Franz von Vecsey
    Franz von Vecsey (23 มีนาคม 1893 – 5 เมษายน 1935) นักไวโอลินและนักประพันธ์ชาวฮังกาเรียน

von Vecsey เกิดที่กรุงบูดาเปสท์ เขาเริ่มเรียนไวโอลินครั้งแรกกับบิดาคือ Lajos Vecsey พออายุได้ 8 ขวบจึงเข้าศึกษาต่อที่สตูดิโอของ Jeno Hubay หลังจากนั้นอีก 2 ปี เขามีโอกาสได้แสดงต่อหน้า Joseph Joachim ที่กรุงเบอร์ลิน หลังจากนั้นชื่อเสียงของเขาเป็นที่รู้จักในฐานะเด็กอัจฉริยะดาวรุ่งของวงการ

ในช่วงทศวรรษที่ 1910 และ 1920 von Vecsey ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักไวโอลินชั้นแนวหน้าของยุโรป ในการออกทัวร์คอนเสิร์ทครั้งหนึ่ง ผู้ที่รับหน้าที่เล่นนักเปียโนให้กับเขา Bela Bartok นักประพันธ์และนักเปียโนชาวฮังกาเรียน

ในปี 1905 von Vecsey ในวัย 12 เป็นผู้ที่ Jean Sibelius ได้อุทิศบทประพันธ์ Violin Concerto in D minor ให้กับเขา หลังจากที่นักไวโอลินชาวเยอรมัน Willy Burmester นักไวโอลินคนแรกที่ Sibelius ตั้งใจจะอุทิศให้ ปฏิเสธที่จะเล่นเพลงนี้ เพราะ Burmester ไม่สามารถที่จะนำบทประพันธ์ที่แก้ไขแล้วออกแสดงในรอบปฐมทัศน์ได้ และผู้ที่ได้รับมอบหมายให้แสดงแทนคือ Karel Halir นักไวโอลินชาวโบฮีเมียน

บทประพันธ์ต้นฉบับของเพลงนี้ต้องอาศัยฝีมือและเทคนิคขั้นสูงของนักเดี่ยวไวโอลิน แต่กว่าที่โลกจะรู้จักเพลงนี้ก็ต้องรอถึงปี ค.ศ. 1991 เมื่อทายาทของ Sibelius อนุญาตให้นำออกแสดงได้หนึ่งครั้ง และบันทึกเป็นแผ่นเสียงได้อีกหนึ่งครั้ง โดยบริษัทแผ่นเสียง BIS ทั้งสองงานเดี่ยวไวโอลินโดย Leonidas Kavakos ยอดนักไวโอลินชาวกรีก และควบคุมวงโดย Osmo Vanska วาทยกรชาวฟินแลนด์ ส่วนบทประพันธ์ที่ถูกแก้ไขแล้วนั้น ในภาคเดี่ยวไวโอลินยังต้องอาศัยฝีมือและเทคนิคขั้นสูงเช่นกัน

von Vecsey ประสบความสำเร็จในการนำไวโอลินคอนแชร์โตของ Sibelius ออกแสดงครั้งแรกเมื่อเขามีอายุเพียง 13 ปีเท่านั้น แม้ว่าฝีมือของเขาจะยังไม่ชำนาญพอที่จะรับมือกับเทคนิคที่ยากของบทประพันธ์ชิ้นนี้ได้ก็ตาม นอกจากนั้น Jeno Hubay ยังได้อุทิศบทประพันธ์ Violin Concerto No. 3 ให้กับเขาอีกด้วย

von Vecsey ยังใช้เวลาในการประพันธ์บทเพลงต่างๆ และเขียนบทประพันธ์สำหรับโชว์เทคนิคของไวโอลินไว้หลายชิ้นด้วยกัน หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 อาชีพนักไวโอลินของเขาเริ่มประสบปัญหาด้านสุขภาพที่ทรุดโทรมลงเนื่องจากการออกทัวร์คอนเสิร์ทอย่างต่อเนื่องมาตลอดอาชีพนักเดี่ยวไวโอลินของเขา von Vecsey วางแผนจะหันไปทำงานด้านกำกับวงแทน แต่ในปี 1935 เขาล้มป่วยหนักด้วยโรคเส้นเลือดอุดตันในปอดที่เรื้อรังมานาน เขาเดินทางไปยังกรุงโรมเพื่อรักษาตัว แต่การรักษาไม่ประสบความสำเร็จ และเสียชีวิตลงด้วยอายุเพียง 42 ปีเท่านั้น

โดย: - [11 ม.ค. 54 1:24] ( IP A:202.12.74.1 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ไวโอลิน Berthier, Franz von Vecsey สร้างขึ้นในราวๆ ปี 1716 ฝีมือของ Antonio Stradivari บารอน Baron Franz von Vecsey ซื้อไวโอลินคันนี้เพื่อมอบให้กับ Von Vecsey บุตรชายวัย 16 ปีของเขา ซึ่งใช้เล่นคอนเสิร์ทจนกระทั่งถึงแก่กรรมในปี 1935

โดย: - [11 ม.ค. 54 1:26] ( IP A:202.12.74.1 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน