Antonio Vivaldi
    Antonio Vivaldi (1675-1741)
เขาเกิดที่เมืองเวนิส Venice ประเทศอิตาลี บิดาของเขาคือ Giovanni Battista Vivaldi นักไวโอลินประจำโบสถ์เซนท์ มาร์ค (St. Mark) ที่เมืองเวนิสนั่นเอง วิวัลดีมีชีวิตอยู่ในสมัยเดียวกับ Johann Sebastian Bach ทั้งสองเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาก Vivaldi เริ่มสนใจดนตรีมาตั้งแต่เด็กๆ ทั้งนี้เพราะพ่อของเขาเป็นนักไวโอลินประจำโบสถ์นั่นเอง เมื่อมีโอกาสได้ติดตามพ่อไปโบสถ์บ่อยๆ วิวัลดีจึงเกิดความประทับใจในเสียงดนตรี ในขณะเดียวกันก็มีความเชื่อในศาสนาอย่างฝังใจตั้งแต่เด็ก ๆ

ประวัติชีวิตในวัยเด็กของเขาไม่มีผู้ใดทราบรายละเอียดนัก ทราบแต่ว่าในวัยเด็กนั้นเขาได้รับการสอนไวโอลินจากพ่อ หลังจากนั้นเริ่มมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะนักไวโอลิน เมื่ออายุได้ 32 วิวัลดีได้เข้าร่วมวงดนตรีของเจ้าชายแห่งเยอรมัน Landgraf Philipp of Hesse-Darmstadt เป็นเวลา 6 ปี จากนั้นในปี 1714 วิวัลดีได้เดินทางกลับไปรับตำแหน่งผู้อำนวยการวงคอนเสิร์ทที่ Ospadale della Pieta Hospital of Pity ซึ่งเป็นสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า และที่นี่เองที่วิวัลดีเป็นผู้ริเริ่มรวบรวมเอาเด็กผู้หญิงที่มีเสียงดีๆ มาฝึกหัดเป็นนักร้อง จัดเป็นวงดนตรีสำหรับเด็กหญิงขึ้นประสบผลสำเร็จอย่างดียิ่ง นอกจากนั้นวิวัลดียังเป็นนักไวโอลินมือหนึ่ง (First Violin) ประจำโบสถ์เซนท์ มาร์คอีกด้วย

นอกจากนั้นวิวัลดียังได้แต่งเพลงและเขียนหนังสือไว้อีกเป็นจำนวนมาก ดูเหมือนว่าในสมัยนั้นวิวัลดีจะมีชื่อเสียงด้านการแต่งเพลงมากกว่าบาคเสียอีก สำหรับเพลงศาสนาและอุปรากรนั้นไม่ค่อยจะได้นำออกแสดงบ่อยนักทั้ง ๆ ที่เขาแต่งอุปรากรไว้ถึง 40 เพลง เพลงศาสนาอีก 100 กว่าเพลง แต่เพลงคอนแชร์โตและโซนาตาของเขาซึ่งมีหลายร้อยบทนั้น ได้รับการต้อนรับอย่างดีและเป็นที่นิยมมาก เพลงที่วิวัลดีแต่งโดยมากเป็นเพลงสำหรับร้องและเล่นด้วยเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย มีนักแต่งเพลงในศตวรรษที่ 20 ชาวอิตาลีท่านหนึ่งคือ คาเซลลา (Casella) ได้กล่าวยกย่องผลงานของวิวัลดีไว้ว่า “เป็นผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยความประณีตบรรจงอย่างยิ่ง สามารถทำให้ผู้ฟังปล่อยอารมณ์เคลิบเคลิ้มตามบทเพลงได้โดยไม่รู้ตัว” งานของวิวัลดีนั้นมีมากไม่แพ้คนอื่น ๆ ปัจจุบันยังมีต้นฉบับงานของเขายังเก็บรักษาไว้อย่างดีที่ห้องสมุดเมืองเดรสเดรน (Dresdren Library)

วิวัลดีเป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนไหวและใจเร็วเมื่อคิดจะทำอะไรแล้วจะลงมือทำทันที มีอยู่คราวหนึ่งขณะกำลังทำพิธีในโบสถ์ วิวัลดีเกิดอยากจะแต่งเพลงขึ้นมาจึงทิ้งหน้าที่หนีออกจากพิธีที่กำลังดำเนินอยู่ ทางโบสถ์ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงจึงไล่เขาออกจากนักไวโอลินประจำโบสถ์ทันที หลังจากนั้นวิวัลดีก็หยุดพักผ่อนไม่ทำงานที่ไหนอีกเลย อีก 2-3 ปีต่อมาเขาก็ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม ค.ศ. 1741 ที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย

โดย: - [20 ม.ค. 49 13:24] ( IP A:202.12.74.7 X: )
Add to Facebook  Add to Twitter  Add to Multiply  Add to Google  Add to Blogger  Add to Live

คลิกที่นี่เพื่อกลับหน้าบ้าน