Pietro Antonio Locatelli
    Pietro Antonio Locatelli
นักไวโอลินและคีตกวีชาวอิตาเลียน เขาเกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายน 1695 ที่เมือง Bergamo ในประเทศอิตาลี

Locatelli เป็นเด็กอัจฉริยะด้านไวโอลิน เขาถูกส่งไปร่ำเรียนไวโอลินที่กรุงโรมกับ Arcangelo Corelli แต่เรื่องราวของเขาหลังจากนั้นไม่ปรากฎชัดนัก ทราบแต่เพียงว่าในที่สุดแล้วเขาลงหลักปักฐานอยู่ที่กรุง Amsterdam ในปี 1729 และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 1764

Locatelli เป็นนักไวโอลินฝีมือเยี่ยม ว่ากันว่าเขาไม่เคยเล่นผิดเลยแม้แต่โน้ตตัวเดียว นอกจากในครั้งหนึ่งที่นิ้วก้อยของเขาลื่นไถลไปติดหย่อง ผลงานประพันธ์ของเขาส่วนใหญ่จะเป็นบทประพันธ์สำหรับไวโอลิน ซึ่งเป็นเครื่องดนตรีที่เขามีความเชี่ยวชาญ

ผลงานการประพันธ์ที่โดดเด่นของเขาน่าจะเป็น Arte del violino, opus 3 ที่ประกอบด้วยคอนแชร์โตสำหรับไวโอลินจำนวน 12 บท ที่ผสานเข้ากับเทคนิค Capriccio (หรือ Caprice) ที่สำคัญ ซึ่งสามารถเล่นเป็น Cadenza ได้ แต่ในผลงานที่ตีพิมพ์ชุดนี้ถูกตัดออกมาและเล่นเดี่ยวแยกจากไวโอลินคอนแชร์โตได้

นอกจากนั้น Locatelli ยังได้เขียน Violin sonata ขึ้นหลายบท รวมถึง Cello sonata อีก 1 บท และผลงานชุด Flute sonata (opus 2) งานในยุคแรกๆ ของเขายังแสดงอิทธิพลของ Arcangelo Corelli แต่ในงานชุดหลังๆ กับใกล้เคียงกับสไตล์ของ Antonio Vivaldi

ผลงานของ Locatelli ที่สาธารณชนในรุ่นหลังๆ อาจจะรู้จักกันมากที่สุดนั่นคือเพลงที่ไม่มีตัวตนอยู่จริง ในวรรณกรรมเรื่อง Master and Commander งานเขียนของ Patrick O'Brian ในชุด Aubrey–Maturin ซึ่งเริ่มต้นด้วยประโยคที่มีชื่อเสียงว่า “ห้องดนตรีในบ้านของข้าหลวงที่ Port Mahon เป็นห้องที่สูงโปร่ง สวยงาม มีเสา 8 เหลี่ยม เติมเต็มด้วยกระบวนแรกของเพลง Quartet ใน C major ของ Locatelli ที่แสดงถึงชัยชนะ" แต่จริงๆ แล้ว Locatelli ไม่เคยเขียนบทประพันธ์ประเภท Quartet เลยแม้แต่ชิ้นเดียว

เพลงแชมเบอร์ที่ใช้ประกอบในฉากภาพยนต์ที่ดัดแปลงจากวรรณกรรมเรื่อง Master and Commander จริงๆ แล้วเป็นเพลง Quintet in C Major ของ Luigi Boccherini

ผลงานการประพันธ์ของ Locatelli
- Op. 1 (ปี 1721) - 12 Concerti Grossi (ในบันไดเสียง F, C minor, B flat, E minor, D, C minor, F, F minor, D, C, C minor, G minor)
- Op. 2 (ปี 1732) - 12 Flute Sonata (ในบันไดเสียง G, D, B flat, G, D, G minor, A, F, E, G, D, G)
- Op. 3 (ปี 1733) - L' arte del violino 12 Violin Concerto (ในบันไดเสียง D, C minor, F, E, C, G minor, B flat, E minor, G, F minor, A, D "Il laberinto armonico")
- Op. 4 (ปี 1735) - 6 Introduttione Teatrale (ในบันไดเสียง D, F, B flat, G, D, C) และ 6 Concerti Grossi (ในบันไดเสียง D, F, G, E, C minor, F)
- Op. 5 (ปี 1736) - 6 Trio sonata (ในบันไดเสียง G, E minor, E, C, D minor, G "Bizarria")
- Op. 6 (ปี 1737) - 12 Violin Sonata (ในบันไดเสียง F minor, F, E, A, G minor, D, C minor, C, B minor, A minor, E flat, D minor)
- Op. 7 (ปี 1741) - 6 Concerti a Quatro (ในบันไดเสียง D, B flat, G, F, G minor, E flat)
- Op. 8 (ปี 1744) - 10 Trio Sonata (ในบันไดเสียง F, D, G minor, C, G, E flat, A, D, F minor, A)

โดย: - [5 ก.ค. 51 12:16] ( IP A:203.170.144.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน