Sayaka Shoji
    Sayaka Shoji
Shoji เริ่มเรียนไวโอลินเมื่ออายุเพียง 5 ขวบเท่านั้น และหลังจากนั้นไม่นานเธอได้รับรางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันไวโอลินระดับนานาชาติหลายรายการ เช่น การแข่งขันไวโอลินในรายการ Mozart Junior Competition ครั้งที่ 8 เมื่อปี 1995 ที่กรุงเวียนนา หลังจากนั้นเพียง 2 ปีเธอชนะเลิศการแข่งขันในรายการ Wieniawski International Competition for Young Violinists ที่โปแลนด์ และการแข่งขัน Viotti Valsesia International Competition เมื่อปี 1999 และในปีเดียวกันนั้นเอง ซึ่งเธอมีอายุได้ 16 ปี เธอเป็นชาวญี่ปุ่นคนแรกและเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุดที่ชนะเลิศการแข่งไวโอลินในรายการ Paganini International Violin Competition ที่ประเทศอิตาลี

เธอเป็นนักไวโอลินซึ่งเป็นที่ต้องการตัวมากที่สุดในบรรดานักไวโอลินรุ่นเดียวกัน ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเธอเข้าร่วมในงานเทศกาลดนตรี Salzburg Easter Festival ร่วมกับวงดนตรี Berlin Philharmonic โดยมี Mariss Jansons เป็นวาทยกร และเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้เธอมีโอกาสได้ออกแสดงเป็นครั้งแรกในสหรัฐเอมริการ่วมกับวาทยากรที่มีชื่อเสียงคือ Subin Mehta และวง Los Angeles Philharmonc ส่วนการแสดงในครั้งต่อๆ ไปของเธอคือการแสดงร่วมกับวง Orchestra Sinfonica di Milano "Giuseppe Verdi" และวาทยกร Chailly แสดงร่มกับวง Orchestra del Teatro Carlo Felice โดยมี Marriner เป็นผู้ควบคุมวง นอกจากนั้นยังมีการแสดงร่วมกับวง Milwaukee Symphony Orchestra ร่วมกับวาทยกรคือ Sinaisky วง Israel Philharmonic Orchestra และ Levi วง Berlin Symphony Orchestra และวาทยกร Inbal และวง New York Philharmonic โดยมี Maazel เป็นผู้อำนวยเพลง Shoji ยังได้รับคัดเลือกให้เดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง London Symphony Orchestra ร่วมกับเซอร์ Colin Davis ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบการแสดงคอนเสิร์ทในเอเซียเป็นปีที่ 100

โดย: - [5 ม.ค. 49 13:17] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 4
   Shoji มีโอกาสร่วมงานกับวาทยกรชั้นนำที่มีชื่อเสียง เช่น Mehta, Temirkanov, Ashkenazy, Dutoit, Sawallisch, Bychkov, Zukerman, Inbal, Bertini, Spivakov, Berio และ Bashmet และออกแสดงคอนเสิร์ททั่วโลกร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำของโลก เช่น วง Israel Philharmonic Orchestra, Bayern State Orchestra, Philharmonia Orchestra, St. Petersburg Philharminic, WDR Symphony Orchestra, Czech Philharmonic Orchestra, Orchestra Sinfonica dell'Academia Nazionale di Santa Cecilia, Helsinki Philharmonic Orchestra, Orchestra Del Teatro San Carlo และวง Belgen Philharmonic Orchestra

Shoji มีโอกาสเข้าร่วมงานเทศกาลดนตรี Lucerne Festival เมื่อเธออายุเพียง 14 ปีเท่านั้น และเมื่อเร็วๆ นี้เธอได้รับเชิญเป็นแขกพิเศษในงานเทศกาลดนตรี Evian Festival, Estate Musicale del Garda และเทศกาลดนตรี Verbier Festival และเธอยังได้รับเชิญให้เข้าร่วมในเทศกาลดนตรี Verbier Festival อย่างสม่ำเสมอ มีโอกาสได้ร่วมแสดงกับนักดนตรีที่มีชื่อเสียง อาทิ Vadim Repin, Steven Isserlis, Mikhail Pletnev, Jiang Wang และ Lang Lang ในปีนี้เธอจะกลับไปร่วมงานเทศกาลดนตรี Verbier Festival อีกครั้งหนึ่ง ร่วมแสดงกับศิลปินหลายท่าน เช่น Bronfman, Kozena และ Harrell

ในเดือนกันยายนปี 2001 เธอออกแสดงรีไซทัลที่ปารีสเป็นครั้งแรก ณ ห้องแสดงดนตรี Auditorium de Louvre หลังจากนั้นในเดือนพฤศจิกายน เธอออกแสดงคอนเสิร์ทในสหราชอาณาจักรที่กลาสโกลว์และลอนดอน ร่วมกับวง Baltimore Symphony Orchestra ตามคำเชิญของ Temirkanov ในปี 2002 เธอเข้าร่วมแสดงในงานคอนเสิร์ทเพื่อรำลึกถึง Isaac Stern ในงาน "Isaac Stern Memorial Concert" ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ร่วมกับวง Israel Philharmonic Orchestra และวาทยกร Subin Mehta

Shoji มีผลงานการบันทึกเสียงเป็นครั้งแรกร่วมกับวง Israel Philharmonic และวาทยกรคือ Subin Mehta ด้วยผลงานของ Paganini, Chausson และ Waxman ออกวางจำหน่ายเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2000 ร่วมกับบริษัทแผ่นเสียง Deutsche Grammophone ส่วนผลงานในชุดที่ 2 เป็นผลงานบันทึกการแสดงสดรีไซทัลของเธอเมื่อเดือนกันยายน ปี 2001 ณ ห้องแสดงดนตรี Auditorium de Louvre
อาจารย์ผู้สอนไวโอลินให้กับเธอคือ Uto Ughi และ Riccardo Brengola ซึ่งสอนด้านแชมเบอร์มิวสิคให้กับเธอในช่วงที่เธอได้รับทุนให้ไปศึกษาที่สถาบันการดนตรี Accademia Musicale Chigiana ประเทศอิตาลี เมื่อปี 1995 และเธอยังศึกษากับ Shlomo Mintz ในช่วงที่เธอได้รับทุนจากทางรัฐบาลอิสราเอล ปัจจุบันเธอพำนักอยู่ที่เมืองโคโลญจน์ และศึกษาด้านไวโอลินกับศาสตราจารย์ Zakhar Bron ที่สถาบัน Hochschle Fur Musik Koln ตั้งแต่ปี 1998 เป็นต้นมา

Shoji ใช้ไวโอลิน "Joachim" ปี 1715 ผลงานของ Stradivari โดยได้รับความอนุเคราะห์จากมูลนิธิ Nippon Music Foundation ประเทศญี่ปุ่น

โดย: - [5 ม.ค. 49 14:16] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
    Joachim, Aranyi
ไวโอลินตัวนี้เป็นผลงาน 1 ใน 3 ตัวที่ Stradivari ทำขึ้นในปี 1715 เคยอยู่ในความครอบครองของ Joseph Joachim (1831-1907) นักไวโอลินที่มีชื่อเสียงชางฮังกาเรียน และต่อมาได้ตกทอดสู่หลานชายของเขา Adela d'Aranyi และนับแต่ตั้งนั้นเป็นต้นมาชื่อ Joachim-Aranyi จากสมาชิกในครอบเดียวกันก็ได้กลายเป็นชื่อเรียกขานอีกชื่อหนึ่งนับแต่นั้นเป็นต้นมา ทางมูลนิธิ NMF ได้ซื้อไวโอลินตัวนี้ไปเมื่อเดือนกันยายนปี 2000

โดย: - [5 ม.ค. 49 14:17] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 6
   

โดย: - [5 ม.ค. 49 14:18] ( IP A:202.12.74.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน