Tomaso Antonio Vitali
    Tomaso Antonio Vitali (7 มีนาคม 1663 – 9 พฤษภาคม 1745)

นักไวโอลินและคีตกวีชาวอิตาเลียน บุตรชายคนโตของ Giovanni Battista Vitali เขามีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักจากผลงานเพลง Chaconne in G minor for violin and continuo แต่บางทีผู้ที่ทำให้เพลงนี้เป็นที่รู้จักแพร่หลายอาจไม่ใช่เขา แต่เป็นในศตวรรษที่ 19 ที่ Chaconne ถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ Ferdinand David นักไวโอลินชาวเยอรมันที่มีชื่อเสียง

Vitali เรียนการประพันธ์เพลงที่เมืองโมเดนากับ Maria Pacchioni หลังจากนั้นเขาได้งานเป็นนักไวโอลินประจำราชสำนัก Este court orchestra ในระหว่างปี 1675 – 1742 นอกจากนั้นเขายังเป็นครูสอนไวโอลินอีกด้วย ลูกศิษย์คนสำคัญ เช่น Evaristo Felice dall'Abaco, Jean Baptiste Senaille, Girolamo Nicolo Laurenti และ Luca Antonio Predieri

ผลงานสำคัญของ Vitali เช่น เพลงชุด Trio sonata ที่ตีพิมพ์ในโอปุส 1 และ 2 (ปี 1693) บทเพลง Sonatas a camera (chamber sonata) และไวโอลินโซนาต้า (รวมทั้งผลงานใน Opus 6 ของเขา) ผลงานบางส่วนเหล่านี้ถูกนำมาบันทึกแผ่นเสียง รวมทั้งบทประพันธ์ใน Opus 1 ทั้งหมด (ซีดีของ Naxos 8.570182) ไวโอลินโซนาต้าจำนวน 3 บท (ซีดีของ Swiss label Gallo) และโซนาต้าบางบทจากผลงานชุด Opp. 2 และ 4 (Opus 4, no. 12 ในซีดีของ Classica CL 101 จากฟินแลนด์) Vitali เสียชีวิตในปี 1745 ที่เมืองโมเดนา

Chaconne เป็นฉันทลักษณ์ทางดนตรีอย่างหนึ่งที่ใช้เป็นสื่อในการแสดงการแปรเปลี่ยนการซ้ำของท่วงทำนองสั้นๆ เหนือท่วงทำนองเบส
Chaconne in G minor for violin and continuo ได้รับความสนใจจากนักลอกเลียน บนขอบกระดาษด้านโน้ตเพลงต้นฉบับหน้าแรกของบทประพันธ์ "Parte del Tomaso Vitalino" (Tomaso Vitalino's part) ตีพิมพ์ที่เมืองเดรสเดรน ซึ่งอาจเป็นฝีมือของ Vitali หรือไม่ใช่ก็เป็นได้

ลักษณะสำคัญประการหนึ่งใน Chaconne ของ Vitali คือการเปลี่ยนคีย์ที่มีระดับเสียงต่างกัน ที่ขึ้นไปถึง Bb minor รวมทั้ง D♯ minor ซึ่งไม่ใช่ลักษณะของดนตรีในยุคบาโร้ค แต่การเปลี่ยนคีย์เป็นแบบแผนที่นิยมกันในยุคโรแมนติคเท่านั้น

แม้ว่าจะมีข้อสงสัยในที่มาของเพลงนี้ (ต้นฉบับของ Sachsische Landesbibliothek Dresden, Mus. 2037/R/1 ว่าแท้จริงแล้วเป็นฝีมือนักลอกเลียนที่ทำงานในราชสำนัก Dresden court ในช่วงปี 1710 - 1730)

Chaconne ของ Vitali ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มนักไวโอลิน Jascha Heifetz ได้เลือกเพลงนี้โดยเรียบเรียงอย่างโลดโผนและแตกต่างออกไปจากต้นฉบับเดิม โดยมีออร์แกนบรรเลงประกอบ เพื่อบรรเลงในการแสดงรอบปฐมทัสน์ของเขาในนิวยอร์ค ที่ Queen's Hall ในวันที่ 5 พฤษภาคม1920

โดย: - [1 ม.ค. 54 11:55] ( IP A:202.12.74.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Chaconne in G minor for violin and continuo

โดย: - [1 ม.ค. 54 11:58] ( IP A:202.12.74.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน