Hilary Hahn
    Hilary Hahn
เธอเกิดเมื่อปี 1979 ที่เมือง Lexington มลรัฐเวอร์จิเนีย แต่อาศัยอยู่ที่เมืองบัลติมอร์ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ เธอเริ่มเรียนไวโอลินตั้งเเต่ก่อนอายุ 4 ขวบได้ 1 เดือน ภายใต้โครงการศึกษาของเด็ก ณ สถาบัน Peabody Conservatory ตั้งแต่อายุ 5- 10 ขวบ หลังจากนั้นเธอได้ศึกษากับ Klara Berkovich ซึ่งเป็นชาว Odessa และมีประสบการณ์สอนมานานกว่า 25 ปี ที่โรงเรียนสำหรับเด็กที่มีพรสวรรค์ Leningrad School for the Musically Gifted ที่เมืองบัลติมอร์ ในปี 1990 เธอได้รับคัดเลือกให้ศึกษาต่อที่สถาบัน Curtis Institute of Music ที่เมืองฟิลลาเดเฟีย เมื่ออายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น หลังจากนั้นอีกเพียงปีครึ่ง Hahn ออกแสดงคอนเสิร์ทร่วมกับวงออร์เคสตร้าที่มีชื่อเสียงครั้งแรกร่วมกับวง Baltimore Symphony เธอศึกษาที่ Curtis ตั้งแต่อายุ 10- 17ปี โดยเป็นลูกศิษย์ของ Jascha Brodsky นักไวโอลินระดับตำนาน ลูกศิษย์คนสุดท้ายของ Eugene Ysaye นักไวโอลินผู้ยิ่งใหญ่ชาวเบลเยี่ยมซึ่งมีเขาโอกาสทำงานร่่วมกับ Ysaye อย่างใกล้ชิดจนกระทั่ง Ysaye เสียชีวิตเมื่ออายุ 89 ปี
หลังจากคอนเสิร์ทครั้งแรกของเธอในปี 1993 ร่วมกับวง Philadelphia Orchestra ตามมาด้วยโปรเเกรมการแสดงร่วมกับ Cleveland Orchestra, New York Philharmonic และวง Pittsburgh Symphony ในเดือนมีนาคมปี 1995 ซึ่งเธอมีอายุได้ 15 ปีเท่านั้น เธอออกแสดงเป็นครั้งแรกในเยอรมันด้วยผลงาน "Violin Concerto in D Major" ของ Beethoven ภายใต้การอำนวยเพลงของ Lorin Maazel และวง Bavarian Radio Symphony Orchestra ในคอนเสิร์ทที่ถ่ายทอดสดทั้งทางวิทยุและโทรทัศน์ไปทั่วยุโรป หลังจากนั้นอีก 2 เดือน เธอได้รับทุน Avery Fisher Career Grant ในปี 1996 Hahn ได้เซ็นสัญญาบันทึกแผ่นเสียงกับบริษัท Sony Classical และออกแสดงที่ Carnegie Hall ในนิวยอร์คเป็นครั้งแรกในฐานะนักเดี่ยวไวโอลิน ร่วมกับวง Philadelphia Orchestra
แม้ว่าเธอจะจบจากสถาบันตั้งแต่อายุเพียง 16 ปี แต่เธอยังศึกษาเพิ่มเติมที่สถาบันอีกหลายปี โดยเลือกศึกษาด้านภาษาและวรรณกรรม กับ Jaime Laredo และศึกษาด้านเเชมเบอร์มิวสิคกับ Felix Galimir และ Gary Graffman ในเดือนพฤษภาคมปี 1999 ซึ่งเธอมีอายุได้ 19 ปี Hahn สำเร็จการศึกษาปริญาตรีด้านดนตรีศึกษาจากสถาบัน Curtis
ในปี 2001-2002 Hahn ออกแสดงคอนเสิร์ทในสหรัฐอเมริกาในฐานะนักเดี่ยวไวโอลิน ร่วมกับวง Royal Concertgebouw Orchestra of Amsterdam นอกจากนั้นยังออกแสดงรีไซทัลในอเมริกาเหนือ ยุโรป และญี่ปุ่น โดยเลือกแสดงบทประพันธ์ของ Brahms ร่วมกับวงออร์เคสตร้าหลายวงในเอเซีย และบันทึกแผ่นเสียงไวโอลินคอนเเชร์โตของ Shostakovich และ Mendelssohn ให้กับสังกัด Sony Classical

โดย: - [3 ม.ค. 49 13:55] ( IP A:202.12.74.8 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live
ความคิดเห็นที่ 1
    ไวโอลินของ Hilary Hahn
ตั้งแต่ปี 1993 เป็นต้นมา Hilary Hahn ใช้ไวโอลินที่ทำเลียนแบบงานของ Guarneri ที่ชื่อ "Cannon" ซึ่งเคยเป็นของ Paganini ทำขึ้นในปี 1864 โดย Jean Baptiste Vuillaume เเห่งปารีส เธอมีคันชักหลายคันรวมถึงคันชักคันหนึ่งที่ไม่ปรากฎชื่อผู้สร้างซึ่งผสมผสานแบบของฝรั่งเศสเเละเยอรมัน และคันชักสมัยใหม่อีกคันหนึ่งที่ทำโดย Isaac Salchow (นิวยอร์ค) เธอใช้สายไวโอลินของ Thomastik Dominant สำหรับสาย G, Silver D, และ Dominant A, และ Pirastro Gold Label Steel E

Suddeutscher Zeitung หนังสือพิมพ์แนวหน้าของเยอรมนี กล่าวถึง Hilary Hahn ว่าเป็น “ หนึ่งในอัจฉริยะที่ได้ค้นพบในรอบ 100 ปี ” เมื่อครั้งที่เธอออกแสดงเป็นครั้งแรกที่เมือง Munich และการแสดงในครั้งนั้น เธอยังเป็นเพียงแค่สาวน้อยแรกรุ่นเท่านั้นเอง ในปี 2005 นี้ สาวน้อยคนนี้เพิ่งจะอายุได้ 25 ปี แต่ก็ได้ชนะเลิศรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้ง Grammy Award ปัจจุบัน Hilary Hahn ถือว่าเป็นศิลปินเดี่ยวไวโอลินระดับโลก ที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดในโลกของการดนตรีคลาสสิค

เธอได้รับการกล่าวขวัญจาก แม็กกาซีน TIME ว่าเป็น “ ศิลปินเดี่ยวรุ่นเยาว์ที่ดีที่สุดของวงการดนตรีคลาสสิคของอเมริกา ” Hilary Hahn ได้ร่วมแสดงเดี่ยวกับวงออร์เคสตรา และวาทยกรชั้นนำระดับโลกมากมายทั้งในยุโรป เอเชีย และอเมริกา เธอได้เคยบันทึกเสียงให้กับ Sony Classical แต่ปัจจุบัน Hilary Hahn เป็นศิลปินเดี่ยวสังกัดกับค่าย Deutsche Grammophon หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่ เช่น The Boston Globe กล่าวขวัญถึงเธอว่า “เป็นศิลปินเดี่ยวไวโอลินที่มีความสามารถพิเศษ เสียงไวโอลินของเธอนั้นมีความไพเราะมาก และมีความชัดเจน ใสสะอาดจริงๆ ”

เว็บไซต์ของ Hilary Hahn
https://www.hilaryhahn.com

ฟังผลงานการบรรเลงไวโอลินของ Hilary Hahn ได้ที่
https://www.sonyclassical.com/music/60584

โดย: - [3 ม.ค. 49 13:56] ( IP A:202.12.74.6 X: )
ความคิดเห็นที่ 4
    Hilary Hahn เจ้าหญิงไวโอลินแห่งศตวรรษ
แม้ชื่อของนักไวโอลินวัย 22 "ฮิลลารี่ ฮานน์" จะไม่เป็นที่คุ้นหูสาวกดนตรีคลาสสิกในบ้านเรานัก แต่สำหรับคอเพลงคลาสสิกทั่วโลกแล้วชื่อนี้ คือเจ้าหญิงแห่งไวโอลิน ที่อายุน้อยที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ค่ายเพลงคลาสสิก ผู้เปี่ยมไปด้วยพรสวรรค์ และความสามารถแถวหน้าแห่งศตวรรษเลยทีเดียว

ด้วยความสามารถทางดนตรีที่มีเอกลักษณ์แบบคลาสสิกป๊อปชัดเจน บวกกับพรสวรรค์ในการเล่นไวโอลิน "ฮิลลารี่ ฮานน์" จึงได้รับการยกย่องให้เป็นนักไวโอลินที่ดีที่สุดในอเมริกา และเป็นหนึ่งในศิลปินของค่ายโซนี่ คลาสสิกที่ได้รับรางวัล "France's most distinguished recording prize- the 1998 Diapason d'Or for Young Talent" ในฝรั่งเศส และส่งผลให้อัลบั้มแรกถึงผลงานล่าสุดของเธอ ได้รับรางวัล Bestseller : Billboard Classic Chart อย่างง่ายดาย

สาวน้อยอัจฉิยะผู้นี้เริ่มเดินทางสู่ถนนสายดนตรีคลาสสิกแบบจริงจัง และประสบความสำเร็จสูงสุดบนถนนสายนี้ในวัย 19 ปี แน่นอนเธอต้องรู้จักกับ "ไวโอลิน" เครื่องดนตรีที่เธอชื่นชอบ และถนัดที่สุดก่อนหน้านั้น ซึ่งหากให้นับเวลาที่ "ฮิลลารี่ ฮานน์" รู้จักกับไวโอลิน และเริ่มเล่นมัน ก็เป็นเวลาเกือบ ๆ 2 ทศวรรษแล้ว

ถนนสายดวงดาวของ "ฮิลลารี่ ฮานน์" เริ่มต้นเมื่อเธอได้มีโอกาสสำแดงความอัจฉริยะกับไวโอลินคู่ใจและดนตรีคลาสสิคก ในคอนเสิร์ต The Bavarian Radio Symphony Orchestra ภายใต้การควบคุมวงของไวทยากรณ์ Lorin Maazel ในปี 1995

เมื่อความสามารถเริ่มเป็นที่ประจักษ์ ทางค่าย Sony Classical จึงเซ็นต์สัญญาให้เธอเป็นศิลปินในค่ายในปี 1996 ซึ่งจัดว่าเป็นศิลปินที่มีอายุน้อยที่สุดในหน้าประวัติศาสตร์ค่ายเพลงคลาสสิค โดยส่งอัลบั้มแรก ชื่อ "The Bach Solo Partitas and Sonatas" ซึ่งออกวางขายในปี 1997 ซึ่งก็เป็นที่ยอมรับในประเทศฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก จนทำให้อัลบั้มนั้นได้รับรางวัล "Diapason d'Or for Young Talent" ในปี 1998

ความนิยมเสียงไวโอลินคลาสสิกของ "ฮิลลารี่ ฮานน์" ได้แพร่ขยายไปสู่อเมริกา จนกระทั้งถูกยกให้เป็นอัลบั้ม "Pick of the month" จากหนังสือ Stereo Review และขึ้นชาร์ตอัลบั้มขายดีที่สุด (Bestseller) ใน Billboard classical chart

อัลบั้มของ Hilary Hahn ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางไปสู่หลายเมือง เช่น เมืองอิสตันบูล เมืองลีออน เมืองเวียนนาและเมืองดุสเซลดอฟ ซึ่งจากอัลบั้มแรกนี้เองทำให้ตัวเธอต้องเริ่มทัวร์คอนเสิร์ตไปยังเมืองต่างๆ เช่น เมืองลูเซิร์น เมืองเวียนนา เมืองโฮโนลูลู เป็นต้น

ในปี 1998 Hilary Hahn ได้ออกอัลบั้มในประเทศฝรั่งเศสกับวง Orchestra Philharmonique โดยมีไวทยากรณ์เป็น Marek Janowski ซึ่งเป็นเพลงที่ได้รับความนิยมให้เปิดออกอากาศทางวิทยุทั่วทั้งประเทศฝรั่งเศส และทัวร์คอนเสิร์ตเพื่อเป็นการปิดอัลบั้มแรกในประเทศออสเตรเลียถึง 5 สัปดาห์ติดต่อกัน

โดย: - [28 ก.พ. 49 12:47] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 5
   ถัดมาอีกปีผลงานในอัลบั้มที่ 3 ของ Hilary Hahn ก็ได้ออกมาให้ผู้ฟังได้สัมผัสกัน โดยครั้งนี้เป็นการร่วมงานกับผู้ประพันธ์เพลงชาวอเมริกา ในนาม Edgar Meyer และ Samuel Barber ซึ่งเป็นการเล่นไวโอลินร่วมกับวง Saint Paul Chamber Orchestra จากการทำงานของผู้มีฝีมือทางดนตรีถึง 3 ท่าน ทำให้อัลบั้มนี้ไต่ขึ้นอันดับ Billboard classical chart อย่างง่ายดาย จึงทำให้ได้รับรางวัล "The German Music Critics' Award" และในปี 2001 อัลบั้มที่ 4 เป็นอัลบั้ม Brahms and Stravinsky Violin Concerto ก็ได้รับรางวัล The winner of Germany's Echo Klassik ...

Hilary Hahn เริ้มเล่นไวโอลินตอนอายุ 4 ขวบที่โรงเรียน Jascha Brodsky

อายุได้ 5 ปี Hilary Hahn ก็ย้ายโรงเรียนมาศึกษาที่สถาบัน Curtis Institute และค้นพบพรสวรรค์ในการเล่นดนตรี

อายุ 17 ปี ศึกษาดนตรีคลาสสิคแขนงต่างๆ จนเข้าถึงทักษะชั้นสูงของการเล่นไวโอลิน

ในปี 1999 Hilary Hahn จบการศึกษาจากสถาบัน Curtis Institute
ในระดับปริญญาตรี สาขาการดนตรีชั้นสูง

https://www.manager.co.th/mgrWeekly/ViewNews.aspx?NewsID=9480000060195
โดย: - [28 ก.พ. 49 12:48] ( IP A:202.12.74.7 X: )
ความคิดเห็นที่ 9
    ไวโอลิน Jean Baptiste Vuillaume ปี 1864
Hillary Hahn กล่าวถึงไวโอลินตัวนี้ว่า "มันเป็นไวโอลินที่เหมาะสำหรับเธอ ไวโอลินตัวนี้เคยเป็นสมบัติของคนขายไวโอลินพเนจรในรัสเซียเมื่อหลายทศวรรษก่อน และถูกซื้อไปโดยคุณหมอท่านหนึ่งเพื่อมอบให้กับพี่ชายที่เป็นนักไวโอลิน ซึ่งเล่นและเก็บรักษาไว้มานานกว่า 40 ปี ทางสหภาพโซเวียตอนุญาตให้เขานำกลับไปเล่นเป็นการส่วนตัวได้ ซึ่งน้อยรายนักที่จะได้รับสิทธิ์นี้ ดังนั้นจึงมีนักไวโอลินที่เดินทางมายังกรุง St. Petersburg ที่เขาพำนักอยู่เพื่อขอยืมเล่น ดังนั้นนักไวโอลินรัสเซียในประเทศส่วนใหญ่จึงรู้จักไวโอลินตัวนี้ดี

มีไวโอลินหลายตัวที่มีคุณภาพทัดเทียมกับไวโอลินตัวนี้แต่ไม่เหมาะกับฉัน เรามีบางอย่างที่ถูกชะตากัน ฉันได้ไวโอลินตัวนี้มาตั้งแต่อายุ 14 ฉันจึงรู้จักมันดี แต่ฉันยังคงค้นหาสิ่งใหม่ๆ จากมันอยู่เสมอ ว่าศักยภาพของมันคืออะไร สุ้มเสียงใหม่ๆ ที่มันสามารถให้ได้ ฉันเคยปรับแต่งมันเพียงครั้งเดียวและไม่เคยไปแก้ไขอะไรมันอีกเลยในยามที่ฉันกำลังเดินทาง แม้แต่ตอนที่ฉันนั่งเครื่องบินทางมาจากที่ที่สภาพอากาศแห้งสุดๆ ฉันก็ยังคงไว้ใจมันได้เสมอ”

โดย: - [27 ต.ค. 51 10:30] ( IP A:202.12.73.18 X: )
ความคิดเห็นที่ 10
   เล่นได้สะอาดเอี่ยมอ่องมากครับ เสียงไม่เพี้ยนเลย ชัดแจ๋ว
แต่เธอดุนะ เวลาผู้ชมทำเสียงก๊อกแก๊ก เธอไม่ยอมเริ่มเล่นเลยอ่ะ จนกว่าจะเงียบสนิทจริงๆ แล้วหันหน้ามามองผู้ชมด้วย ฝรั่งมันยังฮือฮาเลย
แต่ถ้าใครได้ดู The Art of Violin จะมีการสัมภาษณ์เธอด้วย ซึ่งผมคิดว่าเธอแสดงความเห็นได้ไร้สาระจริงๆเลยครับ ไม่ได้มีประเด็นที่ชัดเจนอะไรเลย อิอิอิอิ
ในความคิดของผมผมว่าเธอเก่งมากแต่เธอก็ดังมาด้วยการปั้น ของค่ายเพลงด้วย นี่แหละการตลาดแบบอเมริกาครับ สังเกตจากการออกคอนเสิร์ตที่ต้องมีการให้ลายเซ็นต์ และการเปิดเวปไซท์อย่างมืออาชีพ
โดย: Kreisler [27 ต.ค. 51 10:35] ( IP A:202.12.73.18 X: )

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน