Nigel Kennedy
    Nigel Kennedy
Kennedy เกิดเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 1956 ที่เมือง Brighton ประเทศอังกฤษ Kennedy เป็นทั้งนักไวโอลินและนักวิโอล่า เขาจบการศึกษาจากสถาบัน Yehudi Menuhin School โดยเรียนกับ Yehudi Menuhin และศึกษาเพิ่มเติมกับ Dorothy DeLay ที่สถาบัน Juilliard School

Kennedy มีส่วนสำคัญที่ทำให้ดนตรีคลาสสิกให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนรุ่นใหม่ นอกจากนั้นเขายังออกแสดงคอนเสิร์ทและบันทึกแผ่นเสียงไวโอลินคอนแชร์โตบทที่สำคัญๆ ไว้เป็นจำนวนมาก

แม้ว่าความหลุดโลกตามภาพที่คนทั่วไปเห็นจะเป็นสิ่งที่บั่นทอนจิตใจและเป็นข้อจำกัดต่ออาชีพของเขาก็ตาม (เขามักถูกกล้าวหาในเรื่องความเพี้ยนที่เริ่มมากขึ้น) แต่นักดนตรีที่มีชื่อเสียงหลายๆ คนให้การยกย่องเขาเป็นอย่างสูง หนึ่งในนั้นคือนักเชลโล Lynn Harrell เขาได้บันทึกแผ่นเสียงงานดูเอ็ทที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และผลงานล่าสุดเขาได้ค้นหาดนตรีของชาวโปล (Polish music) ร่วมกับวง Polish jazz band Kroke ในยามที่เขาว่างจากทัวร์คอนเสิร์ทเขาจะแบ่งเวลาไปพำนักที่บ้านของเขาใน Malvern Worcestershire และ Krakow ในโปแลนด์

Kennedy จะแสดงโดยเน้นความรู้สึกของอารมณ์ที่เกิดขึ้นในขณะที่แสดงสด และมักจะบันทึกแผ่นเสียงงานเพลงทั้งเพลงหรือทั้งท่อนผ่านในเทคเดียว เพื่อรักษาความรู้สึกอันนี้เอาไว้ในผลงานบันทึกเสียงของเขา นอกจากนั้นเขายังได้นำการด้นสด (Improvise) มาใช้ในการแสดงอีกด้วย เช่น ท่อน Cadenza จากไวโอลินคอนแชร์โตของ Beethoven ที่ได้แรงบันดาลใจมากจากงานของ Jimi Hendrix มือกีตาร์อีเล็ทริคส์ บลูส์ และในอัลบั้มดนตรีแนวแจ๊สและฟิวชั่นของเขา นอกเหนือจากอาชีพนักดนตรีแล้ว Kennedy ยังเป็นผู้สนับสนุนทีมฟุตบอล Aston Villa ในพรีเมียร์ชิพอีกด้วย

โดย: - [17 ม.ค. 49 14:36] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    THE FOUR SEASONS (Le Quarttro Stagioni)

1. La Primavera: Spring
2. L’ estate: summer
3. L’autunno: Autumn
4. L’inverno: Winter

ในศตวรรษที่ 18 นักดนตรีและนักแต่งเพลงที่สามารถสะกดผู้ชมด้วยความสามารถทอันยอดเยี่ยมหนึ่งในนั้นนั่นคืออันโตนิโอ วิวัลดี

คอเรลลี่ผู้ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น ‘บิดาแห่งคอนแชร์โต’ ได้กล่าวถึงวิวัลดีว่า ‘เมื่อเขาเล่นดนตรีใบหน้าจะบิดเบี้ยว นัยน์ตาจะกลายเป็นสีแดงดั่งเปลวเพลิง’ คอนแชร์โตบทนี้ประกอบด้วยเทคนิคที่สมบูรณ์แบบ ไม่เคยมีนักแต่งเพลงเพลงคนไหนเคยทำมาก่อนสำหรับการไวโอลินคอนแชร์โต

ในบท La Primavera ซึ่งเป็นจุดเริ่มวัฎจักรแห่งฤดูกาล เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง เสียงนกที่ร้องเจื้อยแจ้วและเสียงน้ำไหล จนกระทั่งเมื่อพายุมาพร้อมกับเสียงฟ้าร้องระรัว บรรยากาศแบบชนบทกลับคืนมาอีกครั้งด้วยเสียงเห่าของสุนัขเลี้ยงแกะอย่างช้าๆ และเสียงปี่พื้นเมือง Bagpipes จากบรรดาเด็กเลี้ยงแกะที่บรรเลงบทเพลงอย่างเพลิดเพลิน

L’ estate เริ่มต้นฤดูร้อนด้วยความอ่อนล้าจากแสงอาทิตย์ที่แรงกล้า และบรรเลงต่อเนื่องจนจบด้วยพายุฤดูร้อนที่พัดกระหน่ำอย่างรวดเร็ว ฤดูกาลของผลไม้เริ่มต้นด้วยการเฉลิมฉลองด้วยไวน์ผลไม้ ก่อนจะล่องลอยเข้าสู่บรรยากาศแห่งความฝัน ที่ผู้มาร่วมฉลองต่างพักผ่อนก่อนที่จะออกล่าสัตว์ในตอนเช้าตรู่ รอยเท้าต่างๆ และเสียงฟันกระทบกันเนื่องจากความหนาว ผู้คนนั่งรอบกองไฟ การลื่นล้มบนพื้นน้ำแข็ง สิ่งที่วิวัลดีได้ถ่ายทอดออกมาเหล่านี้คือบรรยากาศของความสนุกสนานในฤดูหนาว ถ่ายทอดด้วยสัญลักษณ์ต่างๆ ที่สร้างสรรค์ผ่านเสียงเพลงแห่งฤดูทั้งสี่ หรือ The Four Seasons

แผ่นที่เดี่ยวไวโอลินโดย Nigel Kennedy บรรเลงโดยวง English Chamber Orchestra
Nigel Kennedy เกิดที่เมือง Brighton เรียนดนตรีที่โรงเรียน The Menuhin School และที่ Juilliard School of Music ในกรุงนิวยอร์ค มีความสนใจในดนตรีทุกแขนงและมีผลงานแสดงดนตรีทั้งรีไซทัล Recital และคอนเสิร์ท ทั้งแนวร็อคและแจ๊สกับวงของเขาเอง

หลังจากการแสดงครั้งแรกกับวง Philharmonia Orchestra ร่วมกับวาทยากรชื่อดังชาวอิตาเลียนคือ Ricardo Muti ในปี 1977 เคนเนดี้มีงานแสดงร่วมกับวงดนตรีออร์เคสตร้าชั้นนำของอังกฤษมากมาย และแสดงในคอนเสิร์ทสำคัญ ๆ ของอังกฤษทุกครั้ง ในยุโรปเคนเนดี้ออกแสดงคอนเสิร์ทครั้งแรกร่วมกับวง Berlin Philharmonic ในปี 1980 และยังมีโอกาสแสดงร่วมกับวง Oslo Philharmonic, Helsinki Philharmonic, Stockholm Radio Orchestra ออกตระเวนแสดงคอนเสิร์ทยังประเทศออสเตรเลียนิวซีแลนด์ กลุ่มประเทศตะวันออกไกล และสหรัฐอเมริกา เคนเนดี้มีผลงานบันทึกแผ่นเสียงมากมายร่วมกับบริษัท EMI

เว็บไซต์ของ Nigel Kennedy

https://www.nigelkennedy.com

โดย: - [17 ม.ค. 49 14:44] ( IP A:202.12.74.5 X: )
ความคิดเห็นที่ 3
    La Cathedrale ไวโอลินปี 1707 ฝีมือของ Antonio Stradivari
La Cathedrale ไวโอลินปี 1707 คือชื่อของไวโอลินไม้แผ่นหลังแผ่นเดียว ผู้ที่เรียกชื่อนี้เป็นคนแรกคือ J. B. Cartier นักไวโอลินชาวฝรั่งเศส ซึ่งหนังสือ L'Art du Violon ของเขาตีพิมพ์ที่ปารีสในปี 1798 เชื่อกันว่าทหารในกองทัพของนโปเลียนนายหนึ่งนำไวโอลินตัวนี้มาจากอิตาลี หลังจากนั้นประวัติของไวโอลินตัวนี้ได้ขาดหายไปช่วงหนึ่ง จนกระทั่งถึงปี 1949 ไวโอลินตัวนี้จึงไปปรากฎอยู่ที่ร้าน Hamma ใน Stuttgart ต่อมาในปี 1955 ได้ตกไปอยู่ในครอบครองของ Marius Casadesus หลังจากนั้นในปี 1984 ได้เปลี่ยนไปอยู่ในมือของ Michael Scheinin และในปี 1986 มันถูกซื้อไปโดย N W Brown Group บริษัทท้องถิ่นแห่งหนึ่ง ซึ่งนำไวโอลินตัวนี้ไปเข้ากองทุนดนตรีของตน และผู้ที่ได้รับประโยชน์อันนี้คือ Nigel Kennedy ฉลากไวโอลินมีข้อความ Antonius Stradiuarius Cremonensis Faciebat Anno 1707

โดย: - [24 มิ.ย. 52 12:31] ( IP A:202.28.96.2 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    'Lafont' ไวโอลินคู่ใจของ Nigel Kennedy
https://www.pantown.com/board.php?id=13220&area=4&name=board2&topic=6&action=view

โดย: - [24 มิ.ย. 52 12:31] ( IP A:202.28.96.2 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน