที่ Gewandhaus อยู่หลายครั้ง และในคอนเสิร์ทครั้งหนึ่งซึ่งเธอแสดงร่วมกับวงควอเต็ทของนักดนตรีรุ่นใหม่ มีนักไวโอลิน 2 นามว่า Joseph Joachim ร่วมอยู่ในวงนี้ด้วย

Felix Mendelsshohn ถึงกับตะลึงเมื่อได้เห็นการแสดงของเธอ และเขาตัดสินใจเล่นเปียโนให้กับเธอโดยถือเป็นเกียรติมากสำหรับเขา นอกจากนั้นเขายังได้เขียนเพลง ‘Song without words’ อุทิศให้กับเธอด้วย

เธอได้รับเชิญแขกของราชสำนักแห่งหนึ่งที่กรุงโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์กก่อนจะเดินทางไปเยือนรัสเซีย ซึ่ง ณ ที่นี้เธอเสียชีวิตจากโรคอหิวาตกโรคเมื่ออายุเพียง 26 ปีเท่านั้น

Cristiani
เชลโลฝีมือของ Antonio Stradivari สร้างขึ้นในปี 1700 ซึ่ง Alfred Hill ได้กล่าวถึงเชลโลชั้นเยี่ยมตัวนี้ไว้ว่า “หนึ่งในผลงานที่สวยที่สุดของช่างผู้ยิ่งใหญ่ท่านนี้” เส้นสายและสัดส่วนที่ผสมผสานกันอย่างสมบูรณ์แบบ ไม้และวานิชที่ใช้มีคุณภาพดีที่สุดอย่างที่ไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้ว รูปทรงของมันถูกลดสัดส่วนและความยาวของสายลง บ่งบอกให้ทราบถึงฝีมือการทำเชลโลของ Stradivari ที่ก้าวไปอีกขั้นหนึ่ง นั่นคือความคิดในการสร้างเชลโลตามแบบ B หรือ ‘ Forma B ’ ที่นักเชลโลและช่างทำเชลโลส่วนใหญ่ในปัจจุบันยอมรับกันว่าเป็นรูปทรงที่ดีที่สุด

เชลโลตัวนี้ได้ชื่อมาจาก Lisa Cristiani นักเชลโลอัจฉริยะ ซึ่ง Mendelsshohn ได้เขียนเพลง ‘Song without words’ อุทิศให้เธอ แต่น่าเสียดายว่าเธอเสียชีวิตด้วยวัยเพียง 26 ปีเท่านั้น นักเชลโลที่มีชื่อเสียงที่เคยครอบครองเชลโลตัวนี้ เช่น Duport และ Hugo Becker เชื่อกันว่าเธอใช้เชลโลตัวนี้ตลอดช่วงชีวิตการเป็นนักดนตรีที่แสนสั้นของเธอ

โดย: - [30 พ.ค. 51 15:02] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    'Cristiani' เชลโลฝีมือของ Antonio Stradivari สร้างขึ้นในปี 1700

โดย: - [30 พ.ค. 51 15:04] ( IP A:203.170.144.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน