Marisa Sorajja
    Marisa Sorajja

Marisa Sorajja ยอดนักไวโอลินสาวชาวไทย-อเมริกัน เธอออกแสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวงออร์เคสตร้าครั้งแรกเมื่ออายุเพียง 14 ปี และหลังจากนั้นเธอออกแสดงเดี่ยวไวโอลินทั่วทั้งเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา เธอได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย ล่าสุดในปี 2008 คือรางวัล National Debut Competition การเข้าร่วมแสดงในเทศกาลดนตรี Aspen Music Festival ที่มีชื่อเสียง และเป็นนักไวโอลินชาวอเมริกัน 1 ใน 4 คนที่ได้รับเลือกให้เข้าแข่งขันไวโอลินในรายการ Premio Paganini International Violin Competition ในปี 2009 ในนามของประเทศสหรัฐอเมริกา

ในเดือนกรกฎาคมปี 2006 เธอออกแสดงครั้งแรกในยุโรปที่โรงละคร Teatro “Giuseppe Verdi” ที่เมือง Busseto ประเทศอิตาลี และเธอกลับไปยังประเทศอิตาลีอีกครั้งในปี 2007 ในฐานะนักเดี่ยวไวโอลิน เพื่อแสดงที่ Cremona’s Auditorium della Camera di Commercio and ณ เมือง Cella Dati’s Villa Ugolani Dati

Marisa Sorajja ปรากฏตัวในรายการโทรทัศน์ ของ Bangkok Post ในเมืองไทย และมีบทสัมภาษณ์เธอในนิตยสาร GM Magazine ของไทยเช่นกัน

เธอมีประสบการณ์ในฐานะหัวหน้าวงออร์เคสตร้าร่วมกับวงออร์เคสตร้าชั้นนำหลายวง เช่น ตำแหน่งคอนเสิร์ทมาสเตอร์ของวง Colburn Orchestra (2008-2009) ร่วมกับวาทยกร Leon Fleisher และ Yehuda Gilad ในปี 2006 เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรองหัวหน้าวง Young Musicians Foundation Debut Orchestra และได้รับการแต่งตั้งเป็นคอนเสิร์ทมาสเตอร์ในช่วงปี 2007-2008 ส่วนการเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวงออร์เคสตร้านั้น เธอออกแสดงทางสถานีวิทยุ ซึ่งรายการนี้เป็นส่วนหนึ่งของการแสดงสดในรายการ “Sunday’s Live!” ของทางพิพิธภัณฑ์ Los Angeles County Museum

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2008 เธอออกแสดงในรายการซีรีส์ดังกล่าวอีกครั้ง โดยแสดงไวโอลินในวงแชมเบอร์ออร์เคสตร้า ในผลงานของ Britten, Hindemith และ Stravinsky รวมทั้งการแสดงรอบปฐมทัศน์ในผลงาน “Variation Fantasy” ของ Peter Knell

ในเดือนมกราคมปี 2008 วง Jeunesses Musicales World Orchestra (ศิลปินของ UNESCO เพื่อสันติภาพ) ได้เชิญเธอให้เข้าร่วมในงานทัวร์คอนเสิร์ทช่วงฤดูหนาว พร้อมกับการคัดตัว ซึ่งเธอทำหน้าที่เป็นหัวหน้าวงในการทัวร์คอนเสิร์ทที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ส่วนการแสดงร่วมกับวง World Orchestra เธอมีโอกาสได้ร่วมงานกับวาทยกร Josep Vicent ในการแสดงดนตรีสำคัญหลายครั้ง เช่น การแสดงร่วมกับวง Philharmonie of Berlin, Kurhaus Scheveningen ที่กรุงเฮก, Schouwburg De Lawei ที่เมือง Drachten, Muziekgebouwaan’t IJ ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม และวง Palau de les Arts ที่เมืองบาเลนเซีย ประเทศสเปน

โดย: - [2 ต.ค. 54 11:01] ( IP A:202.12.74.161 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 2
   ในระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต เธอร่วมแสดงในพิธีเข้ารับตำแหน่ง ซึ่งจัดขึ้นที่ Auditori Teatre in La Vila Joiosa ในประเทศสเปน หลังจากนั้น เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นคอนเสิร์ตมาสเตอร์ของวง World Orchestra ในช่วงทัวร์ฤดูร้อนที่คานาดาในเดือนกรกฎาคมปี 2008 ซึ่งเธอเป็นคนเอเชีย-อเมริกันคนแรกที่ได้รับตำแหน่งนี้ นอกจากนี้เธอยังเคยเป็นสมาชิกของวง New York String Orchestra Seminar ซึ่งเธอมีโอกาสได้ออกแสดงที่ Carnegie Hall ร่วมกับวาทยกร Jaime Laredo

เธอชนะการแข่งขันไวโอลินกับวงออร์เคสตร้าครั้งแรกเมื่ออายุ 14 ปี ซึ่งตอนนั้นเธอเป็นสมาชิกของวง Amarillo Symphony นอกจากนั้น เธอออกแสดงแชมเบอร์ร่วมกับวง Rossetti String Quartet ซึ่งมีสมาชิก คือ Henry Gronnier, Ricardo Castro (เปียโน) และ Lucinda Carver ให้กับมูลนิธิ Maestro Foundation นอกจากนั้นเธอยังออกแสดงร่วมกับ Peter Stumpf หัวหน้ากลุ่มเชลโลของวง Los Angeles Philharmonic และ Margaret Batjer คอนเสิร์ทมาสเตอร์ของวง Los Angeles Chamber Orchestra รวมทั้งแสดงร่วมกับ Antonio Lysy, Ronald Leonard และ Paul Coletti สมาชิกของวง Colburn Chamber Music Society

Marisa Sorajja มีความสนใจในดนตรีสมัยใหม่เช่นกัน ในปี 2008 เธอเป็นสมาชิกของวง Colburn Contemporary Artists นอกจากนั้นยังออกแสดงร่วมกับวง Los Angeles Philharmonic ในปี 2002 ในโครงการที่ชื่อ “Synergy” ซึ่งนำผลงานใหม่ๆ ออกแสดงรอบปฐมทัศน์โดยเปิดโอกาสให้วาทยกรรุ่นใหม่ได้ทำหน้าที่ควบคุมวง

เธอเริ่มเรียนไวโอลินตั้งแต่อายุได้เพียง 3 ขวบ ในเดือนธันวาคมปี 2004 เธอได้รับปริญญาด้านดนตรีจาก University of Southern California โดยเรียนกับ Robert Lipsett นอกจากนั้นยังได้เรียนเพิ่มเติมกับ Sylvia Rosenberg, Taras Gabora, Martin Chalifour, William Preucil, Ronald Leonard, Elizabeth Pitcairn และ Paul Coletti และเข้าร่วมมาสเตอร์คลาสกับสมาชิกของวงแชมเบอร์ที่มีชื่อเสียง เช่น วง Ysaÿe, Guarneri และวง Juilliard string quartet

เธอได้รับประกาศนียบัตรจาก Colburn School Conservatory of Music ในปี 2009 ซึ่งเธอเรียนไวโอลินเพิ่มเติมกับ Robert Lipsett ที่สถาบันแห่งนี้ อันเป็นตำแหน่งที่ Jascha Heifetz เคยทำมาก่อน

เธอใช้ไวโอลิน “Borgerth” ปี 1775 ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini ในยุค “Turin period”

โดย: - [2 ต.ค. 54 11:35] ( IP A:202.12.74.161 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    ไวโอลิน “Borgerth” ปี 1775 ฝีมือของ Giovanni Battista Guadagnini ยุค “Turin period”

โดย: - [2 ต.ค. 54 11:45] ( IP A:202.12.74.161 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน