Willy Hess
    Willy Hess

Willy Hess ยอดนักไวโอลินและครูสอนไวโอลินชาวเยอรมัน เขาเกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 1859 และถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 1939

Hess เกิดที่เมืองมานไฮม์ (Mannheim) เขาเป็นลูกศิษย์ของ Joseph Joachim นอกจากนั้นยังเรียนไวโอลินกับบิดาของตน ซึ่งเป็นลูกศิษย์ของ Louis Spohr นักไวโอลิน นักประพันธ์ และวาทยกรชาวอเมริกัน

ในช่วงปี 1904 ถึง 1910 เขาได้รับตำแหน่งหัวหน้าวง Boston Symphony Orchestra และสอนไวโอลินที่มหาวิทยาลัย Harvard University นอกจากนั้นยังเป็นหัวหน้าวง Halle Orchestra และเป็นหัวหน้าวงที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ตและร็อตเตอร์ดัมอีกด้วย หลังจากนั้นเขาย้ายไปยังเบอร์ลินในปี 1910 เพื่อรับตำแหน่งอาจารย์สอนไวโอลินคนแรกที่สถาบันการดนตรี Royal Academy of Music (Berlin Hochschule fur Musik) ในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมัน ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัย Berlin University of the Arts

Max Bruch คีตกวียุคโรแมนติกซึ่งเป็นเพื่อนของเขา มีส่วนช่วย Hess ให้ได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์ในช่วงการปกครองยุค Weimar Republic (การปกครองในระบบรัฐสภาของประเทศเยอรมัน ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1919) สถาบันการดนตรี Hochschule เป็นศูนย์กลางของวงการดนตรีในระดับนานาชาติ ซึ่ง Hess มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับนักดนตรีที่มีชื่อเสียงในยุคนั้นหลายคน และสอนไวโอลินให้กับนักเรียนที่เบอร์ลิน ซึ่งเดินทางมาจากทั่วทุกมุมโลก

Hess สอนการใช้เทคนิคมือขวาในไตล์เยอรมัน ซึ่งเน้นการเคลื่อนไหวของข้อมือโดยใช้การเคลื่อนไหวของนิ้วมือเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
Hess ไม่มีปัญหาในการสลับกันเล่นระหว่างไวโอลินกับวิโอลา เขาเป็นผู้เดี่ยววิโอลาในการแสดงรอบปฐมทัศน์ของเพลง Double Concerto for clarinet, viola and orchestra op. 88 ของ Max Bruch นอกจากนั้นในปี 1910 ซึ่ง Bruch ยังได้ประพันธ์เพลง Concert Piece for violin and orchestra, op. 84 ให้กับ Hess อีกเช่นกัน ซึ่งเขาได้ให้คำแนะนำ Bruch ในการประพันธ์ภาคเครื่องสาย นอกจากนั้นเขายังเป็นผู้แสดงรอบปฐมทัศน์งานอื่นๆ ของ Bruch อีกด้วย บทประพันธ์องคีตกวีคนอื่นๆ ที่อุทิศให้กับเขา เช่น Ballade Op. 69 ของ Arthur W. Foote นักประพันธ์ชาวอเมริกัน

Hess เป็นสมาชิกของวงเปียโนทริโอ ร่วมกับนักเชลโล Hugo Becker และ Daniel Quast นักเปียโน หนึ่งในไวโอลินคู่ใจของเขาคือ ไวโอลินที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 174x ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini ซึ่งเขาใช้มาตั้งแต่ปี 1895 นอกจากนั้นเขายังเคยใช้ไวโอลิน Baron Oppenheim, Professor Exner ที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1716 ฝีมือของ Antonio Stradivari อยู่ช่วงหนึ่ง เขาเสียชีวิตที่กรุงเบอร์ลินในปี 1939

ลูกศิษย์คนสำคัญของ Hess เช่น Arthur Fiedler, Arthur Catterall, Henri Temianka นักไวโอลิน, Nikos Skalkottas นักแต่งเพลง, นักไวโอลินชาวอเมริกัน Philip Newman, นักไวโอลินชาวคานาเดียน Harold Sumberg, Adolf Busch, Martin Spanjaard, Ernest Carl Oberholtzer, Byoung-so Ahn

โดย: - [3 ม.ค. 54 19:15] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    Ex-Baron Oppenheim หรือ Professor Exner ไวโอลินฝีมือของ Antonio Stradivari ที่ทำขึ้นในราวๆ ปี 1716 ปัจจุบันเป็นสมบัติสะสมของธนาคาร Oesterreichische Nationalbank

โดย: - [3 ม.ค. 54 19:19] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน