Ray Chen
    Ray Chen

Ray Chen นักไวโอลินชาวไต้หวัน-ออสเตรเลียน เขาเกิดเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 1989 ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เขาชนะเลิศการแข่งขันไวโอลิน International Yehudi Menuhin Violin Competition ในปี 2008 และรายการ Queen Elisabeth Music Competition ปี 2009 ปัจจุบันเขามีผลงานการบันทึกเสียงกับสังกัด Sony Masterworks

Chen เริ่มเรียนไวโอลินตั้งแต่อายุ 4 ขวบ เขาสามารถเรียนจบหลักสูตร Suzuki Music Education (Suzuki method) ที่เมือง Queensland ประเทศออสเตรเลียได้ภายใน 5 ปีดท่านั้น

Chen ได้รับการเชื้อเชิญให้แสดงเดี่ยวไวโอลินร่วมกับวง Queensland Philharmonic Orchestra เมื่ออายุเพียง 8 ขวบเท่านั้น นอกจากนั้นยังได้รับเชิญให้แสดงในพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิคฤดูหนาวที่เมือง Nagano ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 1998

Ray Chen ได้รับเลือกให้เป็นศิลปินรุ่นเยาว์ Australia's 4MBS's "Young Space Musician of the Year" ในปี 1999 นอกจากนั้นเขายังได้รับรางวัล Sydney May Memorial Scholarship ของ Australian Music Examinations Board (AMEB) ในฐานะนักดนตรีรุ่นเยาว์ที่มีพรสวรรค์ Chen ได้รับรางวัล Licentiate Diploma of Music ด้วยผลการสอบดีเด่นจาก AMEB เมื่ออายุ 11ขวบ

พออายุได้ 13 เขาชนะเลิศการแข่งขัน Australian National Youth Concerto Competition (NYCC) และในปี 2005 เขาชนะเลิศการแข่งขันในรายการ Australia National Kendall Violin Competition ศาสตราจารย์ Goetz Richter ประธานของ String Unit at the Sydney Conservatorium of Music ได้กล่าวยกย่องว่า Chen เป็นนักไวโอลินของออสเตรเลียที่อายุน้อยที่มีพรสวรรค์และประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูง

ในเดือนเมษายนปี 2008 Chen ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินในรายการ Yehudi Menuhin International Competition for Young Violinists ที่เมือง Cardiff ประเทศเวลส์ หลังการแข่งขัน ฝีมือของเขาเป็นที่สนใจของ Maxim Vengerov ซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการ หลังจากนั้น เขาได้รับเชิญให้ไปแสดงที่ Mariinsky Theatre Orchestra ในกรุง St. Petersburg และในเทศกาลดนตรี International Rostropovich Festival ร่วมกับวง State Symphony Orchestra of Baku ที่เมืองอาเซอร์ไบจัน ภายใต้การกำกับวงของ Vengerov เอง

ในฤดูร้อนปี 2006 และ 2007 Chen เข้าศึกษาต่อที่ Encore School for Strings และเรียนกับ David Cerone ที่สถาบัน Cleveland Institute of Music ในปี 2008 เขาได้รับเชิญให้เข้าร่วมงานเทศกาลดนตรี Aspen Music Festival โดยได้รับทุนการศึกษาแบบเต็มจำนวน โดยเรียนกับ Cho-Liang Lin จาก Juilliard และ Paul Kantor จากสถาบัน Cleveland Institute of Music

ครูสอนไวโอลินของเขาประกอบด้วย Kerry Smith (Queensland Conservatorium) และศาสตราจารย์ Peter Zhang (Sydney Conservatorium) ปัจจุบัน Chen เรียนไวโอลินกับ Aaron Rosand ที่สถาบัน Curtis Institute of Music ในฟิลลาเดเฟีย สหรัฐอเมริกา

Chen เซ็นต์สัญญากับสังกัด Sony Classical ในปี 2010 ผลงานของเขา เช่น ไวโอลินโซนาต้าของ Cesar Franck, ไวโอลินคอนแชร์โตของ Pyotr Ilyich Tchaikovsky และ Felix Mendelssohn ฯลฯ

Chen ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินใน Queen Elisabeth International Violin Competition ในปี 2009 ที่กรุง Brussels ประเทศเบลเยียม ซึ่งทำให้เขามีรายการคอนเสิร์ทตามมาอีกมากมายรวมทั้งงานบันทึกเสียง และได้ยืมใช้ไวโอลิน "Huggins" Stradivarius จากมูลนิธิ Nippon Music Foundation เป็นเวลา 3 ปีด้วยกัน โดยเขาเป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุน้อยที่สุดในรายการนี้ และในฐานะเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งขัน เขามีรายการแสดงคอนเสิร์ทตามมาอีกมากมาย โดยออกแสดงร่วมกับวง Royal Flemish Philharmonic (DeFilharmonie) ร่วมกับวาทยกร Jaap van Zweden และ Aldert Vermeulen วง National Orchestra of Belgium ร่วมกับวาทยกร Rumon Gamba และวง Luxembourg Philharmonic Orchestra ร่วมกับวาทยกร Emmanuel Krivine รวมถึงการแสดงรีไซทัลทั่วเบลเยียม

โดย: - [1 เม.ย. 55 20:29] ( IP A:110.77.230.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    "Huggins" ไวโอลิน Stradivari ปี 1708
ชื่อนี้ได้มาจากเจ้าของคนเดิมในช่วงทศวรรษที่ 1880 คือท่านเซอร์ William Huggins นักดาราศาสตร์ที่มีชื่อเสียงชาวอังกฤษ ทางมูลนิธิ Nippon Music Foundation (NMF) ซื้อไวโอลินตัวนี้มาเมื่อเดือนมีนาคมปี 1995 และนับตั้งแต่ปี 1997 เป็นต้นมา ผู้ที่ชนะเลิศการแข่งขันไวโอลินในรายการ Queen Elisabeth International Music Competition ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศเบลเยี่ยมทุก ๆ 4 ปีจะได้สิทธิ์ใช้ไวโอลินตัวนี้เป็นเวลา 4 ปี ก่อนที่การเเข่งขันคราวหน้าจะจัดขึ้นอีกครั้ง และผู้ที่ชนะเลิศในปี 1997 คือ Nikolaj Znaider แห่งเดนมาร์ก และ Baiba Skride ผู้ชนะเลิศการเเข่งขันเมื่อปี 2001 ก่อนที่จะมาอยู่ในครอบครองของ Chen ในปี 2009

โดย: - [1 เม.ย. 55 20:37] ( IP A:110.77.230.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 2
    ปัจจุบัน Chen ใช้ไวโอลิน “Macmillan” Stradivarius ปี 1721 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรางวัล Young Concert Artists International Auditions ปี 2008-09 ซึ่งจัดขึ้นที่ New York

โดย: - [1 เม.ย. 55 20:50] ( IP A:110.77.230.7 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน