Louis Kaufman
    Louis Kaufman

Louis Kaufman นักไวโอลินชาวอเมริกัน เขาเกิดเมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 1905 ที่เมืองปอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 1994 ที่เมืองลอสแอนเจลิส คาลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ครอบครัวอง Kaufman เป็นชาวยิวจากโรมาเนีย ซึ่งเป็นดินแดนที่มีวัฒนธรรมอันน่าทึ่ง

กล่าวกันว่า บางที Kaufman อาจจะเป็นนักดนตรีในศตวรรษที่ 20 ที่มีผลงานการบันทึกเสียงมากที่สุดก็เป็นได้ เขาเดี่ยวไวโอลินในเพลงประกอบภาพยนตร์มามากกว่า 500 เรื่อง และมีผลงานการบันทึกแผ่นเสียงมากกว่า 100 อัลบั้มด้วยกัน นอกจากนั้นเขายังได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ฟื้นฟูบทเพลง The Four Seasons ของ Antonio Vivaldi ให้เป็นที่รู้จักอีกครั้งในอัลบั้มที่บันทึกแผ่นเสียงเมื่อปี 1947 ซึ่งได้รับรางวัล Grand Prix du Disque ในปี 1950 และถูกคัดเลือกให้เข้าหอเกียรติยศของรางวัลแกรมมี่ Grammy Hall of Fame ในปี 2002 และในปี 2003 อัลบั้มชิ้นนี้ถูกคัดเลือกเข้า National Recording Registry ของห้องสมุดรัฐสภาอเมริกัน Library of Congress อีกด้วย

ด้วยคำแนะนำของ Maud Powell และ Efrem Zimbalist ทำให้Kaufman ในวัย 13 ขวบมีโอกาสได้ศึกษาด้านไวโอลินกับ Franz Kneisel ที่นิวยอร์ค ที่สถาบันการดนตรี Institute of Musical Art หรือโรงเรียนดนตรี Juilliard School of Music ในปัจจุบัน

ในช่วงปี 1926 ถึง 1933 Kaufman รับหน้าที่เป็นนักวิโอลาในวง Musical Art Quartet การแสดงเดี่ยวรีไซทัลครั้งแรกของเขาที่ Town Hall ในนิวยอร์คเมื่อปี ทำให้เขาได้รับรางวัล Naumburg Award

หลังจากนั้นเขามีโอกาสได้แสดงในวงแชมเบอร์มิวสิค ร่วมกับยอดนักดนตรีแห่งยุค เช่น Pablo Casals, Mischa Elman, Jascha Heifetz, Fritz Kreisler, Gregor Piatigorsky และ Efrem Zimbalist

Kaufman เป็นนักไวโอลินที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่ง เขาเดี่ยวไวโอลินในการแสดงรีไซทัลทางรายการวิทยุนานถึง 15 นาทีในคราวที่เขาถูกขอให้เล่นเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Merry Widow ของ Ernst Lubitsch ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเยอรมัน ซึ่งการแสดงในครั้งนี้นำไปสู่อาชีพการเล่นดนตรีประกอบภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดที่ยาวนานของเขา ผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์สำคัญๆ ที่เขาเป็นผู้เดี่ยวไวโอลิน เช่น Casablanca, Gone with the Wind, The Diary of Anne Frank, Wuthering Heights, The Grapes of Wrath, and Spartacus มีการประมาณการว่า Kaufman เดี่ยวไวโอลินในภาพยนตร์ถึงกว่า 400 เรื่องเลยที่เดียว รวมทั้งร่วมแสดงเป็นหัวหน้าวงในภาพยนตร์อีกหลายร้อยเรื่อง

Kaufman ยังนำบทประพันธ์ของนักประพันธ์ที่มีชื่อเสียงในศตวรรษที่ 20 ออกแสดงรอบปฐมทัสน์เป็นจำนวนมาก รวมถึงงานของ Aaron Copland, Darius Milhaud และ Bohuslav Martinu และเขายังเป็นนักไวโอลินคนแรกที่นำบทเพลงไวโอลินคอนแชร์โตของ Samuel Barber มาบันทึกเสียง

Kaufman และ Annette Kaufman ภรรยาซึ่งเป็นนักเปียโน ทั้งคู่มักจะออกแสดงร่วมกันเสมอ ในเดือนกันยายนปี 2003 เธอตีพิมพ์หนังสือชื่อ A Fiddler's Tale - How Hollywood and Vivaldi Discovered Me โดยมี Louis Kaufman เป็นผู้เขียนหลัก และเธอทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย

ในปี 2000 ทั้งคู่ได้บริจาคเอกสารสะสมส่วนตัวจำนวนมากให้กับห้องสมุดรัฐสภาอเมริกัน Library of Congress ซึ่งรวมถึงเอกสารจากบุคคลในวงการดนตรีที่มีชื่อเสียง เช่น Leonard Bernstein, Jascha Heifetz นอกจากนั้นทั้งคู่ยังบริจาคผลงานศิลปะสะสมจำนวนมากให้กับพิพิธภัณฑ์ National Gallery of Art and Syracuse University

ไวโอลินคู่ใจของ Kaufman มีหลายคัน ดังนี้
- ไวโอลิน “Barrere” ปี 1727 ฝีมือของ Antonio Stradivari
- ไวโอลิน “Ex-Beel” ปี 1774 ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini
- ไวโอลิน Ex-Zimbalist หรือ Ex-Kaufman ทำขึ้นในราวๆ ปี 1775 ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini
- ไวโอลินปี 1809 ฝีมือของ Nicolas Lupot
- ไวโอลินฝีมือของ Jean-Baptiste Vuillaume ที่ทำเลียนแบบไวโอลิน "La Pucelle" ของ Stradivari ทำขึ้นในราวๆ ปี 1839

โดย: - [3 ม.ค. 54 11:27] ( IP A:202.12.74.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    อัลบั้มชุด Vivaldi: 12 Violin Concertos, Op. 8 / The 4 Seasons (Kaufman) (1947, 1950)

โดย: - [3 ม.ค. 54 11:30] ( IP A:202.12.74.1 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ไวโอลิน “Barrere” ปี 1727 ฝีมือของ Antonio Stradivari ซึ่ง Hill เชื่อว่าไม้แผ่นหน้าแม้จะเป็นฝีมือของ Stradivari แต่ทำขึ้นหลังชิ้นส่วนอื่นๆ ที่เหลือหนึ่งหรือสองปี ซึ่งบางทีอาจจะช้าถึงปี 1729 ก็เป็นได้

โดย: - [3 ม.ค. 54 11:34] ( IP A:202.12.74.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน