Jeno Hubay
    Jeno Hubay (15 กันยายน 1858 – 12 มีนาคม 1937) นักไวโอลิน นักประพันธ์ และครูสอนดนตรีชาวฮังกาเรียน

Hubay (Eugen Huber) เกิดที่ในครอบครัวนักดนตรีชาวเยอรมัน ในช่วงที่เขาอายุยี่สิบปีนั้น เขาอยู่ในประเทศที่พูดภาษาฝรั่งเศสเป็นหลักแต่กลับเลือกที่จะใช้ชื่อตนเองตามแบบฮังกาเรียน เขาเรียนไวโอลินและดนตรีจากผู้เป็นบิดา ซึ่งเป็นหัวหน้าวงดนตรีของของ Hungarian National Opera House และเป็นครูสอนดนตรีที่วิทยาลัยการดนตรี Budapest College of Music เขาออกแสดงคอนเสิร์ทต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 11 ขวบเท่านั้น

พออายุได้ 13 เขาเดินทางไปศึกษาต่อที่กรุงเบอร์ลินเป็นเวลา 5 ปี โดยได้รับการสอนจาก Joseph Joachim ต่อมาในปี 1878 หลังจากที่ได้รับคำแนะนำจาก Franz Liszt เขาจึงเปิดการแสดงครั้งแรกของตนขึ้นในปารีส ซึ่งประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดีเยี่ยม หนึ่งในจำนวนผู้ที่เข้าชมอยู่ด้วยคือ Henri Vieuxtemps ที่กลายเป็นเพื่อนสนิทและครูสอนไวโอลินให้กับเขา หลังจากนั้นในปี 1882 เขาได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอาจารย์สอนไวโอลินที่สถาบันการดนตรี Brussels music institute ในฐานะหัวหน้าแผนกไวโอลิน

ในปี 1886 เขาเดินทางกลับไปยังฮังการี เข้ารับตำแหน่งหัวหน้าวง Budapest College of Music ที่บิดาของเขาเคยทำมาก่อน และในปีเดียวกันนั้นเอง เขาได้ก่อตั้งวง Budapest Quartet ขึ้น ร่วมกับ David Popper เพื่อนครูสอนเชลโลจากสถาบันเดียวกัน

โดย: - [2 ก.ค. 53 8:05] ( IP A:82.17.147.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   ลูกศิษย์คนสำคัญของ Hubay นอกจาก Jozsef Szigeti และ Andre Gertler แล้ว ยังรวมถึง Eugene Ormandy (ซึ่งต่อมาหันไปเอาดีทางด้านการกำกับวงดนตรี) และ Eugene Lehner นอกจากนั้นเขายังสอนนักไวโอลินผู้หญิงหลายคน เช่น Stefi Geyer คนรักคนแรกของ Bela Bartok ซึ่ง Hubay ได้อุทิศไวโอลินคอนแชร์โตบทแรกให้กับเธอ และ Jelly d'Aranyi หลานสาวของ Joachim ที่ประสบความสำเร็จในอังกฤษและฝรั่งเศส ซึ่งเธอมีส่วนร่วมในเพลง Tzigane ของ Maurice Ravel รวมถึง Ilona Feher นักไวโลอินสาวชาวฮังกาเรียน

ในฐานะนักเดี่ยวไวโอลิน เขาได้รับการยกย่องจาก Vieuxtemps, Johannes Brahms และนักดนตรีอีกหลายๆ คน ส่วนในฐานะนักดนตรีแชมเบอร์มิวสิค เขาได้ก่อตั้งวงสตริงควอเต็ทขึ้นสองวง วงแรกก่อตั้งขึ้นในช่วงที่เขาพำนักอยู่ที่กรุงบรัสเซลส์ และอีกวงหนึ่งก่อตั้งร่วมกับ David Popper ในขณะที่เขาพำนักอยู่ที่กรุงบูดาเปสท์อยู่หลายปี Hubay และ Popper มีโอกาสแสดงดนตรีแชมเบอร์มิวสิคร่วมกับ Brahms อยู่หลายครั้ง รวมถึงการแสดงรอบปฐมทัศน์ Piano Trio Op. 101 ของ Brahms
โดย: - [2 ก.ค. 53 8:29] ( IP A:82.17.147.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   ไวโอลินคันโปรดของเขาเป็นผลงานของ Antonio Stradivari เช่น 'Burmester' และ 'Hubay' (เคยเป็นไวโอลินของ Paganini มาก่อน) ซึ่งทำขึ้นในปี 1726 ทั้งคู่ นอกจากนั้นเขายังมีไวโอลินของ Domenico Montagnana ที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1730 ไวโอลินของ Pietro (of Venice) Guarneri ปี 1723 ไวโอลินของ Jakob Stainer ปี 1674

โดย: - [2 ก.ค. 53 8:45] ( IP A:82.17.147.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
   Hubay ประพันธ์ไวโอลินคอนแชร์โตขึ้น 4 บท และบทเพลงสั้นๆ อีกเป็นจำนวนมาก คอนแชร์โตของเขามีเนื้อหามาจากเพลงยิปซีของฮังการี ส่วนเพลงแนว "Gentle breeze" ของเขาแต่งขึ้นตามแบบแผนของคีตวกวีชาวเยอรมันในยุคโรแมนติก (Romantic) เช่น Felix Mendelssohn และ Robert Schumann โดยประพันธ์ขึ้นร่วมกับ David Popper เพื่อนนักเชลโลของเขา

Hubay ยังมีผลงานการประพันธ์อุปรากรอีกหลายบท เช่น The Venus of Milo, The Violin-Maker of Cremona, The Mask และ Anna Karenina ที่แต่งขึ้นจากงานเขียนของ Leo Tolstoy

เพลงในตอนต้นของอุปรากรเรื่อง The Venus of Milo แต่งขึ้นโดยใช้บันไดเสียงแบบ Whole-tone scale และเนื้อเพลงที่ใช้ถ้อยคำแบบโบราณ ซึ่งอาจต้องการที่จะสื่อถึงเรื่องราวในสมัยกรีกโบราณ

โดย: - [2 ก.ค. 53 15:02] ( IP A:82.17.147.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    อุปรากรเรื่อง The Violin-Maker of Cremona

โดย: - [5 ม.ค. 54 21:18] ( IP A:202.12.74.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน