Leonidas Kavakos
    Leonidas Kavakos

นักไวโอลินชาวกรีก เขาเกิดเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 1967 ที่กรุงเอเธนส์ ในครอบครัวนักดนตรี Kavakos เริมเล่นไวโอลินเมื่ออายุเพียง 5 ขวบ หลังจากนั้น Kavakos ได้เข้าศึกษาต่อที่สถาบันการดนตรี Greek National Conservatoire กับอาจารย์ Stelios Kafantaris และด้วยทุนจากมูลนิธิ Onassis Foundation ทำให้เขาได้เข้าเรียนในชั้นมาสเตอร์คลาสกับ Josef Gingold ที่มหาวิทยาลัย Indiana University สหรัฐอเมริกา

Kavakos ออกแสดงคอนเสิร์ทต่อสาธารณชนครั้งแรกในงานเทศกาล Athens Festival ที่จัดขึ้นในปี 1984 หลังจากนั้นในปี 1985 ซึ่ง Kavakos ในขณะนั้นมีอายุได้ 18 ปี เขาเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลิน Sibelius Competitionที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ และยังเป็นผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุน้อยที่สุดอีกด้วย ต่อมาในปี 1986 เขาได้รางวัลเหรียญเงินจากการแข่งขันไวโอลิน Indianapolis International Violin Competition และยังชนะการแข่งขันไวโอลินในรายการ Naumburg Competition ที่กรุงนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา รวมทั้งการแข่งขั่นไวโอลินในรายการ Paganini Violin Competition ปี 1988 ซึ่งเขาทำได้ด้วยวัยเพียง 21 ปีเท่านั้น

Kavakos ออกแสดงคอนเสิร์ทในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี 1986 หลังจากนั้นในปีถัดมา เขาออกเดินทางแสดง Recital ทั่วประเทศ และมีรายการออกทัวร์แสดงในอเมริกาเหนือเป็นประจำทุกปี มีโอกาสได้ร่วมแสดงกับวงออร์เคสต้าชั้นนำมากมาย เช่น Chicago Symphony Orchestra และ Montreal Symphony Orchestra

ส่วนการแสดงคอนเสิร์ทในยุโรปนั้น หลังกจากที่ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินที่กรุงเฮลซิงกิแล้ว ชื่อเสียงของ Kavakos โด่งดังไปอย่างรวดเร็ว เขามีรายการแสดงตามคอนเสิร์ทฮอลล์ใหญ่ๆ ทั่วทวีปยุโรป ร่วมกับวงออร์เครสตร้าระดับโลก เช่น Berlin Philharmonic และ Vienna Philharmonic งานเทศกาลดนตรีแรกที่เขาได้รับเชิญให้ร่วมแสดงคือ เทศกาลดนตรี Lucerne Festival ที่จัดขึ้นในปี 1994 และเทศกาล Stars of White Nights Festival นอกจากนั้นยังออกแสดงในสหราชอาณาจักรร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำ ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 1992 เป็นต้นมา โดยนำบทเพลงไวโอลิน คอนแชร์โตของ Stravinsky ออกแสดงในเทศกาลดนตรี London Proms

Kavakos ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับคอนเสิร์ทครั้งแรกของเขาที่ญี่ปุ่นในปี 1988 ซึ่งรวมถึงการแสดง Recital ที่ Casals Hall ในกรุงโตเกียว และมีรายการออกทัวร์แสดงในญี่ปุ่นร่วมกับวง English Chamber Orchestra รวมทั้งการแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวง Tokyo Metropolitan Symphony Orchestra และ New Japan Philharmonic

โดย: - [15 ส.ค. 53 15:44] ( IP A:82.17.147.136 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
   นอกจากชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินในรายการ Sibelius Competition แล้ว เขายังได้รับรางวัลเกียรติยศอื่นๆ ตามมาอีก และเมื่อเขานำผลงานของ Sibelius มาบันทึกเสียง เขาได้รับรางวัล Gramophone Concerto of the Year Award ในปี 1991 จากอัลบั้มไวโอลินคอนแชร์โตของ Sibelius ที่นำทั้งโน้ตต้นฉบับปี 1903/04 และโน้ตฉบับแก้ไขที่ที่เสร็จสมบูรณ์ในปี 1905 มาบันทึกเสียงคู่กัน เป็นครั้งแรก ภายใต้สังกัด BIS

Avakos มีผลงานการบันทึกเสียงให้กับสังกัด Delos และ Finlandia Records จำนวนมาก ด้วยผลงานของคีตกวี เช่น Debussy, Paganini, Schubert, Tchaikovsky, Wieniawski และ Ysaye ในปี เขามีผลงานการบันทึกแผ่นเสียงไวโอลิน คอนแชร์โต 5 บทให้กับสังกัด Sony/BMG รวมทั้งซิมโฟนีของ W.A.Mozart อีกหนึ่งบทในฐานะวาทยกรและนักเดี่ยวไวโอลิน โดยทำงานร่วมกับวง Camerata Salzburg

ผลงานการบันทึกเสียงของเขาในฐานะวาทยกรและนักเดี่ยวไวโอลิน จากบทเพลง Violinkonzert e-Moll op. 64 ของ Mendelssohn ซึ่งทำงานร่วมกับวง Camerata Salzburg ได้รับรางวัล "ECHO-Klassik 2009" ในสาขา "Recording of the year - concerts - 19th century - violin"

Kavakos ยังมีความสนใจในการเล่นแชมเบอร์มิวสิคอีกด้วย เขาจัดเทศกาลแชมเบอร์มิวสิคประจำตีของตนขึ้นที่บ้านเกิดของตนในกรุงเอเธนส์ รวมทั้งออกแสดงตามเทศกาลดนตรีแชมเบอร์มิวสิคต่างๆ นิตยสาร The Strad Magazine กล่าวยกย่อง Kavakos ว่าเป็น "The Violinist of Violinists"

โดย: - [15 ส.ค. 53 16:13] ( IP A:82.17.147.136 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
   Kavakos ใช้ไวโอลิน "Falmouth" Stradivarius ปี 1692 ไวโอลินปี 1852 ฝีมือของ Giuseppe Rocca ช่างทำไวโอลินชาวเจนัว ไวโอลินปี 1752 ฝีมือของ Gennaro (Januarius) Gagliano ช่างทำไวโอลินชาวเนเปิลส์ และไวโอลินปี 1782 ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini (ยุค Turin period)

โดย: - [15 ส.ค. 53 16:26] ( IP A:82.17.147.136 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน