Erick Friedman
    Erick Friedman (14 สิงหาคม 1939 – 30 มีนาคม 2004)

Friedman ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในยอดนักไวโอลินชาวอเมริกันในศตวรรษที่ 20 ความรุ่งโรจน์ในอาชีพของ Friedman ทำให้เขามีโอกาสได้ขึ้นแสดงบนเวทีคอนเสิร์ทชั้นนำของโลกในฐานะนักเดี่ยวไวโอลิน ร่วมกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงทั้งในสหรัฐอเมริกาและต่างประเทศ อาทิ New York Philharmonic, National Symphony วงออร์เคสตร้าของ New Orleans, Pittsburgh, Miami, Detroit, Indianapolis วง Berlin Philharmonic, Orchestre de Paris รวมทั้งวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงทั่วโลก นอกจากนั้นยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับวาทยกรที่มีชื่อเสียงของโลก เช่น Karajan, Stokowski, Steinberg, Leinsdorf, Previn และ Ozawa

Friedman มีผลงานการบันทึกเสียงให้กับสังกัด RCA ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัลอันทรงเกียรติเช่นรางวัล Grammy Award นอกจากนั้น Friedman ยังมีโอกาสได้บรรเลงบทเพลงไวโอลินคอนแชร์โตของ Bela Bartok ในสารคดีรายการโทรทัศน์ที่ผลิตโดย A&E Television Production ซึ่งออกอากาศไปทั่วโลก อัลบั้มบทเพลงของ Fritz Kreisler ที่เขาเป็นผู้เดี่ยวไวโอลินออกวางจำหน่ายผ่านเว็บสั่งซื้อสินค้าทางอินเตอร์เน็ต เช่น Amazon

Mario Castelnuovo-Tedesco, Isadore Freed, Ezra Laderman และ Laurent Petitgirard คือนักประพันธ์รุ่นใหม่ที่มีชื่อเสียงส่วนหนึ่งที่แต่งเพลงอุทิศให้กับเขา

Friedman ศึกษาด้านไวโอลินกับ Ivan Galamian ที่สถาบัน Juilliard School ที่มีชื่อเสียง หลังจากนั้นพออายุได้ 14 ปีเขาเริ่มเรียนไวโอลินกับ Nathan Milstein และต่อมาเขามีโอกาสได้ร่วมงานกับ Jascha Heifetz ยอดนักไวโอลินในศตวรรษที่ 20 ซึ่งทั้งคู่ได้บันทึกแผ่นเสียงบทเพลง Double Violin Concerto ของ Bach ร่วมกันให้กับสังกัด RCA

ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1970 เขาเป็นครูสอนที่แผนกไวโอลินของสถาบัน North Carolina School of the Arts หลังจากนั้น Friedman เป็นครูสอนไวโอลินที่สถาบันดนตรี School of Music, Southern Methodist University และ Yale School of Music

ในปี 2000 Friedman ได้รับรางวัล Ignace J. Paderewski Award ในสาขา Distinguished Contributions to Society and Culture หลังจากนั้นอีก 4 ปี Friedman ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2004

โดย: - [21 ต.ค. 53 1:17] ( IP A:202.12.74.245 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 3
   Friedman มีไวโอลินในครอบครอง 3 คันคือ "Ludwig" ปี 1724 ฝีมือของ Antonio Stradivari ไวโอลิน "Lafont-Siskovsky " ปี 1733 และ "Balokovic" ที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1729 ฝีมือของ Giuseppe Guarneri del Gesu

Balokovic
"Balokovic" เป็นฝีมือของ Giuseppe Guarneri del Gesu ถูกสร้างขึ้นในราวๆ ปี 1729 "Balokovic" เป็นไวโอลินที่อาจจะเป็นหนึ่งในไวโอลินจำนวนกว่า 25 คันในช่วงก่อนปี 1731 ที่สร้างขึ้นโดย Giuseppe Guarneri del Gesu ในช่วงที่เขายังทำงานในสติดิโอของบิดา ตัวไวโอลินแสดงให้เห็นถึงการผสมผสานระหว่างอิทธิพลของศิลปะการทำไวโอลินในช่วงที่มันถูกสร้างขึ้น แบบไวโอลินได้แรงบันดาลใจมาจากแบบของ Stradivari อยู่ค่อนข้างมาก รวมทั้งขนาดความยาวรวมด้านหลังของไวโอลิน และความกว้างของช่องเสียง

หัวไวโอลินแสดงถึงฝีมือของ del Gesu อย่างชัดเจน วงก้นหอยวงแรกที่สั้น ซึ่งทำให้ส่วนหูของหัวไวโอลินดูยาวกว่าปกติ บางทีไม้เมเปิ้ลที่ใช้ทำไม้แผ่นหลังอาจจะมาจากไม้ที่สมาชิกในตระกูล Guarneri เก็บเอาไว้ ซึ่งแม้ว่าจะมีลวดลายที่สวยงามแต่ดูไม่มีชีวิตชีวาเท่ากับไม้ที่เขาใช้ทำไวโอลินในยุคหลังๆ วานิชสีน้ำตาลอมส้มเกือบแดงเข้มคุณภาพดีเยี่ยม Guarneri del Gesu มักจะทำไวโอลินออกมาเป็นคู่ ซึ่งไวโอลินอีกคันหนึ่งคือ "Zimmerman" ซึ่ง del Gesu ตั้งใจสร้างขึ้นให้เหมือนกับ "Balokovic"

ชื่อของไวโอลินตัวนี้ได้มาจากนักไวโอลินชาว Serbian คือ Zlatko Balokovic เมื่อมันถูกนำไปจัดเเสดงในงานนิทรรศการที่เมืองเครโมนาในปีเดียวกันนั้นเอง เขาครอบครองอยู่จนกระทั่งถึงปี 1937 เป็นอย่างต่ำ ตลอดช่วงชีวิตของ Balokovic มีไวโอลิน Stradivari และ Guarneri del Gesu อยู่หลายตัว รวมถึง "Lord Wilton" ปี 1742 ไวโอลินที่มีชื่อเสียงของ Guarneri del Gesu อีกคันหนึ่ง และ "King" ปี 1734 ผลงานของ Guarneri อีกเช่นกัน

ในปี 1975 "Balokovic" ได้เปลี่ยนมือไปอยู่กับนักไวโอลินที่มีชื่อเสียงชาวอเมริกัน Erick Friedman ระยะหนึ่ง ก่อนที่จะเปลี่ยนไปอยู่กับเจ้าของคนปัจจุบันซึ่งเป็นบุคคลมีชื่อเสียงเช่นกัน

โดย: - [21 ต.ค. 53 10:19] ( IP A:202.12.74.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    Erick Friedman

โดย: - [21 ต.ค. 53 10:56] ( IP A:202.12.74.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
    "Lafont-Siskovsky " ปี 1733 ฝีมือของ Giuseppe Guarneri del Gesu
ผู้เชี่ยวชาญไวโอลินในลอนดอนต่างรู้จักไวโอลินคันนี้เป็นอย่างดี ทั้ง Hill, George Hart และผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ ต่างยอมรับว่า "Lafont-Siskovsky " คือหนึ่งไวโอลิน del Gesu ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด ไม่มีรอยแตกหรือความเสียหายใดๆ เลย วานิชสีอำพันเข้มที่สวยงามยังอยู่ในสภาพดี

"Lafont-Siskovsky " ถูกสร้างขึ้นจากไม้ท่อนเดียวกับไวโอลินที่มีชื่อเสียงของ del Gesu อีก 3 หรือ 4 คัน ไม้แผ่นหน้าแสดงให้เห็นถึงรอย Sap stain (คราบลายไม้ ปกติจะเป็นสีเทาอมฟ้าบนไม้ที่ตัดใหม่ มีสาเหตุจากเชื้อราหลายชนิด เช่น Penicillium, Ceratocystis, Cladosporium) ซึ่งคราบดังกล่าวจะพบได้ไม่มากก็น้อยในไวโอลินส่วนใหญ่ของช่างผู้นี้

เชื่อกันว่า George Hart เป็นผู้เขียนตำราไวโอลินคนแรกที่ให้ความสนใจความพิเศษดังกล่าว สิ่งที่เขาพบกลายเป็นข้อสงสัยให้กับนักเขียนคนต่อๆ มาอีกหนึ่งหรือสองคน เห็นได้ชัดว่าโอกาสและความสามารถที่จะศึกษาไวโอลินของ del Gesu ค่อนข้างมีจำกัด ผู้เชี่ยวชาญในยุคหลังจากนี้ก็อาจจะประสบปัญหาในแบบเดียวกัน การพิสูจน์ไวโอลินของ del Gesu ที่ยังเป็นข้อสงสัยต้องอาศัยโอกาสหลายครั้งจึงจะสามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงได้อย่างชัดเจน

จากข้อสันนิษฐานของ Hart เชื่อว่าไม้สนที่ del Gesu ตัดมาทำไม้แผ่นหน้าได้ตกเป็นสมบัติของ Carlo Bergonzi ซึ่ง Hart อ้างว่ามีไวโอลิน 3 คันที่ Bergonzi สร้างขึ้นนั้น มีรอยคราบสีเทาอมฟ้าปรากฏอยู่แบบเดียวกัน และเมื่อเวลาผ่านไปนานเข้าผู้คนก็เชื่อว่าเป็นงาน Guarneri

โดย: - [21 ต.ค. 53 12:58] ( IP A:202.12.74.245 X: )
ความคิดเห็นที่ 7
    ไม้สปรู๊ซ (Spruce) ปกติกับไม้สปรู๊ซที่มีรอย Sap stain

โดย: - [21 ต.ค. 53 13:04] ( IP A:202.12.74.245 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน