Alexander Markov
    Alexander Markov

Alexander Markov นักไวโอลินชาวอมเริกันเชื้อสายรัสเซีย เขาได้รับรางวัลจากการแข่งขันไวโอลินในรายการ Paganini International Violin Competition (gold medal) และทุน Avery Fisher Career Grant เขามีชื่อเสียงจากผลงานชุด 24 Caprices บทสำหรับงานเดี่ยวไวโอลิน บทประพันธ์ของ Nicolo Paganini โดยเฉพาะการตีความเทคนิค Left-hand pizzicato ในบทเพลง Caprice หมายเลข 24

ภาพยนตร์ของ Markov ที่เขาเล่น Caprices ทั้ง 24 บท กำกับโดย Bruno Monsaingeon ผู้กำกับภาพยนตร์ นักเขียน และนักไวโอลินชาวฝรั่งเศส ซึ่งมีผลงานกำกับสารคดีเกี่ยวกับยอดนักดนตรีในศตวรรษที่ 20 เช่น Glenn Gould, Sviatoslav Richter, David Oistrakh, Piotr Anderszewski และ Yehudi Menuhin

Markov เกิดที่กรุงมอสโคว์ เขาเรียนไวโอลินกับ Albert Markovบิดาของเขา ซึ่งเป็นนักเดี่ยวไวโอลินเช่นกัน ในช่วงที่เขาอายุได้ 8 ขวบ เขาออกแสดงเดี่ยวร่วมกับวงออร์เคสตร้าหลายวง และแสดงบทเพลง Double concerto หลายบทร่วมกับบิดาของเขา

Markov อพยพไปยังสหรัฐอเมริการพร้อมกับครอบครัว หลังจากนั้นเขาได้รับสัญชาติอเมริกัน เขาออกแสดงที่นิวยอร์คครั้งแรกที่ Carnegie Hall และออกแสดงร่วมกับ Christoph Eschenbach ซึ่งทำหน้าที่กำกับวง Mostly Mozart Festival Orchestra ที่ Avery Fisher Hall

Markov มีผลงานบันทึกเสียงร่วมกับบริษัทแผ่นเสียง Erato label จัดจำหน่ายทั่วโลกโดยบริษัท Warner Classics เช่น ผลงานบทเพลงสำหรับไวโอลินและเปียโนของ Tchaikovsky เขามีโอกาสได้ออกแสดงร่วมกับวาทยกรชั้นนำ เช่น Charles Dutoit, Ivan Fischer, Neeme Jarvi, Zdenek Macal, Lorin Maazel และ Gerard Schwarz

Markov มีโอกาสได้ออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำ เช่น Philadelphia Orchestra, Orchestre de Paris, BBC Symphony, Montreal Symphony, Budapest Festival Orchestra, Detroit Symphony, New Jersey Symphony, Seattle Symphony และ Houston, Baltimore, Cincinnati และ Jerusalem orchestras

Yehudi Menuhin กล่าวถึง Markov ไว้ว่า "ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเขาคือหนึ่งในดนตรีและนักไวโอลินที่โดดเด่น...Alexander Markov จะฝากชื่อเสียงของเขาไว้ในกลุ่มผู้รักดนตรีของโลก และได้รับการจารึกชื่อไว้ในฐานะยอดนักไวโอลินในยุคของเรา"

โดย: - [25 เม.ย. 54 23:50] ( IP A:202.12.74.161 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
    DVD ชุด Paganini 24 Caprices โดย Alexander Markov (2006)

โดย: - [26 เม.ย. 54] ( IP A:202.12.74.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    Alexander Markov
Markov เป็นนักไวโอลินที่มีชื่อเสียงในระดับนานาชาติ ได้รับการยอมรับว่าเป็นนักดนตรีเล่นได้อย่างน่าประทับใจที่สุดคนหนึ่ง ลอร์ด Yehudi Menuhin ได้กล่าวชื่นชมไว้ว่า “เขาคือหนึ่งในนักไวโอลินที่เจิดจรัสที่สุดคนหนึ่ง...ชื่อของ Alexander Markov จะเป็นที่จดจำของผู้ที่รักดนตรีทั่วโลก และถูกจัดเข้าในทำเนียบของยอดนักไวโอลินยุคปัจจุบัน”

ในบรรดายอดนักไวโอลินของศตวรรษที่ 19 แล้ว ชื่อเสียงของเขาไม่เป็นที่สองรองใครเลย อัลบั้มชุด Caprices ทั้ง 24 บทสำหรับงานเดี่ยวไวโอลินของ Paganini ที่เขาบันทึกเสียงไว้เป็นที่กล่าวขวัญอย่างมาก และเขาเป็นหนึ่งในนักไวโอลินเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่นำผลงานชุดนี้ออกแสดงครบทุกเพลงในคอนเสิร์ทรายการเดียว ภาพยนตร์ที่ Markov บรรเลงบทเพลง Caprice ทั้ง 24 บท กำกับโดย Bruno Monsaingeon ซึ่งประสบความสำเร็จในการถ่ายทำบทเพลงที่ยากเหล่านี้ และได้กลายเป็นภาพยนตร์ที่สร้างความสนใจไปทั่วโลกอย่างรวดเร็ว

เขาได้ชนะเลิศเหรียญทองจากการแข่งขันไวโอลินในรายการ Paganini International Violin Competition หลังจากนั้นเขาได้ออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตราที่มีชื่อเสียง เช่น Philadelphia Orchestra, Orchestre de Paris และวง BBC Symphony ซึ่งได้รับความชื่นชมจากสาธารณชนและสื่อต่างๆ เป็นอย่างสูง การแสดงที่โดดเด่นของเขาเมื่อเร็วนี้ๆ ได้แก่ การแสดงร่วมกับวาทยกร Lorin Maazel และวง Orchestre de Paris, วาทยกร Charles Dutoit และวง Montreal Symphony, วาทยกร Ivan Fischer และวง Budapest Festival Orchestra, วาทยกร Neeme Jarvi และวง Detroit Symphony, วาทยกร Zdenek Macal และวง New Jersey Symphony และร่วมงานกับวาทยกร Gerard Schwarz ซึ่งกำกับวง Seattle Symphony

Markov ได้รับรางวัล Avery Fisher Career Grant อันทรงเกียรติในปี1987 เขาออกแสดงที่นิวยอร์คเป็นครั้งแรกในการแสดงรีไซทัลที่ Carnegie Hall และออกแสดงร่วมกับวาทยกร Christoph Eschenbach ซึ่งกำกับวง Mostly Mozart Festival Orchestra ในเทศกาลดนตรีเดียวกัน ณ ห้องแสดงคอนเสิร์ท Avery Fisher Hall และออกแสดงร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำ เช่น วง Houston, Baltimore, Cincinnati และ Jerusalem Orchestra นอกจากนั้นเขายังมีผลงานบันทึกแผ่นเสียง 5 ชุดให้กับสังกัด Erato และ Warner Classics ผลงานล่าสุดของเขาคือบทเพลงของ Tchaikovsky สำหรับไวโอลินและเปียโน

Markov เกิดที่กรุงมอสโคว์และเริ่มเรียนไวโอลินกับ Albert Markov บิดาของเขาซึ่งเป็นนักเดี่ยวไวโอลินของวงออร์เคสตร้า ในช่วงที่เขาอายุได้ 8 ขวบ เขาออกแสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกบวงออร์เคสตร้า และแสดงบทเพลง Double concerto หลายๆ บทร่วมกับบิดาของเขา พอเขาอายุได้ 14 ขวบ เขาได้รับเชิญเป็นการส่วนตัวจาก Jascha Heifetz เพื่อเรียนไวโอลินกับท่าน Markov อพยพไปยังสหรัฐอเมริกาพร้อมกับครอบครัว และได้รับสัญชาติเป็นพลเมืองอเมริกันเมื่อปี 1982

โดย: - [30 เม.ย. 54 14:19] ( IP A:202.12.74.161 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน